ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਈ-ਡ੍ਰਾਈਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈ-3ਡਬਲਿਊ (ਐੱਲ5) ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਈ-ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
31 DEC 2025 3:50PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਡ੍ਰਾਈਵ ਰੈਵੌਲਿਊਸ਼ਨ ਇਨ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਹੀਕਲ ਐਨਹਾਂਸਮੈਂਟ (ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡੀਆਰਆਈਵੀਈ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 10,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ 29 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
2 ਈ-3ਡਬਲਿਊ (ਐੱਲ5) ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਲਈ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਮਲਾਵਰ ਟੀਚੇ (2.88 ਲੱਖ ਯੂਨਿਟਸ) ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਈ-3ਡਬਲਿਊ (ਐੱਲ5) ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ 26 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3 ਈ-3ਡਬਲਿਊ (ਐੱਲ5) ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲਜ਼ (ਈਵੀ) ਦੀ ਪੈਠ ਹੁਣ ਲਗਭਗ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ।
4 30 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡ੍ਰਾਈਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 21.24 ਲੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਵੇਚੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
पीएम ई-ड्राइव योजना के तहत 30 दिसंबर, 2025 तक बेचे गए इलेक्ट्रिक वाहनों की संख्या
ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡ੍ਰਾਈਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 30 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਵੇਚੇ ਗਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਸੈੱਗਮੈਂਟ
ਟੀਚਾ ਸੰਖਿਆ
ਵੇਚੇ ਗਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ
% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਓਈਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
(ਏ)
(ਬੀ)
(ਸੀ)
(ਡੀ)
ਈ-2ਡਬਲਿਊ
24,79,120
18,40,007
74 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
19
ਈ-ਰਿਕਸ਼ਾ ਅਤੇ ਈ-ਕੋਰਟ
39,034
5,267
13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
5
ਈ-3ਡਬਲਿਊ (ਐੱਲ5)
2,88,809
2,88,508
100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
15
ਉਪਰੋਕਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਜੋੜ
28,06,963
21,23,782
76 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
5 ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਈ-2ਡਬਲਿਊ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਗਭਗ 24.79 ਲੱਖ ਯੂਨਿਟਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 18,40,007 ਯੂਨਿਟਸ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈ-2ਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਈ-ਰਿਕਸ਼ਾ /ਈ-ਕਾਰਟ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।

Ministry of Heavy Industries
Target for e-3Ws (L5) achieved under PM E-DRIVE Scheme - A milestone in e-mobility for Govt. of India
31 DEC 2025 3:50PM by PIB Delhi
The PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme was notified on 29.09.2024 with an outlay of Rs.10,900 crore.
2. The aggressive targets set by the MHI for the e-3Ws (L5) segment have been met ( 2.88 lac units ) ahead of time and the incentivization under the scheme for e-3Ws (L5) has been closed post 26/12/2025.
3. EV penetration within the e-3Ws (L5) segment is now estimated at ~32%, aligning perfectly with the government’s vision to establish a self-sustaining ecosystem.
4. As on 30/12/2025, a total of 21.24 lakh EVs have been sold under the PM E-DRIVE Scheme as detailed below:
No. of EVs Sold under the PM E-DRIVE Scheme as on 30.12.2025
Segment
Target Nos.
EVs Sold
% Share
No. of OEMS registered under scheme
(A)
(B)
(C)
(D)
e-2W
24,79,120
18,40,007
74%
19
e-rickshaw & e-cart
39,034
5,267
13%
5
e-3W(L5)
2,88,809
2,88,508
100%
15
Total for above
28,06,963
21,23,782
76%
5. Currently, e-2Ws have seen sales of 18,40,007 units against a target of nearly 24.79 lakh units. The incentive for e-2Ws and e-rickshaws/ e-carts under the Scheme shall continue up to 31/03/2026.