કાપડ મંત્રાલય
કુશળ કારીગર ગુલામહુસેન ખત્રીને માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે શિલ્પ ગુરુ પુરસ્કાર એનાયત
વસ્ત્ર મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય હસ્તકલા સપ્તાહની ઉજવણીના ભાગરૂપે 9 ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે 2023 અને 2024 માટેના પ્રતિષ્ઠિત હસ્તકલા પુરસ્કારો એનાયત કર્યા
16 DEC 2025 3:53PM by PIB Ahmedabad
કચ્છ બાંધણી હસ્તકલાના જાણીતા માસ્ટર કારીગર અને અભ્યાસકર્તા, શ્રી ગુલામહુસેન ખત્રીને 9 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે આયોજિત એક પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય સમારોહમાં પ્રતિષ્ઠિત શિલ્પ ગુરુ પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. આ પુરસ્કાર ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ દ્વારા ભારતીય હસ્તકલામાં શ્રી ખત્રીના અસાધારણ આજીવન યોગદાન અને બાંધણીની પરંપરાગત કળાને જાળવવામાં, તેનો અભ્યાસ કરવામાં અને તેનું પ્રસારણ કરવામાં તેમની અનુકરણીય ભૂમિકાની માન્યતામાં ઔપચારિક રીતે પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી ગુલામહુસેન ખત્રીની પુરસ્કાર પ્રવેશિકાનું નામ "ચંદ્રખની" હતું, જેમાં "સરકમ અને ભારતી" તરીકે ઓળખાતી બાંધણીની પરંપરાગત પ્રક્રિયા દ્વારા કુદરતી રંગોનો ઉપયોગ કરીને "પૂર્ણ ચંદ્ર" ની વાર્તા રેખા દર્શાવવામાં આવી હતી.
શિલ્પ ગુરુ પુરસ્કાર એ હસ્તકલા ક્ષેત્રના સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય સન્માનોમાંનો એક છે, જે એવા માસ્ટર કારીગરોને માન્યતા આપવા માટે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે જેમણે તેમની કળામાં શ્રેષ્ઠતા હાંસલ કરી છે અને કારીગરોની ભાવિ પેઢીઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે પોતાને સમર્પિત કર્યા છે. આ પુરસ્કાર એવા વ્યક્તિઓની ઉજવણી કરે છે જેઓ પરંપરાગત જ્ઞાનના જીવંત ભંડાર તરીકે સેવા આપે છે અને ભારતની સમૃદ્ધ અને વિવિધ હસ્તકલા વારસાની નિરંતરતા સુનિશ્ચિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. શ્રી ગુલામહુસેન ખત્રીને આ પુરસ્કાર એનાયત કરવો એ કચ્છ બાંધણી પરંપરા પ્રત્યેના તેમના દાયકાઓ લાંબા સમર્પણને યોગ્ય શ્રદ્ધાંજલિ છે.
આ સમારોહમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુની હાજરીથી શોભા વધી હતી, જેની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય વસ્ત્ર મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જેમાં શ્રી પવિત્ર માર્ગેરીટા માનનીય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, અને દેશભરના મહાનુભાવો, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, સાથી કારીગરો અને હસ્તકલા સમુદાયના સભ્યોએ હાજરી આપી હતી. માનનીય રાષ્ટ્રપતિની હાજરીએ પરંપરાગત હસ્તકલાના રક્ષણ અને તેમના કૌશલ્ય, શિસ્ત અને આજીવન પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા તેમને ટકાવી રાખતા કારીગરોનું સન્માન કરવાના રાષ્ટ્રીય મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ કાર્યક્રમ ભારતની અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાની અને તેના પાયાની રચના કરનારા માસ્ટર કારીગરોની ઉજવણી તરીકે ઊભો રહ્યો.
માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા 9 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ શિલ્પ ગુરુ પુરસ્કાર એનાયત કરવો એ માત્ર શ્રી ગુલામહુસેન ખત્રી અને તેમના પરિવાર માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર કચ્છ કારીગર સમુદાય માટે ગૌરવની ક્ષણ છે. તે ભારતની અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવામાં પ્રેક્ટિસ કરતા માસ્ટર કારીગરો દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની શક્તિશાળી સ્વીકૃતિ તરીકે સેવા આપે છે. આ પુરસ્કાર પરંપરાગત હસ્તકલાઓ સતત સમૃદ્ધિ પામે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે માર્ગદર્શન અને આંતર-પેઢીગત જ્ઞાનના સ્થાનાંતરણના મહત્વ પર પણ ભાર મૂકે છે.
આ પ્રસંગે, સાથી કારીગરો, વિદ્યાર્થીઓ અને પ્રશંસકોએ શ્રી ખત્રીની બાંધણી પ્રત્યેના આજીવન સમર્પણ અને શિક્ષક તરીકેની તેમની ઉદારતા બદલ પ્રશંસા કરી છે. તેમની યાત્રા દેશભરના યુવા કારીગરો માટે એક પ્રેરણા તરીકે ઊભી છે, જે દર્શાવે છે કે કળા પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા, પરંપરામાં મૂળ અને સમુદાયની સેવા રાષ્ટ્રીય માન્યતા અને કાયમી અસર તરફ દોરી શકે છે.
ભારત તેના સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી અને રક્ષણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે તેમ, શ્રી ગુલામહુસેન ખત્રી જેવા માસ્ટરોની માન્યતા ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. તેમનો શિલ્પ ગુરુ પુરસ્કાર માત્ર એક વ્યક્તિગત કારીગર માટેનું સન્માન નથી, પણ કચ્છ બાંધણીના શાશ્વત વારસા અને તેમના કુશળ હાથ અને જીવંત જ્ઞાન દ્વારા આ પરંપરાને ટકાવી રાખતા અસંખ્ય કારીગરોને શ્રદ્ધાંજલિ પણ છે. રાષ્ટ્ર શ્રી ગુલામહુસેન ખત્રીને આ પ્રતિષ્ઠિત સન્માન બદલ અભિનંદન આપે છે અને ભારતીય હસ્તકલામાં તેમના અમૂલ્ય યોગદાનને સલામ કરે છે.

Ministry of Textiles
Master Artisan Gulamhusen Khatri Conferred Shilp Guru Award by Hon’ble President of India at Vigyan Bhawan, New Delhi
16 DEC 2025 3:53PM by PIB Ahmedabad
The Ministry of Textiles conferred the prestigious Handicraft Awards for 2023 and 2024 on 9th December 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi, as part of National Handicrafts Week celebrations. Renowned master artisan and practicing exponent of the Kutch Bandhani Craft, Shri Gulamhusen Khatri, was conferred the prestigious Shilp Guru Award at a distinguished national ceremony held on 9 December 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The award was formally presented by the Smt. Droupadi Murmu, Hon’ble President of India, in recognition of Shri Khatri’s outstanding lifetime contribution to Indian handicrafts and his exemplary role in preserving, practicing, and transmitting the traditional art of Bandhani.
The award entry of Shri Gulamhusen Khatri was named “Chandrokhni” showing a story line of “Full Moon” using Natural Dyes through the traditional process of bandhni known as “Sarkam & Bharti”.
The Shilp Guru Award is one of the highest national honours in the handicrafts sector, instituted to recognize master craftspersons who have achieved excellence in their craft and have dedicated themselves to mentoring and guiding future generations of artisans. The award celebrates individuals who serve as living repositories of traditional knowledge and who play a crucial role in ensuring the continuity of India’s rich and diverse craft heritage. The conferment of this award upon Shri Gulamhusen Khatri is a fitting tribute to his decades-long dedication to the Kutch Bandhani tradition.
The ceremony will be graced by the President of India, Smt. Droupadi Murmu, presided over by the Union Minister of Textiles, Shri Giriraj Singh, with Shri Pabitra Margherita as Guest of Honour, and attended by dignitaries, senior officials, representatives of cultural institutions, fellow artisans, and members of the craft community from across the country. The presence of the Hon’ble President of India underscored the national importance of safeguarding traditional crafts and honouring the artisans who sustain them through their skill, discipline, and lifelong commitment. The event stood as a celebration of India’s intangible cultural heritage and the master artisans who form its foundation.
The conferment of the Shilp Guru Award by the Hon’ble President of India on 9 December 2025 marks a moment of pride not only for Shri Gulamhusen Khatri and his family but also for the entire Kutch artisan community. It serves as a powerful acknowledgment of the vital role played by practicing master artisans in preserving India’s intangible cultural heritage. The award also highlights the importance of mentorship and intergenerational knowledge transfer in ensuring that traditional crafts continue to thrive.
On this occasion, fellow artisans, students, and admirers have lauded Shri Khatri for his lifelong dedication to Bandhani and his generosity as a teacher. His journey stands as an inspiration to young artisans across the country, demonstrating that unwavering commitment to craft, rootedness in tradition, and service to the community can lead to national recognition and lasting impact.
As India continues to celebrate and safeguard its cultural heritage, the recognition of masters like Shri Gulamhusen Khatri assumes great significance. His Shilp Guru Award is not only an honour for an individual artisan but also a tribute to the enduring legacy of Kutch Bandhani and the countless artisans who sustain this tradition through their skilled hands and lived knowledge. The nation congratulates Shri Gulamhusen Khatri on this distinguished honour and salutes his invaluable contribution to Indian handicrafts.