ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
29 JAN 2026 11:16AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕਵਿੰਦਰ ਗੁੱਪਤਾ ਨੇ ਵੈਸਟਰਨ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਆਫਿਸਰ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਜੇਐੱਸ ਮਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 28 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਉਦਘਾਟਨ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਬਿਹਤਰ ਏਅਰ ਸੰਪਰਕ ਲੇਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਟਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਫਤ ਰਾਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਦੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Defence
INAUGURATION OF PROJECT TOWARDS DEVELOPMENT OF CIVIL AVIATION INFRASTRUCTURE AT LEH
29 JAN 2026 11:16AM by PIB Delhi
A project aimed at developing civil aviation infrastructure at Air Force Station Leh was inaugurated on 28 Jan 26 by Shri Kavinder Gupta, Hon'ble Lieutenant Governor of The Union Territory of Ladakh in the presence of Air Marshal JS Mann, Senior Air Staff Officer, Western Air Command.
The inauguration marks a significant milestone in strengthening the Civil Aviation infrastructure in Ladakh and the spirit of close cooperation between the Civil Administration and all agencies involved in the region's development. The infrastructure has been upgraded in record time despite extremely challenging high altitude terrain and adverse weather conditions.
The upgraded infrastructure will enable smoother aircraft ground movement and facilitate quicker civil departures. These improvements will enhance passenger convenience, and reduce turnaround time.
Improved air connectivity will provide a strong impetus to tourism in the Leh sector, generating economic opportunities and supporting local livelihoods. At the same time, the enhanced facilities will ensure more reliable air services for residents and visitors alike, while also strengthening the region's ability to respond swiftly to Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) requirements.
This development contributes meaningfully to Ladakh's long-term socio-economic growth.