ગૃહ મંત્રાલય
RRU-લદ્દાખ પોલીસ MoU: સ્માર્ટ પોલીસિંગ અને યુવા સશક્તિકરણ તરફ એક વ્યૂહાત્મક પગલું
17 DEC 2025 1:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતની આંતરિક સુરક્ષા વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) અને લદ્દાખ પોલીસે આજે એક સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જે ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી અને માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીના દેશભરમાં સ્માર્ટ પોલીસિંગને આગળ વધારવાના સ્વપ્નદ્રષ્ટા માર્ગદર્શનને અનુરૂપ છે.
MoU ટેકનોલોજી-સક્ષમ, ગુપ્તચર-આધારિત અને સમુદાય-લક્ષી અભિગમો દ્વારા લદ્દાખના વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં પોલીસિંગને રૂપાંતરિત કરવાના હેતુથી એક વ્યાપક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ભાગીદારીની શરૂઆત દર્શાવે છે.
આ સહયોગ હેઠળ RRU તેની શૈક્ષણિક કુશળતા અને અત્યાધુનિક માળખાકીય સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરશે - જેમાં ઇન્ટેલિજન્સ ફ્યુઝન સેન્ટર્સ, OSINT પ્રયોગશાળાઓ, માનવ પ્રદર્શન પ્રયોગશાળાઓ અને અદ્યતન ફોરેન્સિક સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે - જેથી લદ્દાખ પોલીસને આધુનિક, ડેટા-સંચાલિત અને પુરાવા-આધારિત પોલીસિંગ પ્રથાઓ તરફ આગળ વધવામાં મદદ મળી શકે.
આ ભાગીદારીનો મુખ્ય આધારસ્તંભ ક્ષમતા નિર્માણ અને માનવ મૂડી વિકાસ છે, જેમાં લદ્દાખના યુવાનોને કૌશલ્ય અને પુનઃકૌશલ્ય પ્રદાન કરવા પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. માળખાગત તાલીમ કાર્યક્રમો, પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમો અને સમકાલીન સુરક્ષા ક્ષેત્રોમાં સંપર્ક દ્વારા, આ પહેલનો ઉદ્દેશ પોલીસ, સશસ્ત્ર દળો, અર્ધલશ્કરી દળો અને સુરક્ષા સંબંધિત ઉદ્યોગોમાં યુવાનોને રોજગાર માટે ટકાઉ માર્ગો બનાવવાનો છે, સાથે સાથે પ્રદેશમાં સમુદાય પોલીસિંગના પાયાને મજબૂત બનાવવાનો છે.
આ સહયોગ સંયુક્ત તાલીમ કાર્યક્રમો, સંશોધન પહેલ, ફેકલ્ટી એક્સચેન્જ અને ઓપરેશનલ સપોર્ટને વધુ સરળ બનાવશે, જે લદ્દાખ પોલીસ કર્મચારીઓને સાયબર ક્રાઇમ તપાસ, ગુપ્તચર વિશ્લેષણ, ફોરેન્સિક્સ, નેતૃત્વ અને ઉભરતા સુરક્ષા પડકારો જેવા ક્ષેત્રોમાં તેમની વ્યાવસાયિક ક્ષમતાઓ વધારવામાં મદદ કરશે.
આ પ્રસંગે બોલતા, અધિકારીઓએ ભાર મૂક્યો કે આ એમઓયુ પોલીસ અને સુરક્ષા દળો માટે જ્ઞાન અને ક્ષમતા નિર્માણ કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપવાના RRU ના રાષ્ટ્રીય આદેશને પ્રતિબિંબિત કરે છે, અને નવીન અને નાગરિક-કેન્દ્રિત પોલીસિંગ મોડેલો અપનાવવા માટે લદ્દાખ પોલીસની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
આ ભાગીદારી માત્ર વ્યૂહાત્મક રીતે સંવેદનશીલ પ્રદેશમાં પોલીસિંગ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે એટલું જ નહીં, પરંતુ ટેક્નોલોજી, વ્યાવસાયિકતા અને સમુદાયના વિશ્વાસ પર દૃઢપણે આધારિત, સક્ષમ, પ્રતિભાવશીલ અને SMART પોલીસ દળનું નિર્માણ કરવા માટેના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય હેતુમાં પણ યોગદાન આપે છે.

Ministry of Home Affairs
RRU–Ladakh Police MoU: A Strategic Leap Towards SMART Policing and Youth Empowerment
17 DEC 2025 1:30PM by PIB Ahmedabad
In a significant stride towards strengthening India’s internal security architecture, Rashtriya Raksha University (RRU) and the Ladakh Police today signed a Memorandum of Understanding (MoU), aligned with the visionary guidance of the Hon’ble Prime Minister of India and the Hon’ble Union Home Minister for advancing SMART Policing across the nation.
The MoU marks the beginning of a comprehensive and future-ready partnership aimed at transforming policing in the strategically vital region of Ladakh through technology-enabled, intelligence-driven, and community-oriented approaches.
Under this collaboration, RRU will extend its academic expertise and cutting-edge infrastructure—including Intelligence Fusion Centres, OSINT laboratories, Human Performance Labs, and advanced Forensic facilities—to support Ladakh Police in their transition towards modern, data-driven, and evidence-based policing practices.
A key pillar of the partnership is capacity building and human capital development, with a special focus on skilling and reskilling the youth of Ladakh. Through structured training programmes, certification courses, and exposure to contemporary security domains, the initiative aims to create sustainable pathways for youth employment in the police, armed forces, paramilitary forces, and security-related industries, while also reinforcing the foundations of community policing in the region.
The collaboration will further facilitate joint training programmes, research initiatives, faculty exchange, and operational support, enabling Ladakh Police personnel to enhance their professional competencies in areas such as cybercrime investigation, intelligence analysis, forensics, leadership, and emerging security challenges.
Speaking on the occasion, officials emphasized that this MoU reflects RRU’s national mandate to act as a knowledge and capacity-building hub for police and security forces, and underscores Ladakh Police’s commitment to adopting innovative and citizen-centric policing models.
This partnership not only strengthens policing capabilities in a strategically sensitive region but also contributes to the broader national objective of building a resilient, responsive, and SMART police force, firmly rooted in technology, professionalism, and community trust.