કૃષિ મંત્રાલય
કૃષિ વિકાસ માટે રાજ્યમાં વૈજ્ઞાનિક-ખેડૂત-વહીવટી સંકલન ટીમ બનાવવામાં આવશે; પાક વૈવિધ્યીકરણ અને ઉત્પાદકતા વધારવાની વ્યૂહરચનાઓ લાગુ કરવામાં આવશે
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ: આધુનિક ટેકનોલોજી અને સંકલિત કૃષિ પ્રણાલી દ્વારા ખેડૂતોની આવક બમણી થશે
કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગ દ્વારા છત્તીસગઢમાં ગ્રામીણ અને કૃષિ વિકાસમાં ક્રાંતિ: 18 લાખથી વધુ મકાનો, હજારો કિલોમીટરના રસ્તા અને સશક્ત મહિલા જૂથો
ફ્લેગશિપ યોજનાઓ હેઠળ ખેડૂતો અને ગ્રામીણ સમુદાયો માટે નવી તકો: કઠોળ, તેલીબિયાં અને મહિલા સંચાલિત આજીવિકાને પ્રોત્સાહન
31 JAN 2026 7:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે રાયપુરમાં રાજ્ય સ્તરીય સમીક્ષા બેઠક બાદ પત્રકારો સાથેની વાતચીતને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે છત્તીસગઢ કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસના ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે સ્થાનિક કૃષિ-આબોહવાની પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ પાક વૈવિધ્યીકરણ અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટેની વ્યૂહરચના વિકસાવવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વૈજ્ઞાનિકો, ખેડૂતો અને અધિકારીઓની બનેલી એક સંયુક્ત ટીમ અઠવાડિયે રચવામાં આવશે. સાથે સમગ્ર રાજ્યમાં નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે વૈવિધ્યસભર આવકના સ્ત્રોત ઊભા કરવા માટે સંકલિત કૃષિ પ્રણાલી અને કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે માનનીય મુખ્ય મંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાયના નેતૃત્વમાં રાજ્ય સરકાર કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસના તમામ પરિમાણો પર સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે. તેમણે ખાપરી ખાતે ખેડૂતો સાથે સીધો સંવાદ કર્યો હતો, જ્યાં તેમણે આધુનિક કૃષિ પદ્ધતિઓના સ્વીકારની સમીક્ષા કરી હતી. પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન મુખ્ય મંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાય, નાયબ મુખ્ય મંત્રી શ્રી વિજય શર્મા અને રાજ્યના કૃષિ મંત્રી શ્રી રામવિચાર નેતામ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ફળ અને શાકભાજીની ખેતી, કલમ (ગ્રાફ્ટિંગ) નર્સરી, ટામેટા અને કેપ્સિકમની ભાટા પદ્ધતિથી ખેતી અને ડ્રેગન ફ્રૂટ, ખજૂર, બ્લૂબેરી અને કેળાની ખેતી સાથે સંબંધિત અદ્યતન ખેતી પદ્ધતિઓનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું. તેમણે નિર્દેશ કર્યો હતો કે જ્યારે પરંપરાગત પાકો પ્રતિ એકર ₹35,000–40,000 ની આવક આપે છે, ત્યારે આધુનિક બાગાયત અને હાઈ-ટેક ખેતી પદ્ધતિઓ અપનાવવાથી ખેડૂતોની આવક વધીને પ્રતિ એકર ₹1–2 લાખ થઈ શકે છે. કૃષિ વિભાગની ટીમોએ જંતુનાશકોના વૈજ્ઞાનિક ઉપયોગ, રોગ વ્યવસ્થાપન અને વધુ ઉપજ આપતી પાકની જાતોની પસંદગી અંગે માર્ગદર્શન પૂરું પાડ્યું હતું.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પડતર જમીન પર કઠોળના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિશેષ પહેલ કરવામાં આવશે. મસૂર, અડદ, મગ અને તુવેર જેવા કઠોળની લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખરીદી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. સાથોસાથ મગફળી, રાયડો અને પામ ઓઈલ સહિતના તેલીબિયાં પાકોની ખેતીને પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને આવકના અનેક સ્ત્રોતો પૂરા પાડવા માટે રાજ્યમાં સંકલિત કૃષિ પ્રણાલીઓ લાગુ કરવામાં આવશે. પ્રણાલીઓમાં પશુપાલન, મત્સ્યપાલન, બાગાયત, ઔદ્યોગિક પાકો અને જૈવિક ખેતીનો સમાવેશ થશે, જે ખેડૂતોને આવકની સ્થિરતા વધારવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
ગ્રામીણ વિકાસ ક્ષેત્રના મુખ્ય આંકડાઓ શેર કરતા શ્રી ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ છત્તીસગઢમાં છેલ્લા દોઢ વર્ષમાં 18,12,742 મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે અને વિતરણ કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ રાજ્યભરમાં 47,847 કિલોમીટરની કુલ લંબાઈ ધરાવતા 10,199 રસ્તાઓ અને 123 મુખ્ય પુલોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
મહિલા સશક્તિકરણ પર ભાર મૂકતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) દ્વારા 'લખપતિ દીદી' યોજના ઝડપી ગતિએ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. હાલમાં 2,76,000 SHGs સાથે 30,68,000 મહિલાઓ જોડાયેલી છે, જ્યારે 4,32,000 મહિલાઓ માઇક્રો-એન્ટરપ્રાઇઝ (લઘુ ઉદ્યોગો) માં સક્રિયપણે સંકળાયેલી છે. વધુમાં, મહિલા લાભાર્થીઓને ક્રેડિટ સપોર્ટ (ધિરાણ સહાય) તરીકે ₹11,196.16 કરોડ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો છત્તીસગઢમાં કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસના દરેક પાસાઓમાં ગાઢ સંકલન સાથે કામ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર રાજ્યમાં ગ્રામીણ અને કૃષિ વિકાસને વેગ આપવામાં કોઈ કસર બાકી રાખશે નહીં. તેમણે મુખ્ય મંત્રી અને રાજ્ય સરકારની ટીમને તેમના ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ખેડૂતો, ગરીબ પરિવારો અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવવાના ઉદ્દેશ્યવાળી તમામ પહેલો ઝડપી ગતિએ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
A scientific–farmer–administrative coordination team to be formed in the state for agricultural development; strategies to enhance crop diversification and productivity to be implemented
Union Minister Shivraj Singh Chouhan: Farmers’ income to double through modern technology and integrated farming systems
A revolution in rural and agricultural development in Chhattisgarh through Centre–State cooperation: Over 1.8 million houses, thousands of kilometres of roads and empowered women’s groups
New opportunities for farmers and rural communities under flagship schemes: Promotion of pulses, oilseeds and women-led livelihoods
31 JAN 2026 7:01PM by PIB Raipur
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, while addressing a state-level review meeting followed by a press interaction in Raipur today, said that Chhattisgarh is making remarkable progress in the fields of agriculture and rural development. He informed that a joint team comprising scientists, farmers, and officials from the Central and State governments will be constituted this week to develop strategies for crop diversification and enhancement of productivity in line with local agro-climatic conditions. Along with this, integrated farming systems and programmes to create diversified income sources for small and marginal farmers will be implemented across the state.
The Union Minister stated that under the leadership of Hon’ble Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, the State Government is actively working across all dimensions of agriculture and rural development. He interacted directly with farmers at Khapri, where he reviewed the adoption of modern agricultural practices. During the press interaction, Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, and State Agriculture Minister Shri Ramvichar Netam were also present.
The Union Minister observed advanced cultivation practices related to fruit and vegetable farming, grafting nurseries, Bhata method cultivation of tomato and capsicum, and cultivation of dragon fruit, dates, blueberries, and bananas. He pointed out that while traditional crops yield an income of ₹35,000–40,000 per acre, the adoption of modern horticulture and high-tech farming practices can increase farmers’ income to ₹1–2 lakh per acre. Teams from the Agriculture Department provided guidance on scientific use of pesticides, disease management, and selection of high-yielding crop varieties.
Shri Chouhan stated that special initiatives will be undertaken to promote pulse production on fallow lands. Procurement of pulses such as lentil, urad, moong and arhar at Minimum Support Price (MSP) will be ensured. Simultaneously, cultivation of oilseed crops including groundnut, mustard and palm oil will also be encouraged.
The Union Minister further said that integrated farming systems will be implemented in the state to provide multiple income streams to small and marginal farmers. These systems will include animal husbandry, fisheries, horticulture, industrial crops and organic farming, enabling farmers to enhance income sustainability.
Sharing key figures from the rural development sector, Shri Chouhan informed that under the Pradhan Mantri Awas Yojana, 18,12,742 houses have been sanctioned and delivered in Chhattisgarh over the past one and a half years. Under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, 10,199 roads covering a total length of 47,847 kilometres and 123 major bridges have been constructed across the state.
Emphasising women’s empowerment, the Union Minister said that the ‘Lakhpati Didi’ scheme is being implemented at a rapid pace through Self Help Groups (SHGs). At present, 30,68,000 women are associated with 2,76,000 SHGs, while 4,32,000 women are actively engaged in micro-enterprises. Additionally, ₹11,196.16 crore has been provided as credit support to women beneficiaries.
The Union Minister stated that the Central and State Governments are working in close coordination across every aspect of agriculture and rural development in Chhattisgarh. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India will leave no stone unturned in accelerating rural and agricultural development in the state. He congratulated the Chief Minister and the State Government team for their excellent work and reaffirmed that all initiatives aimed at empowering farmers, poor families and women are being implemented at an accelerated pace.