पर्यटन मंत्रालय
इंडिया टुरिझम द्वारे आयएचएम गोवा येथे देखो अपना देश ब्रोशर मेकिंग स्पर्धेचा पुरस्कार सोहळा आणि हॉस्पिटॅलिटी एज्युकेशन एक्स्पो चे आयोजन
18 FEB 2026 7:32PM by PIB Mumbai
गोवा, 18 फेब्रुवारी 2026
भारत सरकारच्या पर्यटन मंत्रालयाच्या इंडिया टुरिझमने आज, 18 फेब्रुवारी रोजी गोव्यातील पोरवोरिम येथील इन्स्टिट्यूट ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंट (आयएचएम) च्या सहयोगाने देखो अपना देश ब्रोशर मेकिंग स्पर्धेचा पुरस्कार सोहळा आणि हॉस्पिटॅलिटी एज्युकेशन एक्स्पो आयोजित केले होते.
भारताच्या समृद्ध पर्यटन वारशाबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी आणि आतिथ्य आणि पर्यटन क्षेत्रातील करिअरच्या संधींवर प्रकाश टाकण्यासाठी हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता.
गोवा पर्यटन विकास महामंडळाचे (जीटीडीसी) व्यवस्थापकीय संचालक कुलदीप आरोलकर कार्यक्रमाचे प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते. उपस्थितांना संबोधित करताना, त्यांनी अनुभवात्मक शिक्षण आणि राष्ट्रीय पर्यटन उपक्रमांची माहिती घेण्याचे महत्त्व सांगितले.
भारत सरकारच्या पर्यटन मंत्रालयाचे उपमहासंचालक आणि प्रादेशिक संचालक (पश्चिम आणि मध्य क्षेत्र) मोहम्मद फारुक यांनी सांगितले की, हॉस्पिटॅलिटी एज्युकेशन एक्स्पोसारखे कार्यक्रम भारताच्या पर्यटन परिसंस्थेला बळकटी देण्यासाठी वचनबद्ध असलेल्या कुशल व्यावसायिकांना प्रोत्साहन देण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावतात. जीटीडीसीचे महाव्यवस्थापक (विपणन आणि माहिती तंत्रज्ञान) गेविन डायस हे देखील सन्माननीय अतिथी म्हणून उपस्थित होते.
या पुरस्कार सोहळ्यात पर्यटन मंत्रालयाच्या 'देखो अपना देश' उपक्रमांतर्गत देशांतर्गत पर्यटनाला चालना देण्यासाठी आपली सर्जनशीलता, ज्ञान आणि योगदान देणाऱ्या विद्यार्थ्यांना गौरविण्यात आले. अनेक विद्यार्थ्यांचा त्यांच्या उत्कृष्ट कामगिरीबद्दल आणि नाविन्यपूर्ण सादरीकरणाबद्दल सत्कार करण्यात आला.
या प्रदर्शनाने विद्यार्थ्यांना उद्योग क्षेत्रातील तज्ञांशी संवाद साधण्यासाठी, नवे प्रवाह जाणून घेण्यासाठी आणि आदरातिथ्य, पर्यटन आणि संबंधित सेवांमधील शैक्षणिक आणि व्यावसायिक मार्गांबद्दल माहिती मिळवण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून दिले. विद्यार्थ्यांना व्यावहारिक शिक्षण घटकांची ओळख करून देण्यासाठी फुलांची मांडणी, टेरॅरियम बनवणे आणि टॉवेल आर्ट या विषयांवर माहितीपूर्ण सत्रे आयोजित करण्यात आली होती. या कार्यक्रमात, नॅशनल कौन्सिल फॉर हॉटेल मॅनेजमेंट अँड केटरिंग टेक्नॉलॉजी, आयएचएम मध्ये दिले जाणारे अभ्यासक्रम, संयुक्त प्रवेश परीक्षा आणि हॉस्पिटॅलिटी उद्योगातील करिअरच्या संधी यावर सविस्तर सादरीकरण देखील करण्यात आले.
या कार्यक्रमाला पर्यटन मंत्रालयाचे अधिकारी, इंडियन हॉटेल्स कंपनी लिमिटेड, द पार्क हॉटेल्स, हिल्टन हॉटेल्स अँड रिसॉर्ट्स आणि कार्निव्हल सपोर्ट सर्व्हिसेस इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड या संस्थांचे उद्योग प्रतिनिधी आणि सुमारे 250 विद्यार्थी, पालक आणि शिक्षक उपस्थित होते.

Ministry of Tourism
India Tourism organizes award ceremony of Dekho Apna Desh Brochure Making Contest and Hospitality Education Expo at IHM Goa
18 FEB 2026 6:02PM by PIB Mumbai
Goa, 18 February 2026
India Tourism, Ministry of Tourism, Government of India, organized the award ceremony of the Dekho Apna Desh Brochure Making Contest and a Hospitality Education Expo in association with the Institute of Hotel Management (IHM) on its campus at Porvorim, Goa, today, February 18.
The event was organized to promote awareness about India’s rich tourism heritage and highlight career opportunities in the hospitality and tourism sector.
Shri Kuldeep Arolkar, Managing Director of the Goa Tourism Development Corporation (GTDC), graced the occasion as the Chief Guest. Addressing the gathering, he talked about the importance of experiential learning and exposure to national tourism initiatives.
Shri Mohamed Farouk, Deputy Director General and Regional Director (West & Central Region), Ministry of Tourism, Government of India, said that events like the Hospitality Education Expo play a crucial role in nurturing skilled professionals committed to strengthening India’s tourism ecosystem.
Shri Gavin Dias, General Manager (Marketing & IT), GTDC, also graced the occasion as Guest of Honour.
The award ceremony recognized students for their creativity, knowledge, and contributions towards promoting domestic tourism under the Dekho Apna Desh initiative of the Ministry of Tourism. Several students were felicitated for their outstanding performance and innovative presentations.
The Expo provided a platform for students to interact with industry experts, explore emerging trends, and gain insights into academic and professional pathways in hospitality, tourism, and allied services. Informative sessions on flower arrangement, terrarium making, and towel art were organized to familiarise students with practical learning components.
At the event, a detailed presentation was also conducted on National Council for Hotel Management and Catering Technology, courses offered at IHM, Joint Entrance Examination, and career opportunities in the hospitality industry.
The programme was attended by officials of the Ministry of Tourism, industry representatives from Indian Hotels Company Limited, The Park Hotels, Hilton Hotels & Resorts, and Carnival Support Services India Pvt. Ltd., along with nearly 250 students, parents, and teachers.