Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs Celebrates Bharatiya Bhasha Utsav 2025, Honouring India’s Diverse Tribal Linguistic Heritage
Tribal Research Institutes of Gujarat, Odisha & Jharkhand Showcase Tribal Language Primers, Poetry, Books and Dictionaries, and IIT Delhi team Demonstrates the Adi Vaani App Live at Bharatiya Bhasha Utsav 2025
11 DEC 2025 7:09PM by PIB Delhi
The Ministry of Education organised the Bhartiya Bhasha Utsav 2025 today on the birth anniversary of Mahakavi Subramania Bharati, at National Bal Bhawan, New Delhi, celebrating India’s rich linguistic diversity under the theme “Many Languages, One Emotion” as its theme. The Ministry of Tribal Affairs (MoTA) actively participated in the event, highlighting the depth, vibrancy and cultural significance of India’s tribal languages.
As part of the exhibition, MoTA set up an exclusive stall featuring tribal language publications from the Tribal Research Institutes (TRIs) of Jharkhand, Odisha, and Gujarat. The display included dictionaries, primers, storybooks, and research documents curated to showcase the unique linguistic identity and oral traditions of tribal communities across these states.
A major highlight at the MoTA stall was the live demonstration of the Adi Vaani app, India’s first AI-powered tribal language translator, by a team from IIT Delhi. Adi Vaani is an Artificial Intelligence–powered initiative by the Ministry of Tribal Affairs, Government of India, designed to ensure India’s tribal languages not only survive but thrive. It enables real-time text and speech translation between Hindi/English and tribal languages, offers interactive learning tools for early learners and students, and digitally preserves indigenous knowledge, folklore, and cultural heritage for future generations. The initiative also collaborates with national efforts in digital literacy, healthcare, and cultural preservation to expand its reach and impact. In its first phase, Adi Vaani supports Santali and Kui (Odisha), Bhili (Madhya Pradesh), Mundari (Jharkhand), Gondi (Chhattisgarh), and Garo (Meghalaya), with future expansion guided by regional priorities and community feedback. The demonstration captivated visitors and showcased the transformative role of technology in preserving and promoting tribal languages, making them accessible to wider audiences through real-time translation.
The event also witnessed vibrant cultural performances from schools representing diverse regions of the country. Students of EMRS Kalsi (Uttarakhand), under NESTS, presented a colourful dance performance and an impactful nukkad natak reflecting the cultural ethos and social awareness of tribal youth.
In a remarkable display of unity, students rendered “Vande Mataram” in 22 Indian languages, symbolising the linguistic richness that binds the nation together. The Bhartiya Bhasha Utsav 2025 brought together institutions, educators, researchers, and students to reaffirm India’s commitment to celebrating and strengthening its multilingual heritage. The participation of the Ministry of Tribal Affairs further underscored the importance of tribal languages as an integral part of India’s linguistic and cultural fabric.

આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલયે ભારતીય ભાષા ઉત્સવ 2025 ની ઉજવણી કરી, જે ભારતની વૈવિધ્યપૂર્ણ આદિવાસી ભાષાકીય વારસાનું સન્માન કરે છે
ગુજરાત, ઓડિશા અને ઝારખંડની આદિવાસી સંશોધન સંસ્થાઓએ ભારતીય ભાષા ઉત્સવ 2025 માં આદિવાસી ભાષાના પ્રાઇમર્સ (શરૂઆતી પુસ્તકો), કવિતા, પુસ્તકો અને શબ્દકોશો પ્રદર્શિત કર્યા, અને IIT દિલ્હીની ટીમે આદિ વાણી એપ્લિકેશનનું જીવંત નિદર્શન કર્યું
11 DEC 2025 7:09PM by PIB Ahmedabad
મહાકવિ સુબ્રમણ્ય ભારતીની જન્મજયંતી પર, શિક્ષણ મંત્રાલયે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય બાલ ભવન ખાતે ભારતીય ભાષા ઉત્સવ 2025 નું આયોજન કર્યું, જેણે “અનેક ભાષાઓ, એક ભાવના” થીમ હેઠળ ભારતની સમૃદ્ધ ભાષાકીય વિવિધતાની ઉજવણી કરી. આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય (MoTA) એ આ કાર્યક્રમમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો, જેમાં ભારતની આદિવાસી ભાષાઓની ઊંડાઈ, જીવંતતા અને સાંસ્કૃતિક મહત્વને પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું.
પ્રદર્શનના ભાગરૂપે, MoTA એ ઝારખંડ, ઓડિશા અને ગુજરાતની આદિવાસી સંશોધન સંસ્થાઓ (TRIs) તરફથી આદિવાસી ભાષાના પ્રકાશને દર્શાવતો એક વિશિષ્ટ સ્ટોલ સ્થાપિત કર્યો. આ પ્રદર્શનમાં આ રાજ્યોના આદિવાસી સમુદાયોની અનન્ય ભાષાકીય ઓળખ અને મૌખિક પરંપરાઓ દર્શાવવા માટે તૈયાર કરાયેલા શબ્દકોશો, પ્રાઇમર્સ, વાર્તા પુસ્તકો અને સંશોધન દસ્તાવેજોનો સમાવેશ થતો હતો.
MoTA સ્ટોલ પરનું એક મુખ્ય આકર્ષણ IIT દિલ્હીની ટીમ દ્વારા આદિ વાણી એપ્લિકેશનનું જીવંત નિદર્શન હતું, જે ભારતનું પ્રથમ AI-સંચાલિત આદિવાસી ભાષા અનુવાદક છે. આદિ વાણી એ ભારત સરકારના આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરાયેલ કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (Artificial Intelligence)–સંચાલિત પહેલ છે, જે ભારતની આદિવાસી ભાષાઓ માત્ર ટકી રહે નહીં પણ સમૃદ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રચાયેલ છે. તે હિન્દી/અંગ્રેજી અને આદિવાસી ભાષાઓ વચ્ચે રીઅલ-ટાઇમ ટેક્સ્ટ અને સ્પીચ ટ્રાન્સલેશન સક્ષમ કરે છે, શરૂઆતી શીખનારાઓ અને વિદ્યાર્થીઓ માટે ઇન્ટરેક્ટિવ લર્નિંગ ટૂલ્સ પ્રદાન કરે છે, અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે સ્વદેશી જ્ઞાન, લોકકથા અને સાંસ્કૃતિક વારસાનું ડિજિટલ રીતે સંરક્ષણ કરે છે. આ પહેલ તેની પહોંચ અને અસરને વિસ્તૃત કરવા માટે ડિજિટલ સાક્ષરતા, આરોગ્યસંભાળ અને સાંસ્કૃતિક સંરક્ષણના રાષ્ટ્રીય પ્રયાસો સાથે પણ સહયોગ કરે છે. તેના પ્રથમ તબક્કામાં, આદિ વાણી સંથાલી અને કુઇ (ઓડિશા), ભીલી (મધ્ય પ્રદેશ), મુંડારી (ઝારખંડ), ગોંડી (છત્તીસગઢ), અને ગારો (મેઘાલય) ને સમર્થન આપે છે, જેમાં ભવિષ્યનું વિસ્તરણ પ્રાદેશિક પ્રાથમિકતાઓ અને સમુદાયના પ્રતિસાદ દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવશે. આ નિદર્શને મુલાકાતીઓને આકર્ષ્યા અને આદિવાસી ભાષાઓના સંરક્ષણ અને પ્રચારમાં ટેક્નોલોજીની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા દર્શાવી, રીઅલ-ટાઇમ અનુવાદ દ્વારા તેમને વ્યાપક પ્રેક્ષકો માટે સુલભ બનાવ્યા.
આ કાર્યક્રમમાં દેશના વિવિધ પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી શાળાઓ દ્વારા જીવંત સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન પણ જોવા મળ્યું. NESTS હેઠળ EMRS કાલસી (ઉત્તરાખંડ) ના વિદ્યાર્થીઓએ નૃત્ય પ્રદર્શન અને આદિવાસી યુવાનોની સાંસ્કૃતિક ભાવના અને સામાજિક જાગૃતિને પ્રતિબિંબિત કરતું પ્રભાવશાળી શેરી નાટક રજૂ કર્યું.
એક નોંધપાત્ર એકતા પ્રદર્શનમાં, વિદ્યાર્થીઓએ 22 ભારતીય ભાષાઓમાં “વંદે માતરમ્” રજૂ કર્યું, જે રાષ્ટ્રને એકસાથે બાંધતી ભાષાકીય સમૃદ્ધિનું પ્રતીક છે. ભારતીય ભાષા ઉત્સવ 2025 એ ભારતની બહુભાષીય વારસાની ઉજવણી અને તેને મજબૂત કરવા માટેની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃ પુષ્ટિ કરવા માટે સંસ્થાઓ, શિક્ષકો, સંશોધકો અને વિદ્યાર્થીઓને એકસાથે લાવ્યા. આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલયની ભાગીદારીએ ભારતની ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક રચનાના અભિન્ન અંગ તરીકે આદિવાસી ભાષાઓના મહત્વને વધુ રેખાંકિત કર્યું.