ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ CREDAI ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ 2025 ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਗੋਲਾਕਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਹਰੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਓ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
19 DEC 2025 7:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਡਿਵੈਲਪਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਜ਼ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (CREDAI) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੂਰਕ ਟੀਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਇਕੱਠੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰਮੀ 'ਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਿਰਤਾ ਹੁਣ ਵਿਕਲਪਿਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ-ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਲੇਆਉਟ, ਗਰਮੀ-ਅਨੁਕੂਲ ਸਮੱਗਰੀ, ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਹਰਾ ਕਵਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਹੱਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ, ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦੀ, ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਟਾਲਣਯੋਗ ਦੇਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਪਾਣੀ-ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ, ਗੋਲਾਕਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਹਰੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
CREDAI ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਹਨ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister emphasises Sustainable and Climate-Resilient Urban Development at CREDAI National Conclave 2025
Adopt Energy-efficient Designs, Circular Construction Practices and Green Buildings: Shri Bhupender Yadav
19 DEC 2025 7:58PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav today addressed the Confederation of Real Estate Developer Associations of India (CREDAI) National Conclave 2025, in New Delhi. He underscored the real estate sector’s critical role as a nation-building force shaping India’s economic growth, urban future and quality of life. The occasion was graced by Union Minister for Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah, as the Chief Guest.
The Minister stated that as India moves towards Viksit Bharat by 2047, city planning and construction must ensure inclusive, resilient and sustainable growth. He emphasised that development and environmental protection are complementary goals and must progress together, with environmental considerations integrated at the earliest stage of planning.
Highlighting the sector’s impact on energy use, water consumption, waste generation, air quality and urban heat, Shri Yadav said real estate is central to India’s climate commitments, including the Net Zero target by 2070. Sustainability, he added, is no longer optional but the foundation of future-ready development. Noting the growing impacts of climate change on cities, the Minister called for climate-resilient urban planning, including flood-resilient layouts, heat-adaptive materials, increased green cover and sustainable mobility solutions.
The Minister outlined key reforms undertaken by the Ministry to modernise environmental governance, including strengthening environmental clearance mechanisms, promoting digital and technology-driven systems, adopting a risk-based regulatory approach, advancing Mission LiFE and the Green Credit Programme, and reinforcing air and water quality frameworks in urban areas.
Assuring industry stakeholders, Shri Yadav said the Government aims to reward compliance with efficiency while dealing firmly with violations. Ease of Doing Business, he stressed, cannot come at the cost of environmental safeguards, nor should environmental protection lead to avoidable delays. He encouraged the sector to lead in adopting energy-efficient designs, renewable energy, water-positive developments, circular construction practices and green buildings, which add long-term value for cities and citizens.
Appreciating CREDAI’s engagement, Shri Yadav reiterated that industry bodies are partners in national development. Concluding, he affirmed the Government’s commitment to sustainable urbanisation, regulatory reform and collaborative governance to ensure India’s cities are inclusive, resilient and in harmony with nature.