ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਸਮੁਦਾਏ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਸ਼ਾ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
12 JAN 2026 6:19PM by PIB Chandigarh
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਡੀਆਈਬੀਡੀ), ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MeitY) 13 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਨਾਲੰਦਾ ਹਾਲ, ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਸਮੁਦਾਏ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਸ਼ਾ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਸਮੁਦਾਏ, ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮਿਲ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਜਾਣਕਾਰਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸਿਵਿਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾ ਏਆਈ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਂਗਵੇਜ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (NLTM) ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਵਿਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪੱਕੀ ਹੋ ਸਕੇ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਵੇਗਾ। MeitY ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ BHASHINI ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਪਬਲਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ. ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਥਿਕਲ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਸੌਵਰੇਨ ਅਤੇ ਇਨਕਲਿਊਸਿਵ ਲੈਂਗਵੇਜ਼ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ BHASHINI ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੱਸੇਗੀ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਨਾਗ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਏਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਗੇਟਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਵੈਂਕਟਾਰਮਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਂਦਰ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਦੱਸਣਗੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਸਮੁਦਾਏ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸਿੰਘ ਰਾਜਵਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ‘ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਇਨ ਐਕਸ਼ਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਈਵ ਡੈਮੋ ਦਿਖਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ‘ਭਾਸ਼ਾਦਾਨ’ ਪੋਟਰਲ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡੇਟਾ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਹੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੁੱਖ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਨਾਗ, ਸੀਈਓ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ
• ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਪਾਂਡੇ, ਸਾਇੰਟਿਸਟ E, MeitY
• ਪ੍ਰੋ. ਗਿਰਿਸ਼ ਨਾਥ ਝਾ, ਸਕੂਲ ਆਫ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਐਂਡ ਇੰਡਿਕ ਸਟਡੀਜ਼, ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ
• ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਨਾ ਸਾਹਨੀ, ਹੈੱਡ- ਅਰਲੀ ਚਾਈਲਡਹੁੱਡ ਕੇਅਰ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਰਾਕੇਟ ਲਰਨਿੰਗ
• ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਂਦਰ ਪਾਲ ਸਿੰਘ, ਸੀਨੀਅਰ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ
• ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੁ ਚੋਪੜਾ, ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਕੋ-ਫਾਉਂਡਰ, ਕਾਰਯ (Karya)
• ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸਿੰਘ ਰਾਜਾਵਤ, ਸੀਨੀਅਰ ਮੈਨੇਜਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ
• ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੁਪੁਰਾ ਗਾਵੜੇ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਐਂਡ ਏਂਗੇਜ਼ਮੈਂਟ ਲੀਡ, ਸਿਵਿਕ ਡੇਟਾ ਲੈਬ
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਸਮੁਦਾਏ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਭਾਸ਼ਾ ਏਆਈ ਲਈ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ –ਲੈੱਡ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਪੱਕਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਾਲਾ, ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ।

Ministry of Electronics & IT
BHASHINI Samudaye: Strengthening India’s Language AI Ecosystem
12 JAN 2026 6:19PM by PIB Delhi
The Digital India BHASHINI Division (DIBD), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) will organise BHASHINI Samudaye: Strengthening India’s Language AI Ecosystem on 13 January 2026 at Nalanda Hall, Dr Ambedkar International Centre, New Delhi.
BHASHINI Samudaye is a BHASHINI-led collaborative initiative that brings together language experts, academic institutions, civil society organisations, and data practitioners to co-create, govern, and scale language AI solutions for India. The initiative reinforces BHASHINI’s mandate under the National Language Translation Mission (NLTM) to eliminate language barriers and ensure access to digital services in all Indian languages.
The workshop will begin with welcome remarks and felicitation of guests, followed by the formal inauguration. Senior leadership from MeitY and the Digital India BHASHINI Division will outline BHASHINI’s vision for building a coordinated, sovereign, and inclusive language AI ecosystem, anchored in public digital infrastructure, community participation, and ethical data practices.
A fireside chat featuring Shri Amitabh Nag, Chief Executive Officer, Digital India BHASHINI Division, will reflect on the evolution of BHASHINI as a national language AI platform and the role of ecosystem partnerships in scaling multilingual AI for governance, education, and public service delivery. The session will be moderated by Shri Arjun Venkatraman, Senior Officer – Artificial Intelligence, Gates Foundation.
The workshop will feature focused sessions on scaling BHASHINI, including discussions on platform capabilities, strategic priorities, and pathways for collaboration with institutions, states, and implementation partners. Shri Shailendra Pal Singh, Senior General Manager, Digital India BHASHINI Division, will present BHASHINI’s roadmap for platform expansion and ecosystem engagement.
A dedicated session on the BHASHINI Samudaye Platform will enable structured presentations and feedback from partners, strengthening participatory governance models and collaborative contribution mechanisms. The workshop will also showcase BHASHINI in Action, including live demonstrations, real-world use cases, and a walkthrough of BhashaDaan, BHASHINI’s citizen contribution platform, led by Shri Ajay Singh Rajawat, Senior Manager, Digital India BHASHINI Division.
Post-lunch deliberations will include a walkthrough of the Expression of Interest (EoI) to Strengthen Data Systems, aimed at deepening data partnerships and aligning contributors with BHASHINI’s standards for ethical, inclusive, and scalable data creation.
The workshop will conclude with closing remarks, reaffirming BHASHINI’s leadership in building India’s language AI ecosystem through shared ownership, coordinated action, and long-term collaboration.
Key speakers and contributors include:
• Shri Amitabh Nag, CEO, Digital India BHASHINI Division
• Shri Tarun Pandey, Scientist E, MeitY
• Prof. Girish Nath Jha, School of Sanskrit & Indic Studies, Jawahar Lal Nehru University
• Ms. Sukhna Sawhney, Head – Early Childhood Care and Education, Rocket Learning
• Shri Shailendra Pal Singh, Senior General Manager, Digital India BHASHINI Division
• Shri Manu Chopra, CEO & Co-founder, Karya
• Shri Ajay Singh Rajawat, Senior Manager, Digital India BHASHINI Division
• Ms. Nupura Gawde, Design and Engagement Lead, CivicDataLab
The BHASHINI Samudaye workshop marks a significant step in strengthening BHASHINI’s ecosystem-led approach to language AI, ensuring that India’s digital public infrastructure remains multilingual, accessible, and inclusive, and advancing the vision of democratised and scalable Artificial Intelligence for social and economic empowerment.