નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગે વિકસિત ભારત અને નેટ ઝીરો તરફના દૃશ્યો પર અભ્યાસ અહેવાલો બહાર પાડ્યા
તમામ દૃશ્યોમાં વિકસિત ભારત @ 2047 હાંસલ કરવા યોગ્ય છે
ઊર્જાનું વીજળીકરણ, ઊર્જાને હરિયાળી બનાવવી, મિશન LiFE અને વર્તણૂકમાં ફેરફાર તથા સર્ક્યુલારિટી નેટ ઝીરો માટે નિર્ણાયક છે
કૃષિ: ખેડૂતોની આજીવિકાનો આધાર છે અને ભારતનો સૌથી મોટો રોજગારદાતા છે; ઉપજ, આવક સુધારવા અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું, જેમાં ઉત્સર્જન ઘટાડો એક સહ-લાભ તરીકે છે
ઇમારતો: 86% ફ્લોર સ્પેસ હજુ બાંધવાની બાકી છે. કોમર્શિયલ ફ્લોર સ્પેસમાં 4-7 ગણો વધારો અને રહેણાંક જગ્યાની માંગ 2070 સુધીમાં બમણી થવા જઈ રહી છે. એર કન્ડીશનીંગની માલિકી 2070 સુધીમાં વધીને 80% થશે
કચરો: કચરો ઊર્જા અને મૂલ્યવાન સામગ્રી ધરાવે છે, જે સંસાધન પુનઃપ્રાપ્તિની તક પૂરી પાડે છે જે કુદરતી સંસાધનો પરની નિર્ભરતા ઘટાડે છે. 2047 સુધીમાં 100% ડોર-ટુ-ડોર ઘન કચરો એકત્રીકરણ અને એકત્રિત કરાયેલા ગંદા પાણીનો ઉપચાર
11 FEB 2026 8:41PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગ 9 અને 10 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ વિકસિત ભારત અને નેટ ઝીરો તરફના દૃશ્યો પર અગિયાર અભ્યાસ અહેવાલો બહાર પાડી રહ્યું છે. ચાર અહેવાલોનો અંતિમ સેટ 10 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ બપોરે આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
આ અહેવાલો ડૉ. રમેશ ચંદ, સભ્ય, નીતિ આયોગ; શ્રી બી.વી.આર. સુબ્રમણ્યમ, CEO, નીતિ આયોગ; ડૉ. માંગી લાલ જાટ, સચિવ, કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ વિભાગ અને ડાયરેક્ટર જનરલ, ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (ICAR) ની હાજરીમાં બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ડૉ. વી. કે. પોલ, સભ્ય, નીતિ આયોગ દ્વારા વર્ચ્યુઅલ સંબોધન કરવામાં આવ્યું હતું.
નીચે મુજબના અહેવાલો બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા:
વિકસિત ભારત અને નેટ ઝીરો તરફના દૃશ્યો - ક્ષેત્રીય આંતરદૃષ્ટિ: ઇમારતો (વોલ્યુમ 5)
આ અહેવાલ હાઇલાઇટ કરે છે કે 2070 માં અસ્તિત્વમાં હશે તેવી ઇમારતોની આશરે 86% ફ્લોર સ્પેસ હજુ બાંધવાની બાકી છે. પેસિવ ડિઝાઇન, અત્યંત કાર્યક્ષમ ઉપકરણો અને લો-કાર્બન સામગ્રી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ભારત ઊર્જાની ઊંચી માંગ અને હીટ સ્ટ્રેસ (ગરમીના તણાવ) માં ફસાઈ જવાથી બચી શકે છે. આ નિર્ણાયક છે કારણ કે એર-કન્ડિશનરની માલિકી આજે 10% થી વધીને 2070 સુધીમાં 80% થવાનો અંદાજ છે.
વિકસિત ભારત અને નેટ ઝીરો તરફના દૃશ્યો - ક્ષેત્રીય આંતરદૃષ્ટિ: કૃષિ (વોલ્યુમ 6)
આ અહેવાલમાં સંક્રમણ વ્યૂહરચના 'વ્યૂહાત્મક ક્રમ' (strategic sequencing) પર ભાર મૂકે છે, જ્યાં પ્રાથમિક ધ્યાન માઇક્રો-ઇરિગેશન (સૂક્ષ્મ પિયત) અને ખાતરના ઇષ્ટતમ ઉપયોગ જેવા સંસાધન કાર્યક્ષમતા પર છે જેથી મોટા પાયે ઊર્જા અવેજી તરફ સંક્રમણ કરતા પહેલા ખેડૂતોની આવક અને જમીનના સ્વાસ્થ્યને સીધો વેગ આપી શકાય.
વિકસિત ભારત અને નેટ ઝીરો તરફના દૃશ્યો - ક્ષેત્રીય આંતરદૃષ્ટિ: કચરો (વોલ્યુમ 8)
આ અહેવાલ સાર્વત્રિક સંગ્રહ, 100% ડોર-ટુ-ડોર પૃથક્કરણ અને બાયો-મેથેનેશનના મોટા પાયે દત્તક દ્વારા કચરાના ક્ષેત્રમાં રહેલા માળખાકીય અવરોધોને દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. અહેવાલ એ પણ હાઇલાઇટ કરે છે કે કેવી રીતે વેસ્ટ-ટુ-એનર્જી (કચરામાંથી ઊર્જા) ઉકેલો અપનાવીને, કચરાને બાયો-સીએનજી (Bio-CNG), ખાતર અને ટ્રીટેડ ગંદા પાણી જેવા સંસાધનમાં પરિવર્તિત કરી શકાય છે, જે જમીનના સ્વાસ્થ્ય અને પરિપત્ર (circular) શહેરી અર્થતંત્રોમાં ફાળો આપે છે.
વિકસિત ભારત અને નેટ ઝીરો તરફના દૃશ્યો - સંક્રમણની સામાજિક અસરો (વોલ્યુમ 11)
આ અહેવાલ ભારપૂર્વક જણાવે છે કે નેટ-ઝીરો પ્રવાસ એ માનવ-કેન્દ્રિત વિકાસ પ્રોજેક્ટ છે, માત્ર ટેકનિકલ નહીં. તે હાઇલાઇટ કરે છે કે આ સંક્રમણ જમીનનો ઉપયોગ, રોજગાર અને સ્થળાંતર પેટર્ન જેવા નિર્ણાયક ક્ષેત્રોને નવો આકાર આપશે. અહેવાલ સંક્રમણના સ્વાસ્થ્ય લાભો, જેમ કે વાયુ પ્રદૂષણમાં ઘટાડો, અને ક્લાયમેટ-રેડી (આબોહવા-તૈયાર) આરોગ્ય પ્રણાલી બનાવવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકે છે.
પ્રકાશન પછી, “ક્લાયમેટ ટ્રાન્ઝિશન એન્ડ સોશિયલ ઇમ્પ્લીકેશન્સ એક્રોસ સેક્ટર્સ” (આબોહવા સંક્રમણ અને ક્ષેત્રોમાં સામાજિક અસરો) પર પેનલ ચર્ચા યોજાઈ હતી. આ સત્રનું સંચાલન વર્લ્ડ રિસોર્સિસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (WRI) ઇન્ડિયાના CEO શ્રી માધવ પાઈ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. પેનલિસ્ટોમાં લોઢા ફાઉન્ડેશનના ચીફ મેન્ટર શ્રી આશિષ કુમાર સિંહ; કર્ણાટક સરકારના ડેવલપમેન્ટ કમિશનર શ્રીમતી ઉમા મહાદેવન; ઝારખંડ સરકારના ટાસ્ક ફોર્સ ઓન સસ્ટેનેબલ જસ્ટ ટ્રાન્ઝિશનના અધ્યક્ષ શ્રી અજય કુમાર રસ્તોગી; અને ઇન્ટરનેશનલ ફૂડ પોલિસી રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (IFPRI) ના દક્ષિણ એશિયાના ડાયરેક્ટર ડૉ. શાહિદુર રશીદનો સમાવેશ થાય છે.
તેમના સંબોધનમાં, ડૉ. રમેશ ચંદ, સભ્ય, નીતિ આયોગે જણાવ્યું હતું કે, “આબોહવા પરિવર્તન અને કૃષિ વચ્ચેનો સંબંધ અનન્ય છે, કારણ કે કૃષિ અને આબોહવા પરિવર્તન વચ્ચે દ્વિ-માર્ગી સંબંધ છે. કૃષિ માત્ર ઉત્સર્જનનો સ્ત્રોત નથી પરંતુ ઉત્સર્જનથી પ્રભાવિત પણ છે, અને કૃષિમાંથી થતું ઉત્સર્જન અદ્રશ્ય છે જ્યારે અન્ય ક્ષેત્રોનું ઉત્સર્જન દેખાય છે. નેટ ઝીરો તરફનો માર્ગ નક્કી કરતી વખતે આપણે આબોહવા પરિવર્તન પ્રત્યે કૃષિ ક્ષેત્રની સંવેદનશીલતાને ધ્યાનમાં રાખવી જોઈએ.”
ડૉ. વી. કે. પોલ, સભ્ય, નીતિ આયોગે તેમના વર્ચ્યુઅલ સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, “જ્યારે જમીન અને પાણી પરના સંક્રમણની એકંદર જરૂરિયાતો વ્યવસ્થિત દેખાય છે, ત્યારે આ માંગણીઓની હરીફાઈના ઉપયોગો અને સામાજિક-અવકાશી (socio-spatial) પરિમાણોના સંદર્ભમાં તપાસ થવી જોઈએ. આબોહવા પરિવર્તન આ પડકારોને વધારે છે કારણ કે આપણા 40% જિલ્લાઓ ઉચ્ચ આબોહવા જોખમો અને માનવ સ્વાસ્થ્ય પર તોળાતી અસરોનો સામનો કરી રહ્યા છે. નેટ ઝીરોનો માર્ગ એ મૂળભૂત રીતે આપણી વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીઓ માટે વધુ ન્યાયી, સ્થિતિસ્થાપક અને સમૃદ્ધ ભારત તરફનો માર્ગ છે.”
શ્રી બી.વી.આર. સુબ્રમણ્યમ, CEO, નીતિ આયોગે અવલોકન કર્યું કે, “આપણે જે જગ્યાનો ઉપયોગ કરીએ છીએ તેમાં મોટો ઉછાળો આવવાનો છે. ઇમારતો – ઓફિસ, કોમર્શિયલ અને રહેણાંક – આપણે ભૂતકાળમાં ન જોઈ હોય તેટલી મોટી માત્રામાં વધવી જોઈએ. ઉષ્ણકટિબંધીય દેશ હોવાથી, એર કન્ડીશનીંગની માલિકી લગભગ 85% સુધી પહોંચવા સાથે કૂલિંગ લોડ (ઠંડકની જરૂરિયાત) પણ વધશે. ઉકેલો ઉપલબ્ધ છે – વધુ કાર્યક્ષમ ઉપકરણો, વધુ સારી બિલ્ડિંગ મટિરિયલ, વધુ સારી ડિઝાઇન. 2070 માટેની ઇમારતો શરૂઆતથી જ નેટ ઝીરો લક્ષ્યોને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવાની જરૂર છે.”
ડૉ. માંગી લાલ જાટ, સચિવ, કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ વિભાગ અને ડાયરેક્ટર જનરલ, ICAR એ જણાવ્યું હતું કે, “કૃષિ ઉત્સર્જન માટેનો સ્ત્રોત અને સિંક (શોષક) બંને છે. નેટ ઝીરો કાર્બન ક્રેડિટ્સ અને ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓ માટેની ચૂકવણી દ્વારા ખેડૂતોની આજીવિકામાં ફાળો આપી શકે છે, જે ક્ષેત્રો હવે ભારતમાં તેજીમાં છે. આ અહેવાલ તમામ હિતધારકોને સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવામાં મદદ કરશે.”
નીતિ આયોગ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા અગિયાર અહેવાલો માનનીય વડાપ્રધાનના વિઝન 'વિકસિત ભારત 2047' ને પૂર્ણ કરવા સાથે 2070 સુધીમાં નેટ ગ્રીન-હાઉસ ગેસ (GHG) ઉત્સર્જનને શૂન્ય કરવા માટે વિકાસના દૃશ્યોનું મૂલ્યાંકન કરવા માટેના ભારતના પ્રથમ સરકાર સંચાલિત, બહુ-ક્ષેત્રીય, સંકલિત અભ્યાસના તારણો વિગતવાર જણાવે છે.
નીતિ આયોગના અભ્યાસમાં દૃશ્ય-આધારિત એનાલિટિક મોડેલિંગ કવાયતનો સમાવેશ થાય છે જે આર્થિક વિકાસ, ભારતની વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ અને આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓને એકીકૃત કરે છે. આ અભ્યાસને દસ આંતર-મંત્રાલય કાર્યકારી જૂથો દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું છે જેમણે મેક્રો ઇકોનોમિક પાસાઓ; પાવર, ટ્રાન્સપોર્ટ, ઉદ્યોગ, ઇમારતો અને કૃષિમાં ક્ષેત્રીય લો-કાર્બન સંક્રમણ; ક્લાયમેટ એક્શન માટે ફાઇનાન્સિંગ; જટિલ ખનિજો; આર એન્ડ ડી અને મેન્યુફેક્ચરિંગ; અને સંક્રમણની સામાજિક અસરો જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં લાંબા ગાળાના સંક્રમણ દૃશ્યોની તપાસ કરી હતી. નીતિ આયોગે લાંબા ગાળાના નીતિ આયોજનની જાણકારી આપવા માટે આ વ્યાપક મૂલ્યાંકન હાથ ધર્યું હતું.
સંપૂર્ણ અહેવાલો અહીં મેળવી શકાય છે:
વિકસિત ભારત અને નેટ ઝીરો તરફના દૃશ્યો- ક્ષેત્રીય આંતરદૃષ્ટિ ઇમારતો (વોલ્યુમ 5) - https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Scenarios-Towards-Viksit-Bharat-and-Net-Zero-Sectoral-Insights-Buildings.pdf
વિકસિત ભારત અને નેટ ઝીરો તરફના દૃશ્યો- ક્ષેત્રીય આંતરદૃષ્ટિ કૃષિ (વોલ્યુમ 6) - https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Scenarios-Towards-Viksit-Bharat-and-Net-Zero-Sectoral-Insights-Agriculture.pdf
વિકસિત ભારત અને નેટ ઝીરો તરફના દૃશ્યો- ક્ષેત્રીય આંતરદૃષ્ટિ કચરો (વોલ્યુમ 8) - https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Scenarios-Towards-Viksit-Bharat-and-Net-Zero-Sectoral-Insights-Waste.pdf
વિકસિત ભારત અને નેટ ઝીરો તરફના દૃશ્યો- ઊર્જા સંક્રમણની સામાજિક અસરો (વોલ્યુમ 11) - https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Scenarios-Towards-Viksit-Bharat-and-Net-Zero-Social-Implications-of-Energy-Transition.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog Releases Study Reports on Scenarios Towards Viksit Bharat and Net Zero
Viksit Bharat @ 2047 is achievable in all scenarios
Electrification of energy, greening the energy, Mission LiFE and behavior change and circularity are critical for Net Zero
Agriculture: Underpins farmer livelihoods and remains India’s largest employer; focus on interventions that improve yield, income, and develop climate resilience, with mitigation as a co-benefit
Buildings: 86% of floor space yet to be built. 4-7 times increase in commercial floor space and demand for residential space set to double by 2070. Air conditioning ownership to increase to >80% by 2070
Waste: Waste holds embodied energy and valuable materials, provides a resource recovery opportunity that reduces reliance on virgin resources. 100% door-to-door solid waste collection and treatment of collected wastewater by 2047
11 FEB 2026 8:41PM by PIB Delhi
NITI Aayog is releasing eleven study reports on Scenarios towards Viksit Bharat and Net Zero on the 9th and 10th of February 2026. The final set of four reports were released on the afternoon of 10th February 2026 at an event held at the Ambedkar International Centre, New Delhi.
The reports were released in the presence of Dr. Ramesh Chand, Member, NITI Aayog; Sh. B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog; Dr. Mangi Lal Jat, Secretary, Department of Agricultural Research and Education, and Director General, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), with a virtual address by Dr. V. K. Paul, Member, NITI Aayog.
The following reports were released:
1. Scenarios Towards Viksit Bharat and Net Zero - Sectoral Insights: Buildings (Vol. 5)
This report highlights that roughly 86% of the building floor space that will exist in 2070 is yet to be built. By focusing on passive design, super-efficient appliances, and low-carbon materials, India can avoid locking in high energy demand and heat stress. This is critical as air-conditioner ownership is projected to jump from 10% today to 80% by 2070.
1. Scenarios Towards Viksit Bharat and Net Zero - Sectoral Insights: Agriculture (Vol. 6)
The transition strategy in this report emphasises ‘strategic sequencing’, where the primary focus is on resource efficiency such as micro-irrigation and fertiliser optimisation to directly boost farmer incomes and soil health before transitioning to large-scale energy substitution.
1. Scenarios Towards Viksit Bharat and Net Zero - Sectoral Insights: Waste (Vol. 8)
This report focuses on bridging structural gaps in the waste sector, through universal collection, 100% door-to-door segregation, and the large-scale adoption of bio-methanation. The report also highlights how by adopting waste-to-energy solutions, waste can be transformed into a resource such as Bio-CNG, compost, and treated wastewater, that contributes to soil health and circular urban economies.
1. Scenarios Towards Viksit Bharat and Net Zero- Social Implications of Transition (Vol. 11)
This report emphasises that the net-zero journey is a human-centric development project, not just a technical one. It highlights that the transition will reshape critical areas such as land use, employment, and migration patterns. The report also underscores the health benefits of the transition, such as reduced air pollution, and the necessity of building climate-ready health systems.
Following the release, a panel discussion was held on “Climate Transition and Social Implications Across Sectors”. The session was moderated by Sh. Madhav Pai, CEO, World Resources Institute (WRI) India. The panelists included Sh. Ashish Kumar Singh, Chief Mentor, Lodha Foundation; Smt. Uma Mahadevan, Development Commissioner, Government of Karnataka; Sh. Ajay Kumar Rastogi, Chairman, Taskforce on Sustainable Just Transition, Government of Jharkhand; and Dr. Shahidur Rashid, Director-South Asia, International Food Policy Research Institute (IFPRI).
In his address, Dr. Ramesh Chand, Member, NITI Aayog, shared “The relationship between climate change and agriculture is unique, as there is a two-way relationship between agriculture and climate change. Agriculture not only is a source of emissions but is also affected by emissions, and emissions from agriculture are invisible but emissions from other sectors are seen. We should keep in mind the vulnerability of the agriculture sector to climate change while mapping out path to Net Zero.”
Dr. V. K. Paul, Member, NITI Aayog, in his virtual address, said “While the aggregate requirements of the transition on land and water appear manageable, these demands have to be examined in the context of competing uses and socio-spatial dimensions. Climate change compounds these challenges with 40% of our districts facing high climate risks and impending implications for human health. The path to Net Zero is fundamentally a path to a more just, resilient, and prosperous India for our present and future generations.”
Sh. B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog, observed “There is going to be a huge jump in space that we occupy. Buildings – office, commercial and residential – have to grow at a magnitude we have not seen in the past. Being a tropical country, cooling load will also go up with air conditioning ownership reaching almost 85%. There are solutions available – more efficient appliances, better building materials, better design. Buildings for 2070 need to be built with Net Zero goals in mind from the outset.”
Dr. Mangi Lal Jat, Secretary, Department of Agricultural Research and Education and Director General, ICAR, stated “Agriculture is both a source and a sink for emissions. Net Zero can contribute to the livelihoods of farmers through carbon credits and payments for ecosystem services, areas that are now booming in India. This report will help all stakeholders build resilience.”
The eleven reports being released by NITI Aayog detail the findings of India’s first government-led, multi-sectoral, integrated study to assess development scenarios that deliver on the Hon’ble Prime Minister’s vision Viksit Bharat 2047 while simultaneously reducing net green-house gas (GHG) emissions to zero by 2070.
NITI Aayog’s study entails a scenario-based analytic modelling exercise that integrates economic growth, India’s development priorities, and climate commitments. The study has been informed by ten inter-ministerial working groups that examined long-term transition scenarios across key domains like macroeconomic aspects of the transition; sectoral low carbon transition in power, transport, industry, buildings, and agriculture; financing for climate action; critical minerals; R&D and manufacturing; and the social implications of the transition. NITI Aayog undertook this comprehensive assessment to inform long-term policy planning.
The full reports can be accessed at:
Scenarios Towards Viksit Bharat and Net Zero- Sectoral Insights Buildings (Vol. 5) - https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Scenarios-Towards-Viksit-Bharat-and-Net-Zero-Sectoral-Insights-Buildings.pdf
Scenarios Towards Viksit Bharat and Net Zero- Sectoral Insights Agriculture (Vol. 6) - https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Scenarios-Towards-Viksit-Bharat-and-Net-Zero-Sectoral-Insights-Agriculture.pdf
Scenarios Towards Viksit Bharat and Net Zero- Sectoral Insights Waste (Vol. 8) - https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Scenarios-Towards-Viksit-Bharat-and-Net-Zero-Sectoral-Insights-Waste.pdf
Scenarios Towards Viksit Bharat and Net Zero- Social Implications of Energy Transition (Vol. 11) - https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Scenarios-Towards-Viksit-Bharat-and-Net-Zero-Social-Implications-of-Energy-Transition.pdf