સંરક્ષણ મંત્રાલય
CDSએ મિલિટરી ક્વોન્ટમ મિશન પોલિસી ફ્રેમવર્ક બહાર પાડ્યું
22 JAN 2026 6:56PM by PIB Ahmedabad
ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણે, 22 જાન્યુઆરી, 2026ના રોજ, મિલિટરી ક્વોન્ટમ મિશન પોલિસી ફ્રેમવર્ક બહાર પાડ્યું હતું, જે એક વ્યાપક દસ્તાવેજ છે જેમાં સશસ્ત્ર દળોમાં ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજીના અમલીકરણ માટેની નીતિ અને રોડમેપનો સમાવેશ થાય છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજીના ચાર સ્તંભો – ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, ક્વોન્ટમ સેન્સિંગ એન્ડ મેટ્રોલોજી અને ક્વોન્ટમ મટિરિયલ્સ એન્ડ ડિવાઈસીસ – ને ત્રણેય સેવાઓમાં એકીકૃત કરવાનો છે, જેથી તેમને ભવિષ્યના યુદ્ધક્ષેત્ર માટે તૈયાર કરી શકાય અને ઝડપથી વિકસતી દુનિયામાં તકનીકી પ્રભુત્વ પ્રાપ્ત કરી શકાય.
આ વિઝન દસ્તાવેજ ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજીના મિશ્રણમાં સુમેળ સાધવા, નેશનલ ક્વોન્ટમ મિશન (જેનો સંરક્ષણ દળો એક અભિન્ન ભાગ છે) સાથે સંરેખિત થવા માટેનો માર્ગ વ્યાખ્યાયિત કરે છે અને સંરક્ષણ દળોમાં આ વિશિષ્ટ ક્ષેત્રના અમલીકરણ માટે સૂચક રોડમેપ અને નીતિ તૈયાર કરે છે. તે ત્રણેય સેવાઓના સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા સશસ્ત્ર દળોમાં અત્યાધુનિક ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજીના સમાવેશનો આધાર બનશે.
આ દસ્તાવેજ સંરક્ષણના દૃષ્ટિકોણથી આ વિશિષ્ટ ટેકનોલોજીના આત્મસાતીકરણની વધતી જતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે અને બહુવિધ સરકારી ક્ષેત્રોના સભ્યોની બનેલી સમર્પિત ગવર્નિંગ બોડીઝ દ્વારા સિવિલ-મિલિટરી ફ્યુઝનનો ઉપયોગ કરીને પ્રાપ્ત કરવાના લક્ષ્યો અને ધ્યેયો પર પ્રકાશ પાડે છે. આ માળખું ભવિષ્યના યુદ્ધક્ષેત્રમાં તકનીકી સર્વોપરિતા હાંસલ કરવા માટે આ ટેકનોલોજીને અપનાવવામાં સંયુક્તતા અને એકીકરણની ગંભીર જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકે છે.
આ પ્રસંગે નૌકાદળના વડા એડમિરલ દિનેશ કે ત્રિપાઠી, આર્મી સ્ટાફના વડા જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી, એર સ્ટાફના વડા એર ચીફ માર્શલ એપી સિંહ અને ઈન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફના ચીફ એર માર્શલ આશુતોષ દીક્ષિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Defence
CDS releases Military Quantum Mission Policy Framework
22 JAN 2026 6:56PM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, on January 22, 2026, released the Military Quantum Mission Policy Framework, a comprehensive document that includes the policy and the roadmap to implement Quantum Technologies in the Armed Forces. It aims to integrate the four pillars of Quantum technologies – Quantum Communication, Quantum Computing, Quantum Sensing & Metrology and Quantum Materials and Devices - into the Tri-Services to empower them to prepare for the future battlefield and to achieve technological dominance in the rapidly evolving world.
The vision document defines the way ahead to achieve synergy in the amalgamation of quantum technologies, alignment with the National Quantum Mission of which the Defence Forces are an integral part and formulates an indicative roadmap and policy for implementation of this niche field in Defence forces. It will form the basis of incorporation cutting-edge quantum technology into the Armed Forces through synergised efforts of all three services.
The document underscores the increasing need for the assimilation of this niche technologies from defence perspective and highlights the milestones & goals to be achieved by utilising civil-military fusion though dedicated governing bodies consisting of members across multiple Government sectors. The framework also highlights the critical need for jointness and integration in assimilating this technology to achieve technological supremacy in future battlefield.
Chief of the Naval Staff Admiral DInesh K Tripathi, Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh and Chief of the Integrated Defence Staff Air Marshal Ashutosh Dixit were present on the occasion.