PIB Backgrounder
India’s Expanding Role in the Global Energy Transition
27 JAN 2026 5:23PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Natural gas pipelines exceed 25,400 km, enabling near-100% CGD geographical coverage nationwide.
• Ethanol blending reached 19.05% in ESY 2024–25, approaching the 20% national target.
• PMUY coverage expanded to 10.41 crore households, with rising LPG refill rates indicating sustained usage.
• India Energy Week 2026 convenes global stakeholders to examine energy security and transition issues.
India’s Energy Imperative in a Changing World
Energy is fundamental to economic activity, social development, and human well-being. It enables industrial production, transportation, agriculture, healthcare services, digital connectivity, and daily household needs. India, one of the world’s fastest-growing economies, is the third-largest consumer of crude oil, reflecting the continued importance of petroleum in mobility, logistics, and industrial activity. At the same time, India’s energy demand is projected to grow faster than almost any other major economy through 2035, and the country is expected to account for over 23 per cent of global incremental energy demand by 2050, the highest for any country.
In order to meet this growing demand, India has focused on strengthening its energy systems through policy reforms, infrastructure expansion, and cleaner energy pathways. In June 2025, India achieved the milestone of 50 per cent of its cumulative installed electricity capacity from non-fossil fuel sources, five years ahead of its 2030 target under the Nationally Determined Contribution (NDC) to the Paris Agreement. Reforms across the hydrocarbons sector, expansion of energy infrastructure, and rapid growth of renewable energy are collectively supporting economic growth, job creation, and India’s evolving role in global energy markets.
Hydrocarbon Energy Governance and Sectoral Reforms
As India’s energy demand continues to rise, the effectiveness of its energy transition depends not only on expanding infrastructure and cleaner fuels but also on the strength of its governance and regulatory framework across the energy value chain. Clear policies, predictable regulations, and streamlined approval processes are essential to attract investment, reduce project timelines, and ensure a reliable energy supply. Against this backdrop, India has undertaken a series of reforms to modernise energy governance and align it with evolving market conditions and transition requirements.
India’s hydrocarbons sector spans the upstream, midstream, and downstream segments. The upstream segment relates to the exploration and production of oil and natural gas. The midstream segment covers the transportation and storage of fuels, and the downstream segment includes refining and distribution. Reforms across these segments are aimed at improving efficiency, enhancing supply security, and supporting a gradual transition to cleaner energy systems.
Upstream Sector Reforms:
• Oilfield (Regulation and Development) Amendment Act, 2025: ORDA (Amendment) Act, 2025 modernises India’s upstream regulatory framework by simplifying procedures, enabling integrated energy development, and strengthening investor confidence. The reform aims to enhance domestic oil and gas production, improve energy security, and support a stable, transparent policy environment.
• Petroleum and Natural Gas Rules, 2025: The Petroleum and Natural Gas Rules, 2025, provide a modern and transparent regulatory framework for the exploration and production of oil and natural gas. The Rules strengthen ease of doing business, improve regulatory certainty, and support India’s energy security objectives.
The sector underwent reform with the enactment of the ORDA (Amendment) Act, 2025, and notification of the Petroleum and Natural Gas Rules, 2025. Under the Hydrocarbon Exploration Licensing Policy, 172 blocks covering more than 3.78 lakh sq km were awarded, attracting committed investments of about USD 4.36 billion. Exploration activity intensified through seismic surveys, drilling programmes, and government-funded initiatives.
Midstream and Downstream Reforms:
Reforms in the midstream and downstream segments have focused on improving fuel transportation, pricing transparency, and market access.
• Unified Pipeline Tariff (UPT): Introduced in 2023, under "One Nation, One Grid, One Tariff," the UPT was launched to address regional disparity in gas transportation costs. The UPT system standardizes transportation charges across the national gas grid, replacing the earlier distance-based tariff structure. As of December 2025, approximately 90 percent of operational pipelines are covered under UPT, improving the affordability and competitiveness of natural gas.
Strengthening Energy Security through Infrastructure Expansion
Alongside governance reforms, efforts have focused on expanding energy infrastructure across the country to improve fuel supply chains, gas connectivity, and mobility systems. This has contributed to enhanced energy access, improved system reliability, and cleaner energy use.
Fuel and Gas Infrastructure:
• The nationwide fuel retail network expanded from around 52,000 outlets in 2014 to over one lakh by 2025, improving last-mile fuel availability across urban and rural areas.
• Cleaner fuel infrastructure witnessed rapid growth, with CNG stations increasing from about 968 to over 8,477 and PNG household connections rising from 25 lakh to over 1.59 crore, supporting cleaner mobility and household energy use.
• Under the vision of One Nation, One Gas Grid, the natural gas pipeline network expanded to over 25,400 km, with an additional 10,459 km under construction, enabling pan-India transportation of gas.
• The integrated gas grid has supported 100 percent City Gas Distribution (CGD) geographical coverage, strengthening energy security and the transition towards a gas-based economy.
Petroleum Marketing and Electric Mobility Infrastructure:
• Petroleum marketing infrastructure was strengthened with over 90,000 retail outlets enabled with digital payment facilities, supported by more than 2.71 lakh POS terminals.
• Over 3,200 fuel bowsers were commissioned to expand door-to-door fuel delivery, particularly in remote and underserved areas.
• Electric mobility infrastructure expanded with 8,932 EV charging stations installed at retail outlets under Faster Adoption and Manufacturing of (Hybrid &) Electric Vehicles (FAME) Phase-II, along with over 18,500 additional charging stations set up by Oil Marketing Companies.
Logistics and Wayside Amenities:
• Over 500 APNA GHAR truckers’ wayside amenities were established to improve road safety, rest facilities, and welfare for logistics workers.
• 1,064 integrated Energy Stations were commissioned as of 1 November 2025, offering conventional fuels alongside alternative energy options along major transport corridors.
Clean Energy Transition and Low-Carbon Pathways
With energy access and infrastructure expansion providing the physical foundation for India’s energy system, the focus has increasingly shifted towards reducing the carbon intensity of energy use while meeting rising demand. Clean energy transition and low-carbon pathways are therefore central to balancing energy security, economic growth, and climate objectives.
India is advancing its clean energy transition through a diversified approach that combines renewable energy expansion with alternative and low-carbon fuels. The ethanol blending programme has resulted in foreign exchange savings of about ₹1.59 lakh crore, reduction of 813 lakh metric tonnes of CO₂ emissions, and substitution of 270 lakh metric tonnes of crude oil since 2014, reflecting the role of biofuels in reducing import dependence and emissions.
Biofuels form an important bridge between conventional fuels and cleaner energy systems, allowing emission reductions without large-scale changes to existing vehicle and fuel infrastructure. Alongside biofuels, India is scaling up initiatives in green hydrogen, sustainable fuels, and other emerging low-carbon technologies, supported by rapid growth in renewable energy capacity and grid modernisation. These efforts align with India’s Net Zero emissions target for 2070, while ensuring energy security and economic growth.
The National Policy on Biofuels, 2018, as amended in 2022, advanced the target of 20 percent ethanol blending in petrol from 2030 to Ethanol Supply Year (ESY) 2025–26. Under the Ethanol Blended Petrol Programme, average ethanol blending reached 19.05 per cent as on 31 July 2025, with 19.93 per cent achieved in July 2025, indicating steady progress towards the target.
Energy transition outcomes also depend on household-level adoption of cleaner fuels, particularly in cooking, where traditional fuel use has health and environmental implications. Accordingly, access to clean cooking energy has been significantly expanded under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY), with the number of beneficiaries reaching about 10.41 crore as of January 2026. To achieve saturation of LPG coverage, the Government has approved the release of 25 lakh additional LPG connections during FY 2025–26, supported by simplification of the eligibility process through a single Deprivation Declaration, making access faster and more inclusive.
Ensuring affordability is critical for sustained adoption of clean cooking fuels beyond initial access. Affordability is being ensured through a targeted subsidy of ₹300 per 14.2 kg cylinder for up to nine refills per year for PMUY beneficiaries. As a result, LPG usage has shown a sustained increase, with average per capita consumption rising from about three refills in 2019–20 to 4.85 refills per annum during FY 2025–26, indicating deeper adoption of clean cooking fuel.
Sustainable Aviation Fuel (SAF): Indicative Blending Targets: The union government has set indicative blending targets for SAF in Aviation Turbine Fuel for international flights at 1 per cent from 2027, 2 per cent from 2028 and 5 per cent from 2030.
Indian Oil Corporation Limited became the first Indian company to receive International Sustainability and Carbon Certification (ISCC) Carbon Offsetting and Reduction Scheme for International Aviation (CORSIA) certification for SAF production at its Panipat Refinery, followed by an MoU with Air India for SAF supply.
India’s Global Energy Leadership and Future Commitment
As India’s energy transition progresses, engagement with international energy platforms has become important for understanding global market developments, sharing implementation experiences, and contributing to collective responses on energy security and sustainability. As a large and growing energy-consuming economy, India participates in international discussions on energy security, transition pathways, and clean fuels, drawing on lessons from domestic programmes implemented at scale.
India’s participation in platforms such as the Global Biofuel Alliance (GBA) and the G20 Energy Transitions Working Group reflects its emphasis on practical and inclusive approaches to energy transition. These engagements provide opportunities to exchange perspectives on biofuels, alternative fuels, and gas-based systems, and to examine issues related to supply diversification, affordability, and emissions reduction in the context of differing national circumstances.
In addition to formal multilateral forums, India Energy Week serves as an international platform for dialogue among governments, industry, financial institutions, and technology providers. The event supports structured knowledge exchange platforms on energy markets, investment, clean energy technologies, and transition pathways, complementing ongoing international and multilateral engagements.
India Energy Week (IEW)
India Energy Week 2026 is underway in Goa from 27–30 January 2026. Hosted by the Ministry of Petroleum and Natural Gas, the platform highlights India’s expanding role in shaping global energy conversations, particularly from the perspective of emerging and developing economies. The event will see participants from over 120 countries and more than 6,500 conference delegates at a critical moment for global energy markets, geopolitics, and climate action.
Launched in 2023, India Energy Week has evolved as a platform for international dialogue across the global energy value chain. The fourth edition of the event will bring together energy ministers, top leaders, financial institutions, international organisations, technology providers, and academic institutions to examine issues related to energy security, investment, affordability, and clean energy transition, with perspectives relevant to both emerging and advanced economies.
The IEW 2026 conference programme brings together policy-level discussions and implementation-focused exchanges through its strategic and technical tracks. These discussions will be held on varied issues such as energy security, investment mobilisation, clean energy transition, digital technologies, energy equity, and operational challenges across the energy value chain, including oil and gas, renewable energy, hydrogen, biofuels, carbon capture, power systems, and future mobility.
Together, India’s international participation and forward-looking energy objectives underscore a commitment to cooperative solutions that balance development needs with climate action.
Conclusion
India’s energy landscape has undergone a significant transformation in recent years, supported by policy reforms, infrastructure expansion, and targeted clean energy interventions. Progress across hydrocarbons governance, gas connectivity, fuel and mobility infrastructure, biofuels, and clean cooking has strengthened energy access, improved system resilience, and reduced emissions intensity. These developments reflect a transition approach that emphasises scale, implementation, and inclusion while responding to rising energy demand.
References
Ministry of Petroleum and Natural Gas:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209478&reg=3&lang=1
https://www.indiaenergyweek.com/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1896731&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2212948&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096817&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2859_W3x2Fj.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208694&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2211769&reg=3&lang=2
https://pngrb.gov.in/pdf/press-note/20251216_PR.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200386&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155110&reg=3&lang=2
https://www.pmuy.gov.in/index.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208694&reg=3&lang=1
Ministry of External Affairs:
https://www.mea.gov.in/press-releases.htm?dtl/37092/Launch_of_the_Global_Biofuel_Alliance_GBA
Ministry of Power:
https://powermin.gov.in/en/content/energy-transitions-working-group
Ministry of Information and Broadcasting:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094025&reg=3&lang=2
World Bank:
https://openknowledge.worldbank.org/server/api/core/bitstreams/f983c12d-d43c-4e41-997e-252ec6b87dbd/content
Petroleum and Natural Gas Regulatory Board:
https://www.pngrb.gov.in/pdf/TPIAs/HLC_20241028.pdf
IOCL:
https://iocl.com/NewsDetails/59413
IBEF:
https://www.ibef.org/news/india-to-be-the-world-s-largest-driver-of-energy-demand-growth-by-2035-international-energy-agency-s-iea
Ministry of Heavy Industries:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1942506&reg=3&lang=2
NCERT:
https://ncert.nic.in/textbook/pdf/kech203.pdf
India’s Expanding Role in the Global Energy Transition

PIB Backgrounder
વૈશ્વિક ઊર્જા પરિવર્તનમાં ભારતની વધતી ભૂમિકા
27 JAN 2026 5:23PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• કુદરતી ગેસ પાઇપલાઇન્સ 25,400 કિમીથી વધુ સુધી વિસ્તરી છે, જેનાથી સમગ્ર દેશમાં લગભગ 100% CGD ભૌગોલિક કવરેજ શક્ય બન્યું છે.
• ESY 2024-25માં ઇથેનોલ મિશ્રણ 19.05% સુધી પહોંચ્યું, જે 20%ના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યની નજીક છે.
• PMUY કવરેજ 104.1 મિલિયન ઘરો સુધી પહોંચ્યું છે, અને LPG રિફિલ દરમાં વધારો સતત ઉપયોગ સૂચવે છે.
• ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2026 ઊર્જા સુરક્ષા અને સંક્રમણના મુદ્દાઓની તપાસ કરવા માટે વૈશ્વિક હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવે છે.
બદલાતી દુનિયામાં ભારતની ઊર્જા આવશ્યક
ઊર્જા આર્થિક પ્રવૃત્તિ, સામાજિક વિકાસ અને માનવ સુખાકારી માટે મૂળભૂત છે. તે ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન, પરિવહન, કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી અને રોજિંદા ઘરની જરૂરિયાતોને સક્ષમ બનાવે છે. વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક, ભારત, ક્રૂડ ઓઇલનો ત્રીજો સૌથી મોટો ગ્રાહક દેશ છે, જે ગતિશીલતા, લોજિસ્ટિક્સ અને ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિમાં પેટ્રોલિયમના સતત મહત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વધુમાં, ભારતની ઊર્જા માંગ 2035 સુધીમાં લગભગ કોઈપણ અન્ય મુખ્ય અર્થતંત્ર કરતાં વધુ ઝડપથી વધવાનો અંદાજ છે, અને 2050 સુધીમાં, દેશ વૈશ્વિક વધારાની ઊર્જા માંગમાં 23 ટકાથી વધુ યોગદાન આપવાની અપેક્ષા છે, જે કોઈપણ દેશ માટે સૌથી વધુ છે.
આ વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે, ભારતે નીતિ સુધારા, માળખાગત વિસ્તરણ અને સ્વચ્છ ઊર્જા માર્ગો દ્વારા તેની ઊર્જા પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. જૂન 2025માં ભારતે પેરિસ કરાર હેઠળ તેના રાષ્ટ્રીય નિર્ધારિત યોગદાન (NDC)ના 2030ના લક્ષ્યાંક કરતા પાંચ વર્ષ આગળ, બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ સ્ત્રોતોમાંથી તેની કુલ સ્થાપિત વીજળી ક્ષમતાના 50 ટકાનો સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યો. હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રમાં સુધારા, ઊર્જા માળખાગત સુવિધાઓનું વિસ્તરણ અને નવીનીકરણીય ઊર્જાની ઝડપી વૃદ્ધિ સામૂહિક રીતે આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર સર્જન અને વૈશ્વિક ઊર્જા બજારોમાં ભારતની ઉભરતી ભૂમિકાને ટેકો આપી રહી છે.
હાઇડ્રોકાર્બન ઊર્જા શાસન અને ક્ષેત્રીય સુધારા
જેમ જેમ ભારતની ઊર્જા માંગ વધે છે, તેમ તેમ તેના ઊર્જા સંક્રમણની સફળતા ફક્ત માળખાગત વિસ્તરણ અને સ્વચ્છ ઇંધણ પર જ નહીં, પરંતુ ઊર્જા મૂલ્ય શૃંખલામાં તેના શાસન અને નિયમનકારી માળખાની મજબૂતાઈ પર પણ આધાર રાખે છે. રોકાણ આકર્ષવા, પ્રોજેક્ટ સમયરેખા ઘટાડવા અને વિશ્વસનીય ઊર્જા પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્પષ્ટ નીતિઓ, અનુમાનિત નિયમો અને સરળ મંજૂરી પ્રક્રિયાઓ આવશ્યક છે. આ પૃષ્ઠભૂમિ સામે, ભારતે ઊર્જા શાસનને આધુનિક બનાવવા અને તેને બદલાતી બજાર પરિસ્થિતિઓ અને સંક્રમણ જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત કરવા માટે ઘણા સુધારા હાથ ધર્યા છે.
ભારતનો હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્ર અપસ્ટ્રીમ, મિડસ્ટ્રીમ અને ડાઉનસ્ટ્રીમ સેગમેન્ટમાં ફેલાયેલો છે. અપસ્ટ્રીમ સેગમેન્ટ તેલ અને કુદરતી ગેસ શોધ અને ઉત્પાદન સાથે વ્યવહાર કરે છે. મિડસ્ટ્રીમ સેગમેન્ટમાં ઇંધણ પરિવહન અને સંગ્રહનો સમાવેશ થાય છે, અને ડાઉનસ્ટ્રીમ સેગમેન્ટમાં રિફાઇનિંગ અને વિતરણનો સમાવેશ થાય છે. આ સેગમેન્ટમાં સુધારાઓનો હેતુ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો, પુરવઠા સુરક્ષા વધારવાનો અને સ્વચ્છ ઊર્જા પ્રણાલીમાં ધીમે ધીમે સંક્રમણને ટેકો આપવાનો છે.
અપસ્ટ્રીમ સેક્ટર સુધારા:
• ઓઇલફિલ્ડ (નિયમન અને વિકાસ) સુધારો અધિનિયમ, 2025: ORDA (સુધારા) અધિનિયમ, 2025 પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવીને, સંકલિત ઊર્જા વિકાસને સક્ષમ બનાવીને અને રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધારીને ભારતના અપસ્ટ્રીમ નિયમનકારી માળખાને આધુનિક બનાવે છે. આ સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક તેલ અને ગેસ ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાનો, ઊર્જા સુરક્ષામાં સુધારો કરવાનો અને સ્થિર, પારદર્શક નીતિ વાતાવરણને ટેકો આપવાનો છે.
• પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમો, 2025: પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમો, 2025, તેલ અને કુદરતી ગેસના સંશોધન અને ઉત્પાદન માટે આધુનિક અને પારદર્શક નિયમનકારી માળખું પૂરું પાડે છે. આ નિયમો વ્યવસાય કરવાની સરળતાને મજબૂત બનાવે છે, નિયમનકારી નિશ્ચિતતામાં સુધારો કરે છે અને ભારતના ઊર્જા સુરક્ષા ઉદ્દેશ્યોને ટેકો આપે છે.
ORDA (સુધારા) અધિનિયમ, 2025ના અમલીકરણ અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમો, 2025ની સૂચના સાથે આ ક્ષેત્રમાં સુધારા કરવામાં આવ્યા. હાઇડ્રોકાર્બન એક્સપ્લોરેશન લાઇસન્સિંગ નીતિ હેઠળ, 3.78 લાખ ચોરસ કિલોમીટરથી વધુ વિસ્તારને આવરી લેતા 172 બ્લોક ફાળવવામાં આવ્યા હતા, જે આશરે USD 4.36 બિલિયનના રોકાણને આકર્ષિત કરે છે. ભૂકંપ સર્વેક્ષણો, ડ્રિલિંગ કાર્યક્રમો અને સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવેલી પહેલ દ્વારા શોધ પ્રવૃત્તિ ઝડપી બની છે.
મિડસ્ટ્રીમ અને ડાઉનસ્ટ્રીમ સુધારાઓ:
મિડસ્ટ્રીમ અને ડાઉનસ્ટ્રીમ સેગમેન્ટમાં સુધારાઓએ ઇંધણ પરિવહન, કિંમત પારદર્શિતા અને બજાર ઍક્સેસ સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે.
• યુનિફાઇડ પાઇપલાઇન ટેરિફ (UPT): "એક રાષ્ટ્ર, એક ગ્રીડ, એક ટેરિફ" વિઝન હેઠળ 2023માં રજૂ કરાયેલ, ગેસ પરિવહન ખર્ચમાં પ્રાદેશિક અસમાનતાને દૂર કરવા માટે UPT શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. UPT સિસ્ટમ રાષ્ટ્રીય ગેસ ગ્રીડમાં પરિવહન શુલ્કને પ્રમાણિત કરે છે, જે અગાઉના અંતર-આધારિત ટેરિફ માળખાને બદલે છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, લગભગ 90 ટકા કાર્યરત પાઇપલાઇનો UPT હેઠળ આવરી લેવામાં આવશે, જેનાથી કુદરતી ગેસની પોષણક્ષમતા અને સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થશે.
માળખાગત સુવિધાના વિસ્તરણ દ્વારા ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવી
શાસન સુધારાઓ સાથે, દેશભરમાં ઊર્જા માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે જેથી બળતણ પુરવઠા શૃંખલાઓ, ગેસ કનેક્ટિવિટી અને ગતિશીલતા પ્રણાલીઓમાં સુધારો થાય. આનાથી ઊર્જાની પહોંચ, સિસ્ટમ વિશ્વસનીયતા અને સ્વચ્છ ઊર્જાનો ઉપયોગ સુધર્યો છે.
ઇંધણ અને ગેસ માળખાગત સુવિધા:
• રાષ્ટ્રીય ઇંધણ છૂટક નેટવર્ક 2014માં આશરે 52,000 આઉટલેટ્સથી 2025 સુધીમાં 100,000 થી વધુ વિસ્તર્યું, શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં છેલ્લા માઇલ સુધી બળતણ ઉપલબ્ધતામાં સુધારો થયો.
• સ્વચ્છ ઇંધણ માળખાગત સુવિધાઓમાં ઝડપી વિસ્તરણ જોવા મળ્યું છે, જેમાં CNG સ્ટેશનો આશરે 968થી વધીને 8,477થી વધુ થયા છે, અને PNG ઘરગથ્થુ જોડાણો 2.5 મિલિયનથી વધીને 15.9 મિલિયનથી વધુ થયા છે, જે સ્વચ્છ ગતિશીલતા અને ઘરેલુ ઊર્જા ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• એક રાષ્ટ્ર, એક ગેસ ગ્રીડના વિઝન હેઠળ, કુદરતી ગેસ પાઇપલાઇન નેટવર્ક 25,400 કિમીથી વધુ વિસ્તર્યું છે, જેમાં વધારાના 10,459 કિમીનું કામ ચાલી રહ્યું છે, જે સમગ્ર ભારતમાં ગેસ પરિવહનને સક્ષમ બનાવે છે.
• સંકલિત ગેસ ગ્રીડે 100 ટકા શહેર ગેસ વિતરણ (CGD) ભૌગોલિક કવરેજને ટેકો આપ્યો છે, ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવી છે અને ગેસ-આધારિત અર્થતંત્ર તરફ સંક્રમણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
પેટ્રોલિયમ માર્કેટિંગ અને ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર:
• પેટ્રોલિયમ માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 90,000થી વધુ રિટેલ આઉટલેટ્સને ડિજિટલ પેમેન્ટથી સક્ષમ બનાવવામાં આવ્યા હતા, જેને 2.71 લાખથી વધુ POS ટર્મિનલ્સ દ્વારા સપોર્ટ કરવામાં આવ્યો હતો.
• ખાસ કરીને દૂરના અને અછતગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં, ઘરઆંગણે ઇંધણ પહોંચાડવા માટે 3,200થી વધુ ઇંધણ બોવર્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
• ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ફાસ્ટર એડોપ્શન એન્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઓફ (હાઇબ્રિડ એન્ડ) ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ્સ (FAME) ફેઝ II હેઠળ રિટેલ આઉટલેટ્સ પર 8,932 EV ચાર્જિંગ સ્ટેશન સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા, સાથે જ ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા 18,500થી વધુ વધારાના ચાર્જિંગ સ્ટેશન સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા.
લોજિસ્ટિક્સ અને વેસાઇડ સુવિધાઓ:
• માર્ગ સલામતી, આરામ અને લોજિસ્ટિક્સ કર્મચારીઓના કલ્યાણને સુધારવા માટે 500થી વધુ APNA GHAR ટ્રકર વેસાઇડ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી.
• 1 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં 1,064 સંકલિત ઊર્જા સ્ટેશનો કાર્યરત કરવામાં આવ્યા હતા, જે મુખ્ય પરિવહન કોરિડોર પર પરંપરાગત ઇંધણ અને વૈકલ્પિક ઊર્જા વિકલ્પો બંને પૂરા પાડે છે.
સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણ અને ઓછા કાર્બન માર્ગો
ઊર્જા ઍક્સેસ અને માળખાગત સુવિધાઓનું વિસ્તરણ ભારતની ઊર્જા પ્રણાલી માટે ભૌતિક પાયો પૂરો પાડી રહ્યું છે, તેથી વધતી માંગને પહોંચી વળતી વખતે ઊર્જાના ઉપયોગની કાર્બન તીવ્રતા ઘટાડવા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેથી, ઊર્જા સુરક્ષા, આર્થિક વિકાસ અને આબોહવા ઉદ્દેશ્યોને સંતુલિત કરવા માટે સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણ અને ઓછા કાર્બન માર્ગો કેન્દ્રિય છે.
ભારત વૈકલ્પિક અને ઓછા કાર્બન ઇંધણ સાથે નવીનીકરણીય ઊર્જા વિસ્તરણને જોડતા વૈવિધ્યસભર અભિગમ દ્વારા તેના સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણને અનુસરી રહ્યું છે. ઇથેનોલ મિશ્રણ કાર્યક્રમના પરિણામે 2014થી આશરે ₹1.59 લાખ કરોડની વિદેશી વિનિમય બચત, 81.3 મિલિયન મેટ્રિક ટન CO ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો અને 27 મિલિયન મેટ્રિક ટન ક્રૂડ તેલનું સ્થાન લેવામાં આવ્યું છે, જે આયાત નિર્ભરતા અને ઉત્સર્જન ઘટાડવામાં બાયોફ્યુઅલની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે.
બાયોફ્યુઅલ પરંપરાગત ઇંધણ અને સ્વચ્છ ઊર્જા પ્રણાલીઓ વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ સેતુ તરીકે સેવા આપે છે, હાલના વાહન અને ઇંધણ માળખામાં મોટા ફેરફારો વિના ઉત્સર્જન ઘટાડે છે. બાયોફ્યુઅલની સાથે, ભારત ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ટકાઉ ઇંધણ અને અન્ય ઉભરતી ઓછી કાર્બન તકનીકોમાં પહેલનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે, જે ઝડપી નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતા વૃદ્ધિ અને ગ્રીડ આધુનિકીકરણ દ્વારા સમર્થિત છે. આ પ્રયાસો ભારતના 2070ના ચોખ્ખા-શૂન્ય ઉત્સર્જન લક્ષ્ય સાથે સુસંગત છે, જ્યારે ઊર્જા સુરક્ષા અને આર્થિક વૃદ્ધિ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
નેશનલ પૉલિસી ઓન બાયોફ્યુઅલ, 2018, જેને 2022માં સંશોધિત કરવામાં આવ્યું હતું, પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રણનો લક્ષ્યાંક 2030થી આગળ વધારીને ઇથેનોલ સપ્લાઈ યર (ESY) 2025-26 કરી દેવાયો છે. ઇથેનોલ મિશ્રિત પેટ્રોલ કાર્યક્રમ હેઠળ, 31 જુલાઈ, 2025 સુધીમાં સરેરાશ ઇથેનોલ મિશ્રણ 19.05 ટકા સુધી પહોંચ્યું હતું, જે જુલાઈ 20205માં 19.93 ટકા પ્રાપ્ત થયું હતું, જે લક્ષ્ય તરફ સ્થિર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
ઊર્જા સંક્રમણના પરિણામો પણ ઘરગથ્થુ સ્વચ્છ ઇંધણના અપનાવવા પર આધાર રાખે છે, ખાસ કરીને રસોઈ માટે, જ્યાં પરંપરાગત ઇંધણનો ઉપયોગ આરોગ્ય અને પર્યાવરણીય અસરો ધરાવે છે. તેવી જ રીતે, પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY) હેઠળ સ્વચ્છ રસોઈ ઊર્જાની પહોંચ નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે, જે જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં આશરે 104.1 મિલિયન લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચી છે. LPG કવરેજને સંપૂર્ણ રીતે અમલમાં મૂકવા માટે, સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન 2.5 મિલિયન વધારાના LPG કનેક્શન જારી કરવાની મંજૂરી આપી છે, જે સિંગલ ડિપ્રિવેશન ડિક્લેરેશન દ્વારા પાત્રતા પ્રક્રિયાને સરળ બનાવીને સમર્થિત છે, જે ઍક્સેસને ઝડપી અને વધુ સમાવિષ્ટ બનાવે છે.
પ્રારંભિક ઍક્સેસ પછી સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણના સતત અપનાવવા માટે પોષણક્ષમતા મહત્વપૂર્ણ છે. PMUY લાભાર્થીઓ માટે દર વર્ષે નવ રિફિલ માટે પ્રતિ 14.2 કિલો સિલિન્ડર ₹300ની લક્ષિત સબસિડી દ્વારા પોષણક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે. પરિણામે, LPG વપરાશમાં સતત વધારો જોવા મળ્યો છે, સરેરાશ માથાદીઠ વપરાશ 2019-20માં આશરે ત્રણ રિફિલથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન પ્રતિ વર્ષ 4.85 રિફિલ થયો છે, જે સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણનો વધુ સ્વીકાર દર્શાવે છે.
સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ (SAF): સૂચક મિશ્રણ લક્ષ્ય: કેન્દ્ર સરકારે આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ્સ માટે એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલમાં SAF માટે સૂચક મિશ્રણ લક્ષ્યાંક 2027થી 1 ટકા, 2028થી 2 ટકા અને 2030થી 5 ટકા નક્કી કર્યા છે.
ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ SAF ઉત્પાદન માટે તેની પાણીપત રિફાઇનરીમાં ઇન્ટરનેશનલ સસ્ટેનેબિલિટી એન્ડ કાર્બન સર્ટિફિકેશન (ISCC) કાર્બન ઓફસેટિંગ એન્ડ રિડક્શન સ્કીમ ફોર ઇન્ટરનેશનલ એવિએશન (CORSIA) પ્રમાણપત્ર મેળવનાર પ્રથમ ભારતીય કંપની બની, ત્યારબાદ SAF સપ્લાય માટે એર ઇન્ડિયા સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
ભારતનું વૈશ્વિક ઊર્જા નેતૃત્વ અને ભવિષ્યની પ્રતિબદ્ધતા
જેમ જેમ ભારતનું ઊર્જા સંક્રમણ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ વૈશ્વિક બજારના વિકાસને સમજવા, અમલીકરણના અનુભવો શેર કરવા અને ઊર્જા સુરક્ષા અને ટકાઉપણું પર સામૂહિક પ્રતિભાવોમાં યોગદાન આપવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા પ્લેટફોર્મ સાથે જોડાણ મહત્વપૂર્ણ બની ગયું છે. એક વિશાળ અને વિકસતી ઊર્જા-સઘન અર્થવ્યવસ્થા તરીકે, ભારત ઊર્જા સુરક્ષા, સંક્રમણ માર્ગો અને સ્વચ્છ ઇંધણ પર આંતરરાષ્ટ્રીય ચર્ચાઓમાં ભાગ લે છે, અને તેના મોટા પાયે સ્થાનિક કાર્યક્રમોમાંથી પાઠ મેળવે છે.
ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ (GBA) અને G20 એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન વર્કિંગ ગ્રુપ જેવા પ્લેટફોર્મમાં ભારતની ભાગીદારી ઊર્જા સંક્રમણ માટે વ્યવહારુ અને સમાવિષ્ટ અભિગમો પર તેના ભારને દર્શાવે છે. આ જોડાણો બાયોફ્યુઅલ, વૈકલ્પિક ઇંધણ અને ગેસ-આધારિત સિસ્ટમો પર વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કરવાની અને વ્યક્તિગત રાષ્ટ્રીય પરિસ્થિતિઓના સંદર્ભમાં પુરવઠા વિવિધતા, પોષણક્ષમતા અને ઉત્સર્જન ઘટાડા સંબંધિત મુદ્દાઓની તપાસ કરવાની તકો પૂરી પાડે છે.
ઔપચારિક બહુપક્ષીય મંચો ઉપરાંત ભારત ઊર્જા સપ્તાહ સરકારો, ઉદ્યોગ, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓ વચ્ચે સંવાદ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. આ કાર્યક્રમ ઊર્જા બજારો, રોકાણ, સ્વચ્છ ઊર્જા ટેકનોલોજીઓ અને સંક્રમણ માર્ગો પર માળખાગત જ્ઞાન વિનિમય પ્લેટફોર્મને સમર્થન આપે છે, જે ચાલુ આંતરરાષ્ટ્રીય અને બહુપક્ષીય જોડાણોને પૂરક બનાવે છે.
ઇન્ડિયા એનર્જી વીક (IEW)
ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2026 27-30 જાન્યુઆરી, 2026 દરમિયાન ગોવામાં ચાલી રહ્યું છે. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત, આ કાર્યક્રમ વૈશ્વિક ઊર્જા વાર્તાલાપને આકાર આપવામાં ભારતની વધતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે, ખાસ કરીને ઉભરતી અને વિકાસશીલ અર્થવ્યવસ્થાઓના પરિપ્રેક્ષ્યમાં. આ કાર્યક્રમ વૈશ્વિક ઊર્જા બજારો, ભૂરાજનીતિ અને આબોહવા ક્રિયા માટેના નિર્ણાયક ક્ષણે 120થી વધુ દેશોના સહભાગીઓ અને 6,500થી વધુ કોન્ફરન્સ પ્રતિનિધિઓને એકસાથે લાવશે.
2023માં શરૂ થયેલ, ઇન્ડિયા એનર્જી વીક વૈશ્વિક ઉર્જા મૂલ્ય શૃંખલામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સંવાદ માટે એક પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે. આ ઇવેન્ટની ચોથી આવૃત્તિ ઊર્જા મંત્રીઓ, ટોચના નેતાઓ, નાણાકીય સંસ્થાઓ, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ઊર્જા સુરક્ષા, રોકાણ, પોષણક્ષમતા અને સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણ સંબંધિત મુદ્દાઓની તપાસ કરવા માટે એકસાથે લાવશે, જેમાં ઉભરતા અને વિકસિત બંને અર્થતંત્રોના દ્રષ્ટિકોણનો સમાવેશ થાય છે.
IEW 2026 કોન્ફરન્સ કાર્યક્રમ તેના વ્યૂહાત્મક અને તકનીકી ટ્રેક દ્વારા નીતિ-સ્તરની ચર્ચાઓ અને અમલીકરણ-કેન્દ્રિત આદાનપ્રદાનને એકસાથે લાવે છે. આ ચર્ચાઓ ઊર્જા સુરક્ષા, રોકાણ ગતિશીલતા, સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણ, ડિજિટલ તકનીકો, ઉર્જા સમાનતા અને ઊર્જા મૂલ્ય શૃંખલામાં ઓપરેશનલ પડકારો સહિત વિવિધ મુદ્દાઓને આવરી લેશે, જેમાં તેલ અને ગેસ, નવીનીકરણીય ઊર્જા, હાઇડ્રોજન, બાયોફ્યુઅલ, કાર્બન કેપ્ચર, પાવર સિસ્ટમ્સ અને ભાવિ ગતિશીલતાનો સમાવેશ થાય છે.
એકંદરે, ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા ઊર્જા ઉદ્દેશ્યો વિકાસની જરૂરિયાતોને આબોહવા ક્રિયા સાથે સંતુલિત કરતા સહયોગી ઉકેલો પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
નિષ્કર્ષ
તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતના ઊર્જા ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે, જેને નીતિગત સુધારાઓ, માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણ અને લક્ષિત સ્વચ્છ ઊર્જા હસ્તક્ષેપો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. હાઇડ્રોકાર્બન શાસન, ગેસ કનેક્ટિવિટી, ઇંધણ અને ગતિશીલતા માળખાગત સુવિધાઓ, બાયોફ્યુઅલ અને સ્વચ્છ રસોઈમાં પ્રગતિએ ઊર્જા ઍક્સેસ, સુધારેલ સિસ્ટમ સ્થિતિસ્થાપકતા અને ઉત્સર્જન તીવ્રતામાં ઘટાડો મજબૂત બનાવ્યો છે. આ વિકાસ એક સંક્રમણ અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે વધતી જતી ઊર્જા માંગને પ્રતિભાવ આપતી વખતે સ્કેલ, અમલીકરણ અને સમાવેશ પર ભાર મૂકે છે.
સંદર્ભ
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209478&reg=3&lang=1
https://www.indiaenergyweek.com/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1896731&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2212948&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096817&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2859_W3x2Fj.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208694&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2211769&reg=3&lang=2
https://pngrb.gov.in/pdf/press-note/20251216_PR.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200386&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155110&reg=3&lang=2
https://www.pmuy.gov.in/index.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208694&reg=3&lang=1
વિદેશ મંત્રાલય:
https://www.mea.gov.in/press-releases.htm?dtl/37092/Launch_of_the_Global_Biofuel_Alliance_GBA
ઉર્જા મંત્રાલય:
https://powermin.gov.in/en/content/energy-transitions-working-group
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094025&reg=3&lang=2
વર્લ્ડ બેંક:
https://openknowledge.worldbank.org/server/api/core/bitstreams/f983c12d-d43c-4e41-997e-252ec6b87dbd/content
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમનકારી બોર્ડ:
https://www.pngrb.gov.in/pdf/TPIAs/HLC_20241028.pdf
આઇઓસીએલ:
https://iocl.com/NewsDetails/59413
આઇબીઇએફ:
https://www.ibef.org/news/india-to-be-the-world-s-largest-driver-of-energy-demand-growth-by-2035-international-energy-agency-s-iea
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1942506&reg=3&lang=2
એનસીઇઆરટી:
https://ncert.nic.in/textbook/pdf/kech203.pdf
વૈશ્વિક ઊર્જા સંક્રમણમાં ભારતની વિસ્તરતી ભૂમિકા