संरक्षण मंत्रालय
गोवा मेरीटाइम कॉन्क्लेव्ह 2026 मध्ये हिंद महासागर प्रदेशातील सागरी सुरक्षेच्या सामायिक दृष्टिकोनाला बळकटी
21 FEB 2026 6:57PM by PIB Mumbai
पणजी-गोवा, दिनांक : 21.02.2026
गोव्यातील नेव्हल वॉर कॉलेज येथे 21 फेब्रुवारी 2026 रोजी पाचवी गोवा मेरीटाईम कॉन्क्लेव्हचे (GMC-26) यशस्वीरित्या आयोजन झाले. त्यामध्ये हिंद महासागर क्षेत्रातील 15 देशांचे नौदल प्रमुख आणि सागरी क्षेत्रातील वरिष्ठ नेत्यांचा सहभाग होता. हिंद महासागर प्रदेशातील (IOR) सामायिक सागरी सुरक्षा आव्हानांचा सामना करण्यासाठी सहकार्यात्मक यंत्रणा मजबूत करण्याच्या प्रादेशिक भागीदारांच्या सामूहिक वचनबद्धतेचा या कॉन्क्लेव्हमध्ये पुनरुच्चार करण्यात आला.
"आयओआरमधील सामायिक सागरी सुरक्षा आव्हाने - बहुआयामी धोके कमी करण्यासाठी प्रगतीपथावर असलेले प्रयत्न (एलएसओई)" या प्रमुख विषयावर भारतीय नौदलाने आयोजित केलेल्या जीएमसी-26 द्वारे रचनात्मक सागरी संवादाचा आयोजक आणि या प्रदेशात सहकार्यात्मक सुरक्षा व्यवस्थेच्या उभारणीस चालना देणारा घटक म्हणून भारत सातत्याने भूमिका बजावत असल्याचे अधोरेखित झाले. पंतप्रधानांच्या 'महासागर - संपूर्ण प्रदेशाची सुरक्षा आणि वाढीमध्ये परस्पर आणि समग्र प्रगती' या दृष्टिकोनाला अनुसरून आयोजित केल्या गेलेल्या या परिषदेच्या रुपाने कृतीयोग्य परिणाम आणि सहकार्यात्मक अंमलबजावणीच्या चौकटी हा मुद्दा केंद्रस्थानी ठेवून चर्चा करण्यासाठी रचनात्मक व्यासपीठ उपलब्ध करून दिले गेले.
माजी नौदल प्रमुख अ‍ॅडमिरल अरुण प्रकाश (निवृत्त) यांनी त्यांच्या बीजभाषणात, काळानुसार बदलत असलेल्या सागरी सुरक्षा वातावरणात रिअल-टाइम माहितीची देवाणघेवाण, संस्थात्मक समन्वय यंत्रणा आणि शाश्वत क्षमता विकास यासारख्या समन्वयित प्रादेशिक प्रतिसादांची आवश्यकता स्पष्ट केली. बेकायदेशीर, चोरटी आणि अनियंत्रित पद्धतीने (आययूयू) होणारी मासेमारी, तस्करी करणाऱ्यांचे नेटवर्क आणि आंतरराष्ट्रीय सागरी गुन्ह्यांसह इतर आव्हानांना तोंड देणे ही हिंद महासागर प्रदेशातील देशांनी आपली सामूहिक आणि सामायिक जबाबदारी मानण्याची गरजही त्यांनी अधोरेखित केली.
माजी राष्ट्रीय सागरी सुरक्षा समन्वयक निवृत्त व्हाइस ॲडमिरल जी. अशोक कुमार यांच्या संयोजनाखाली झालेल्या पहिल्या सत्रात, आययूयू मासेमारी, अंमली पदार्थांची तस्करी आणि इतर बेकायदेशीर सागरी कारवायांना आळा घालण्यासाठी सागरी माहितीच्या रिअल-टाइम देवाणघेवाणीसाठी आणि कार्यकारी समन्वयासाठी यंत्रणा अधिक सक्षम करण्यावर लक्ष केंद्रित केले गेले. या सत्रातील वक्ते भारतीय नौदलाचे रिअर ॲडमिरल टीव्हीएन प्रसन्ना आणि मालदीवचे कर्नल अमानुल्ला अहमद रशीद होते. सागरी क्षेत्र जागरूकता नेटवर्क मजबूत करणे, माहिती विनिमय प्रणालींची परस्पर कार्यक्षमता वाढवणे आणि विविध अधिकारक्षेत्रांमध्ये जलद आणि समन्वित प्रतिसाद सक्षम करण्यासाठी संरचित संस्थात्मक दुव्यांची आवश्यकता यासारख्या आंतरराष्ट्रीय महत्त्वाच्या मुद्द्यांवर वक्त्यांनी प्रकाश टाकला.
दुसऱ्या सत्रात हिंद महासागर क्षेत्रातील सागरी संस्थांमध्ये क्षमता बांधणी आणि कौशल्य वृद्धीसाठी सहयोगी मार्गांची तपासणी करण्यात आली. रिअर ॲडमिरल श्रीनिवास मद्दुला आणि नॅशनल मेरीटाईम फाउंडेशनचे वरिष्ठ फेलो कॅप्टन (आयएन) रणेंद्र एस सावन यांनी आपले विचार मांडले, तर माजी नौदल प्रमुख आणि नॅशनल मेरीटाईम फाउंडेशनचे अध्यक्ष आणि निवृत्त ॲडमिरल करमबीर सिंग यांनी सत्राचे सूत्रसंचालन केले. त्यानंतर झालेल्या चर्चेत दीर्घकालीन सागरी लवचिकता सुनिश्चित करण्यासाठी प्रादेशिक प्रशिक्षण संसाधनांचे एकत्रीकरण, व्यावसायिक देवाणघेवाण कार्यक्रमांचा विस्तार आणि संस्थात्मक चौकटी मजबूत करण्याचे महत्त्व अधोरेखित करण्यात आले. हिंद महासागर क्षेत्रात शाश्वत सागरी स्थैर्य हे समन्वित क्षमता विकास आणि संरचित सहकार्यावर अवलंबून आहे, हे या सत्राने अधोरेखित केले.
परिषदेचा समारोप नौदल प्रमुख आणि प्रतिनिधी मंडळ प्रमुखांच्या भाषणाने झाला. आपल्या भाषणात त्यांनी गतिमान सागरी धोके कमी करण्यासाठी सहयोगी प्रयत्नांना गती देण्याबाबत आपला राष्ट्रीय दृष्टिकोन मांडला.
हिंदी महासागर क्षेत्रातील सामायिक सागरी सुरक्षेसाठी सर्व भागीदार राष्ट्रांनी दाखवलेल्या सहभागाबद्दल आणि त्यांच्या कायमस्वरूपी वचनबद्धतेबद्दल अ‍ॅडमिरल दिनेश के. त्रिपाठी, सीएनएस यांनी त्यांचे मनापासून कौतुक केले. समयोचित सागरी धोक्यांच्या युगात ‘ महासागर ‘ दृष्टिकोनाचा अवलंब करून तंत्रज्ञान, अखंड माहितीची देवाणघेवाण आणि केंद्रित परिचालनाचा वापर करून आपण सामायिक जागरूकतेपासून समन्वित कृतीकडे वाटचाल केली पाहिजे यावर त्यांनी भर दिला.
प्रादेशिक सागरी भागीदारी मजबूत करणे, सहकार्य यंत्रणा संस्थात्मक करणे आणि सामूहिक क्षमता वाढवणे यावर या चर्चेत प्रभावी एकरूपता दिसून आली.
पाचव्या आवृत्तीत, गोवा सागरी परिषदेने हिंद महासागर क्षेत्रात समावेशक, सल्लागार आणि कृती-केंद्रित सागरी सहकार्याला चालना देण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेची पुष्टी केली. GMC-26 ने पुन्हा एकदा संरचित सहकार्य, रिअल-टाइम माहितीची देवाणघेवाण आणि समन्वित क्षमता विकास उपक्रमांद्वारे सागरी परिस्थिती सुरक्षित, संरक्षित आणि स्थिर राखण्याचा संकल्प केला.

Ministry of Defence
GOA MARITIME CONCLAVE 2026 REINFORCES SHARED VISION OF MARITIME SECURITY IN INDIAN OCEAN REGION
21 FEB 2026 6:57PM by PIB Mumbai
Panaji-Goa, Date : 21.02.2026
The 5th Edition of the Goa Maritime Conclave (GMC-26) was successfully conducted at Naval War College, Goa on 21 Feb 2026 , bringing together Chiefs of Navies and senior maritime leaders from 15 Indian Ocean Region nations. The Conclave reaffirmed the collective commitment of regional partners to strengthen cooperative mechanisms aimed at addressing common maritime security challenges in the Indian Ocean Region (IOR).
Organised by the Indian Navy under the overarching theme of *"Common Maritime Security Challenges in the IOR - Progressing Lines of Efforts (LsOE) to Mitigate Dynamic Threats"* , GMC-26 underscored India's continued role as a convenor of structured maritime dialogue and an enabler of collaborative security architecture in the region. Conducted in consonance with the *Prime Minister's vision of ' _MAHASAGAR_ - Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions'* , the conclave provided a structured platform for deliberations focused on actionable outcomes and collaborative implementation frameworks.
In his Keynote address, Admiral Arun Prakash, (Retd), former Chief of Naval Staff, highlighted that the evolving maritime security environment demands synchronised regional responses anchored in real-time information exchanges, institutionalised coordination mechanisms and sustained capacity development. He emphasised that addressing challenges such as Illegal, Unreported and Unregulated (IUU) fishing, trafficking networks and other transnational maritime crimes requires collective ownership and shared responsibility among IOR nations.
The first session moderated by Vice Admiral G Ashok Kumar, (Retd), former National Maritime Security Coordinator, focused on enhancing mechanisms for real-time exchanges of maritime information and operational coordination to counter IUU fishing, drug trafficking and other illegal maritime activities. The speakers in this session were Rear Admiral TVN Prasanna, of the Indian Navy and Colonel Amanulla Ahmed Rasheed from Maldives. Issues of trans-national significance like strengthening maritime domain awareness networks, interoperability of information-sharing systems and the need for structured institutional linkages to enable rapid and coordinated responses across jurisdictions were highlighted by the speakers.
The second session examined collaborative pathways for capacity building and capability enhancement among maritime agencies of the IOR. Rear Admiral Srinivas Maddula, and Captain (IN) Ranendra S Sawan, Senior Fellow, National Maritime Foundation, shared their insights, with Admiral Karambir Singh, (Retd), former Chief of the Naval Staff and Chairman, National Maritime Foundation, moderating the session. The ensuing deliberations highlighted the importance of pooling regional training resources, expanding professional exchange programmes and strengthening institutional frameworks to ensure long-term maritime resilience. The session reinforced the understanding that sustainable maritime stability in the IOR is contingent upon coordinated capability development and structured cooperation.
The Conclave concluded with addresses by Chiefs of Navies and Heads of Delegations, who articulated national perspectives on advancing collaborative Lines of Efforts to mitigate dynamic maritime threats.
Adm Dinesh K Tripathi, CNS conveyed sincere appreciation to all partner nations for their participation and enduring commitment to shared maritime security in the Indian Ocean Region. He underscored that in an era of adaptive maritime threats, we must move from shared awareness to coordinated action by leveraging technology, seamless information sharing and focused operations under the vision of MAHASAGAR.
The deliberations reflected strong convergence on strengthening regional maritime partnerships, institutionalizing cooperation mechanisms and enhancing collective capacity.
In its fifth iteration, the Goa Maritime Conclave reaffirmed India's commitment to fostering inclusive, consultative and action-oriented maritime cooperation in the Indian Ocean Region. GMC-26 once again resolved to uphold safe, secure and stable seas through structured collaboration, real-time information exchange and coordinated capacity development initiatives.