Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University and J&K Police Launch Tech-Infused Tourism Policing Program
18 FEB 2026 8:15PM by PIB Ahmedabad
In a significant move to modernize safety protocols within the tourism sector, a two-week training program on “Tech-Infused Tourism Policing,” jointly organized by Rashtriya Raksha University (RRU) and the Jammu & Kashmir Police, was officially inaugurated to enhance the professional capacity of personnel in managing tourist safety and crisis situations through advanced technology.
The inaugural session commenced with a welcome address by Dr. Mahesh A. Tripathi, Director of the Rashtriya Raksha University, J&K Campus. During his address, Dr. Tripathi outlined the vision and mission of the initiative, emphasizing that the curriculum is specifically designed to address emerging challenges in the tourism sector through technological integration. He further noted the prestigious standing of RRU, an Institution of National Importance, which provides specialized security training to personnel from all Indian states and union territories, as well as international participants from nearly 80 countries.
The initiative aims to equip police personnel with the necessary skills to manage the unique security challenges of high-footfall areas. The program was inaugurated by Mr. Shah Umer (JKPS), Superintendent of Police, Srinagar, who emphasized that tourism policing has become a critical component of internal security in the modern era.
During his inaugural address, Mr. Shah Umer noted that the evolving security dynamics and the steady increase in tourist inflows necessitate a proactive shift in law enforcement strategies. He asserted that police personnel must continuously upskill and adopt modern technologies to ensure better preparedness for future challenges. The program reflects the commitment of the Jammu and Kashmir Police to evolve operational practices in alignment with international standards of tourist safety.
The introductory session was led by Dr. Bilquees Dar, who provided a comprehensive overview of the curriculum. The training is designed to cover essential themes, including tech-enabled policing tools, crisis response mechanisms, and the vital importance of inter-agency coordination. Dr. Dar highlighted that these elements are particularly crucial for maintaining stability in sensitive regions like Jammu and Kashmir, where tourism serves as a backbone for the local economy.
The training will involve various modules focusing on the intersection of technology and field operations, ensuring that officers are not only reactive but also preventive in their approach to security. As the region continues to see record-breaking tourist numbers, this initiative marks a pivotal step in ensuring that the safety of visitors remains a top priority for the administration.
During the keynote session, Mr. Bhawani Sinh Rathore, Director of the School of Internal Security and SMART Policing (SISSP) at Rashtriya Raksha University, provided a strategic outlook on the economic impact of the industry. He noted that tourism has emerged as one of the fastest-growing global industries and a vital pillar of national revenue. Highlighting India’s rising global stature, Mr. Rathore stated that India currently ranks among the top 15 tourism destinations worldwide, a position that necessitates the implementation of robust, world-class tourist safety mechanisms to sustain growth and international trust.
Further deliberations featured insights from Ms. Syed Sleet Shah, DySP Hqrs Srinagar, who highlighted critical operational issues such as the safety of female tourists, service regulation, and the prevention of overcharging. The sessions also focused on "image management" for the police force, ensuring that security personnel act as facilitators for a positive tourist experience while maintaining rigorous safety standards. This initiative reflects the ongoing commitment of Rashtriya Raksha University to provide specialized training that aligns with the evolving security needs of India’s most sensitive regions.
During the training program's inauguration, key recommendations were proposed to strengthen the tourism sector, including strengthening coordination with trade associations, regulating transport services, and deploying GPS-enabled systems; additionally, the proposals emphasized forming tourist crisis intervention teams, increasing the visibility of tourist police offices, and tasking Rashtriya Raksha University with developing a dedicated tourist assistance mobile application.
The inaugural session concluded with a vote of thanks from Dr. Mohammad Akmal Shah, Assistant Director of the Rashtriya Raksha University (RRU) J&K Campus, who expressed his gratitude to the dignitaries, organizers, participants, and supporting agencies for their contributions to the program's successful commencement.
This program represents a significant step in RRU’s mission to provide high-level security education that translates into actionable public safety improvements. By fostering collaboration between academic experts and field practitioners, the university continues to lead the way in national security and tourism stability.

ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને J&K પોલીસે ટેક-ઇન્ફ્યુઝ્ડ ટુરિઝમ પોલીસિંગ પ્રોગ્રામ લોન્ચ કર્યો
18 FEB 2026 8:15PM by PIB Ahmedabad
શ્રીનગર, જમ્મુ અને કાશ્મીર – પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં સુરક્ષા પ્રોટોકોલને આધુનિક બનાવવાના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) અને જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસ દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત “ટેક-ઇન્ફ્યુઝ્ડ ટુરિઝમ પોલીસિંગ” પરના બે અઠવાડિયાના તાલીમ કાર્યક્રમનું સત્તાવાર રીતે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ્ય અદ્યતન ટેકનોલોજી દ્વારા પ્રવાસીઓની સુરક્ષા અને કટોકટીની પરિસ્થિતિઓના સંચાલનમાં કર્મચારીઓની વ્યાવસાયિક ક્ષમતામાં વધારો કરવાનો છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રની શરૂઆત રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, J&K કેમ્પસના ડાયરેક્ટર ડૉ. મહેશ એ. ત્રિપાઠીના સ્વાગત પ્રવચન સાથે થઈ હતી. તેમના સંબોધન દરમિયાન, ડૉ. ત્રિપાઠીએ પહેલના વિઝન અને મિશનની રૂપરેખા આપી હતી, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અભ્યાસક્રમ ખાસ કરીને ટેકનોલોજીકલ એકીકરણ દ્વારા પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં ઉભરતા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે વધુમાં RRU ના પ્રતિષ્ઠિત હોદ્દાની નોંધ લીધી હતી, જે રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે, જે ભારતના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કર્મચારીઓ તેમજ લગભગ 80 દેશોના આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગીઓને વિશેષ સુરક્ષા તાલીમ પૂરી પાડે છે.
આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય પોલીસ કર્મચારીઓને ઉચ્ચ-ફૂટફોલ (વધારે ભીડવાળા) વિસ્તારોના અનોખા સુરક્ષા પડકારોને સંચાલિત કરવા માટે જરૂરી કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન શ્રીનગરના પોલીસ અધિક્ષક શ્રી શાહ ઉમર (JKPS) દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આધુનિક યુગમાં પ્રવાસન પોલીસિંગ આંતરિક સુરક્ષાનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક બની ગયો છે.
તેમના ઉદ્ઘાટન સંબોધન દરમિયાન, શ્રી શાહ ઉમરે નોંધ્યું હતું કે બદલાતી સુરક્ષા ગતિશીલતા અને પ્રવાસીઓના પ્રવાહમાં સતત વધારો કાયદાના અમલીકરણની વ્યૂહરચનાઓમાં સક્રિય ફેરફારની જરૂરિયાત ઊભી કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પોલીસ કર્મચારીઓએ ભવિષ્યના પડકારો માટે વધુ સારી સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત કૌશલ્ય વૃદ્ધિ કરવી જોઈએ અને આધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવી જોઈએ. આ કાર્યક્રમ પ્રવાસીઓની સુરક્ષાના આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોને અનુરૂપ ઓપરેશનલ પદ્ધતિઓ વિકસાવવા માટે જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પરિચય સત્રનું નેતૃત્વ ડૉ. બિલ્કીસ દાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે અભ્યાસક્રમની વ્યાપક ઝાંખી આપી હતી. તાલીમ જરૂરી વિષયોને આવરી લેવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે, જેમાં ટેક-સક્ષમ પોલીસિંગ સાધનો, કટોકટી પ્રતિભાવ મિકેનિઝમ્સ અને આંતર-એજન્સી સંકલનનું મહત્વ શામેલ છે. ડૉ. દારે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આ તત્વો જમ્મુ અને કાશ્મીર જેવા સંવેદનશીલ પ્રદેશોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે વિશેષ રીતે મહત્વપૂર્ણ છે, જ્યાં પ્રવાસન સ્થાનિક અર્થતંત્ર માટે કરોડરજ્જુ તરીકે કામ કરે છે.
તાલીમમાં ટેકનોલોજી અને ફિલ્ડ ઓપરેશન્સના આંતરછેદ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા વિવિધ મોડ્યુલો સામેલ હશે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે અધિકારીઓ સુરક્ષા પ્રત્યેના તેમના અભિગમમાં માત્ર પ્રતિક્રિયાશીલ જ નહીં પરંતુ નિવારક પણ હોય. પ્રદેશમાં પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં રેકોર્ડબ્રેક વધારો ચાલુ હોવાથી, આ પહેલ મુલાકાતીઓની સુરક્ષા વહીવટીતંત્ર માટે સર્વોચ્ચ અગ્રતા રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
મુખ્ય સત્ર દરમિયાન, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટરનલ સિક્યુરિટી એન્ડ સ્માર્ટ પોલીસિંગ (SISSP) ના ડાયરેક્ટર શ્રી ભવાની સિંહ રાઠોડે ઉદ્યોગની આર્થિક અસર પર વ્યૂહાત્મક દૃષ્ટિકોણ પૂરો પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રવાસન વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી ઝડપથી વિકસતા ઉદ્યોગોમાંના એક તરીકે અને રાષ્ટ્રીય આવકના મહત્વના સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ભારતની વધતી જતી વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠાને હાઇલાઇટ કરતા, શ્રી રાઠોડે જણાવ્યું હતું કે ભારત હાલમાં વિશ્વભરના ટોચના 15 પ્રવાસન સ્થળોમાં સ્થાન ધરાવે છે, જે એક એવી સ્થિતિ છે કે જ્યાં વૃદ્ધિ અને આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસ જાળવી રાખવા માટે મજબૂત, વિશ્વ કક્ષાના પ્રવાસી સુરક્ષા મિકેનિઝમ્સના અમલીકરણની જરૂર છે.
વધુ ચર્ચાઓમાં DySP Hqrs શ્રીનગર સુશ્રી સૈયદ સ્લીટ શાહના વિચારો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમણે મહિલા પ્રવાસીઓની સુરક્ષા, સેવા નિયમન અને વધુ પડતા ચાર્જિંગ (ઓવરચાર્જિંગ) ને રોકવા જેવા જટિલ ઓપરેશનલ મુદ્દાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સત્રોએ પોલીસ દળ માટે "ઇમેજ મેનેજમેન્ટ" પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સુરક્ષા કર્મચારીઓ કડક સુરક્ષા ધોરણો જાળવી રાખીને હકારાત્મક પ્રવાસી અનુભવ માટે સુવિધાકર્તા તરીકે કાર્ય કરે. આ પહેલ ભારતના સૌથી સંવેદનશીલ પ્રદેશોની બદલાતી સુરક્ષા જરૂરિયાતોને અનુરૂપ વિશેષ તાલીમ પૂરી પાડવા માટે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તાલીમ કાર્યક્રમના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન, પ્રવાસન ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે મુખ્ય ભલામણો પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં વેપાર સંગઠનો સાથે સંકલન મજબૂત કરવું, પરિવહન સેવાઓનું નિયમન કરવું અને GPS-સક્ષમ સિસ્ટમ્સ તૈનાત કરવાનો સમાવેશ થાય છે; વધારામાં, દરખાસ્તોએ પ્રવાસી કટોકટી હસ્તક્ષેપ ટીમો (ટુરિસ્ટ ક્રાઈસીસ ઇન્ટરવેન્શન ટીમ્સ) બનાવવી, પ્રવાસી પોલીસ કચેરીઓની વિઝિબિલિટી વધારવી અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીને સમર્પિત પ્રવાસી સહાયતા મોબાઈલ એપ્લિકેશન વિકસાવવાનું કાર્ય સોંપવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
ઉદ્ઘાટન સત્રનું સમાપન રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) J&K કેમ્પસના આસિસ્ટન્ટ ડાયરેક્ટર ડૉ. મોહમ્મદ અકમલ શાહના આભાર પ્રદર્શન સાથે થયું હતું, જેમણે મહાનુભાવો, આયોજકો, સહભાગીઓ અને સહાયક એજન્સીઓનો તેમના કાર્યક્રમના સફળ પ્રારંભમાં યોગદાન બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
આ કાર્યક્રમ ઉચ્ચ સ્તરીય સુરક્ષા શિક્ષણ પૂરું પાડવાના RRU ના મિશનમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે જે જાહેર સુરક્ષાના અમલીકરણક્ષમ સુધારાઓમાં પરિવર્તિત થાય છે. શૈક્ષણિક નિષ્ણાતો અને ફિલ્ડ પ્રેક્ટિશનરો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીને, યુનિવર્સિટી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પ્રવાસન સ્થિરતામાં અગ્રેસર રહેવાનું જાળવી રાખે છે.