ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਆਈਪੀ ਫੇਜ਼ II ਅਤੇ III ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
14 FEB 2026 10:36AM by PIB Chandigarh
ਡੈਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਡੀਆਰਆਈਪੀ) ਦੇ ਫੇਜ਼ II ਅਤੇ III ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ 2026) 13 ਤੋਂ 14 ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੱਕ ਜੇਐੱਨ ਟਾਟਾ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਲ ਸਰੋਤ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਡਬਲਯੂਆਰ, ਆਰਡੀਐਂਡਜੀਆਰ) ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ), ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾ (ਆਈਆਈਐਸਸੀ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਰਮਈਆ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਕੇ. ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਭੂਸ਼ਣ ਚੌਧਰੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਬੀ. ਜੈਚੰਦਰ; ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਹਾਨਸ ਜ਼ੁਟੇ; ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਮ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਓਐੱਲਡੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਕੇ. ਸ਼ਰਮਾ, ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਆਈਸੀਐੱਚਆਰਏਐੱਮ ਦੇਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤੋਸ਼ੀਓ ਕੋਇਕੇ, ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਪਮ ਪ੍ਰਸਾਦ; ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡੀਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਤਯਮ ਸੁਵਾਸ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਬੋਧ ਯਾਦਵ, ਆਈਏਐੱਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਪੁਰਾਣੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਜਲਵਾਯੂ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਰਮਈਆ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਕੇ. ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉੱਤਮਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਵਿੱਖੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਹਸਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਡੈਮ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਹੜ੍ਹ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਭੂਸ਼ਣ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 6,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਡੈਮਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਡੈਮਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2021 ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਜੀਵਨ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਨਤੀਜੇ ਨਿਕਲਣਗੇ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਆਨ ਡੈਮਜ਼ (ਆਈਸੀਈਡ), ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਏੳਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਡੀਏਐੱਮਸੀਐੱਚਏਟੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਡਬਲਿਊਆਈਸੀ) ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਵਾਟਰ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ (ਏਸੀਆਈਡਬਲਿਊਆਰਐੱਮ) ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਲਈ ਹੜ੍ਹ ਅਨੁਮਾਨ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਫੈਸਲਾ-ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ 2026 ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ, ਖੋਜ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਕੇਸ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ, ਸੁਮੇਲ ਵਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ; ਡੈਮਾਂ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਿਹਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ; ਪੁਰਾਣੇ ਡੈਮ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਵਿਧੀਆਂ; ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ; ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡੈਮਾਂ ਲਈ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ; ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਸੰਚਾਲਨ; ਡੈਮ ਅਸਫਲਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖੇ ਗਏ ਸਬਕ; ਅਤੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ 2026 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ 750 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰ, ਸਪਾਂਸਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ 12 ਦੇਸ਼ਾਂ - ਭਾਰਤ, ਆਸਟਰੀਆ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ, ਕੈਨੇਡਾ, ਜ਼ੈਂਬੀਆ, ਜ਼ਿੰਬਾਬਵੇ, ਫਰਾਂਸ, ਜਾਪਾਨ, ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। 25 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਡੈਮ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਤਲਛਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਕਾਰਜਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ 2026) ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਤੀ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡੈਮਾਂ, ਲਚਕੀਲੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ 2026 ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2021 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Jal Shakti
International Conference on Dam Safety Convened in Bengaluru under DRIP Phase II & III
A joint initiative by the Ministry of Jal Shakti, Government of India, Central Water Commission, and Water Resources Department, Government of Karnataka
14 FEB 2026 10:36AM by PIB Delhi
The International Conference on Dam Safety (ICDS 2026) is being held at the J.N. Tata Auditorium, Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru from 13th to 14th February 2026 under the Dam Rehabilitation and Improvement Project (DRIP) Phase II & III.
The Conference is being organised by the Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD&GR), Ministry of Jal Shakti, Government of India and the Water Resources Department, Government of Karnataka in collaboration with the Central Water Commission (CWC); Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru; and the World Bank.
The Conference was inaugurated by Shri Siddaramaia, Chief Minister of Karnataka. The function was presided over by Shri D.K. Shivakumar, Deputy Chief Minister of Karnataka.
The inaugural session was marked by the presence of Chief Guest, Shri Raj Bhushan Choudary, Union Minister of State for Ministry of Jal Shakti; Shri T.B. Jayachandra MLA, Karnataka and Special Representative of Govt. of Karnataka in New Delhi; Mr. Johannes Zutt, Regional VP South Asia, World Bank; Shri D. K. Sharma President of International Commission on Large Dams (ICOLD); Prof. Toshio Koike Executive Director – ICHRAM, Japan; Shri Anupam Prasad, Chairman, CWC; Prof. Satyam Suwas, Dean Mechanical Sciences, IISc Bengaluru; and Shri Subodh Yadav, IAS, Addl. Secretary Dept. of Water Resources, Ministry of Jal Shakti, Government of India.
Highlighting ageing infrastructure, climate risks, and sustainability challenges, Chief Minister Shri Siddaramaiah emphasised that dam safety is a national security imperative requiring science-based, collaborative action by governments, regulators, academia, financial institutions, and communities to ensure safe, resilient, and future-ready water infrastructure.
Deputy Chief Minister Shri D. K. Shivakumar highlighted Karnataka’s legacy in hydropower, engineering excellence, innovation, and water management. He emphasised that dam safety is a national priority, he called for bold reforms, transparent policies, and collective action to safeguard water infrastructure as a foundation for farmer welfare, energy security, and India’s future prosperity.
Shri C. R. Patil, Union Minister of Jal Shakti addressed the gathering in a video message. He congratulated the Government of Karnataka and organising partners for convening a timely conference that brought together regulators, engineers, policymakers, dam owners, and industry experts to deliberate on the growing importance of dam safety for agriculture, energy security, flood control, and disaster management.
Minister of State Shri Raj Bhushan Choudhary highlighted the urgent need for rehabilitation and modernisation of India’s 6,500+ specified dams and stressed that timely implementation of the Dam Safety Act, 2021 by States and dam-owning agencies is essential to safeguard lives, livelihoods, and public investments, expressing confidence that the conference deliberations would yield meaningful outcomes.
One of the highlights of the inaugural session was the launch of the DAMCHAT an AI-powered platform developed by International Center of Excellence for Dams(ICED), IIT Roorkee, and the unveiling of the Jal Shakti Data Management platform of the National Water Informatics Centre (NWIC). Publications of the Advanced Centre for Integrated Water Resources Management (ACIWRM), Karnataka, and the Guidelines for Design Flood Estimation for Mini and Micro Catchment Area published by the Central Water Commission were also released. These initiatives are expected to strengthen digital decision-support systems and enhance data-driven dam safety management.
ICDS 2026 provides a global platform for sharing experiences, research advancements, case studies and best practices in dam safety governance and management. It brings together engineers, regulators, academicians and industry experts to deliberate on emerging challenges, develop harmonised safety standards and foster international collaboration.
In the Conference deliberation is on key thematic areas including International and National Regulatory Frameworks for Dam Safety; Innovations in Structural Health Assessment of Dams and Rehabilitation Materials; Ageing Dams and State-of-the-Art Rehabilitation Practices; Sediment Management in Reservoirs; Risk-Informed Decision Making for Safe Dams; Hydrological Safety of Dams and Coordinated Operation of Reservoirs for Flood Management; Dam Failure Case Studies and Lessons Learnt; and Advances in Dam Safety Monitoring Systems.
More than 750 delegates participated on the first day in ICDS 2026, including national and international experts, along with sponsors and exhibitors. Representatives from 12 countries — India, Austria, Australia, Sri Lanka, Netherlands, Canada, Zambia, Zimbabwe, France, Japan, Philippines and the United States of America participated in the conference. An exhibition comprising 25 exhibitors is showcasing advanced technologies, monitoring systems, rehabilitation materials and digital innovations in dam safety and water resources management.
The two-day conference will continue with technical and industrial sessions focusing on dam health monitoring, structural safety assessment, sediment management, coordinated reservoir operations, industrial innovations and risk-informed decision-making approaches.
The International Conference on Dam Safety (ICDS 2026) reaffirms India’s commitment to strengthening dam safety governance, enhancing climate resilience, and modernising water infrastructure through science, technology and institutional reform. By fostering dialogue among policymakers, regulators, engineers, researchers and international partners, the Conference is expected to contribute meaningfully to safer dams, resilient communities and sustainable water and energy security. The outcomes of ICDS 2026 will support the effective implementation of the Dam Safety Act, 2021 and reinforce India’s leadership in dam safety practices at the national and global levels.