ગૃહ મંત્રાલય
ભારત - સ્વિસ બ્લોકચેન ફોરમ 2026, ગિફ્ટ સિટી ખાતે વ્યૂહાત્મક જોડાણ સાથે સમાપ્ત
11 FEB 2026 4:16PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) અને NSE IX અને ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA) દ્વારા આયોજિત ઇન્ડો - સ્વિસ બ્લોકચેન ફોરમ 2026, ભારતના અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સેવાઓ કેન્દ્ર, GIFT સિટી IFSC ખાતે ઉચ્ચ-સ્તરીય હિસ્સેદારોની વાતચીત સાથે તેના અંતિમ દિવસનું સમાપન થયું.
ત્રણ દિવસ દરમિયાન, આ કાર્યક્રમમાં બ્લોકચેન ફંડામેન્ટલ્સ, DeFi નવીનતાઓ, ક્રિપ્ટો ફોરેન્સિક્સ, AML પાલન અને ક્રોસ-બોર્ડર નાણાકીય જોખમો પર ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરવામાં આવી. આ ચર્ચાઓ IFSCA, SEBI, NSE IX, RBI અને યુનિવર્સિટી ઓફ ઝુરિચ સહિત મુખ્ય સરકારી અને નિયમનકારી સંસ્થાઓના નિષ્ણાતો દ્વારા સમૃદ્ધ બનાવવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય નોંધપાત્ર જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા અને કાર્યક્ષમ આંતરદૃષ્ટિ ઉત્પન્ન કરવાનો હતો. અંતિમ દિવસ હિસ્સેદારોની વાતચીત સાથે સમાપ્ત થયો, જેમાં સમૃદ્ધ અને વિચાર-પ્રેરક સત્ર માટે પ્રખ્યાત નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા. આ સત્રમાં ભારત અને સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડના નિષ્ણાતો, નિયમનકારી સંસ્થાઓ, શિક્ષણવિદો અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓના પ્રતિનિધિઓ સામેલ થયા હતા, જેમાં અર્થપૂર્ણ સંવાદ અને આંતર-ક્ષેત્રીય દ્રષ્ટિકોણના આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું.
સત્રની શરૂઆત શ્રી પ્રવીણ કામત, CISO, IFSCA દ્વારા પરિચયાત્મક ભાષણથી થઈ હતી, જેમણે બ્લોકચેન ટેકનોલોજીના વધતા મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સમયની જરૂરિયાત તરીકે તેની સુસંગતતા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ પછી એસેટ ટોકનાઇઝેશન પ્લેટફોર્મ, ટેરેઝાઓના શ્રી શાન ઝવેરી દ્વારા એક સત્ર યોજાયું હતું, જેમણે પ્લેટફોર્મની કામગીરી સમજાવી હતી અને IFSCA તરફથી મળેલા સમર્થન અને સુવિધા પર આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી.
આ પછી શ્રી જોસેફ જોશી, CTO અને CGM, IFSCA દ્વારા મુખ્ય ભાષણ આપવામાં આવ્યું હતું, જેમણે IFSC ફ્રેમવર્કમાં બ્લોકચેન ટેકનોલોજીના ઉપયોગ પર વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી અને તેના વિકસતા પરિમાણો, ખાસ કરીને ક્વોન્ટમ બ્લોકચેન અને AI-સંચાલિત બ્લોકચેન સોલ્યુશન્સના ઉદભવ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ભવિષ્યના નિયમનકારી અને નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમને ફરીથી આકાર આપવાની તેમની ક્ષમતા પર ભાર મૂકે છે.
પ્રો. ડૉ. ક્લાઉડિયો જે. ટેસોન, પ્રો. ડૉ. ક્લાઉડિયો જે. ટેસોન, પ્રો., યુનિવર્સિટી ઑફ ઝ્યુરિચ (UoZ) શ્રી બેન્જામિન ક્રેનર, રિસર્ચ એસોસિયેટ, UoZ Ms. અલ-અમરી ઈમાન સઈદ, ડોક્ટરલ રિસર્ચ સ્કોલર, UoZ, GM, GM, GM, શ્રીમતી, શ્રીમતી, શ્રીમતી, શ્રીમતી, આર.એમ. IFSCA ની સક્ષમતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ભારત માટે એક મજબૂત બ્લોકચેન ઇકોસિસ્ટમ, જે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, નિયમનકારી દ્રષ્ટિકોણ અને હિસ્સેદારો વચ્ચે સહયોગી આંતરદૃષ્ટિના આદાનપ્રદાન દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે.
આ ઉપરાંત, શ્રી હિતેશ સોની, NSE IX દ્વારા આભારવિધિ કરવામાં આવી હતી જ્યાં તેમણે બધા સહભાગીઓને અભિનંદન આપ્યા હતા અને ત્રણ દિવસ માટે સમૃદ્ધ સંવાદ વિતરણ, સમજદાર ચર્ચા-વિચારણા અને વિચારોના અર્થપૂર્ણ આદાનપ્રદાન માટે નિષ્ણાતોનો આભાર માન્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
Indo-Swiss Blockchain Forum 2026 Concludes with Strategic Engagement at, GIFT City
11 FEB 2026 4:16PM by PIB Ahmedabad
The Indo-Swiss Blockchain Forum 2026, hosted by Rashtriya Raksha University (RRU) and along with NSE IX and International Financial Services Centres Authority (IFSCA), concluded its final day with a high-level stakeholder interaction at GIFT City IFSC, India’s premier international financial services hub.
Over the course of three days, the event facilitated in-depth deliberations on blockchain fundamentals, DeFi innovations, crypto forensics, AML compliance, and cross-border financial risks. These discussions were enriched by experts from key government and regulatory institutions, including IFSCA, SEBI, NSE IX, RBI, and the University of Zurich, with the objective of fostering substantive engagement and generating actionable insights
The final day concluded with a stakeholder interaction, bringing together eminent experts for an enriching and thought-provoking session. The session witnessed the participation of experts from India and Switzerland, along with representatives from regulatory bodies, academia, and law-enforcement agencies, fostering meaningful dialogue and cross-sectoral exchange of perspective
The session commenced with an introductory address by Mr. Praveen Kamat, CISO, IFSCA, who highlighted the growing importance of blockchain technology and emphasized its relevance as a need of the hour. This was followed by a session by Mr. Shaan Jhaveri from Terezao, an asset tokenization platform, who explained the functioning of the platform and shared insights on the support and facilitation received from IFSCA.
This was followed by a keynote address by Mr. Joseph Joshy, CTO & CGM, IFSCA, who elaborated on the application of blockchain technology within the IFSC framework and highlighted its evolving dimensions, particularly the emergence of quantum blockchain and AI-driven blockchain solutions, underscoring their potential to reshape future regulatory and financial ecosystems.
The programme concluded with a panel discussion by Prof. Dr. Claudio J. Tessone, Prof of Block Chain and Distributed Ledger, University of Zurich (UoZ) Mr. Benjamin Kraner, Research Associate, UoZ Ms. Al-Amri Eiman Saud, Doctoral Research Scholar, UoZ, Mr. Shirinkumar, GM RBI and Mr. Praveen S Kamat, GM IFSCA focusing on the enablement of a robust blockchain ecosystem for India, marked by an exchange of best practices, regulatory perspectives, and collaborative insights among stakeholders.
Adding to it there was a vote of thanks by Mr. Hitesh Soni, NSE IX where he congratulated all the participants and thanked the experts for three days for rich dialogue delivery, insightful deliberations, and a meaningful exchange of ideas.