रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेने नवीन मार्ग सुरू केल्यामुळे आणि प्रवाशांसाठी सुधारित सुविधा निर्माण केल्यामुळे पश्चिम विभागातील संपर्क यंत्रणेला बळकटी
अमृत भारत स्थानक योजनेअंतर्गत महाराष्ट्रातील 132 स्थानकांमध्‍ये सुधारणा करणार; 17 स्थानकांवरील कामे पूर्ण
12 DEC 2025 6:35PM by PIB Mumbai
भारतीय रेल्वेच्या वतीने महाराष्ट्रभर नवीन लोह मार्गांचे बांधकाम आणि स्थानक पुनर्विकास उपक्रमांच्या बाबतीत लक्षणीय प्रगतीचे काम सातत्याने सुरू आहे. याअंतर्गत बारामती–फलटण–लोणंद या नवीन मार्गाच्या प्रकल्पाची उल्लेखनीय प्रगती, पुणे जंक्शनवरील पायाभूत सुविधांमधील सुधारणा आणि अमृत भारत स्थानक योजनेअंतर्गत सुरू असलेल्या मोठ्या कामांचा समावेश आहे.
बारामती–फलटण–लोणंद (64 किमी) हा नवीन मार्ग प्रकल्प दोन टप्प्यांमध्ये राबवला जात आहे. लोणंद–फलटण विभाग (38 किमी) हा याअंतर्गतचा पहिला टप्पा आहे. या टप्प्यासाठी, 2002 मध्ये तपशीलवार अंदाजित खर्चाला मंजुरी दिली होती. आता त्यानंतर हा मार्ग पूर्ण होऊन कार्यान्वित झाला आहे. तर फलटण–बारामती विभाग (26 किमी) हा दुसरा टप्पा 2016 मध्ये मंजूर करण्यात आला होता. या टप्प्याच्या मार्गिकेच्या बाबतीत सुरुवातीला विरोध झाला होता. त्यानंतर राज्य सरकार आणि भागधारकांशी सल्लामसलत करून मार्गाचे पुनरावलोकन करण्यात आले. त्यानंतर मार्गिकेविषयी अंतिम निर्णय घेतला गेला आणि जमीन अधिग्रहणाच्या कामाला सुरुवात केली गेली. यासोबतच जमीन अधिग्रहणासाठी सप्टेंबर 2022 मध्ये हा प्रकल्प विशेष रेल्वे प्रकल्प म्हणून घोषित करण्यात आला आणि त्याच महिन्यात जमीन अधिग्रहणासाठी सक्षम प्राधिकरणाची स्थापना आणि नियुक्तीही करण्यात आली. आता आवश्यक असलेल्या 262 हेक्टर जमिनीपैकी 240 हेक्टर जमीन अधिग्रहित झाली आहे, आणि उपलब्ध जमिनीवर बांधकाम सुरू झाले आहे.
या प्रकल्पांतर्गत आता नवी बारामती इथे एक मालधक्का उभारला जात असून, तो स्थानिक शेतकऱ्यांसाठी उपयुक्त ठरणार आहे. या मालधक्क्यामुळे कृषी उत्पादनांची वाहतूक सुलभ होणार आहे. काटफळ इथेही बारामतीसाठी जोडणी सुविधा उपलब्ध करून देण्यात आली आहे. त्यामुळे स्थानिक प्रवाशांच्या प्रवासाच्या अनुभवात सुधारणा घडून येणार आहे. तर पुणे–सातारा विभागावरील लोणंद जंक्शन इथेही जोडणी उपलब्ध करून दिली गेल्यामुळे पुणे आणि साताऱ्याच्या दिशेने होणारी प्रवासी आणि मालवाहतूक जोडणीही मजबूत होणार आहे. कोणत्याही महत्त्वाच्या रेल्वे प्रकल्पांच्या पूर्ततेची कालमर्यादा ही जमीन अधिग्रहण, वन विभागाची मंजुरी, सोयीसुविधा केंद्रांचे स्थानांतरण, वैधानिक मंजुरी, भूगर्भीय आणि भौगोलिक परिस्थिती, कायदा आणि सुव्यवस्था विषयक परिस्थिती, आणि प्रकल्पाच्या ठिकाणी उपलब्ध असलेल्या कार्यरत महिन्यांची संख्या यासह अनेक घटकांवर अवलंबून असते.
पुणे जंक्शन रेल्वे स्थानकावर अलीकडेच अनेक सुधारणाविषयक कामे पूर्ण केली गेली आहेत. याअंतर्गत फलाट क्रमांक 2, 3 आणि 6 च्या पृष्ठभागांचे नूतनीकरण, दोन दिव्यांगजन शौचालयांचे बांधकाम, पार्सल कार्यालयातील सुधारणा आणि फलाटावरील अतिरिक्त विसावा सुविधा अशा कामांचा समावेश आहे. यासोबतच चार उद्वाहने, मुख्य आणि दुय्यम अशा दोन्ही प्रवेशद्वारांच्या परिसरातील सुधारणा आणि फलाटांचा विस्तार करण्याची कामेही सुरू आहेत. एका अतिरिक्त फलाटाची तरतूद आणि विद्यमान फलाटांचा विस्तार या कामांसह यार्ड पुनर्रचनेच्या कामालाही मंजुरी मिळाली आहे.
पुणे जंक्शन हे अमृत भारत स्थानक योजनेअंतर्गत पुनर्विकासासाठी निश्चित केलेल्या स्थानकांपैकी एक आहे. त्यादृष्टीने या स्थानकासाठीच्या बृहत् आराखड्याचे काम सध्या सुरू आहे, ही एक स्थानिक गरजांवर आधारित एक अत्यावश्यक आणि नियमित प्रक्रिया आहे. या योजनेअंतर्गत सहज उपलब्धता, परिसर, स्थानक इमारती, प्रतीक्षागृह, शौचालये, आसन व्यवस्था, पाण्याची केंद्रे, पादचारी पूल, सभागृह, उद्वहन, एस्केलेटर, रॅम्प, फलाटांचे पृष्ठभाग, प्रवासी माहिती प्रणाली, वाहनतळ, बहु-आयामी एकात्मता, दिव्यांगजनांसाठी सुविधा, आणि एक स्थानक एक उत्पादन अंतर्गत स्थानिक उत्पादनांसाठीच्या व्यावसायिक केंद्रांची तरतूद अशा सुधारणा केल्या जाणार आहेत. यामाध्यमातून रेल्वे स्थानकांचा दीर्घकालीन, टप्प्याटप्प्याने विकास होणे अभिप्रेत आहे. पर्यावरणपूरक उपाययोजना आणि शक्य असेल तिथे ‘बॅलस्टलेस’ मार्गिकेची तरतूद यासारख्या शाश्वत वैशिष्ट्यांचा देखील या दीर्घकालीन आराखड्यात समावेश आहे. देशभरात या योजनेअंतर्गत 1,337 स्थानके निश्चित करण्यात आली आहेत, त्यापैकी महाराष्ट्रातील 132 स्थानके आहेत. यात अहिल्यानगर , अजनी, अकोला, अंधेरी, वांद्रे टर्मिनस, भुसावळ, चंद्रपूर, छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस, दादर (मध्य रेल्वे आणि पश्चिम रेल्वे), दौंड, देहू रोड, गोंदिया, जळगाव, कल्याण, कुर्ला, लोणावळा, मुंबई सेंट्रल, नाशिक रोड, पनवेल, पुणे जंक्शन, सोलापूर, ठाणे आणि वाठार यांसारख्या प्रमुख स्थानकांचा समावेश आहे.
महाराष्ट्रात या योजनेअंतर्गत आमगाव, चांदा किल्ला, चिंचपोकळी, देवळाली, धुळे, केडगाव, लासलगाव, लोणंद जंक्शन, माटुंगा, मूर्तिजापूर जंक्शन, नेताजी सुभाषचंद्र बोस इतवारी जंक्शन, परळ, सावदा, शहाड, वडाळा रोड, बारामती आणि नांदुरा या 17 स्थानकांवरील कामे पूर्ण झाली आहेत तर इतर स्थानकावरील कामांची चांगल्या गतीने प्रगती होत आहे.
पुणे परिसरात हडपसर, देहू रोड, चिंचवड आणि आकुर्डी स्थानकांवर लक्षणीय प्रगती नोंदवली गेली आहे. हडपसर येथे नवीन स्थानक इमारत, प्रतीक्षालय, 12 मीटर फूट उन्नत सेतू , भूमिगत टाकी, फलाटावर निवारा, संचरण क्षेत्र सुधारणा, रोषणाई आणि भूदृश्य रचनेची कामे पूर्ण झाली आहेत. देहू रोड येथे ‘डीजी’ कक्ष पूर्ण झाली आहे आणि फलाट स्वच्छतागृह, संचरण क्षेत्र , फलाट निवारा आणि तिकिट कार्यालयाची कामे सुरू आहेत.
चिंचवड येथे एक उद्वहन आणि एक सरकता जिना सुरू करण्यात आला आहे, आणि प्रतीक्षा क्षेत्रे, शौचालये, पार्किंग, फलाट निवारा आणि बुकिंग कार्यालयांमध्ये सुधारणा करण्यात आल्या आहेत. आकुर्डी येथे शौचालय ब्लॉक, भूमिगत पाण्याची टाकी आणि ‘डीजी’ कक्षाचे काम पूर्ण झाले आहे, आणि प्रतीक्षा क्षेत्रे, प्रवेश/निर्गमन दरवाजे, फलाट पृष्ठभाग, कुंपण भिंत, फूट ओव्हरब्रिज आणि निवारा यांचे बांधकाम सुरू आहे. स्थानक विकास कामांना योजना शीर्षक-53 (ग्राहक सुविधा) अंतर्गत निधी दिला जातो आणि विभागीय रेल्वेनुसार वाटप केले जाते. पुणे जंक्शन मध्ये रेल्वे अंतर्गत येते, ज्याला या शीर्षकाखाली 2025-26 साठी ₹1,292 कोटींचे वाटप मिळाले आहे.
स्थानक पुनर्विकासासाठी अग्निशमन, वारसा, वृक्षतोड आणि विमानतळाशी संबंधित परवानग्यांसह वैधानिक परवानग्या आवश्यक असतात तसेच पाणी आणि सांडपाणी वाहिन्या, ऑप्टिकल फायबर केबल्स, वीज वाहिन्या, गॅस पाइपलाइन आणि रेल्वे सिग्नलिंग पायाभूत सुविधांचे स्थलांतर यासारख्या तपकिरी क्षेत्राच्या आव्हानांमुळे प्रगतीवर परिणाम होऊ शकतो. रेल्वे परिचालन आणि प्रवाशांच्या हालचालींना अडथळा न आणता तसेच उच्च-व्होल्टेज वाहिन्यांच्या जाळ्याचे काम करण्याची गरज असून इथे वेगाचे निर्बंध लागू होऊ शकतात. हे घटक एकूण वेळेवर परिणाम करतात.
भारतीय रेल्वेकडे खासदार, निवडून आलेले प्रतिनिधी, संघटना आणि रेल्वे वापरकर्त्यांकडून वंदे भारत सेवांसह नवीन गाड्या सुरू करण्याबाबत नियमितपणे विनंत्या आणि निवेदने मिळतात. व्यवहार्यता, ‘रोलिंग स्टॉक’ची उपलब्धता आणि परिचालन क्षमता या आधारे त्यांची तपासणी केली जाते.
पुण्यासाठी सध्या 269 नियमित रेल्वे सेवा सुरू आहेत, ज्यामध्ये 2024-25 आणि 2025-26 (नोव्हेंबर 2025 पर्यंत) दरम्यान सुरू केलेल्या 12 सेवांचा समावेश आहे. यामध्‍ये मुझफ्फरपूर-हडपसर एक्सप्रेस, पुणे-अजनी वंदे भारत एक्सप्रेस, रेवा-हडपसर एक्सप्रेस, जोधपूर-हडपसर एक्सप्रेस, कोल्हापूर-पुणे वंदे भारत एक्सप्रेस आणि हुबळी-पुणे वंदे भारत एक्सप्रेस. तसेच 164 वंदे भारत खुर्ची वाहन सेवा कार्यरत आहेत.
हजूर साहिब नांदेड रेल्वे स्थानकावर फलाट 1 वरील रेल्वेगाडी जल आपूर्ती प्रणाली आणि प्रतीक्षालयातील सुधारणा पूर्ण झाल्या आहेत. महाराष्ट्रातील अमृत भारत स्थानक योजनेअंतर्गत निवडल्या गेलेल्या 132 स्थानकांमध्ये हजूर साहिब नांदेडचाही समावेश आहे, ज्याचे मोठे नियोजन सध्या सुरू आहे.
योजनेची उद्दिष्टे आणि निवडल्या जाणाऱ्या स्थानकांची यादी सर्व प्रदेशांमध्ये सुसंगत आहे. नांदेड जंक्शन दक्षिण मध्य रेल्वे अंतर्गत येते, ज्याला 2025-26 साठी योजना शीर्षक-53 अंतर्गत 863 कोटी रुपयांचे वाटप झाले आहे. इतर प्रमुख स्थानकांप्रमाणे नांदेड येथील पुनर्विकास हा मंजुरी, तांत्रिक व्यवहार्यता आणि निधीची उपलब्धता यावर अवलंबून असून त्यानुसार टप्प्याटप्प्याने होईल.
यासंबंधी सविस्तर माहिती केंद्रीय रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या उत्तरात दिली.

Ministry of Railways
Indian Railways strengthens connectivity in Western Region with New Lines and enhanced Passenger Amenities
132 Stations in Maharashtra identified for upgradation under Amrit Bharat Scheme; Works completed at 17 Stations
12 DEC 2025 6:35PM by PIB Mumbai
: Mumbai, December 12, 2025
Indian Railways continues to make substantial progress in new line construction and station redevelopment initiatives across Maharashtra, with notable advancement in the Baramati–Phaltan–Lonand new line project, infrastructure improvements at Pune Junction, and large-scale works under the Amrit Bharat Station Scheme.
The Baramati–Phaltan–Lonand (64 km) new line project is being implemented in two phases. In Phase I, covering the Lonand–Phaltan section (38 km), the detailed estimate was sanctioned in 2002 and the line has since been completed and commissioned. Phase II, covering the Phaltan–Baramati section (26 km), was sanctioned in 2016. Following initial resistance regarding alignment, the route was revised in consultation with the State Government and stakeholders. Land acquisition activities commenced upon finalisation of the alignment, and the project was declared a “Special Railway Project” for land acquisition in September 2022, with the Competent Authority for Land Acquisition also appointed in the same month. Of the required 262 hectares of land, 240 hectares have been acquired, and construction has begun on the available land.
A goods shed being developed at New Baramati under this project will significantly aid local farmers by facilitating movement of agricultural produce. The connection to Baramati at Katphal will improve local passenger mobility, while the linkage at Lonand Junction on the Pune–Satara section will strengthen both passenger and freight connectivity towards Pune and Satara. Completion timelines for major railway projects depend on several factors including land acquisition, forest clearances, utility shifting, statutory approvals, geological and topographical conditions, law and order situations, and the number of workable months available at the project site.
Several improvement works have been completed recently at Pune Junction railway station, including upgrades to platform surfaces on platforms 2, 3 and 6, construction of two Divyangjan toilets, improvements to the parcel office, and provision of additional platform shelters. Work is also underway for installation of four lifts, enhancement of circulating areas at both the main and secondary entries, and extension of platforms. Yard remodelling, which includes provision of an additional platform and extension of existing platforms, has been sanctioned.
Pune Junction is among the stations identified for redevelopment under the Amrit Bharat Station Scheme. Master planning for the station is presently underway, an iterative process requiring optimisation based on local needs. The Scheme envisions long-term, phased development of railway stations with improvements in access, circulating areas, station buildings, waiting halls, toilets, seating, water booths, foot overbridges or concourses, lifts, escalators, ramps, platform surfaces, passenger information systems, parking, multi-modal integration, amenities for Divyangjans, and provisions for local product kiosks under “One Station One Product”. Sustainable features, including environment-friendly solutions and provision of ballastless tracks where feasible, are also part of the long-term framework. Nationwide, 1,337 stations have been identified under the Scheme, of which 132 stations are in Maharashtra, including major stations such as Ahmednagar, Ajni, Akola, Andheri, Bandra Terminus, Bhusawal, Chandrapur, Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus, Dadar (CR and WR), Daund, Dehu Road, Gondia, Jalgaon, Kalyan, Kurla, Lonavla, Mumbai Central, Nashik Road, Panvel, Pune Junction, Solapur, Thane and Wathar.
In Maharashtra, works at 17 stations—including Amgaon, Chanda Fort, Chinchpokli, Devlali, Dhule, Kedgaon, Lasalgaon, Lonand Junction, Matunga, Murtizapur Junction, Netaji Subhash Chandra Bose Itwari Junction, Parel, Savda, Shahad, Vadala Road, Baramati and Nandura—have been completed under the Scheme, while works at the remaining stations are progressing at a good pace. Around Pune, significant progress has been recorded at Hadapsar, Dehu Road, Chinchwad and Akurdi stations. At Hadapsar, works for a new station building, waiting hall, 12-metre foot overbridge, underground tank, platform shelter, circulating area improvements, illumination and landscaping have been completed. At Dehu Road, the DG room has been completed and works on platform toilet blocks, circulating areas, platform shelters and booking offices are underway. At Chinchwad, one lift and one escalator have been commissioned, and improvements to waiting areas, toilets, parking, platform shelters and booking offices have been undertaken. At Akurdi, works for a toilet block, underground water tank and DG room have been completed, and construction of waiting areas, entry/exit gates, platform surfacing, compound wall, foot overbridge and shelters is ongoing.
Station development works are funded under Plan Head–53 (Customer Amenities), and allocations are maintained Zonal Railway–wise. Pune Junction falls under Central Railway, which has received an allocation of ₹1,292 crore for 2025–26 under this head. Station redevelopment requires statutory clearances including fire, heritage, tree-cutting and airport-related permissions, and progress can be affected by brownfield challenges such as shifting of water and sewage lines, optical fibre cables, power lines, gas pipelines and railway signalling infrastructure. Work must also be carried out without hindering train operations and passenger movement, and in proximity to high-voltage lines where speed restrictions may apply. These factors influence overall timelines.
Indian Railways regularly receives requests and representations from MPs, elected representatives, organisations and rail users regarding introduction of new trains, including Vande Bharat services. These are examined based on feasibility, availability of rolling stock and operational capacity. Pune is currently served by 269 regular train services, including 12 services introduced during 2024–25 and 2025–26 (up to November 2025), such as the Muzaffarpur–Hadapsar Express, Pune–Ajni Vande Bharat Express, Rewa–Hadapsar Express, Jodhpur–Hadapsar Express, Kolhapur–Pune Vande Bharat Express and Hubballi–Pune Vande Bharat Express. Across the network, 164 Vande Bharat chair-car services are operational.
At Hazur Sahib Nanded railway station, improvements to the carriage watering system and waiting hall on Platform 1 have been completed. Hazur Sahib Nanded is also among the 132 stations identified under the Amrit Bharat Station Scheme in Maharashtra, with master planning currently underway. The Scheme’s objectives and the list of identified stations remain consistent across regions. Nanded Junction falls under South Central Railway, which has received an allocation of ₹863 crore for 2025–26 under Plan Head–53. As with other major stations, redevelopment at Nanded will proceed in phases depending on clearances, technical feasibility and availability of funds.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha today.