PIB Headquarters
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઘટકો ઉત્પાદન યોજના
કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2026-27માં યોજના માટે 40,000 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવી
03 FEB 2026 2:43PM by PIB Ahmedabad
azadi ka amrit mahotsav
પીઆઈબી મુખ્ય મથક
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઘટકો ઉત્પાદન યોજના
કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2026-27માં યોજના માટે 40,000 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવી
પ્રકાશિત તારીખ: ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ બપોરે :૪૩ વાગ્યે પીઆઈબી દિલ્હી દ્વારા
પ્રસ્તાવના
ભારતના ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે વૃદ્ધિના નિર્ણાયક તબક્કામાં પ્રવેશ કર્યો છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ECMS) માટેના ખર્ચમાં વધારો કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. નવી ફાળવણી ₹40,000 કરોડ છે. આ એક મજબૂત નીતિગત દબાણનો સંકેત આપે છે. આનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાને વધુ ગાઢ બનાવવાનો છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં, ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનનું એક મોટું કેન્દ્ર બની ગયું છે, જેણે ઉત્પાદનમાં લગભગ છ ગણો વધારો નોંધાવ્યો છે. આ ક્ષેત્રે તેના ઔદ્યોગિક આધારનો વિસ્તાર કર્યો છે, 25 લાખ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે, અને રોજગાર અને આર્થિક વૃદ્ધિના મુખ્ય પ્રેરક બળ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
આ પ્રગતિ ભારતની નિકાસ કામગીરી અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથેના તેના વધતા એકીકરણમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. વ્યૂહાત્મક સરકારી પહેલ અને સતત નીતિગત સમર્થનથી સ્થાનિક ઉત્પાદન મજબૂત બન્યું છે, નિકાસ વિસ્તરણને ટેકો મળ્યો છે, અને નોંધપાત્ર વૈશ્વિક રોકાણ આકર્ષાયું છે. ઇસીએમએસ આ ગતિનો લાભ લઈને સ્થાનિક ઘટક ઇકોસિસ્ટમને સુદૃઢ કરીને અને અદ્યતન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે ભારતને એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે.
ભારત એક મહત્વાકાંક્ષી વિઝન ધરાવે છે. તેનું લક્ષ્ય 2030-31 સુધીમાં $500 બિલિયનનું સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનું છે. આ પહેલ ભારતને વૈશ્વિક ટેકનોલોજી લીડર તરીકે ઉભરી આવવા માટેનું સ્થાન આપે છે. દેશ વિશ્વ માટે નવીનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તે જ સમયે, તે ઘરે વિશાળ તકોનું સર્જન કરશે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ: ભારતની અગ્રણી નિકાસ શ્રેણી - ક્ષેત્રીય દૃષ્ટિકોણ
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 મુજબ, 2024-25માં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ભારતનું ત્રીજું સૌથી મોટું અને સૌથી ઝડપથી વિસ્તરતું નિકાસ ક્ષેત્ર બન્યું છે, જે 2021-22માં તેના સાતમા ક્રમના ક્રમાંકથી નોંધપાત્ર વધારો છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના પ્રથમ છ મહિનામાં, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસ USD 22.2 બિલિયન રહી હતી. આનાથી મજબૂત વૃદ્ધિ ગતિ જાળવી રહી. તેણે આ ક્ષેત્રને દેશની બીજી સૌથી મોટી નિકાસ થતી વસ્તુ બનવાના માર્ગ પર પણ મૂક્યું.
દેશનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન 2014-15માં ₹1.9 લાખ કરોડથી વધીને 2024-25માં ₹11.3 લાખ કરોડ થયું છે, જે છ ગણો વધારો દર્શાવે છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, નિકાસ ₹38,000 કરોડથી વધીને ₹3.27 લાખ કરોડ થઈ, જે આઠ ગણો વધારો દર્શાવે છે. છેલ્લા દસ વર્ષમાં, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે દેશભરમાં આશરે 2.5 મિલિયન નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે.
મોબાઇલ ઉત્પાદને આ પરિવર્તનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. આ ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદન 2014-15માં ₹18000 કરોડથી વધીને 2024-25માં ₹5.45 લાખ કરોડ થયું છે, જે 28 ગણો વધારો દર્શાવે છે. ભારત હવે વિશ્વનો બીજા નંબરનો સૌથી મોટો મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક દેશ બન્યો છે. 2014માં જ્યાં આ ક્ષેત્રમાં માત્ર બે એકમો કાર્યરત હતા, તેની સરખામણીમાં આજે 300થી વધુ એકમો સક્રિય છે.
મોબાઇલ ફોનની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જે 2014-15માં ₹1,500 કરોડથી 127 ગણી વધીને 2024-25માં ₹2 લાખ કરોડ થઈ ગઈ છે. 2025-26ના પ્રથમ પાંચ મહિનામાં સ્માર્ટફોનની નિકાસ ₹1 લાખ કરોડના આંકડે પહોંચી હતી, જે ગત વર્ષના આ જ સમયગાળાની સરખામણીમાં 55 ટકાનો વધારો નોંધાયો હતો.
એક દાયકા પહેલાં મોબાઇલ ફોનની મોટાભાગની જરૂરિયાતો આયાત કરતું ભારત હવે મોબાઇલ ઉત્પાદનમાં લગભગ આત્મનિર્ભર બન્યું છે અને લગભગ તમામ ઉપકરણોનું ઘરેલું ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે. આ રૂપાંતર ભારતની નીતિગત ઇકોસિસ્ટમની મજબૂતી અને વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન અને નિકાસ માટે એક વિશ્વસનીય કેન્દ્ર તરીકે તેના ઉદયને દર્શાવે છે.
એન્ટરપ્રાઇઝ કન્ટેન્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમનું વિહંગાવલોકન
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમની જાહેરાત 8 એપ્રિલ, 2025 ના રોજ કરવામાં આવી હતી, જેનું પ્રારંભિક બજેટ ₹22,919 કરોડ હતું, જે આશરે USD 2.7 બિલિયન છે. તેનો કાર્યકાળ છ વર્ષનો છે, જેમાં એક વર્ષનો વૈકલ્પિક તૈયારીનો સમયગાળો પણ સામેલ છે. આ યોજના દેશમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઘટકોના ઉત્પાદન માટે એક મજબૂત અને આત્મનિર્ભર તંત્રનું નિર્માણ કરવાનો હેતુ છે. સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં ઘરેલું તેમજ વૈશ્વિક રોકાણને આકર્ષિત કરવાનો, ઘરેલું મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવાનો, અને વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વેપારમાં ભારતને એક મુખ્ય ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપવાનો તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય છે. આ યોજના ભારત સેમિકન્ડક્ટર મિશન (આઇએસએમ) ની પૂરક છે, જે તેની સાથે કામ કરીને સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરશે.
ECMS દેશમાં આવશ્યક ઘટકો, ઉપ-એસેમ્બલીઓ અને કાચા માલના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતનો ઇલેક્ટ્રોનિક ઉદ્યોગ વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથે એકીકૃત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, યોજના માટે અપેક્ષિત રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ ₹1,15,351 કરોડ સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જે ₹59,350 કરોડના પ્રારંભિક લક્ષ્ય કરતાં લગભગ બમણું છે. આગામી છ વર્ષમાં ₹10,34,751 કરોડનું ઉત્પાદન થવાની અપેક્ષા છે, જે પ્રારંભિક અંદાજ કરતાં 2.2 ગણું વધારે છે. ઇન્સેન્ટિવનો ખર્ચ ₹41,468 કરોડ થવાનો અંદાજ છે, જે મૂળ અંદાજ ₹22,805 કરોડ કરતાં આશરે 1.8 ગણો વધુ છે. આ પહેલ 141,801 સીધી નોકરીઓનું સર્જન કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જે 91,600 ના લક્ષ્ય કરતાં વધુ છે, અને સાથે સાથે અસંખ્ય પરોક્ષ નોકરીની તકો પણ પૂરી પાડશે.
ECMS અંતર્ગત મંજૂર અરજીઓ
તેની અધિસૂચના બહાર પડ્યા પછી, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ યોજનાને સમગ્ર ભારતના ઉદ્યોગ જગત તરફથી તીવ્ર રસ મળ્યો છેઆજ દિન સુધીમાં, 11 રાજ્યોમાં આ યોજના અંતર્ગત કુલ 46 અરજીઓ મંજૂર કરવામાં આવી છે. આ મંજૂરીઓ કુલ ₹54,567 કરોડના રોકાણને દર્શાવે છે, જેમાંથી ₹3,67,343 કરોડનું ઉત્પાદન મૂલ્ય મળવાની અપેક્ષા છે. એવી અપેક્ષા છે કે તેઓ આશરે 51,000 વ્યક્તિઓ માટે સીધી રોજગારીનું સર્જન કરશે.
આ માન્ય અરજદારો મોબાઈલ અને આઈટી હાર્ડવેર પ્રોડક્ટ્સ તેમજ સંબંધિત ઉપકરણો માટે મલ્ટી-લેયર પીસીબી, કેમેરા મોડ્યુલ, કનેક્ટર, ઓસિલેટર, ઓપ્ટિકલ ટ્રાન્સસીવર અને એન્ક્લોઝર જેવા ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકોની વિશાળ શ્રેણીનું ઉત્પાદન કરશે.
મંજૂરીઓ ત્રણ તબક્કામાં આપવામાં આવી છે, જે દરેકે ઉત્પાદન ક્ષમતા અને રોજગાર નિર્માણમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપ્યો છે.
હપ્તો
પ્રોજેક્ટ્સની સંખ્યા
મંજૂરીની તારીખ
રોકાણ (કરોડ રૂપિયા)
અંદાજિત
ઉત્પાદન (કરોડ ₹)
સીધી રોજગારી
પ્રથમ
7
27 ઓક્ટોબર
2025
5,532
36,559
5,100
સેકન્ડ
17
17
નવેમ્બર 2025
7,172
65,111
11,808
ત્રીજું
22
2 જાન્યુઆરી
2026
41,863
2,58,152
33,791
આ મંજૂરીઓ દર્શાવે છે કે આ યોજનામાં મોટા પાયાનું રોકાણ આકર્ષવાની ક્ષમતા છે, તેમજ મોટા પાયે રોજગારીનું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરે છે અને દેશભરમાં ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકોના ઉત્પાદનને ટેકો આપે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે અંદાજિત પરિણામો
ECMS નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માં નક્કર પરિણામો ઉત્પન્ન કરે તેવી અપેક્ષા છે, જે મંજૂર પ્રોજેક્ટ્સના વિસ્તરણ અને ઉદ્યોગની સતત સંડોવણી દર્શાવે છે. અંદાજ છે કે આ યોજના હેઠળ કરાયેલા રોકાણોથી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદન ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે અને સ્થિર રોજગારીનું સર્જન થશે.ઘટક ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ
પરિણામ સૂચક
નાણાકીય વર્ષ 2026-27ના અંત સુધીમાં અપેક્ષિત પરિણામ.
રોકાણ
11,156 કરોડ રૂપિયા
નિર્માણ
29,024 કરોડ રૂપિયા
રોજગાર સર્જન
19,240 જગ્યાઓ
આ અપેક્ષિત પરિણામો એક લવચીક અને ઉચ્ચ મૂલ્યના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન આધાર તરફ સતત પ્રગતિનો સંકેત આપે છે.
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનને વેગ આપવા સરકારની અન્ય મુખ્ય પહેલો
ભારતનો ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉદ્યોગ મજબૂત નીતિગત સમર્થન અને લક્ષિત સરકારી પહેલના જોરે વિકસ્યો છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઉત્પાદન વ્યવસ્થાતંત્રનું નિર્માણ કરવાનો, રોકાણ આકર્ષિત કરવાનો, મોટા પાયે રોજગારનું સર્જન કરવાનો તથા વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં ભારતની ભૂમિકા મજબૂત કરવાનો છે. આ ક્ષેત્રને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં સો ટકા વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણને મંજૂરી આપવાને કારણે પણ લાભ થયો છે, જે લાગુ કાયદા અને નિયમોને આધીન છે.
ઉત્પાદન-સંબંધિત પ્રોત્સાહન (PLI) યોજના
₹1.97 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથેની પ્રોડક્શન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઈટી હાર્ડવેર સહિત 14 મુખ્ય ક્ષેત્રોને આવરી લે છે. આ પ્રોત્સાહન કંપનીઓને ઉત્પાદન વધારવા, નવી ટેકનોલોજી અપનાવવા અને નિકાસ વિસ્તૃત કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2020-21 થી, ભારતે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં 4 બિલિયન ડોલરથી વધુનું વિદેશી સીધું રોકાણ મેળવ્યું છે. આ વિદેશી સીધા રોકાણનો લગભગ 70% હિસ્સો PLI યોજનાનો લાભ મેળવનારા લોકો પાસેથી આવે છે.
સુધારેલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર્સ (ઇએમસી 2.0)
એપ્રિલ 2020 માં, ભારત સરકારે સુધારેલા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર્સની જાહેરાત કરી, જેને EMC 2.0 તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ સામાન્ય સુવિધાઓ સાથે સમર્પિત ક્લસ્ટરોને ભંડોળ પૂરું પાડીને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે વિશ્વ કક્ષાની માળખાકીય સુવિધા ઊભી કરવાનો છેઆ સમૂહો સામૂહિક સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે જેવી કે તૈયાર ઔદ્યોગિક પ્લોટ, તૈયાર ફેક્ટરી શેડ અને તત્કાળ કાર્યરત સુવિધાઓ ઉત્પાદન કામગીરીને વેગ આપવા માટે.
ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, 11 EMC પ્રોજેક્ટ્સ અને 2 કોમન ફેસિલિટી સેન્ટર પ્રોજેક્ટ્સ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. સંયુક્ત રીતે, તેઓ 4,399.68 એકરમાં ફેલાયેલા છે અને કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ ₹5,226.49 કરોડ છે, જેમાં કેન્દ્ર સરકાર તરફથી ₹2,492.74 કરોડની નાણાકીય સહાયનો સમાવેશ થાય છે. આ પહેલો 10 રાજ્યોમાં વહેંચાયેલી છે, જેમાં ₹1,46,846 કરોડના રોકાણનો અંદાજ છે અને આશરે 180,000 નોકરીઓનું સર્જન થવાની સંભાવના છે.
સીમા શુલ્ક અને સરચાર્જ મુક્તિઓ
2026-27 ના કેન્દ્રીય બજેટમાં 2 ફેબ્રુઆરી, 2026 થી માઇક્રોવેવ ઓવનના ઉત્પાદનમાં વપરાતા ચોક્કસ ઘટકો માટે મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી પર મુક્તિ રજૂ કરવામાં આવી હતી.
સમાજ કલ્યાણ સરચાર્જમાંથી ઇલેક્ટ્રોનિક રમકડાંના ઉત્પાદન માટેના ભાગોને હવે મુક્તિ આપવામાં આવી છે, જે તે જ તારીખથી અમલમાં આવશે.
ઈલેક્ટ્રોનિક ઘટકો અને અર્ધવાહકોના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના (સ્પેક્સ)
SPECS યોજના મુખ્ય ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓના ઉત્પાદન માટે મૂડી ખર્ચ પર 25 ટકા નાણાકીય પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પૂરવઠા શૃંખલામાં રહેલા મહત્વપૂર્ણ અંતરને પૂરવામાં સહાય કરે છે, સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને ભારતને એસેમ્બલી આધારિત ઉત્પાદનમાંથી ઉચ્ચ-મૂલ્યના ઘટકોના ઉત્પાદન તરફ સંક્રમણ માટે આધાર પૂરો પાડે છે.
રાષ્ટ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નીતિ 2019
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ પર રાષ્ટ્રીય નીતિનો ઉદ્દેશ્ય ભારતને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ સિસ્ટમ ડિઝાઇન અને મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઈએસડીએમ) માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. નીતિ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, ડિઝાઇન-આધારિત ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કરે છે, અને સંશોધન તથા વિકાસને ટેકો આપે છે ઉદ્યોગના લાંબા ગાળાના વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે.
આ પગલાં સામૂહિક રીતે મજબૂત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવા, રોકાણ આકર્ષવા અને રોજગારનું સર્જન કરવા સાથે વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં ભારતનું સ્થાન વધારવા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
નિષ્કર્ષ
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ ભારતની ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન વ્યૂહરચનાનો એક મહત્વનો આધારસ્તંભ બનીને ઉભરી આવી છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27એ ઘરેલું ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા પ્રત્યેની મજબૂત નીતિગત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવતા તેના ખર્ચને 40000 કરોડ રૂપિયા સુધી વધાર્યો છે. ઇસીએમએસએ પુષ્કળ રોકાણ એકત્ર કર્યું છે, ઉત્પાદનમાં વધારો કર્યો છે, અને નોંધપાત્ર રોજગારીનું સર્જન કર્યું છે. સ્થાનિક ઘટક ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરીને અને ભારતને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથે જોડીને, આ યોજના અદ્યતન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે દેશની સ્થિતિને એક વિશ્વસનીય કેન્દ્ર તરીકે મજબૂત બનાવે છે.

PIB Backgrounder
Electronics Components Manufacturing Scheme
Union Budget 2026–27 Raises Scheme Outlay to ₹40,000 Crore
03 FEB 2026 2:43PM by PIB Delhi
Introduction
India’s electronics manufacturing sector has entered a decisive phase of growth. The Union Budget 2026–27 has announced an increase in the outlay for the Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS) to ₹40,000 crore, signalling a strong policy push to deepen domestic manufacturing capacity. Over the past eleven years, India has rapidly transformed into a major electronics-manufacturing hub, achieving nearly a six-fold increase in production. The sector has expanded its industrial base, created 25 lakh jobs, and emerged as a key driver of employment and economic growth.
This progress is reflected in India’s export performance and its growing integration with global value chains. Strategic government initiatives and consistent policy support have strengthened local manufacturing, supported export expansion, and attracted significant global investment. ECMS seeks to build on this momentum by reinforcing the domestic component ecosystem and positioning India as a credible global hub for advanced electronics manufacturing.
With the ambitious vision of building a $500 billion domestic electronics manufacturing ecosystem by 2030–31, India is poised to emerge as a global technology leader, innovating for the world while creating vast opportunities at home.
Sectoral Outlook: Electronics as India’s Leading Export Category
As pointed out in the Economic Survey 2025-26, electronics have emerged as India’s third largest and fastest growing export category in 2024–25, rising from the seventh position in 2021–22. In the first half of FY 2025–26, electronics exports stood at USD 22.2 billion, maintaining strong growth momentum and placing the sector on course to become the country’s second largest exported item.
The country’s electronics production has grown from ₹1.9 lakh crore in 2014–15 to ₹11.3 lakh crore in 2024–25, marking a six-fold increase. Exports rose from ₹38,000 crore to ₹3.27 lakh crore in the same period, reflecting an eight-fold jump. Over the past decade, electronics manufacturing has created around 25 lakh jobs across the country.
Mobile manufacturing has played a major role in this transformation. Production in this segment has increased from ₹18,000 crore in 2014–15 to ₹5.45 lakh crore in 2024–25, a 28-fold rise. India is now the world’s second largest mobile phone manufacturer, with more than 300 units operating compared to just two in 2014.
Exports of mobile phones have shown remarkable progress, rising 127 times from ₹1,500 crore in 2014–15 to ₹2 lakh crore in 2024–25. In the first five months of 2025–26, smartphone exports touched ₹1 lakh crore, a 55 per cent rise over the same period last year.
India has now achieved near self-reliance in mobile production, moving from importing most of its requirements a decade ago to manufacturing almost all devices domestically. This transformation highlights the strength of India’s policy ecosystem and its emergence as a trusted hub for global electronics manufacturing and exports.
Overview of ECMS
The Electronics Components Manufacturing Scheme was notified on April 8, 2025 with an original outlay of ₹22,919 crore, equivalent to about USD 2.7 billion. It has a tenure of six years, with an optional one-year gestation period. The scheme aims to build a strong and self-sustaining ecosystem for electronics component manufacturing in the country. Its focus is on attracting both domestic and global investment across the value chain, promoting higher domestic value addition, and positioning India as a key player in global electronics trade. The scheme complements the India Semiconductor Mission (ISM), working alongside it to strengthen the domestic semiconductor and electronics ecosystem.
The ECMS seeks to integrate India’s electronic industry with global value chains by encouraging production of essential components, sub-assemblies, and raw materials within the country.
As of December 2025, expected investment commitments under the scheme stand at 1,15,351 crore, nearly double the original target of ₹59,350 crore. Production worth 10,34,751 crore is expected to be generated over the next six years, which is 2.2 times higher than the initial projection. The incentive outgo is projected at41,468 crore, around 1.8 times the original estimate of ₹22,805 crore. The scheme is also expected to create 1,41,801 direct jobs, surpassing the target of 91,600, along with a large number of indirect employment opportunities.
Approved Applications under ECMS
Since its notification, the Electronics Component Manufacturing Scheme has received strong interest from industry across India. So far, a total of 46 applications have been approved under the scheme in 11 states. These approvals represent a cumulative investment of 54,567 crore, with a projected production value of 3,67,343 crore. They are expected to generate direct employment for around 51,000 people.
These approved applicants would manufacture a wide spectrum of electronic components such as multi-layer PCBs, camera modules, connectors, oscillators, optical transceivers, and enclosures for mobile and IT hardware products as well as related devices.
The approvals have been disbursed in three tranches, each contributing significantly to production capacity and job creation.
Tranche
Number of Projects
Approval Date
Investment ( crore)
Projected Production ( crore)
Direct Employment
First
7
27 October 2025
5,532
36,559
5,100
Second
17
17 November 2025
7,172
65,111
11,808
Third
22
2 January 2026
41,863
2,58,152
33,791
These approvals demonstrate the scheme’s ability to attract substantial investment while supporting large-scale employment generation and the production of electronic components across the country.
Projected Outcomes for FY 2026–27
ECMS is expected to deliver tangible outcomes during FY 2026–27, reflecting the scale up of approved projects and sustained industry participation. Investments made under the scheme are projected to translate into higher production capacity and steady job creation across the electronics component manufacturing ecosystem.
Outcome Indicator
Expected Outcome by end of FY 2026–27
Investment
11,156 crore
Production
29,024 crore
Employment generation
19,240 jobs
These expected outcomes signal steady progress towards a resilient and high-value electronics manufacturing base.
Other Key Government Initiatives to boost Electronics Manufacturing
India’s electronics industry has grown on the back of strong policy support and targeted government initiatives. These programmes aim to build a globally competitive manufacturing ecosystem, attract investment, and create large-scale employment while strengthening India’s role in global value chains. The sector has also benefited from allowing 100 per cent foreign direct investment in electronics manufacturing, subject to applicable laws and regulations.
Production-Linked Incentive (PLI) Scheme
The Production-Linked Incentive Scheme, with an outlay of ₹1.97 lakh crore, spans 14 key sectors including electronics and IT hardware. It encourages companies to boost production, adopt new technologies, and expand exports.
India has attracted more than USD 4 billion FDI Inflow in the field of electronics manufacturing since FY2020-21. Nearly 70% of this FDI is contributed by the beneficiaries of PLI Scheme.
Modified Electronics Manufacturing Clusters (EMC 2.0)
The Government of India notified the Modified Electronics Manufacturing Clusters, known as EMC 2.0, in April 2020. The scheme aims to create world-class infrastructure for electronics manufacturing by funding dedicated clusters with common facilities. These clusters provide shared amenities such as ready industrial plots, Ready Built Factory sheds, and Plug & Play facilities to accelerate manufacturing operations.
As of December 2025, 11 EMC projects and 2 Common Facility Centre projects have been approved. Together, they cover 4,399.68 acres with a total project cost of ₹5,226.49 crore, including Central financial assistance of ₹2,492.74 crore. These projects are spread across 10 states with a projected investment of1,46,846 crore and an estimated employment generation of around 1.80 lakh people.
Customs and Surcharge Exemptions
The Union Budget 2026‑27 announced exemptions on basic customs duty for certain inputs used in the manufacture of microwave ovens, effective from 2nd February 2026.
At the same time, parts for manufacturing electronic toys are now exempt from the Social Welfare Surcharge, also effective from the same date.
Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS)
The SPECS scheme offers a 25 percent financial incentive on capital expenditure for producing key electronic goods. It helps bridge critical supply chain gaps, encourages local production, and supports India’s transition from assembly-based manufacturing to high-value component manufacturing.
National Policy on Electronics (NPE) 2019
The National Policy on Electronics aims to position India as a global hub for Electronics System Design and Manufacturing (ESDM). The policy promotes innovation, encourages design-led manufacturing, and supports research and development to ensure long-term industry growth.
Together, these measures demonstrate the government’s commitment to building a robust electronics-manufacturing ecosystem, attracting investment, and generating employment while enhancing India’s position in global value chains.
Conclusion
The Electronics Components Manufacturing Scheme has emerged as a cornerstone of India’s electronics manufacturing strategy. The Union Budget 2026–27 enhanced its outlay to ₹40,000 crore, reflecting a strong policy commitment to expanding domestic production capacity. ECMS has mobilised substantial investment, increased production, and generated significant employment. By strengthening the local component ecosystem and integrating India with global value chains, the scheme reinforces the country’s position as a credible hub for advanced electronics manufacturing.
References:
PIB Backgrounders:
Ministry of Electronics & IT:
Union Budget:
Click here to see PDF