ऊर्जा मंत्रालय
एनटीपीसीने ओलांडला 85.5 गिगावॅट व्यावसायिक क्षमतेचा मैलाचा टप्पा
18 DEC 2025 6:10PM by PIB Mumbai
मुंबई, 18 डिसेंबर 2025
एनटीपीसीने आज गुजरात आणि राजस्थान राज्यांमधील आपल्या संलग्न कंपन्यांच्या विविध सौर प्रकल्पांद्वारे 359.58 मेगावॅट व्यावसायिक क्षमतेची वाढ जाहीर केली. यामुळे समूहाची व्यावसायिक क्षमता 85.5 गिगावॅटपेक्षा अधिक झाली आहे.
एनटीपीसीने आपली संलग्न कंपनी एनजीईएलच्या माध्यमातून, एनटीपीसी रिन्यूएबल एनर्जी लिमिटेडच्या गुजरात येथील 1255 मेगावॅटच्या खावडा-1 सौर पीव्ही प्रकल्पाच्या 243.66 मेगावॅट क्षमतेच्या भागाची व्यावसायिक संचालन सुरुवात घोषित केली आहे. याव्यतिरिक्त, कंपनीने राजस्थानमधील एनटीपीसीच्या नोख सोकर पीव्ही प्रकल्पाच्या (3x 245 मेगावॅट) 245 मेगावॅट क्षमतेपैकी 78 मेगावॅट क्षमतेची व्यावसायिक संचालन सुरुवातदेखील घोषित केली आहे.
कंपनीने एनटीपीसी आरईएलच्या गुजरात येथील 450 मेगावॅट हायब्रीड ट्रेंच V प्रकल्पांतर्गत खावडा सौर ऊर्जा प्रकल्पातील 300 मेगावॅट क्षमतेपैकी 37.925 मेगावॅट क्षमतेच्या व्यावसायिक संचालन दिनांकाची घोषणादेखील केली आहे. यामुळे एनटीपीसी समूहाची एकूण स्थापित आणि व्यावसायिक क्षमता 85541 मेगावॅटवर पोहोचली आहे.
एनटीपीसी लिमिटेड भारताच्या एकूण विजेच्या गरजेपैकी जवळपास एक चतुर्थांश योगदान देते आणि तिची स्थापित क्षमता 85 गिगावॉटपेक्षा जास्त आहे. तसेच 30.90 गिगावॉट क्षमतेचे प्रकल्प निर्माणाधीन असून यात 13.3 गिगावॉट अक्षय ऊर्जा क्षमतेचा समावेश आहे. भारताच्या निव्वळ शून्य उत्सर्जन उद्दिष्टांच्या अनुषंगाने, ही कंपनी 2032 पर्यंत 60 गिगावॉट अक्षय ऊर्जा क्षमता प्राप्त करण्यास कटिबद्ध आहे.
औष्णिक, जलविद्युत, सौर आणि पवन ऊर्जा प्रकल्पांचा समावेश असलेल्या विविधतेसह एनटीपीसी देशासाठी विश्वसनीय, किफायशीर आणि शाश्वत वीज पुरवण्यावर लक्ष केंद्रित करत आहे. कंपनीने हरित भविष्यासाठी सर्वोत्तम पद्धतींचा अवलंब करणे, नवोन्मेषाला चालना देणे आणि स्वच्छ ऊर्जा तंत्रज्ञानाचा स्वीकार करणे सुरू ठेवले आहे.
एनटीपीसीने वीज निर्मितीपलीकडे, एनटीपीसीने ई-मोबिलिटी , बॅटरी ऊर्जा साठवण प्रणाली, पंप्ड हायड्रो स्टोरेज, कचऱ्यापासून ऊर्जा निर्मिती, अणुऊर्जा आणि हरित हायड्रोजन उपाय यांसारख्या नवीन व्यावसायिक क्षेत्रांमध्येही विस्तार केला आहे.

Ministry of Power
NTPC crosses 85.5 GW Commercial Capacity Milestone
18 DEC 2025 4:10PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 18 December 2025
NTPC today declared a commercial capacity addition of 359.58 MW through various solar projects of its subsidiaries in the states of Gujarat and Rajasthan, taking the Group commercial capacity of over 85.5 GW.
NTPC declared COD of part capacity of 243.66 MW out of 1255 MW Khavda -1 Solar PV project in Gujarat of NTPC Renewable Energy Ltd , a stepdown subsidiary of NTPC through its subsidiary NGEL. Further, the company declared COD of 78 MW out of 245 MW capacity of NTPC’s Nokh Sokar PV project ( 3x 245 MW ) in Rajasthan.
The company has also declared COD of part capacity of 37.925 MW out of 300 MW at Khavda Solar Energy Project under 450 MW Hybrid Tranche V project in Gujarat of NTPC REL. With this the total installed and commercial capacity of NTPC group has reached 85541 MW.
NTPC Ltd. contributes nearly one-fourth of India’s power requirements and has an installed capacity of over 85 GW, with an additional 30.90 GW under construction, including 13.3 GW of renewable energy capacity. The company is committed to achieving 60 GW of renewable energy capacity by 2032, in line with India’s Net Zero goals.
With a diversified portfolio comprising thermal, hydro, solar and wind power plants, NTPC remains focused on delivering reliable, affordable and sustainable electricity to the nation. The company continues to adopt best practices, foster innovation and embrace clean energy technologies for a greener future.
Beyond power generation, NTPC has expanded into new business areas including e-mobility, battery energy storage systems, pumped hydro storage, waste-to-energy, nuclear power and green hydrogen solutions.