Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chauhan introduces the “Viksit Bharat – G Ram G Bill” in the Lok Sabha
“We are committed to the welfare of the poor and the overall development of villages, something which Mahatma Gandhi also said” - Shri Shivraj Singh Chouhan
“Respected Bapu (Mahatma Gandhi) used to say Ram Rajya. Shri Ram resides in every vein in our body, Shri Ram is in our every breath”: Shri Shivraj Singh
“The Bill guarantees 125 days of wage employment to rural families,” Shri Shivraj Singh said
“Several schemes for the welfare of the poor are being run by the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji”: Shri Shivraj Chouhan
“Efforts will be made to establish balance between agriculture and labour:” Shri Shivraj Singh Chauhan
16 DEC 2025 7:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers Welfare, Shri Shivraj Singh Chauhan today introduced the Viksit Bharat–Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) or VB–G RAM G Bill, 2025, in the Lok Sabha. Under this, a statutory guarantee of 125 days of wage employment will be provided every year. Shri Shivraj Singh said in Parliament that it is their resolve to ensure welfare of the poor and they have striven to fulfill that resolve. The Bill proposes not only the welfare of the poor but also the comprehensive development of villages, reflecting Mahatma Gandhi’s vision of a complete, self-reliant, and developed village. Moreover, the central government has committed to spending over ₹95,000 crore on this initiative.
Union Minister Shri Shivraj Singh said that many employment schemes have existed before in India, one such being the Jawahar Rozgar Yojana. Later, the Congress renamed the Jawahar Rozgar Yojana. “So, does that mean disrespect to Pandit Jawaharlal Nehru?” Shri Shivraj Singh asked. He added that budget allocations for the welfare of the poor have often been uneven, leaving many panchayats underdeveloped. Therefore, the Bill includes provisions to grade panchayats and assign more work to those that are less developed and underperforming.
Shri Shivraj Singh said that Mahatma Gandhi resides in our hearts, and his and Pandit Deendayal Upadhyaya’s resolve was to prioritise the welfare of the most backward and downtrodden people in the society. The government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, is operating several welfare schemes for the poor based on the ideals of Mahatma Gandhi and Pandit Deendayal Upadhyaya.
The Union Minister further said that regarding MGNREGA, the Congress and UPA had only started the scheme and spent ₹2,13,220 crore on it, while his government has spent ₹8,53,810 crore on welfare schemes for the poor and has worked to strengthen this scheme. “Why is there still opposition? Instead of the earlier 100-day guarantee, we are now offering a 125-day guarantee. This is not an empty guarantee; a provision of more than ₹1,51,282 crore has been made for this,” he said.
Shri Shivraj Singh added that the new Bill will foster the comprehensive development of villages, and mentioned that when Sharad Pawar was the Union Agriculture Minister, he had expressed concern about the shortage of labour in agriculture. They have tried to address that concern now. Shri Chouhan said Mahatma Gandhi lives in their hearts and they fully respect him. “Bapu himself said Ram Rajya. Ram dwells in every part of us and every breath we take. This country resonates with the existence of Shri Ram,” he said. For some reason, when the name VB G-RAM-G came up, some people became agitated. Mahatma Gandhi himself spoke about establishing Ram Rajya; his last words were “Hey Ram.” We respect Bapu fully, and establishing Ram Rajya means not physical, divine, or material suffering or rule.
The Union Minister concluded by saying that the Bill is meant to provide abundant employment to every poor person, uphold their dignity, and offer additional protection to the differently-abled, elderly, women, Scheduled Castes, and Scheduled Tribes. This Bill will ensure comprehensive development of villages, and work to balance agriculture and labour sectors. Shri Shivraj Singh stated that this Bill aligns with Gandhiji’s sentiments and is aimed at establishing Ram Rajya.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે લોકસભામાં "વિકસિત ભારત – જી રામ જી બિલ" રજૂ કર્યું
"અમે ગરીબોના કલ્યાણ અને ગામડાઓના સર્વાંગી વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ, જે મહાત્મા ગાંધીએ પણ કહ્યું હતું" - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
"પૂજ્ય બાપુ (મહાત્મા ગાંધી) રામ રાજ્ય કહેતા હતા. શ્રી રામ આપણા શરીરની દરેક નસમાં રહે છે, શ્રી રામ આપણા દરેક શ્વાસમાં છે": શ્રી શિવરાજ સિંહ
"આ બિલ ગ્રામીણ પરિવારોને 125 દિવસના વેતન રોજગારની ગેરંટી આપે છે," શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું
"પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં સરકાર દ્વારા ગરીબોના કલ્યાણ માટે અનેક યોજનાઓ ચલાવવામાં આવી રહી છે": શ્રી શિવરાજ ચૌહાણ
"કૃષિ અને શ્રમ વચ્ચે સંતુલન સ્થાપિત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવશે:" શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
16 DEC 2025 7:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ, અને કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે લોકસભામાં વિકસિત ભારત–રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) માટે ગેરંટી અથવા VB–G RAM G બિલ, 2025 રજૂ કર્યું હતું. આ હેઠળ, દર વર્ષે 125 દિવસના વેતન રોજગારની કાયદાકીય ગેરંટી પૂરી પાડવામાં આવશે. શ્રી શિવરાજ સિંહે સંસદમાં કહ્યું કે ગરીબોનું કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવાનો તેમનો સંકલ્પ છે અને તેમણે તે સંકલ્પ પૂરો કરવા પ્રયત્ન કર્યો છે. આ બિલ માત્ર ગરીબોના કલ્યાણની જ નહીં પરંતુ ગામડાઓના સર્વાંગી વિકાસની પણ દરખાસ્ત કરે છે, જે મહાત્મા ગાંધીના સંપૂર્ણ, આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ગામના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તદુપરાંત, કેન્દ્ર સરકારે આ પહેલ પર ₹95,000 કરોડથી વધુ ખર્ચ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં અગાઉ ઘણી રોજગાર યોજનાઓ અસ્તિત્વમાં હતી, જેમ કે જવાહર રોજગાર યોજના. બાદમાં, કોંગ્રેસે જવાહર રોજગાર યોજનાનું નામ બદલ્યું. "તો, શું તેનો અર્થ એ છે કે પંડિત જવાહરલાલ નેહરુ પ્રત્યે અનાદર?" શ્રી શિવરાજ સિંહે પૂછ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું કે ગરીબોના કલ્યાણ માટેનું બજેટ ફાળવણી ઘણીવાર અસમાન રહી છે, જેના કારણે ઘણી પંચાયતો અવિકસિત રહી છે. તેથી, આ બિલમાં પંચાયતોને ગ્રેડ આપવા અને જે ઓછી વિકસિત અને નબળું પ્રદર્શન કરતી હોય તેમને વધુ કામ સોંપવાની જોગવાઈઓ સામેલ છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધી આપણા હૃદયમાં રહે છે, અને તેમનો અને પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયનો સંકલ્પ સમાજના સૌથી પછાત અને દબાયેલા લોકોના કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપવાનો હતો. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકાર, મહાત્મા ગાંધી અને પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયના આદર્શો પર આધારિત ગરીબો માટે અનેક કલ્યાણકારી યોજનાઓ ચલાવી રહી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે MGNREGA ના સંદર્ભમાં, કોંગ્રેસ અને UPA એ માત્ર આ યોજના શરૂ કરી હતી અને તેના પર ₹2,13,220 કરોડ ખર્ચ્યા હતા, જ્યારે તેમની સરકારે ગરીબો માટે કલ્યાણકારી યોજનાઓ પર ₹8,53,810 કરોડ ખર્ચ્યા છે અને આ યોજનાને મજબૂત કરવા માટે કામ કર્યું છે. "શા માટે હજુ પણ વિરોધ છે? અગાઉની 100-દિવસની ગેરંટીને બદલે, અમે હવે 125-દિવસની ગેરંટી ઓફર કરી રહ્યા છીએ. આ ખાલી ગેરંટી નથી; આ માટે ₹1,51,282 કરોડથી વધુની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે," તેમણે કહ્યું હતું.
શ્રી શિવરાજ સિંહે ઉમેર્યું કે નવું બિલ ગામડાઓના સર્વાંગી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે, અને ઉલ્લેખ કર્યો કે જ્યારે શરદ પવાર કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી હતા, ત્યારે તેમણે કૃષિમાં મજૂરની અછત વિશે ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે હવે તે ચિંતાને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધી તેમના હૃદયમાં જીવે છે અને તેઓ તેમને સંપૂર્ણ માન આપે છે. "બાપુ પોતે રામ રાજ્ય કહેતા હતા. રામ આપણા દરેક અંગમાં અને આપણે લઈએ છીએ તે દરેક શ્વાસમાં વસે છે. આ દેશ શ્રી રામના અસ્તિત્વથી ગુંજે છે," તેમણે કહ્યું. કેટલાક કારણોસર, જ્યારે VB G-RAM-G નામ આવ્યું, ત્યારે કેટલાક લોકો ઉશ્કેરાટમાં આવી ગયા હતા. મહાત્મા ગાંધીએ પોતે રામ રાજ્યની સ્થાપના વિશે વાત કરી હતી; તેમના છેલ્લા શબ્દો "હે રામ" હતા. અમે બાપુનું સંપૂર્ણ સન્માન કરીએ છીએ, અને રામ રાજ્યની સ્થાપનાનો અર્થ શારીરિક, દૈવી અથવા ભૌતિક દુઃખ અથવા શાસન નથી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ નિષ્કર્ષમાં જણાવ્યું હતું કે આ બિલનો હેતુ દરેક ગરીબ વ્યક્તિને પુષ્કળ રોજગાર પૂરો પાડવાનો, તેમના ગૌરવને જાળવવાનો અને દિવ્યાંગો, વૃદ્ધો, મહિલાઓ, અનુસૂચિત જાતિઓ અને અનુસૂચિત જનજાતિઓને વધારાનું રક્ષણ આપવાનો છે. આ બિલ ગામડાઓના સર્વાંગી વિકાસને સુનિશ્ચિત કરશે, અને કૃષિ અને શ્રમ ક્ષેત્રો વચ્ચે સંતુલન લાવવા માટે કામ કરશે. શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ બિલ ગાંધીજીની ભાવનાઓ સાથે સુસંગત છે અને તેનો ઉદ્દેશ રામ રાજ્યની સ્થાપના કરવાનો છે.