Ministry of Education
IIT Gandhinagar Researchers Develop an AI-based Framework for Automated Classification of Pollen Grain Images, with Applications in Agriculture, Medicine, and Biodiversity Monitoring
Researchers presented a scalable, automated framework for pollen identification using scanning electron microscopy images and machine learning
The team developed MPalyn (Medicinal Pollen and Palynology SEM Database), an open-access web-based application that organises pollen images and associated data
The computer vision framework provides a reproducible, adaptable solution for pollen analysis, improving speed and accuracy while minimising reliance on manual annotation
10 FEB 2026 3:52PM by PIB Ahmedabad
Researchers from the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) presented an approach that combines scanning electron microscopy (SEM) with a computer vision model and a web-based application to automatically classify pollen grains based on their shape, size, and microscopic surface features. Using a representative dataset of SEM images from 28 diverse medicinal plant species, the team demonstrated an efficient analysis of pollen with broad applications in fields such as agriculture, allergen source identification, historical climate change, and archaeology. Their findings were recently published in Botany Letters.
Invisible to the naked eye, pollen grains facilitate plant reproduction. Their shape, size, and surface features (morphology) can aid in identifying and classifying different species, serving as critical biological markers. These morphological features can be effectively captured using SEM, which uses a focused electron beam to visualise microscopic surface structures in detail. “Although robust imaging techniques are available, standardised workflows and large-scale datasets to facilitate automated pollen analysis are still lacking, especially within underrepresented plants,” explained Jaidev Sanjay Khalane, a final-year undergraduate from IITGN and the first author of the study. Mr Khalane completed this study as part of the Summer Research Internship Program (SRIP) with Dr Subramanian Sankaranarayanan Assistant Professor, Department of Biological Sciences and Engineering Principal Investigator, Plant Molecular & Developmental Cell Biology (PMDCB) Laboratory.
“The team began by collecting 28 distinct flowering plant species with known medicinal properties from the IITGN campus in Gujarat, India. Pollen analysis using SEM at the Institute’s Central Instrumentation Facility revealed distinct and unique features in pollen shape and surface, ranging from spheroid to irregular and smooth to spiny,” said Dr Sankaranarayanan. This was followed by the development of MPalyn (Medicinal Pollen and Palynology SEM) Database. The web-based, open-access application MPalyn includes species details and corresponding high-resolution SEM images for structured exploration.
While its current dataset includes medicinal plants with 269 images for segmentation and 5842 images for classification, the framework can also be adapted for future extensions. As the next step, the team implemented YOLOv11n (You Only Look Once), a computer vision model to extract high-resolution pollen grain images with minimal background noise from SEM images. Computer vision is a class of artificial intelligence that trains computers to “see” and make sense of that visual information, such as recognising patterns. “This method can be used in large-scale studies and reduces dependency on the time-consuming and difficult-to-scale manual segmentation,” added Dr Nilesh Gawande, former postdoctoral fellow at the PMDCB lab and Assistant Professor at Woxsen University, Hyderabad.
The researchers also tested multiple classification models on manually segmented pollen images. They found that the Vision Transformer (ViT) model achieved the highest classification accuracy. It effectively learned and discriminated minute differences in pollen structures. According to Dr Shanmuganathan Raman, “Overall, the study involves an interdisciplinary methodology by integrating microscopy and computer vision models to accurately and speedily automate pollen analysis, with broad applications in domains ranging from plant taxonomy and biodiversity monitoring to agriculture, pollen allergies, and paleoecology.” Dr Raman is a Professor at the Department of Computer Science & Engineering (CSE) and Electrical Engineering. He is also the Head of the CSE department and the Principal Investigator at the Computer Vision, Imaging, and Graphics (CVIG) Lab.
The researchers noted that improving models and algorithms can help decrease the chances of error in classifying pollen that are morphologically similar or belong to closely related species. The team acknowledged the Department of Biotechnology for the Ramalingaswami re-entry fellowship grant and a start-up grant from IITGN to Dr Subramanian Sankaranarayanan.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગરના સંશોધકોએ પરાગરજની છબીઓના સ્વચાલિત વર્ગીકરણ માટે AI-આધારિત ફ્રેમવર્ક વિકસાવ્યું, જે કૃષિ, તબીબી અને જૈવવિવિધતા નિરિક્ષણમાં ઉપયોગી થશે
સંશોધકોએ સ્કેનિંગ ઇલેક્ટ્રોન માઇક્રોસ્કોપી છબીઓ અને મશીન લર્નિંગનો ઉપયોગ કરીને પરાગની ઓળખ માટે સ્કેલેબલ, સ્વચાલિત ફ્રેમવર્ક રજૂ કર્યું
ટીમે MPalyn ((Medicinal Pollen and Palynology SEM) ડેટાબેઝ વિકસાવ્યો છે, જે એક ઓપન-એક્સેસ વેબ-આધારિત એપ્લિકેશન છે જે પરાગની છબીઓ અને સંબંધિત ડેટાને વ્યવસ્થિત કરે છે
કોમ્પ્યુટર વિઝન ફ્રેમવર્ક પરાગ વિશ્લેષણ માટે પુનઃઉત્પાદનક્ષમ, અનુકૂલનક્ષમ ઉકેલ પૂરો પાડે છે, જે મેન્યુઅલ એનોટેશન પર નિર્ભરતા ઘટાડવાની સાથે ઝડપ અને ચોકસાઈમાં સુધારો કરે છે
10 FEB 2026 3:52PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) ના સંશોધકોએ એક એવો અભિગમ રજૂ કર્યો છે જે સ્કેનિંગ ઇલેક્ટ્રોન માઇક્રોસ્કોપી (SEM) ને કોમ્પ્યુટર વિઝન મોડલ અને વેબ-આધારિત એપ્લિકેશન સાથે જોડીને પરાગરજને તેમના આકાર, કદ અને સૂક્ષ્મ સપાટીના લક્ષણોના આધારે આપમેળે વર્ગીકૃત કરે છે. 28 વિવિધ ઔષધીય વનસ્પતિ પ્રજાતિઓની SEM છબીઓના પ્રતિનિધિ ડેટાસેટનો ઉપયોગ કરીને, ટીમે કૃષિ, એલર્જન સ્ત્રોતની ઓળખ, ઐતિહાસિક આબોહવા પરિવર્તન અને પુરાતત્વ જેવા ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક ઉપયોગો સાથે પરાગના કાર્યક્ષમ વિશ્લેષણનું પ્રદર્શન કર્યું. તેમના તારણો તાજેતરમાં Botany Lettersમાં પ્રકાશિત થયા હતા.
નરી આંખે અદ્રશ્ય એવી પરાગરજ વનસ્પતિના પ્રજનનને સરળ બનાવે છે. તેમનો આકાર, કદ અને સપાટીની વિશેષતાઓ વિવિધ પ્રજાતિઓને ઓળખવામાં અને વર્ગીકૃત કરવામાં મદદ કરી શકે છે, જે જટિલ જૈવિક માર્કર્સ તરીકે કામ કરે છે. આ મોર્ફોલોજિકલ લાક્ષણિકતાઓને SEMનો ઉપયોગ કરીને અસરકારક રીતે કેપ્ચર કરી શકાય છે, જે સૂક્ષ્મ સપાટીના બંધારણોને વિગતવાર જોવા માટે ફોકસ કરેલા ઇલેક્ટ્રોન બીમનો ઉપયોગ કરે છે. “જોકે મજબૂત ઇમેજિંગ ટેકનીકો ઉપલબ્ધ છે, તેમ છતાં સ્વચાલિત પરાગ વિશ્લેષણને સરળ બનાવવા માટે પ્રમાણભૂત વર્કફ્લો અને મોટા પાયે ડેટાસેટ્સનો હજુ પણ અભાવ છે, ખાસ કરીને ઓછું પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતી વનસ્પતિઓમાં,” તેમ IITGN ના અંતિમ વર્ષના અંડરગ્રેજ્યુએટ અને અભ્યાસના પ્રથમ લેખક જયદેવ સંજય ખલાણેએ સમજાવ્યું. શ્રી ખલાણેએ આ અભ્યાસ ડો. સુબ્રમણ્યન સંકરનારાયણન, આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ બાયોલોજિકલ સાયન્સીઝ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ પ્રિન્સિપાલ ઈન્વેસ્ટિગેટર, પ્લાન્ટ મોલેક્યુલર એન્ડ ડેવલપમેન્ટ સેલ બાયોલોજી (PMDCB) લેબોરેટરી સાથે સમર રિસર્ચ ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ (SRIP) ના ભાગરૂપે પૂર્ણ કર્યો હતો.
ટીમે ગુજરાત, ભારતમાં IITGN કેમ્પસમાંથી જાણીતા ઔષધીય ગુણો ધરાવતી 28 અલગ-અલગ ફૂલવાળી વનસ્પતિ પ્રજાતિઓ એકત્રિત કરીને શરૂઆત કરી હતી. સંસ્થાની સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટેશન ફેસિલિટી ખાતે SEM નો ઉપયોગ કરીને પરાગ વિશ્લેષણમાં પરાગના આકાર અને સપાટીમાં વિશિષ્ટ અને અનોખા લક્ષણો જોવા મળ્યા હતા, જે સ્ફેરોઇડ (ગોળાકાર) થી અનિયમિત અને સુંવાળા થી કાંટાળા સુધીના હતા,” તેમ ડૉ. શંકરનારાયણનને જણાવ્યું હતું. આ પછી MPalyn (Medicinal Pollen and Palynology SEM) ડેટાબેઝ વિકસાવવામાં આવ્યો હતો. વેબ-આધારિત, ઓપન-એક્સેસ એપ્લિકેશન MPalyn માં પ્રજાતિઓની વિગતો અને વ્યવસ્થિત સંશોધન માટે અનુરૂપ હાઇ-રિઝોલ્યુશન SEM છબીઓ શામેલ છે.
જ્યારે તેના વર્તમાન ડેટાસેટમાં સેગમેન્ટેશન માટે 269 છબીઓ અને વર્ગીકરણ માટે 5842 છબીઓ સાથે ઔષધીય વનસ્પતિઓનો સમાવેશ થાય છે, ત્યારે આ ફ્રેમવર્કને ભવિષ્યના વિસ્તરણ માટે પણ અનુકૂળ કરી શકાય છે. આગામી પગલા તરીકે, ટીમે YOLOv11n (You Only Look Once), જે એક કોમ્પ્યુટર વિઝન મોડલ છે, તેને SEM છબીઓમાંથી ન્યૂનતમ બેકગ્રાઉન્ડ અવાજ સાથે હાઇ-રિઝોલ્યુશન પરાગરજની છબીઓ કાઢવા માટે લાગુ કર્યું. કોમ્પ્યુટર વિઝન એ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો એક પ્રકાર છે જે કોમ્પ્યુટરને તે વિઝ્યુઅલ માહિતીને "જોવા" અને સમજવા માટે તાલીમ આપે છે, જેમ કે પેટર્નને ઓળખવી.આ પદ્ધતિનો ઉપયોગ મોટા પાયે અભ્યાસમાં થઈ શકે છે અને તે સમય માંગી લેતા અને સ્કેલ કરવામાં મુશ્કેલ એવા મેન્યુઅલ સેગમેન્ટેશન પરની નિર્ભરતા ઘટાડે છે,” તેમ PMDCB લેબના ભૂતપૂર્વ પોસ્ટડોક્ટરલ ફેલો અને હૈદરાબાદની વોક્સન યુનિવર્સિટીના આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર ડૉ. નિલેશ ગાવંડેએ ઉમેર્યું.
સંશોધકોએ મેન્યુઅલી સેગમેન્ટેડ પરાગ છબીઓ પર બહુવિધ વર્ગીકરણ મોડેલોનું પરીક્ષણ પણ કર્યું હતું. તેઓએ જોયું કે વિઝન ટ્રાન્સફોર્મર (ViT) મોડેલે સૌથી વધુ વર્ગીકરણ ચોકસાઈ હાંસલ કરી છે. તેણે પરાગના બંધારણમાં રહેલા સૂક્ષ્મ તફાવતોને અસરકારક રીતે શીખ્યા અને ભેદ પાડ્યા. ડૉ. શણમુગનાથન રમન અનુસાર, “સમગ્ર રીતે, આ અભ્યાસમાં માઇક્રોસ્કોપી અને કોમ્પ્યુટર વિઝન મોડલ્સને સંકલિત કરીને પરાગ વિશ્લેષણને સચોટ અને ઝડપથી સ્વચાલિત કરવા માટે એક આંતરશાખાકીય પદ્ધતિ સામેલ છે, જેમાં વનસ્પતિ વર્ગીકરણ અને જૈવવિવિધતા નિરીક્ષણથી લઈને કૃષિ, પરાગ એલર્જી અને પેલેઓઇકોલોજી સુધીના ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક ઉપયોગો છે. ડૉ. રમન કોમ્પ્યુટર સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ (CSE) અને ઇલેક્ટ્રિકલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના પ્રોફેસર છે. તેઓ CSE વિભાગના વડા અને કોમ્પ્યુટર વિઝન, ઇમેજિંગ એન્ડ ગ્રાફિક્સ (CVIG) લેબના પ્રિન્સિપલ ઇન્વેસ્ટિગેટર પણ છે.
સંશોધકોએ નોંધ્યું હતું કે મોડલ્સ અને અલ્ગોરિધમ્સમાં સુધારો કરવાથી મોર્ફોલોજિકલ રીતે સમાન હોય અથવા નજીકની સંબંધિત પ્રજાતિઓ ધરાવતી હોય તેવી પરાગના વર્ગીકરણમાં ભૂલની શક્યતા ઘટાડવામાં મદદ મળી શકે છે. ટીમે ડૉ. સુબ્રમણ્યન શંકરનારાયણનને રામલિંગસ્વામી રી-એન્ટ્રી ફેલોશિપ ગ્રાન્ટ અને IITGN તરફથી સ્ટાર્ટ-અપ ગ્રાન્ટ માટે બાયોટેકનોલોજી વિભાગનો આભાર માન્યો હતો.