ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા દેશભક્તિના ઉત્સવ સાથે સેના દિવસની ઉજવણીનું આયોજન કરવામાં આવ્યું.
15 JAN 2026 9:29PM by PIB Ahmedabad
આંતરિક સુરક્ષા, સંરક્ષણ અને વ્યૂહાત્મક અધ્યયન શાળા, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU), ગાંધીનગર દ્વારા આજે; ૧૫ જાન્યુઆરી, ૨૦૨૬; સેના દિવસની ઉજવણીનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું; જે આ પ્રકારનો પ્રથમ કાર્યક્રમ હતો; આ ઉજવણી આપણા ભૂલી ગયેલા નાયકો, આપણા ગૌરવ, આપણી સેના માટે. “આર્મી ડે સ્ટેટિક ડિસ્પ્લે ૨૦૨૬” માં ભારતીય સેના દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા વિવિધ શસ્ત્રો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા જેમાં ટી-૭૨ ટેન્ક, બીએમપી, ફિલ્ડ ગન, આઈએસએટી, યુઆરઆરએફ અને લોરોસનો સમાવેશ થયો હતો. પ્રદર્શનની થીમ - “નેટવર્કિંગ અને ડેટા સેન્ટ્રિસિટી” - ભારતીય સેનાની તાકાત, વ્યૂહાત્મક પ્રાધાન્યતા અને તકનીકી શ્રેષ્ઠતાનું પ્રેરણાદાયક પ્રદર્શન દર્શાવે છે.
આજે, આપણે આપણા રાષ્ટ્રનું રક્ષણ કરનારાઓની બહાદુરી અને સન્માનના સાક્ષી બનવા માટે એક થઈને ઉભા છીએ. ભારતીય સેના દિવસ દર વર્ષે 15 જાન્યુઆરીએ 1949 માં થયેલ ઐતિહાસિક બદલાવની ઉજવણી માટે ઉજવવામાં આવે છે, જ્યારે ફિલ્ડ માર્શલ કે. એમ. કરિયપ્પા છેલ્લા બ્રિટિશ કમાન્ડર પાસેથી પદભાર સંભાળીને ભારતીય સેનાના પ્રથમ ભારતીય કમાન્ડર-ઇન-ચીફ બન્યા હતા. તે રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વ અને સરહદોનું રક્ષણ કરવામાં સૈનિકોની બહાદુરી, નિઃસ્વાર્થ સેવા અને સર્વોચ્ચ બલિદાનનું સન્માન કરે છે.
આ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા યુનિવર્સિટીના કુલપતિ, ઉપકુલપતિ, રજિસ્ટ્રાર અને ડીન તેમજ લદ્દાખ યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પ્રો. સાકેત કુશવાહાએ કરી. આ કાર્યક્રમના અતિથિ વિશેષ બ્રિગેડિયર રાજેશ કુમાર, કમાન્ડર, 85 ઇન્ફન્ટ્રી બ્રિગેડ, ભારતીય સેના, એ હાજરી આપી.
RRU ના રજિસ્ટ્રાર ડૉ. ધર્મેશકુમાર પ્રજાપતિએ તેમના સ્વાગત પ્રવચનમાં, RRU ના શૈક્ષણિક કાર્યો સાથે ભારતીય સેનાના સેવા, નેતૃત્વ અને અખંડિતતાના મુખ્ય મૂલ્યોના સંરેખણ પર પ્રકાશ પાડ્યો.
RRU ના માનનીય કુલપતિ પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે તેમના સંબોધનમાં "આત્મનિર્ભરતા" ના રાષ્ટ્રીય ધ્યેય પ્રત્યે RRU ની પ્રતિબદ્ધતા અને સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને નિકાસના સ્વદેશીકરણમાં MSME અને સ્ટાર્ટઅપ્સની વધતી ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે NSA અજિત ડોવલના ભાષણ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો જ્યાં તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે 'સાયબર સુરક્ષા અને સુરક્ષિત સંદેશાવ્યવહાર વૈકલ્પિક નથી'. તેમણે સશસ્ત્ર દળોને તૈનાત ઉકેલો પૂરા પાડવા માટે નવીનતા અને સંશોધનમાં યુનિવર્સિટીની ભૂમિકાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો.
માનનીય મહેમાન, બ્રિગેડિયર રાજેશ કુમારે તેમના પ્રભાવશાળી ભાષણમાં ભારતીય સેનાને વ્યાખ્યાયિત કરતા શિસ્ત, હિંમત અને બલિદાનના કાલાતીત મૂલ્યો પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન વ્યાપકપણે પ્રદર્શિત થયેલા સૈન્ય અને રાષ્ટ્ર વચ્ચેના સહજીવન સંબંધ પર પ્રકાશ પાડ્યો, નોંધ્યું કે સૈન્યની તાકાત તેના નાગરિકોના અટલ સમર્થનમાં રહેલી છે. યુવાનોને આધુનિક યુગના "યોદ્ધાઓ" તરીકે સંબોધતા, તેમણે તેમને સાયબર, અવકાશ અને હૃદય અને મન માટેના યુદ્ધના પડકારો તરફ પરંપરાગત યુદ્ધભૂમિથી આગળ જોવા વિનંતી કરી. ચારિત્ર્ય પ્રત્યેના આહ્વાન સાથે સમાપન કરતાં, તેમણે શ્રોતાઓને યાદ અપાવ્યું કે ટેકનોલોજી મહત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ મૂલ્યો ધરાવતા પુરુષો અને સ્ત્રીઓ જ વાસ્તવિક બદલાવ લાવી શકે છે, જે આગામી પેઢીને સારા માનવી, દેશભક્ત વ્યક્તિઓ અને આદરણીય નાગરિક બનવાને પ્રાથમિકતા આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
RRU ના ઉપકુલપતિ પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ વાન્દ્રાએ સમાપન ભાષણમાં ભારતીય સેના પ્રત્યે તમામ સહભાગીઓને વાતચીતની એક અનોખી તક પૂરી પાડવા બદલ તેમનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો. તેમણે આ સહયોગને સંશોધન, તાલીમ અને રાષ્ટ્રીય સેવામાં સતત સહયોગમાં પરિવર્તિત કરવાના RRUના પ્રયાસો પર પણ ભાર મૂક્યો.
આર્મી ડે સ્ટેટિક ડિસ્પ્લે 2026 રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીમાં ભારતીય સેનાના સહયોગથી આયોજિત એક મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ હતો. આ પહેલ RRU ની શૈક્ષણિક સફળતાને વાસ્તવિક દુનિયાના સંરક્ષણ અનુભવ સાથે જોડતા સેતુ તરીકેની વધતી જતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો. આ કાર્યક્રમ એવા યુવા હૃદય અને મન માટે પ્રકાશનો દીવાદાંડી તરીકે કામ કરે છે જેમણે નેટવર્કિંગ, ડેટા ફોકસ અને ટેક-સંચાલિત કામગીરી જેવા ક્ષેત્રોમાં આધુનિક લશ્કરી વિકાસ જોયો છે, તેમને સંરક્ષણ નવીનતા, સુરક્ષા ટેકનોલોજી અને વ્યૂહાત્મક અભ્યાસમાં કારકિર્દી શોધવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. આ કાર્યક્રમે વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી અને વરિષ્ઠ સેના નાયકો વચ્ચે વાતચીતને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી, અને યુનિવર્સિટીના ભવિષ્યના નાયકો વિકસાવવાના ધ્યેયને વધુ મજબૂત બનાવ્યો જેમની પાસે વ્યવહારુ અનુભવ, તકનીકી જ્ઞાન અને રાષ્ટ્રીય ફરજની મજબૂત ભાવના હોય. આર્મી ડે સ્ટેટિક ડિસ્પ્લે 2026 એ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સંરક્ષણ ટેકનોલોજી, સંશોધન અને નેતૃત્વ વિકાસ માટે ભારતની ટોચની સંસ્થા બનવા તરફ RRU ની પ્રગતિમાં એક મુખ્ય પગલું છે.

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University hosts Army Day Celebration with Patriotic Fervour.
15 JAN 2026 9:29PM by PIB Ahmedabad
The School of Internal Security, Defence and Strategic Studies, Rashtriya Raksha University (RRU), Gandhinagar, successfully organised the Army Day Celebration today, the first of its kind: a celebration of our unsung heroes, our pride, our forces on 15th January, 2026. The “Army Day Static Display 2026” exhibited various weapons used by the Indian Army including T-72 tanks, BMPs, field guns, ISAT, URRF and LORROS. The theme of the display – “Networking and Data Centricity” – showcased an inspiring demonstration of the Indian army’s strength, strategic primacy and technical excellence.
Today, we stand united to witness the valour and honour of those who guard our nation. Indian Army Day is celebrated every year on 15th January to mark the historic transition in 1949, when Field Marshall K. M. Cariappa became the first Indian Commander-in-Chief of the Indian army, taking over from the last British commander. It honours the bravery, selfless service, and supreme sacrifices of soldiers in protecting the nation’s sovereignty and borders.
The event was chaired by the University’s Vice-Chancellor, Pro Vice-Chancellor, Registrar and Dean along with the Vice-Chancellor of the University of Ladakh, Prof. Saket Kushwaha. The Guest of Honour for the event was Brigadier Rajesh Kumar, Commander, 85 Infantry Brigade, Indian Army.
Dr. Dharmeshkumar Prajapati, Registrar, RRU, in his welcome address, highlighted the alignment of the Indian Army’s core values of service, leadership and integrity with RRU’s academic pursuits.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Hon’ble Vice-Chancellor of RRU, in his address emphasised RRU’s commitment to the national goal of Atmanirbharta, and the increasing role of MSMEs and startups in the indigenisation of defence production and exports. He further highlighted NSA Ajit Doval’s speech where he had mentioned that cyber security and secure communication are not optional. He also stated the university’s role in innovation and research for providing deployable solutions to the armed forces.
The Guest of Honour, Brigadier Rajesh Kumar, in his powerful address underscored the timeless values of discipline, courage, and sacrifice that define the Indian Army. He highlighted the symbiotic relationship between the military and the nation, displayed extensively during Operation Sindoor, noting that the army’s strength is rooted in the unwavering support of its citizens. Addressing the youth as ‘warriors’ of the modern age, he urged them to look beyond traditional battlefields toward the challenges of cyber, space, and the battle for the hearts and minds. Concluding with a call to character, he reminded the audience that while technology is vital, it is the men and women with values who make the real difference, encouraging the next generation to prioritise being good humans, patriotic individuals, and respectful citizens.
Prof. (Dr.) Kalpesh H Wandra, the Pro Vice-Chancellor of RRU, in the concluding remarks expressed his sincere gratitude to the Indian Army for providing an unique opportunity of interaction to all the participants. He also emphasised on RRU’s efforts of transforming this collaboration into a sustained cooperation in research, training and national service.
The Army Day Static Display 2026 was a significant event at Rashtriya Raksha University, conducted in collaboration with the Indian army. This initiative highlighted RRU’s growing role as a bridge, connecting academic success with real-world defence experience. The event acted as a beacon of light for young hearts and minds who witnessed modern military developments in areas such as networking, data focus, and tech-driven operations, encouraging them to explore careers in defence innovation, security technology, and strategic studies. The event played a vital role in promoting interaction among students, faculty, and senior military leaders, and reinforced the university’s goal to develop future leaders who have hands-on experience, technological knowledge and a strong sense of national duty. The Army Day Static Display 2026 is a key milestone in RRU’s progress toward becoming India’s top Institution for national security, defence technology, research, and leadership development.