ਆਯੂਸ਼
ਇੰਡੀਆ-ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼: ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਆਯੁਸ਼ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਆਯੁਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾਵੇ: ਸਕੱਤਰ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
20 FEB 2026 5:38PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ-ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸੰਮੇਲਨ 2026 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਕਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦਾ ਤਾਂਤਾ ਲੱਗਿਆ ਰਿਹਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ)-ਸਮਰੱਥਿਤ ਹੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਚੈਟਬੋਟਸ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਪੋਸਚਰ ਏਆਈ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ। ਕੰਪਿਊਟਰ ਵਿਜ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਯੋਗਾ ਪੋਸਚਰ ਏਆਈ, ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਆਸਣਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਵੈਦਯ ਰਵੀਨਾਰਾਇਣ ਆਚਾਰੀਆ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਮਰੱਥਿਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਟੂਲਸ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਖੋਜ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਆਯੁਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਵਮ (Sarvam) ਏਆਈ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਮੈਟਾ ਅਤੇ ਗੂਗਲ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਚਿਕਿਤਸਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਚੈਟਬੋਟਸ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਉਪਯੋਗਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੇਟਾ ਇਕਸਾਰਤਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਯੂਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਯੂਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਪੈਵੇਲੀਅਨ "ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ" ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ। ਇਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟ "ਮਾਈ ਆਯੁਸ਼ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪੋਰਟਲ (ਐਮਏਆਈਐੱਸਪੀ)" ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਗੇਟਵੇ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ, ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਆਯੁਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਮਰੱਥ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਏਆਈ-ਸਮਰਥਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਚੈਟਬੋਟ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ 'ਯੋਗਾ ਪੋਸਚਰ ਏਆਈ' ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਯੋਗ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਵੇਲੀਅਨ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ, ਮਾਨਕੀਕਰਣ, ਖੋਜ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਏਆਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈ ਦੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ 'ਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਡਿਸਪਲੇਅ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਏਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
'ਇੰਡੀਆਏਆਈ-ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀ ਆਫ਼ ਆਯੁਸ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ' ਨੇ ਵੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ-ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਿਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ ਏਆਈ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।

AYUSH
Ayush at India AI Impact Summit: Strong Visitor Engagement Highlights Growing Interest in Citizen-Centric Digital Ayush Solutions
India’s Sovereign AI Models must be leveraged to strengthen the Ayush digital ecosystem: Secretary, Ministry of Ayush
20 FEB 2026 5:38PM by PIB Delhi
At the India–AI Impact Summit 2026, the Ayush Pavilion of the Union Ministry of Ayush has drawn sustained engagement from visitors, innovators and international delegates, who interacted with the Ministry’s AI-enabled solutions for traditional medicine systems. The Pavilion, as part of the broader Summit exhibition, has generated notable interest in AI-powered chatbots and Yoga Posture AI — a computer vision-based solution that enables users to assess, correct and accurately perform Yoga asanas with enhanced precision and safety.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, along with Vaidya Rabinarayan Acharya, Director General, Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), and senior officials, reviewed the Ayush Pavilion exhibits showcasing digital initiatives and technology-enabled public health tools. The Secretary also appreciated the Ayush Grid team for presenting a structured and impactful demonstration of technology-driven interventions designed to strengthen service delivery, research, education and governance across the Ayush sector. The Secretary, along with senior officials, also visited pavilions of other key exhibitors and engaged in insightful interactions, including Sarvam AI, Meity, Meta, Google and other leading organisations in the domain.
He noted the practical utility of AI-based chatbots developed to support citizens, practitioners and institutions, reflecting ongoing efforts to embed digital intelligence into traditional healthcare frameworks. Emphasising the strategic importance of indigenous AI capabilities for healthcare transformation, he stated, “India’s Sovereign AI Models must be leveraged to strengthen the Ayush digital ecosystem while ensuring data integrity, inclusivity and global interoperability. We must integrate artificial intelligence with traditional knowledge responsibly to create scalable, people-centric healthcare solutions.”
The Ayush Pavilion at the summit presents the comprehensive architecture of the Ayush Grid — India’s digital public health infrastructure for traditional medicine. At the core of this ecosystem is the My Ayush Integrated Services Portal (MAISP), a unified digital gateway that integrates healthcare services, education, research, medicinal plant information, drug administration, and public outreach through a single platform. The initiative aims to enable seamless, technology-supported access to authentic Ayush services for citizens and institutions.
Live demonstrations of AI-enabled tools have been a major point of interaction for visitors. Intelligent chatbots provide personalised wellness guidance and service navigation, while the Yoga Posture AI system demonstrates how real-time posture analysis can enhance accuracy, safety and accessibility in Yoga practice. The Pavilion also showcases AI tools under development to support clinical decision-making, standardisation, research analytics and public health outreach across Ayush disciplines.
In addition, initiatives of the IIT Jodhpur Centre of Excellence are being presented, highlighting ongoing research at the intersection of digital health, artificial intelligence and traditional medicine. Interactive displays provide insights into collaborative research and emerging AI applications in traditional healthcare systems.
The IndiaAI–Ministry of Ayush Innovation Challenge has also attracted interest from startups and researchers visiting the Pavilion, reflecting growing engagement with AI-driven solutions for public health applications.
Through its participation in the India–AI Impact Summit 2026, the Ministry of Ayush is presenting how traditional health knowledge systems can be strengthened through responsible adoption of advanced technologies, contributing to the broader dialogue on inclusive, people-centric applications of artificial intelligence.