പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ മന്ത്രാലയം
പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ശീതകാല സമ്മേളനം അനിശ്ചിതകാലത്തേക്ക് പിരിഞ്ഞു
19 DEC 2025 5:47PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ഡിസംബര്‍ ഒന്ന് തിങ്കളാഴ്ച ആരംഭിച്ച പാര്‍ലമെന്റിന്റെ 2025 ലെ ശീതകാല സമ്മേളനം 2025 ഡിസംബര്‍ 19 വെള്ളിയാഴ്ച അനിശ്ചിതകാലത്തേക്ക് പിരിഞ്ഞു. 19 ദിവസങ്ങളിലായി 15 സിറ്റിംഗുകളാണ് ഈ സമ്മേളനത്തില്‍ നടന്നത്.
സമ്മേളന കാലയളവില്‍, 10 ബില്ലുകള്‍ ലോക്‌സഭയില്‍ അവതരിപ്പിച്ചു. ലോക്‌സഭ എട്ട് ബില്ലുകളും രാജ്യസഭ എട്ട് ബില്ലുകളും പാസാക്കി. ആകെ എട്ട് ബില്ലുകളാണ് പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളും പാസാക്കിയത്.
ദേശീയ ഗീതമായ 'വന്ദേമാതരം' രചിക്കപ്പെട്ടതിന്റെ 150-ാം വാര്‍ഷികത്തോടനുബന്ധിച്ചുള്ള പ്രത്യേക ചര്‍ച്ച ലോക്‌സഭയില്‍ ഡിസംബര്‍ 8നും, രാജ്യസഭയില്‍ ഡിസംബര്‍ 9, 10, 11 തീയതികളിലുമായി നടന്നു. ലോക്‌സഭയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയാണ് ചര്‍ച്ചയ്ക്ക് തുടക്കമിട്ടത്. 65 അംഗങ്ങള്‍ പങ്കെടുത്ത ചര്‍ച്ച 11 മണിക്കൂര്‍ 32 മിനിറ്റ് നീണ്ടുനിന്നു. രാജ്യസഭയില്‍ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ചര്‍ച്ചയ്ക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു. സഭാ നേതാവിന്റെ (രാജ്യസഭ) പ്രസംഗത്തോടെ സമാപിച്ച ചര്‍ച്ചയില്‍ 81 അംഗങ്ങള്‍ പങ്കെടുത്തു. രാജ്യസഭയില്‍ ആകെ 12 മണിക്കൂര്‍ 49 മിനിറ്റാണ് ഈ വിഷയത്തിനായി വിനിയോഗിച്ചത്.
കൂടാതെ, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പരിഷ്‌കാരങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ച ലോക്‌സഭയില്‍ ഡിസംബര്‍ 9, 10 തീയതികളിലും രാജ്യസഭയില്‍ ഡിസംബര്‍ 11, 15, 16 തീയതികളിലുമായി നടന്നു. ലോക്‌സഭയിലെ ചര്‍ച്ച കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ഉപസംഹരിച്ചു. 62 അംഗങ്ങള്‍ പങ്കെടുത്ത ഈ ചര്‍ച്ച 12 മണിക്കൂര്‍ 59 മിനിറ്റ് നീണ്ടുനിന്നു. രാജ്യസഭയില്‍ സഭാ നേതാവാണ് (രാജ്യസഭ) ചര്‍ച്ച ഉപസംഹരിച്ചത്. 57 അംഗങ്ങള്‍ പങ്കെടുത്ത ഈ ചര്‍ച്ചയ്ക്കായി ആകെ 10 മണിക്കൂര്‍ 37 മിനിറ്റ് സമയമാണ് എടുത്തത്.
2025-26 വര്‍ഷത്തേക്കുള്ള ആദ്യഘട്ട അനുബന്ധ ധനാഭ്യര്‍ത്ഥനകള്‍ പൂര്‍ണ്ണമായി ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും വോട്ടെടുപ്പിന് വിധേയമാക്കുകയും ചെയ്തു. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിനിയോഗ ബില്‍ 2025 ഡിസംബര്‍ 15ന് ലോക്‌സഭയില്‍ അവതരിപ്പിക്കുകയും ചര്‍ച്ച ചെയ്ത് പാസാക്കുകയും ചെയ്തു, 2025 ഡിസംബര്‍ 16ന് രാജ്യസഭ ഇത് തിരിച്ചയച്ചു.
2025ലെ വര്‍ഷകാല സമ്മേളനത്തിന് ശേഷം രാഷ്ട്രപതി പുറപ്പെടുവിച്ച മണിപ്പൂര്‍ ചരക്ക് സേവന നികുതി (രണ്ടാം ഭേദഗതി) ഓര്‍ഡിനന്‍സ്, 2025 (2025ലെ രണ്ടാം നമ്പര്‍) എന്ന ഓര്‍ഡിനന്‍സിന് പകരമുള്ള ബില്‍ ഈ സമ്മേളനത്തില്‍ പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളും ചര്‍ച്ച ചെയ്ത് പാസാക്കി.
'മണിപ്പൂരില്‍ ജല (മലിനീകരണ പ്രതിരോധവും നിയന്ത്രണവും) ഭേദഗതി നിയമം 2024' നടപ്പിലാക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിയമപരമായ പ്രമേയം 2025 ഡിസംബര്‍ മൂന്നിന് രാജ്യസഭ അംഗീകരിച്ചു.
വികസിത് ഭാരത് ശിക്ഷാ അധിഷ്ഠാന്‍ ബില്‍, 2025 ലോക്‌സഭയില്‍ അവതരിപ്പിച്ചതിന് ശേഷം പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളുടേയും സംയുക്ത സമിതിയുടെ പരിശോധനയ്ക്ക് വിട്ടു.
ഈ സമ്മേളനത്തില്‍ പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളും ചേര്‍ന്ന് എട്ട് ബില്ലുകള്‍ പാസാക്കി. ഇതില്‍ ചില ബില്ലുകള്‍ 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതില്‍ വലിയ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നവയാണ്. അവയില്‍ ചിലത് താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
ഹെല്‍ത്ത് സെക്യൂരിറ്റി ആന്‍ഡ് നാഷണല്‍ സെക്യൂരിറ്റി സെസ് ബില്‍, ദേശീയ സുരക്ഷയ്ക്കും പൊതുജനാരോഗ്യത്തിനുമുള്ള ചെലവുകള്‍ നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള വിഭവങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഇതിനായി നിര്‍ദ്ദിഷ്ട ഉത്പന്നങ്ങള്‍ നിര്‍മിക്കുന്ന യന്ത്രങ്ങള്‍ക്കോ അല്ലെങ്കില്‍ അത്തരം നിര്‍മാണ പ്രക്രിയകള്‍ക്കോ മേല്‍ സെസ് ഏര്‍പ്പെടുത്താനും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കാര്യങ്ങള്‍ക്കും ഈ ബില്‍ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
സസ്‌റ്റൈനബിള്‍ ഹാര്‍നെസിംഗ് ആന്‍ഡ് അഡ്വാന്‍സ്‌മെന്റ് ഓഫ് ന്യൂക്ലിയര്‍ എനര്‍ജി ഫോര്‍ ട്രാന്‍സ്‌ഫോമിങ് ഇന്ത്യ ബില്‍, 2025 ആണവോര്‍ജ്ജത്തിന്റേയും അയണൈസിംഗ് റേഡിയേഷന്റേയും പ്രോത്സാഹനവും വികസനവും ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ആണവോര്‍ജ്ജ ഉത്പാദനം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, ഭക്ഷണം, ജലം, കൃഷി, വ്യവസായം, ഗവേഷണം, പരിസ്ഥിതി, ആണവ ശാസ്ത്രസാങ്കേതിക മേഖലകളിലെ നവീകരണം എന്നിവയില്‍ ഇവ പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും അതുവഴി ജനക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കാനും ബില്‍ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, ഇതിന്റെ സുരക്ഷിതമായ ഉപയോഗത്തിനും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കാര്യങ്ങള്‍ക്കുമായി ശക്തമായ ഒരു നിയന്ത്രണ ചട്ടക്കൂട് ഏര്‍പ്പെടുത്താനും ബില്‍ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
വികസിത് ഭാരത്- ഗ്യാരണ്ടി ഫോര്‍ റോസ്ഗാര്‍ ആന്‍ഡ് അജീവിക മിഷന്‍ (ഗ്രാമീണ്‍): വിബി – ജി റാം ജി ബില്‍, 2025 വികസിത ഭാരതം @2047 എന്ന ദേശീയ കാഴ്ചപ്പാടുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്ന ഒരു ഗ്രാമീണ വികസന ചട്ടക്കൂട് സ്ഥാപിക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഇതനുസരിച്ച്, അവിദഗ്ധ കായികാധ്വാനത്തിന് തയ്യാറുള്ള മുതിര്‍ന്ന അംഗങ്ങളുള്ള ഓരോ ഗ്രാമീണ കുടുംബത്തിനും ഒരു സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 125 ദിവസത്തെ വേതനത്തോടുകൂടിയ തൊഴില്‍ നിയമപരമായി ഉറപ്പുനല്കുന്നു. സമ്പന്നവും കരുത്തുറ്റതുമായ ഗ്രാമീണ ഭാരതത്തിനായി ശാക്തീകരണം, വളര്‍ച്ച, വിവിധ പദ്ധതികളുടെ സംയോജനം, സമഗ്രവ്യാപനം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ഇതിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ലോക്‌സഭയില്‍ അവതരിപ്പിച്ച ബില്ലുകള്‍, ലോക്‌സഭ/രാജ്യസഭ പാസാക്കിയ ബില്ലുകള്‍, ഇരുസഭകളും പാസാക്കിയ ബില്ലുകള്‍ എന്നിവയുടെ പട്ടിക അനുബന്ധമായി ചേര്‍ത്തിട്ടുണ്ട്.
ഈ സമ്മേളനത്തില്‍ ലോക്‌സഭയുടെ പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമത ഏകദേശം 110 ശതമാനവും, രാജ്യസഭയുടേത് ഏകദേശം 121 ശതമാനവും ആയിരുന്നു.

Ministry of Parliamentary Affairs
Winter Session of Parliament Adjourns Sine Die
Session Provided 15 Sittings Spreading Over 19 Days
19 DEC 2025 5:47PM by PIB Delhi
The Winter Session, 2025 of Parliament which commenced on Monday, the 1st of December, 2025 has been adjourned sine die on Friday, the 19th of December, 2025. The Session provided 15 sittings spreading over 19 days.
During the Session, 10 Bills were introduced in Lok Sabha and 08 Bills were passed by Lok Sabha and 08 Bills were also passed by Rajya Sabha and a total of 08 Bills were passed by both the Houses of Parliament.
A Special discussion on the 150th Anniversary of the National Song “Vande Mataram” was held in the Lok Sabha on 8th December and in the Rajya Sabha on 9th , 10th and 11th December 2025. The Prime Minister initiated the discussion in the Lok Sabha. 65 Members participated which engaged the House for 11 Hours 32 Minutes. Union Home Minister initiated the discussion in the Rajya Sabha. 81 Members participated in the debate which was concluded with the speech of the Leader of the House (Rajya Sabha). This engaged the House for a total time of 12 Hours 49 Minutes.
Further, a discussion on Election Reforms was held in the Lok Sabha on 9th and 10th December and in the Rajya Sabha on 11th, 15th and 16th December 2025. Union Home Minister concluded the debate in Lok Sabha. 62 Members participated in the discussion, which engaged the House for 12 Hours 59 Minutes. In Rajya Sabha, the debate was concluded by the Leader of the House (Rajya Sabha). 57 Members participated in the debate which engaged the House for a total time of 10 Hours 37 Minutes.
First Batch of Supplementary Demands for Grants for the year 2025-26 were discussed and voted in full and the related Appropriation Bill was introduced, considered and passed by Lok Sabha on 15.12.2025 and returned by the Rajya Sabha on 16.12.2025.
A Bill replacing the Ordinance namely, the Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Ordinance, 2025 (No. 2 of 2025) promulgated by the President after Monsoon Session 2025, was considered and passed by both the Houses of Parliament during this Session.
Statutory Resolution on the adoption of “Water (Prevention and Control of Pollution) Amendment Act 2024 in the State of Manipur” was adopted in the Rajya Sabha on 3.12.2025.
The Viksit Bharat Shiksha Adhishthan Bill, 2025 after its introduction in Lok Sabha was referred to Joint Committee of the Houses of Parliament.
During this session, 8 Bills have been passed by both Houses of Parliament some of which have far reaching consequences for achieving the objectives of “Viksit Bharat”. Some of them are as follows:
1. The Health Security Se National Security Cess Bill, seeks to augment the resources for meeting expenditure on national security and for public health, and to levy a cess for the said purposes on the machines installed or other processes undertaken by which specified goods are manufactured or produced and for matters connected therewith.
1. The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025 seeks to provide for the promotion and development of nuclear energy and ionising radiation for nuclear power generation, application in healthcare, food, water, agriculture, industry, research, environment, innovation in nuclear science and technology, for the welfare of the people of India, and for robust regulatory framework for its safe and secure utilisation and for matters connected therewith.
1. The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB – G RAM G Bill, 205 provides for establishment of a rural development framework aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047, by providing a statutory guarantee of one hundred and twenty-five days of wage employment in every financial year to every rural household whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work; to promote empowerment, growth, convergence and saturation for a prosperous and resilient rural Bharat; and for matters connected therewith.
Lists of Bills introduced in Lok Sabha, Bills passed by Lok Sabha / Rajya Sabha and Bills passed by both the Houses attached in Annex.
The productivity of Lok Sabha has been approximately 110 % and that of Rajya Sabha approximately 121 %.
***
ISA
Annex
LEGISLATIVE BUSINESS TRANSACTED DURING
THE 6th SESSION OF 18th LOK SABHA AND 269th SESSION OF RAJYA SABHA
1. BILLS INTRODUCED IN LOK SABHA
1. The Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Bill, 2025.
2. The Central Excise (Amendment) Bill, 2025
3. The Health Security Se National Security Cess Bill, 2025
4. The Repealing and Amending Bill, 2025
5. The Viksit Bharat Shiksha Adhishthan Bill, 2025
6. The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025
7. The Appropriation(No.4) Bill, 2025
8. The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025
9. The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB – G RAM G Bill, 2025
10. The Securities Markets Code Bill, 2025
1. BILL REFERRED TO THE JOINT COMMITTEE OF BOTH THE HOUSES
1. The Viksit Bharat Shiksha Adhishthan Bill, 2025
1. BILL TO BE REFERRED TO THE DEPARTMENTAL STANDING COMMITTEE OF THE LOK SABHA
1. The Securities Markets Code Bill, 2025
1. BILLS PASSED BY LOK SABHA
1. The Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Bill, 2025.
2. The Central Excise (Amendment) Bill, 2025
3. The Health Security Se National Security Cess Bill, 2025
4. The Appropriation(No.4) Bill, 2025
5. The Repealing and Amending Bill, 2025
6. The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025
7. The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025
8. The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB – G RAM G ( विकसित भारत - जी राम जी ) Bill, 2025
1. BILLS PASSED BY RAJYA SABHA
1. The Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Bill, 2025.
2. The Central Excise (Amendment) Bill, 2025
3. The Health Security Se National Security Cess Bill, 2025
4. The Appropriation(No.4) Bill, 2025
5. The Repealing and Amending Bill, 2025
6. The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025
7. The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025
8. The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB – G RAM G Bill, 2025
1. BILLS PASSED BY BOTH THE HOUSES OF PARLIAMENT
1. The Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Bill, 2025.
2. The Central Excise (Amendment) Bill, 2025
3. The Health Security Se National Security Cess Bill, 2025
4. The Appropriation(No.4) Bill, 2025
5. The Repealing and Amending Bill, 2025
6. The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025
7. The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025
8. The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB – G RAM G Bill, 2025