अर्थ मंत्रालय
आरबीआयकडून आर्थिक साक्षरता सप्ताह 2026 : केवायसी जागरूकतेवर विशेष भर
08 FEB 2026 2:37PM by PIB Mumbai
भारतीय रिझर्व्ह बँक (आरबीआय) 9 ते 13 फेब्रुवारी दरम्यान आर्थिक साक्षरता सप्ताह (एफएलडब्ल्यू) 2026 साजरा करत आहे. ‘केवायसी – सुरक्षित बँकिंगकडे जाण्याचे पहिले पाऊल’ अशी या वर्षाची संकल्पना आहे. या सप्ताहाचे उद्घाटन आरबीआयचे गव्हर्नर संजय मल्होत्रा यांनी मुंबई येथे केले.
आरबीआयच्या पणजी प्रादेशिक कार्यालयाने गोव्यातील बँका आणि संबंधित भागधारकांच्या समन्वयाने यापूर्वी आर्थिक समावेशन योजनांवरील देशव्यापी मोहिमेला पाठिंबा दिला होता. यामध्ये बँक खात्यांचे पुन्हा केवायसी करून अखंडित बँक व्यवहार सेवा सुनिश्चित करण्याचा समावेश होता.
एफएलडब्ल्यू 2026 दरम्यान आरबीआय कडून केवायसी पालनाचे महत्त्व आणि सुलभता, केंद्रीय केवायसी(सीकेवायसी) चे फायदे तसेच केवायसी संदर्भातील फसवे दूरध्वनी, संदेश व लिंकपासून सावध राहण्याबाबत जनजागृती करण्यात येणार आहे. तसेच नागरिकांनी फसवणुकीत वापरला जाणारा खातेदार बनू नये याबाबतही सतर्कता बाळगण्याचे आवाहन करण्यात येणार आहे.
2016 पासून दरवर्षी साजरा होणारा आर्थिक साक्षरता सप्ताह नागरिकांमध्ये महत्त्वाच्या आर्थिक विषयांवर जागरूकता निर्माण करण्याचा उद्देश ठेवतो. यावर्षीची संकल्पना सुरक्षित व संरक्षित बँकिंगसाठी तुमच्या खातेदाराची ओळख पटवा (केवायसी) चे महत्त्व अधोरेखित करते.
या सप्ताहात आरबीआय, बँका व इतर भागधारकांच्या सहकार्याने देशभर जनजागृती व पोहोच कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात येणार आहे. सुरक्षित आर्थिक परिसंस्था निर्माण करण्यासाठी या मोहिमेच्या संदेशांचा प्रसार करावा, असे आवाहन भागधारकांना करण्यात आले आहे.

Ministry of Finance
RBI Observes Financial Literacy Week 2026 with Focus on KYC Awareness
08 FEB 2026 2:37PM by PIB Mumbai
Panaji, Goa. 8 February, 20206
The Reserve Bank of India (RBI) is observing Financial Literacy Week (FLW) 2026 from February 9 to 13 on the theme KYC – Your First Step to Safe Banking. The week-long initiative was inaugurated by RBI Governor Shri Sanjay Malhotra in Mumbai.
RBI Panaji Regional Office, in coordination with banks and stakeholders across Goa, had earlier supported the nationwide campaign on Financial Inclusion schemes, including re-KYC of bank accounts to ensure uninterrupted banking services.
During FLW 2026, RBI will create awareness about the importance and ease of KYC compliance, benefits of Central KYC (CKYC), and precaution against fraudulent KYC-related calls, messages and links. The campaign will also caution the public against becoming money mules.
Observed annually since 2016, Financial Literacy Week aims to spread awareness on key financial issues among the public. This year’s theme highlights the importance of Know Your Customer (KYC) as a vital step towards safe and secure banking.
RBI, along with banks and stakeholders, will organize awareness and outreach programmes across the country during the week. Stakeholders have been urged to actively support and disseminate the campaign messages to promote a secure financial ecosystem.