Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
IndiaSkills West Regional Competition Kicks Off in Gandhinagar, Reinforcing India’s Push for Future-Ready Skills
15 FEB 2026 4:56PM by PIB Ahmedabad
Shri Jayant Chaudhary, Hon’ble Minister of State (Independent Charge) for Skill Development and Entrepreneurship and Minister of State for Education, Government of India, today inaugurated the IndiaSkills Competition 2025–26 – West Regional Competition during a grand opening ceremony at the Gujarat National Law University, Gandhinagar, Gujarat. Organised by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), with the National Skill Development Corporation (NSDC) as implementing agency, the ceremony marked the commencement of a four-day regional skills showcase that brings together over 200 of the most talented young competitors from five western states, Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, Goa, and Madhya Pradesh, competing across 63 skill categories.
In his address, Shri Jayant Chaudhary positioned the IndiaSkills West Regional Competition not merely as a contest, but as a strategic instrument to strengthen India’s talent pipeline. He said the competition reflects the depth of technical capability, discipline, and aspiration among youth across the western region, while demonstrating how strong regional ecosystems can feed into a cohesive national skilling architecture. IndiaSkills, he noted, is designed to move talent from grassroots training institutions to national excellence and onward to global platforms, creating a structured mobility pathway for skilled youth. This integrated approach, he emphasised, is fully aligned with the National Education Policy 2020, which advocates experiential, skill-based, and future-oriented learning embedded within mainstream education.
Highlighting the strategic importance of the western region, Shri Chaudhary underlined that states such as Gujarat, Maharashtra, and Rajasthan sit at the heart of India’s industrial growth story, from manufacturing and chemicals to renewable energy, automotive, textiles, gems and jewellery, ports, and logistics. He noted that Gujarat in particular has emerged as a strong example of industry-aligned skilling models, with robust ITI networks, proactive industry partnerships, and forward-looking state policies that treat skilling not as a welfare measure but as an economic growth multiplier. The convergence of industrial demand and responsive skilling frameworks in the region, he said, positions the West as a key driver of India’s ambition to become a global hub for skilled talent.
He further stated that as technology — especially artificial intelligence — rapidly reshapes the world of work, the Government of India is placing renewed emphasis on skilling, reskilling, and continuous upskilling. Through focused initiatives such as SOAR (Skilling for AI Readiness), youth are being introduced to AI capabilities early and supported in upgrading their competencies throughout their careers. Linking this vision to the upcoming India AI Impact Summit, he said the Ministry is reinforcing its commitment to building a workforce that is innovative, adaptable, and globally competitive.
Shri Chaudhary emphasised that competitions like IndiaSkills are not endpoints but launchpads — encouraging participants to see excellence as a journey of lifelong learning. He urged youth across the western region to actively engage with MSDE’s initiatives, leverage emerging opportunities in new-age sectors, and position themselves not just as job seekers but as skilled professionals ready to power India’s next phase of industrial and technological growth.
IndiaSkills is the country’s premier national skill competition framework, designed to identify, nurture and benchmark India’s best vocational talent against global standards, while creating a structured progression pathway for skilled youth from the grassroots to national and international platforms, including the WorldSkills Competition. The ongoing IndiaSkills Competition 2025–26 cycle has witnessed one of the widest participation footprints to date, with 3.65 lakh candidates registering from 35 States and Union Territories across 63 skill categories, through the Skill India Digital Hub.
The IndiaSkills Regional Competition serves as a critical pathway for identifying high-performing candidates who will advance to the national-level IndiaSkills Competition and may go on to represent India at international platforms such as WorldSkills. The initiative plays a key role in elevating the aspirational value of skills and positioning them as a source of pride, identity, and opportunity.
In the West Regional Competition, participants will showcasw their expertise across a total of 63 skill categories. Of these, 41 skills will be conducted onsite, allowing for live demonstrations of technical proficiency, while 22 skills will be evaluated through offsite formats, ensuring comprehensive and inclusive assessment across a wide range of disciplines.
The opening ceremony was also graced by the presence of the Guest of Honour, Shri Mangal Prabhat Lodha, Hon’ble Minister for Skills, Employment, Entrepreneurship and Innovation, Government of Maharashtra; Chief Guest, Shri Kunvarjibhai Bavaliya, Hon’ble Cabinet Minister- Labour, Skill Development and Employment, Rural Development, Government of Gujarat; Shri Lochan Sehra, Secretary, Labour, Skill Development and Employment Department, Government of Gujarat; Shri Niranjan Kumar Sudhansu, Additional Secretary, MSDE; and Shri Praveen Kumar, Joint Director, MSDE, along with senior officials from State Governments and NSDC.
The Western Region holds a pivotal position in India’s skill development ecosystem, backed by a strong industrial base, advanced training infrastructure, and a high concentration of skilled youth across diverse sectors. The West Regional Competition seeks to further reinforce state-level skill ecosystems by fostering innovation, competitiveness, and industry-relevant excellence.
The competition will continue until 18 February 2026, with top performers progressing closer to the national stage of IndiaSkills and the opportunity to represent India on global skill platforms.
By hosting the West Regional Competition, the IndiaSkills initiative continues to strengthen India’s mission of building a future-ready workforce aligned with global skill standards. The event is expected to not only inspire participating youth but also reinforce collaboration between states, training institutions, and industry stakeholders in advancing the country’s skilling agenda.

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
ઈન્ડિયાસ્કિલ્સ (IndiaSkills) પશ્ચિમ પ્રાદેશિક સ્પર્ધાનો ગાંધીનગરમાં પ્રારંભ, જે ભવિષ્ય માટે સજ્જ કૌશલ્યો માટે ભારતના પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવે છે
15 FEB 2026 4:56PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી માનનીય શ્રી જયંત ચૌધરીએ આજે ગુજરાત નેશનલ લો યુનિવર્સિટી, ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે એક ભવ્ય ઉદ્ઘાટન સમારોહ દરમિયાન ઈન્ડિયાસ્કિલ્સ સ્પર્ધા 2025–26 – પશ્ચિમ પ્રાદેશિક સ્પર્ધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. નેશનલ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NSDC) ને અમલીકરણ એજન્સી તરીકે રાખીને કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રાલય (MSDE) દ્વારા આયોજિત આ સમારોહ, ચાર દિવસીય પ્રાદેશિક કૌશલ્ય પ્રદર્શનની શરૂઆત દર્શાવે છે જે પાંચ પશ્ચિમ રાજ્યો — ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન, ગોવા અને મધ્ય પ્રદેશના 200 થી વધુ પ્રતિભાશાળી યુવાન સ્પર્ધકોને 63 કૌશલ્ય શ્રેણીઓમાં સ્પર્ધા કરવા માટે એકસાથે લાવે છે.
તેમના સંબોધનમાં, શ્રી જયંત ચૌધરીએ ઈન્ડિયાસ્કિલ્સ પશ્ચિમ પ્રાદેશિક સ્પર્ધાને માત્ર એક સ્પર્ધા તરીકે નહીં, પરંતુ ભારતની ટેલેન્ટ વિકાસને મજબૂત કરવા માટેના વ્યૂહાત્મક સાધન તરીકે ગણાવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ સ્પર્ધા પશ્ચિમ ક્ષેત્રના યુવાનોમાં રહેલી ટેકનિકલ ક્ષમતા, શિસ્ત અને આકાંક્ષાની ઊંડાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યારે મજબૂત પ્રાદેશિક ઇકોસિસ્ટમ કેવી રીતે સુસંગત રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય માળખામાં યોગદાન આપી શકે છે તે દર્શાવે છે. ઈન્ડિયાસ્કિલ્સ, તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પ્રતિભાઓને પાયાની તાલીમ સંસ્થાઓમાંથી રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા તરફ અને આગળ વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર લઈ જવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જે કુશળ યુવાનો માટે માળખાગત ગતિશીલતાનો માર્ગ બનાવે છે. આ સંકલિત અભિગમ, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 સાથે સંપૂર્ણપણે સુસંગત છે, જે મુખ્ય પ્રવાહના શિક્ષણમાં જડાયેલા અનુભવજન્ય, કૌશલ્ય-આધારિત અને ભવિષ્યલક્ષી શિક્ષણની હિમાયત કરે છે.
પશ્ચિમ ક્ષેત્રના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ચૌધરીએ રેખાંકિત કર્યું કે ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર અને રાજસ્થાન જેવા રાજ્યો મેન્યુફેક્ચરિંગ અને કેમિકલ્સથી લઈને રિન્યુએબલ એનર્જી, ઓટોમોટિવ, ટેક્સટાઈલ્સ, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, પોર્ટ્સ અને લોજિસ્ટિક્સ સુધીના ભારતના ઔદ્યોગિક વિકાસની ગાથાના કેન્દ્રમાં છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ખાસ કરીને ગુજરાતે ઉદ્યોગ-સંરેખિત કૌશલ્ય મોડલ્સના એક મજબૂત ઉદાહરણ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જેમાં મજબૂત ITI નેટવર્ક, સક્રિય ઉદ્યોગ ભાગીદારી અને દૂરંદેશી રાજ્ય નીતિઓ છે જે કૌશલ્યને કલ્યાણકારી માપદંડ તરીકે નહીં પરંતુ આર્થિક વિકાસના ગુણક તરીકે ગણે છે. પ્રદેશમાં ઔદ્યોગિક માંગ અને પ્રતિભાવશીલ કૌશલ્ય માળખાનું મિલન, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પશ્ચિમને કુશળ પ્રતિભા માટે વૈશ્વિક હબ બનવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષાના મુખ્ય ચાલક તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
LXZQ.jpeg)
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે જેમ ટેકનોલોજી — ખાસ કરીને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ — કામની દુનિયાને ઝડપથી નવો આકાર આપી રહી છે, ભારત સરકાર કૌશલ્ય (skilling), પુનઃ કૌશલ્ય (reskilling) અને સતત અપસ્કિલિંગ (upskilling) પર નવેસરથી ભાર મૂકી રહી છે. SOAR (Skilling for AI Readiness) જેવી કેન્દ્રિત પહેલો દ્વારા, યુવાનોને વહેલી તકે AI ક્ષમતાઓથી પરિચિત કરવામાં આવી રહ્યા છે અને તેમની સમગ્ર કારકિર્દી દરમિયાન તેમની ક્ષમતાઓને અપગ્રેડ કરવામાં સહાય કરવામાં આવી રહી છે. આ વિઝનને આગામી ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ સાથે જોડતા, તેમણે કહ્યું કે મંત્રાલય એક એવું કાર્યબળ બનાવવા માટે તેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરી રહ્યું છે જે નવીન, અનુકૂલનક્ષમ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક હોય.
શ્રી ચૌધરીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઈન્ડિયાસ્કિલ્સ જેવી સ્પર્ધાઓ અંતિમ બિંદુઓ નથી પરંતુ લોન્ચપેડ છે — જે સહભાગીઓને શ્રેષ્ઠતાને જીવનભરના શિક્ષણની સફર તરીકે જોવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. તેમણે પશ્ચિમ ક્ષેત્રના યુવાનોને MSDE ની પહેલો સાથે સક્રિયપણે જોડાવા, નવા યુગના ક્ષેત્રોમાં ઉભરતી તકોનો લાભ લેવા અને પોતાને માત્ર નોકરી શોધનારા તરીકે નહીં પરંતુ ભારતના ઔદ્યોગિક અને તકનીકી વિકાસના આગામી તબક્કાને વેગ આપવા માટે તૈયાર કુશળ વ્યાવસાયિકો તરીકે સ્થાપિત કરવા વિનંતી કરી.
ઈન્ડિયાસ્કિલ્સ એ દેશનું અગ્રણી રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય સ્પર્ધા માળખું છે, જે વૈશ્વિક ધોરણો સામે ભારતની શ્રેષ્ઠ વ્યાવસાયિક પ્રતિભાને ઓળખવા, પોષવા અને બેન્ચમાર્ક કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે, જ્યારે વર્લ્ડસ્કિલ્સ (WorldSkills) સ્પર્ધા સહિત પાયાના સ્તરથી રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ સુધી કુશળ યુવાનો માટે માળખાગત પ્રગતિનો માર્ગ બનાવે છે. ચાલુ ઈન્ડિયાસ્કિલ્સ સ્પર્ધા 2025–26 ચક્રમાં અત્યાર સુધીની સૌથી વ્યાપક ભાગીદારી જોવા મળી છે, જેમાં સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ દ્વારા 63 કૌશલ્ય શ્રેણીઓમાં 35 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 3.65 લાખ ઉમેદવારોએ નોંધણી કરાવી છે.
ઈન્ડિયાસ્કિલ્સ પ્રાદેશિક સ્પર્ધા ઉચ્ચ પ્રદર્શન કરનારા ઉમેદવારોને ઓળખવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ માર્ગ તરીકે કામ કરે છે જેઓ રાષ્ટ્રીય સ્તરની ઈન્ડિયાસ્કિલ્સ સ્પર્ધામાં આગળ વધશે અને વર્લ્ડસ્કિલ્સ જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરી શકે છે. આ પહેલ કૌશલ્યોના આકાંક્ષી મૂલ્યને વધારવામાં અને તેમને ગૌરવ, ઓળખ અને તકના સ્ત્રોત તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. પશ્ચિમ પ્રાદેશિક સ્પર્ધામાં, સહભાગીઓ કુલ 63 કૌશલ્ય શ્રેણીઓમાં તેમની કુશળતા પ્રદર્શિત કરશે. આમાંથી, 41 કૌશલ્યો ઓનસાઇટ પર ચલાવવામાં આવશે, જે તકનીકી નિપુણતાના જીવંત નિદર્શન માટે પરવાનગી આપે છે, જ્યારે 22 કૌશલ્યોનું મૂલ્યાંકન ઓફસાઇટ ફોર્મેટ દ્વારા કરવામાં આવશે, જે વિષયોની વિશાળ શ્રેણીમાં વ્યાપક અને સર્વસમાવેશક મૂલ્યાંકન સુનિશ્ચિત કરશે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં ગેસ્ટ ઓફ ઓનર તરીકે મહારાષ્ટ્ર સરકારના કૌશલ્ય, રોજગાર, ઉદ્યમશીલતા અને નવીનતા મંત્રી માનનીય શ્રી મંગલ પ્રભાત લોઢા; મુખ્ય અતિથિ તરીકે ગુજરાત સરકારના શ્રમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર, ગ્રામ વિકાસના માનનીય કેબિનેટ મંત્રી શ્રી કુંવરજીભાઈ બાવળિયા; ગુજરાત સરકારના શ્રમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર વિભાગના સચિવ શ્રી લોચન સેહરા; MSDE ના અધિક સચિવ શ્રી નિરંજન કુમાર સુધાંશુ; અને MSDE ના સંયુક્ત નિયામક શ્રી પ્રવીણ કુમાર, તેમજ રાજ્ય સરકારો અને NSDC ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પશ્ચિમ ક્ષેત્ર ભારતની કૌશલ્ય વિકાસ ઇકોસિસ્ટમમાં મુખ્ય સ્થાન ધરાવે છે, જેને મજબૂત ઔદ્યોગિક આધાર, અદ્યતન તાલીમ માળખું અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કુશળ યુવાનોની ઉચ્ચ સાંદ્રતા દ્વારા સમર્થન પ્રાપ્ત છે. પશ્ચિમ પ્રાદેશિક સ્પર્ધા નવીનતા, સ્પર્ધાત્મકતા અને ઉદ્યોગ-સંબંધિત શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપીને રાજ્ય-સ્તરની કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત કરવા માંગે છે. આ સ્પર્ધા 18 February 2026 સુધી ચાલુ રહેશે, જેમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારાઓ ઈન્ડિયાસ્કિલ્સના રાષ્ટ્રીય મંચની નજીક પહોંચશે અને વૈશ્વિક કૌશલ્ય મંચ પર ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની તક મેળવશે.
પશ્ચિમ પ્રાદેશિક સ્પર્ધાનું આયોજન કરીને, ઈન્ડિયાસ્કિલ્સ પહેલ વૈશ્વિક કૌશલ્ય ધોરણો સાથે સંરેખિત ભવિષ્ય માટે સજ્જ કાર્યબળ બનાવવાના ભારતના મિશનને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આ ઇવેન્ટ માત્ર સહભાગી યુવાનોને પ્રેરણા આપશે તેવી જ નહીં પરંતુ દેશના કૌશલ્ય એજન્ડાને આગળ વધારવામાં રાજ્યો, તાલીમ સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગના હિતધારકો વચ્ચેના સહયોગને પણ મજબૂત બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.