માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગરમાં ડેટા-ડ્રિવન ક્લાયમેટ-રિસ્ક મેનેજમેન્ટ માટે ‘AI રિઝિલિયન્સ એન્ડ કમાન્ડ’ સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું.
આ કેન્દ્ર શહેરી પ્રણાલીઓ માટે રીઅલ-ટાઇમ ફ્લડ એસેસમેન્ટ, સિનેરિયો એનાલિસિસ અને ડિસિઝન સપોર્ટ પૂરો પાડવા માટે ફિઝિક્સ-કન્સીસ્ટન્ટ મોડેલિંગ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરશે
05 FEB 2026 4:37PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય શહેરો વધુને વધુ વારંવાર આવતા પૂર, આબોહવાની ચરમસીમાઓ અને વધતા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તણાવ સામે ઝઝૂમી રહ્યા છે, ત્યારે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) એ 5 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ તેના એઆઈ રિઝિલિયન્સ એન્ડ કમાન્ડ (ARC) સેન્ટરના લોન્ચ સાથે શહેરી લવચીકતા (રિઝિલિયન્સ) ને મજબૂત કરવા તરફ એક નિર્ણાયક પગલું ભર્યું છે.
Dr.SangeetaSingh,ShriPCVyas,ShriPRPatelia,ShriMDPatelCHC0.jpg)
IIT ગાંધીનગર રિસર્ચ પાર્ક ખાતે સ્થિત, ARC સેન્ટર ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ (આપત્તિ પ્રતિભાવ) થી એન્ટિસિપેટરી (પૂર્વાનુમાનિત), ડેટા-ડ્રિવન ક્લાયમેટ-રિસ્ક મેનેજમેન્ટ તરફના પરિવર્તનને ચિહ્નિત કરે છે. “રેઈન ટુ રિઝિલિયન્સ” (વરસાદથી લવચીકતા) ને જોડવા માટે રચાયેલ આ કેન્દ્ર ફ્લડ ફોરકાસ્ટિંગ, મોબિલિટી ઇમ્પેક્ટ્સ અને ઓપરેશનલ ડિસિઝન સપોર્ટને એક સિંગલ ફિઝિક્સ-ગાઇડેડ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ફ્રેમવર્ક સાથે સાંકળે છે, જે શહેરોને આત્યંતિક ઘટનાઓ માટે વધુ અસરકારક રીતે તૈયાર રહેવા, પ્રતિસાદ આપવા અને પુનઃપ્રાપ્ત થવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
વૈજ્ઞાનિક કઠોરતાને રીઅલ-ટાઇમ ઇન્ટેલિજન્સ સાથે જોડીને, ARC સેન્ટરનો હેતુ સુરક્ષિત શહેરી પ્રણાલીઓને ટેકો આપવાનો, આજીવિકાનું રક્ષણ કરવાનો અને ટકાઉ વૃદ્ધિને સક્ષમ કરવાનો છે, જે ભારતના વિકસિત ભારત 2047 ના લાંબા ગાળાના વિઝન સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલ છે.
રીઅલ-ટાઇમ ઇન્ટેલિજન્સ, ઝડપી સિમ્યુલેશન અને એક્શનેબલ ડિસિઝન સપોર્ટ સક્ષમ કરીને, ARC સેન્ટર શહેરો કેવી રીતે આબોહવા જોખમોની અપેક્ષા રાખે છે અને તેનું સંચાલન કરે છે તેમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે તેવી અપેક્ષા છે. કેન્દ્રનો સંકલિત અભિગમ શહેરી સત્તાવાળાઓને આત્યંતિક ઘટનાઓ દરમિયાન પ્રતિભાવ સમય ઘટાડવામાં, ગતિશીલતા (મોબિલિટી) અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વિક્ષેપ ઘટાડવામાં અને વધુ માહિતીપ્રદ આયોજન નિર્ણયો લેવામાં મદદ કરશે. સમય જતાં, આ સુરક્ષિત શહેરો, આર્થિક નુકસાનમાં ઘટાડો, સંવેદનશીલ સમુદાયોનું બહેતર રક્ષણ અને શહેરી રહેવાસીઓના જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારામાં પરિણમશે તેવી અપેક્ષા છે.
ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે બોલતા, પ્રોફેસર અમિત પ્રશાંત, ડીન (એક્સટર્નલ રિલેશન્સ) એ આ પહેલની વ્યાપક અસર પર ભાર મૂક્યો હતો. “આ પ્રોજેક્ટ શહેરો તેમજ તેમાં રહેતા સમુદાયોને સેવા આપવાની પ્રબળ ક્ષમતા ધરાવે છે. ગયા વર્ષે તેના સફળ અમલીકરણ પછી તેને વૈશ્વિક પ્રશંસા મળી હતી, જે તેની સુસંગતતા અને અસર દર્શાવે છે. સતત માર્ગદર્શન અને સહયોગ સાથે, હવે ધ્યાન આ પહેલને વધુ મજબૂત કરવા અને તેને વધુ અસરકારક બનાવવા પર છે.”
ઇવેન્ટ દરમિયાન, સંશોધન ટીમે નિદર્શન કર્યું કે કેવી રીતે ARC સેન્ટર જટિલ શહેરી પ્રણાલીઓ માટે રીઅલ-ટાઇમ ફ્લડ એસેસમેન્ટ, સિનેરિયો એનાલિસિસ અને ડિસિઝન સપોર્ટ પૂરો પાડવા માટે ફિઝિક્સ-કન્સીસ્ટન્ટ મોડેલિંગ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને જોડે છે. આ નિદર્શનોને એઆઈ સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ (AICoE) – સસ્ટેનેબલ સિટીઝ પ્રોજેક્ટ અને એઆઈરિઝક્યુ ક્લાઈમસોલ્સ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ (AIResQ ClimSols Pvt. Ltd.) ની ટીમો દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રના હાર્દમાં IIT ગાંધીનગર-ઇન્ક્યુબેટેડ ડીપ-ટેક કંપની, એઆઈરિઝક્યુ ક્લાઈમસોલ્સ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ દ્વારા વિકસિત અદ્યતન ડિસિઝન-સપોર્ટ ટૂલ્સ છે. આ ટૂલ્સ ઝડપી સિમ્યુલેશન, રીઅલ-ટાઇમ પૂરની આગાહી અને ગતિશીલ ‘વોટ-ઇફ’ (જો આવું થાય તો શું) સિનેરિયો અન્વેષણને સક્ષમ કરે છે, જ્યારે જાહેર નિર્ણય લેવા માટે જરૂરી મજબૂત વૈજ્ઞાનિક પાયાને જાળવી રાખે છે.
ઉદ્ઘાટન સમયે થયેલી ચર્ચાઓ વારંવાર શહેરી લવચીકતાને આકાર આપવામાં પાણીની કેન્દ્રીય ભૂમિકા પર પાછી ફરતી હતી. પ્રોફેસર ઉદિત ભાટિયા, પ્રિન્સિપલ ઇન્વેસ્ટિગેટર (અર્બન ફ્લડિંગ મોડ્યુલ ઓફ ધ એઆઈ સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ - સસ્ટેનેબલ સિટીઝ પ્રોજેક્ટ, IIT ગાંધીનગર) એ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે વિશ્વભરના શહેરો વિવિધ પડકારોનો સામનો કરે છે, ત્યારે પાણી અનેક સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDGs) ને છેદે છે. “જો આપણે ખરેખર મોટા પાયે પરિવર્તન લાવવા માંગતા હોઈએ, તો આપણે પાણીથી શરૂઆત કરવી જોઈએ. સ્વચ્છ અને સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવી મહત્વપૂર્ણ છે, ત્યારે શહેરો ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં વધારાના પાણીને કારણે આવતા પૂર માટે સમાન રીતે સંવેદનશીલ છે, જે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને શહેરી જીવનને સ્થગિત કરી શકે છે.”
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની વ્યાપક અસરો પર ભાર મૂકતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે, “જનરેટિવ એઆઈ દ્વારા સંચાલિત વૈશ્વિક એઆઈ ક્રાંતિએ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, પરંતુ તેનું સાચું મૂલ્ય ત્યારે જ સમજાયું ગણાશે જ્યારે તે જીવનની ગુણવત્તામાં માપી શકાય તેવા સુધારા લાવશે. શહેરોમાં, આનો અર્થ એ છે કે અલગ-અલગ ટેકનોલોજી ગોઠવવાને બદલે શહેરી પૂર, ગતિશીલતામાં વિક્ષેપ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રિઝિલિયન્સ જેવા વાસ્તવિક અને પરસ્પર જોડાયેલા પડકારોને ઉકેલવા.”
ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતા અને જમીન પરના દત્તક (એડોપ્શન) વચ્ચેના અંતર તરફ નિર્દેશ કરતા, પ્રોફેસર ભાટિયાએ જણાવ્યું હતું કે “આપણે શક્તિશાળી ટેકનોલોજીના ઉંબરે બેઠા છીએ, છતાં પ્રશ્ન એ છે કે આ ટૂલ્સ શા માટે શહેરના આયોજન, પરિવહન પ્રણાલીઓ, રસ્તાઓ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સમાં એમ્બેડ કરવામાં આવતા નથી.” તેમણે સમજાવ્યું કે ARC સેન્ટર જોખમને એક્શનેબલ ઇનસાઇટ્સ (કાર્યક્ષમ આંતરદૃષ્ટિ) માં અનુવાદિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે સત્તાવાળાઓને સંસાધનોને પ્રાધાન્ય આપવા અને શહેરી જોખમો સામે અસરકારક રીતે પ્રતિસાદ આપવા સક્ષમ બનાવે છે.
ચર્ચામાં વહીવટી પરિપ્રેક્ષ્ય લાવતા, ડૉ. વિવેક કાપડિયા, ગુજરાત સરકારના ભૂતપૂર્વ સચિવ અને પ્રોફેસર ઓફ પ્રેક્ટિસ, માળખાગત અને પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. “આપણે એડ-હૉક (તદર્થ) અભિગમો પર આધાર રાખવાને બદલે ડેટા-બેક અને માળખાગત રીતે મજબૂત નિર્ણય લેવા તરફ આગળ વધવાની જરૂર છે. અદ્યતન કમ્પ્યુટેશનલ ટૂલ્સ અને ઓટોમેશનના ઉપયોગથી, જે પ્રક્રિયાઓમાં અગાઉ મહિનાઓ લાગતા હતા તે હવે ઘણી ઝડપથી પૂર્ણ થઈ શકે છે.”
ટેકનોલોજીના જવાબદાર ઉપયોગની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે ઉમેર્યું, “આ માત્ર એક મહત્વાકાંક્ષા નથી; તે એક સામૂહિક સ્વપ્ન છે—એવી પ્રણાલીઓ બનાવવી જે મજબૂત, સર્વસમાવેશક અને બહેતર શાસન અને વિકાસને ટેકો આપવા માટે સક્ષમ હોય.”
મશીન ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ રિઝિલિયન્સ (MIR) લેબમાં સતત ટ્રાન્સલેશનલ રિસર્ચ દ્વારા વિકસિત અને એઆઈ સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ – સસ્ટેનેબલ સિટીઝ દ્વારા સંસ્થાકીય રીતે ટેકો ધરાવતું, જેનું અમલીકરણ ઐરાવત રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (Airawat Research Foundation) દ્વારા કરવામાં આવે છે, ARC સેન્ટર શહેરોને એકબીજા સાથે જોડાયેલી પ્રણાલીઓ તરીકે જુએ છે જ્યાં આબોહવા, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ગતિશીલતા અને સમુદાયો ક્રિયા-પ્રતિક્રિયા કરે છે.
ઉદઘાટન સમારોહમાં સરકારના અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા જેમણે દીપ પ્રાગટ્ય સમારોહમાં પણ ભાગ લીધો હતો અને શહેરી લવચીકતા અને શાસન પર તેમના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા. પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનોમાં ડૉ. સંગીતા સિંઘ, ગુજરાતના વિજિલન્સ કમિશનર; શ્રી પી. સી. વ્યાસ, સચિવ, જળ સંસાધન વિભાગ, ગુજરાત સરકાર; શ્રી પી. આર. પટેલિયા, સચિવ, માર્ગ અને મકાન વિભાગ; અને શ્રી એમ. ડી. પટેલ, ખાસ સચિવ, જળ સંસાધન વિભાગનો સમાવેશ થાય છે. તેમની હાજરી જટિલ શહેરી અને આબોહવા પડકારોને ઉકેલવામાં એકેડેમિયા, સરકાર અને ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓ વચ્ચેના સહયોગાત્મક જોડાણના મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
આ ઉદ્ઘાટનમાં નીતિ ઘડવૈયાઓ, પ્રેક્ટિશનર્સ અને એકેડેમિયા એકઠા થયા હતા. ઐરાવત ફાઉન્ડેશનના CEO શ્રી અમર નાથ, ફેકલ્ટી સભ્યો, સંશોધકો, વિદ્યાર્થીઓ અને વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ સાથે ઉદઘાટન સમારોહમાં હાજર રહ્યા હતા, જેમણે તેઓ જે શહેરી પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે અને શહેરની લવચીકતાને મજબૂત કરવા માટે ARC સેન્ટરના ટૂલ્સની સંભવિતતા પર પ્રતિબિંબ પાડ્યું હતું.
શહેરી પડકારોને ઉકેલવામાં ટેકનોલોજીની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા અમર નાથે કહ્યું, “ભારતના શહેરો પાણી, હવાની ગુણવત્તા, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સ્પેસ મેનેજમેન્ટ સંબંધિત જટિલ પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે. અમે દ્રઢપણે માનીએ છીએ કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ટકાઉ શહેરો માટે વ્યવહારુ, ગ્રાઉન્ડ-લેવલ સોલ્યુશન્સ વિકસાવવામાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.” તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ફાઉન્ડેશન સંશોધકો, ઉદ્યોગ ભાગીદારો અને વૈશ્વિક સંસ્થાઓ સાથે મળીને કામ કરે છે જેથી નવીનતા માપી શકાય તેવી ગ્રાઉન્ડ-લેવલ અસરમાં રૂપાંતરિત થાય તેની ખાતરી કરી શકાય.
સંશોધન, ઉદ્યોગ અને શાસનને એક સહિયારી જગ્યામાં લાવીને, ARC સેન્ટરને શહેરી લવચીકતા, રીઅલ-ટાઇમ ફ્લડ ઇન્ટેલિજન્સ અને ડિસિઝન સપોર્ટ માટે નેક્સ્ટ જનરેશન હબ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે ભારતભરના શહેરો માટે આબોહવા સજ્જતા અને લાંબા ગાળાના લવચીકતા આયોજનને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Education
IIT Gandhinagar launches ‘AI Resilience and Command’ Centre for data-driven climate-risk management
The Centre will utilize physics-consistent modelling and Artificial Intelligence
to support real-time flood assessment, scenario analysis and decision support
for urban systems
05 FEB 2026 4:37PM by PIB Ahmedabad
As Indian cities grapple with increasingly frequent floods, climate extremes, and mounting infrastructure stress, the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) has taken a decisive step towards strengthening urban resilience with the launch of its AI Resilience and Command (ARC) Centre on February 05, 2026.
Dr.SangeetaSingh,ShriPCVyas,ShriPRPatelia,ShriMDPatelT902.jpg)
Located at the IIT Gandhinagar Research Park, the ARC Centre marks a shift from reactive disaster response to anticipatory, data-driven climate-risk management. Designed to connect the dots from “Rain to Resilience,” the Centre integrates flood forecasting, mobility impacts, and operational decision support into a single physics-guided artificial intelligence framework, enabling cities to prepare, respond, and recover more effectively from extreme events.
By combining scientific rigour with real-time intelligence, the ARC Centre aims to support safer urban systems, protect livelihoods, and enable sustainable growth, aligning closely with India’s long-term vision of Viksit Bharat 2047.
By enabling real-time intelligence, faster simulations, and actionable decision support, the ARC Centre is expected to significantly enhance how cities anticipate and manage climate risks. The Centre’s integrated approach will help urban authorities reduce response time during extreme events, minimise disruption to mobility and infrastructure, and make more informed planning decisions. Over time, this is expected to translate into safer cities, reduced economic losses, better protection of vulnerable communities, and improved quality of life for urban residents.
Speaking at the launch, Prof Amit Prashant, Dean, External Relations, underscored the broader impact of the initiative. “The project has strong potential to serve cities as well as the communities living in them. It received global appreciation following its successful implementation last year, reflecting its relevance and impact. With continued guidance and collaboration, the focus now is on strengthening the initiative further and making it even more effective.”
During the event, the research team demonstrated how the ARC Centre combines physics-consistent modelling and artificial intelligence to deliver real-time flood assessment, scenario analysis, and decision support for complex urban systems. The demonstrations were supported by teams from the AI Centre of Excellence (AICoE) – Sustainable Cities project and AIResQ ClimSols Pvt. Ltd.
At the core of the Centre are advanced decision-support tools developed by AIResQ ClimSols Pvt. Ltd., an IIT Gandhinagar–incubated deep-tech company. These tools enable faster simulations, real-time flood prediction, and dynamic ‘what-if’ scenario exploration, while maintaining a strong scientific foundation essential for public decision-making.
Discussions at the launch repeatedly returned to the central role of water in shaping urban resilience. Prof. Udit Bhatia, Principal Investigator, Urban flooding module of the AI Centre of Excellence (AICoE) - Sustainable Cities project, IIT Gandhinagar, highlighted that while cities across the world face diverse challenges, water cuts across multiple Sustainable Development Goals. “If we truly want to make a difference at scale, we must start with water. While ensuring clean and equitable access is critical, cities are equally vulnerable to floods caused by excess water in very short durations, which can bring infrastructure and urban life to a standstill.”
Emphasising the broader implications of artificial intelligence, he noted, “While the global AI revolution driven by generative AI has made remarkable advances, its true value will be realised only when it delivers measurable improvements in quality of life. In cities, this means addressing real and interconnected challenges such as urban flooding, mobility disruption, and infrastructure resilience rather than deploying isolated technologies.”
Pointing to the gap between technological capability and on-ground adoption, Prof. Bhatia added, “We are sitting at the cusp of powerful technologies, yet the question is why these tools are not embedded into city planning, transportation systems, roads, and infrastructure projects.” He explained that the ARC Centre focuses on translating risk into actionable insights, enabling authorities to prioritise resources and respond effectively to urban hazards.
Bringing an administrative perspective to the conversation, Dr Vivek Kapadia, former Secretary to the Government of Gujarat and Professor of Practice, stressed the importance of structured and evidence-based decision-making. “We need to move towards data-backed and structurally sound decision-making instead of relying on ad hoc approaches. With the use of advanced computational tools and automation, processes that earlier took months can now be completed much faster.”
Highlighting the need for responsible deployment of technology, he added, “This is not just an ambition; it is a collective dream—to build systems that are robust, inclusive, and capable of supporting better governance and development.”
Developed through sustained translational research at the Machine Intelligence and Resilience (MIR) Lab and supported institutionally by the AI Centre of Excellence – Sustainable Cities, implemented by the Airawat Research Foundation, the ARC Centre views cities as interconnected systems where climate, infrastructure, mobility, and communities interact.
The inaugural ceremony was attended by several senior government officials who also participated in the lamp lighting ceremony and shared their reflections on urban resilience and governance. The distinguished guests included Dr. Sangeeta Singh, Vigilance Commissioner of Gujarat; Shri P. C. Vyas, Secretary, Water Resources Department, Government of Gujarat; Shri P. R. Patelia, Secretary, Roads and Buildings Department; and Shri M. D. Patel, Special Secretary, Water Resources Department. Their presence underscored the importance of collaborative engagement between academia, government, and technology providers in addressing complex urban and climate challenges.
The launch brought together policymakers, practitioners, and academia. Mr Amar Nath, CEO, Airawat Foundation, attended the inaugural ceremony along with faculty members, researchers, students, and senior government officials, who reflected on the urban challenges they face and the potential of the ARC Centre’s tools to strengthen city resilience.
Highlighting the role of technology in addressing urban challenges, Amar Nath said, “India’s cities are facing complex challenges related to water, air quality, infrastructure, and space management. We strongly believe that artificial intelligence can play a transformative role in developing practical, ground-level solutions for sustainable cities.” He added that the Foundation works closely with researchers, industry partners, and global institutions to ensure that innovation translates into measurable on-ground impact.
By bringing research, industry, and governance together in a shared space, the ARC Centre is envisioned as a next-generation hub for urban resilience, real-time flood intelligence, and decision support, strengthening climate preparedness and long-term resilience planning for cities across India.