संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदलाने गोवा येथील आयएनएस हंसा या हवाई तळावर दुसरे एमएच 60 आर हेलिकॉप्टर स्क्वॉड्रन आयएनएएस 335 ताफ्यात केले दाखल
17 DEC 2025 9:00PM by PIB Mumbai
पणजी, 17 डिसेंबर 2025
भारतीय नौदलाने आधुनिकीकरण आणि क्षमता वृद्धीच्या प्रयत्नांचा नवा टप्पा गाठत 17 डिसेंबर 2025 रोजी गोवा येथील दाबोलीम स्थित आयएनएस हंसा तळावर दुसरे एमएच 60 आर हेलिकॉप्टर स्क्वॉड्रन आयएनएएस 335 ‘ऑस्प्रिज्’ ताफ्यात दाखल केले . नौदल प्रमुख अॅडमिरल दिनेश के. त्रिपाठी यावेळी उपस्थित होते. यापूर्वी मार्च 2024 मध्ये केरळातील कोची येथे पहिले एमएच- 60आर हेलिकॉप्टर नौदलासाठी तैनात झाले.
नौदलाच्या या युनिटला औपचारिक मान्यता देणारं अधिकृत आदेशपत्र कमांडिंग ऑफिसर (डिझाईन ) कॅप्टन धिरेन्दर बिष्ट यांनी वाचून दाखवलं. त्यानंतर नौदल प्रमुखांनी, पश्चिम नौदल कमांडचे मुख्य ध्वज अधिकारी व्हाइस अॅडमिरल कृष्णा स्वामीनाथन यांच्या उपस्थितीत फलकाचे अनावरण केले.
बहुपयोगी एमएच-60आर हेलिकॉप्टरचा पश्चिम किनारपट्टीवर नौदलाच्या ताफ्यात समावेश हा महत्त्वाचा टप्पा आहे, असे अॅडमिरल त्रिपाठी म्हणाले. ते म्हणाले , “2025 हे वर्ष विशेष आहे कारण याच वर्षी फ्लीट एअर आर्म स्थापन करण्यास केंद्र सरकारने मान्यता दिल्याला 75 वर्षे पूर्ण झाली. त्या निर्णयामुळे नौदल हवाई दलाला नवे पंख मिळाले आणि नौदलाची बहुआयामी शक्ती विकसित झाली.”
ते पुढे म्हणाले, “बरोबर 64 वर्षांपूर्वी, 17/18 डिसेंबर 1961 च्या रात्री ऑपरेशन विजय सुरू झाले. या मोहिमेअंतर्गत पोर्तुगीजांच्या ताब्यातून गोवा मुक्त करण्यासाठी भारतीय नौदलाची जहाजे गोव्याच्या दिशेने निघाली. तेथेही नौदलाच्या विमानांनी महत्वाची भूमिका बजावली. जुने विक्रांत जहाज आणि तिचे हेलिकॉप्टर समुद्रात इतक्या दूर तैनात होते की किनाऱ्यावरून दिसत नव्हते आणि त्यांनी गोव्याच्या दिशेने जाणारे मार्ग सुरक्षित केले.”
“335 स्क्वाड्रन आज गोव्यात औपचारिकरित्या नौदलाच्या सेवेत दाखल होत असताना, एमएच 60 आर हेलिकॉप्टरने ऑपरेशन सिंदूर, ट्रॉपेक्स 25 आणि नुकत्याच झालेल्या तिन्ही सैन्यदलांच्या संयुक्त सराव 2025 मध्ये आपली सज्जता सिद्ध करुन दाखवली आहे. त्यामुळेच हे सांगताना मला खूप आनंद होत आहे की, आज सेवेत दाखल होणाऱ्या स्क्वाड्रनची तयारी पूर्ण आहे, पहिल्या दिवसापासूनच नौकांच्या ताफ्यासोबत तैनात होण्यास सज्ज आहे. यातून वेगवान क्षमता बांधणी आणि समावेशनाबाबतची आमची दृढ कटिबद्धता दिसून येते,” असे ऍडमिरल दिनेश के. त्रिपाठी म्हणाले.
आज आपल्या सभोवतालची सागरी स्थिती पूर्वीपेक्षा अधिक गुंतागुंतीची आणि स्पर्धात्मक आहे. या आव्हानात्मक आणि गतीमान धोरणात्मक संदर्भाच्या पार्श्वभूमीवर भारताचे सागरी क्षेत्र 2047 पर्यंत विकसित भारत होण्याच्या दिशेने आगेकूच करत आहे असे त्यांनी सांगितले.
विमानांच्या थरारक कसरतींचे दिमाखदार प्रदर्शन आणि नौकांच्या ताफ्याची पारंपरिक सलामी हे आजच्या ऐतिहासिक दिवसाच्या कार्यक्रमाचे आकर्षण ठरले.
व्हाइस ऍडमिरल राहुल विलास गोखले, पश्चिम नौदल विभागाचे चीफ ऑफ स्टाफ रिअर ऍडमिरल अजय डी थिओफिलस, गोवा नौदल क्षेत्राचे फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग व नौदल विमानउड्डाण विभागाचे फ्लॅग ऑफिसर ऍडमिरल करमबीर सिंग (निवृत्त), माजी नौदलप्रमुख, नौदल अधिकारी, निवृत्त कर्मचारी तसेच अन्य मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
या हेलिकॉप्टर्समुळे भारतीय नौदलाच्या पश्चिम सागरी क्षेत्रातील अंतर्गत हवाई सामर्थ्यामधे लक्षणीय वाढ होईल. आधुनिक शस्त्रे, सेन्सर्स आणि अत्याधुनिक इलेक्ट्रॉनिक्स प्रणाली यामुळे हे हेलिकॉप्टर भारतीय नौदलासाठी पारंपरिक तसेच कालपरत्वे उद्भवणाऱ्या संकटांचा सामना करण्यासाठीचे वैशिष्ट्यपूर्ण व सक्षम साधन ठरले आहे. या हेलिकॉप्टरमध्ये सर्व प्रकारच्या कामकाजाची संपूर्ण क्षमता असून अनेक प्रसंगांमध्ये त्याने आपली उपयुक्तता सिद्ध केली आहे. या स्क्वाड्रनच्या समावेशामुळे भारतीय नौदलाच्या अंतर्गत हवाईउड्डाण सामर्थ्यामध्ये लक्षणीय वाढ होईल.

Ministry of Defence
Indian Navy commissions second MH-60R helicopter squadron INAS 335 at INS Hansa in Goa
17 DEC 2025 7:10PM by PIB Mumbai
Panaji, 17 December 2025
Marking a pivotal moment in the Indian Navy’s continued efforts towards modernization and capability enhancement, the Indian Navy commissioned its second MH 60R helicopter squadron, INAS 335, the ‘Ospreys’, in the presence of Adm Dinesh K Tripathi, the Chief of the Naval Staff (CNS), at INS Hansa, Dabolim, Goa, today, 17 December 2025. The event follows the commissioning of the first MH-60R Naval Air Squadron in Kochi, Kerala, in March 2024.
The Commissioning Warrant for the unit was read out by Capt Dhirender Bisht, Commanding Officer (Desig). Thereafter, the Commissioning Plaque was unveiled by the CNS in the presence of VAdm Krishna Swaminathan, Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command.
Addressing the gathering, Adm Dinesh K Tripathi, CNS, said that the induction of the versatile, multi-role MH60R helicopter on the Western Seaboard, as the first operational squadron, was an important milestone for the Navy. “The commissioning today also comes at a moment of great significance – 2025 marked 75 years since the Government of India approved the formation of a Fleet Air Arm, a decision that gave wings to Naval Aviation, thereby transforming our Navy into a potent multi-dimensional force, and giving us a decisive edge at sea,” he said.
“It is a matter of even greater significance that, precisely 64 years ago, on the night of 17/18 Dec 1961, commenced Operation Vijay, wherein ships of the Indian Navy sailed into Goa, to liberate it from the Portuguese. There too, Naval Aviation played a part, with the erstwhile Vikrant and its integral air wing stationed just beyond the horizon, securing the approaches to Goa,” the CNS said.
“While the 335 Squadron is being formally commissioned today here at Goa, the MH-60R helicopter has already proven its prowess across multiple missions during Operation Sindoor, TROPEX-25, and the recently concluded Tri-Services Exercise 2025. I am, therefore, happy to note that the Squadron being commissioned today is fully operational state, ready to deploy with the Fleet from Day One, reflecting our deep commitment to expeditious capability induction and integration,” Adm Dinesh K Tripathi said.
The maritime environment around us, today, is more complex and contested than ever before. It is within this challenging and dynamic strategic context that India is undertaking its maritime voyage towards becoming Viksit Bharat by 2047, he added.
The ceremony was marked by a scintillating multi-aircraft flypast and a traditional water cannon salute to mark the historic day.
The event was attended by VAdm Rahul Vilas Gokhale, Chief of Staff, Western Naval Command; RAdm Ajay D Theophilus, Flag Officer Commanding Goa Naval Area and Flag Officer Naval Aviation; Adm Karambir Singh (Retd), former Chief of the Naval Staff; other senior naval officers, veterans, and distinguished guests.
These helicopters will significantly augment the Indian Navy’s integral aviation capabilities on the Western Seaboard. The advanced weapons, sensors and avionics suite make the helicopter a versatile and capable asset for the Indian Navy, offering enhanced capabilities to address conventional as well as asymmetric threats. The aircraft has been fully integrated with fleet operations and has proven its worth on numerous occasions. The Indian Navy will receive a significant fillip in its integral aviation capabilities with the commissioning of the squadron.