மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை அமைச்சகம்
பால் உற்பத்தியாளர்களுக்கான உள்கட்டமைப்பு வசதிகளின் மேம்பாடு
09 DEC 2025 2:05PM by PIB Chennai
கால்நடை மற்றும் பால்வளத் துறை, பால் உற்பத்திக்கான உள்கட்டமைப்பு வசதிகளை வலுப்படுத்துவதில் மாநில அரசுகள் மேற்கொண்டுவரும் முயற்சிகளுக்கு உதவிடும் வகையில், தேசிய பால்வள மேம்பாட்டுத் திட்டம் மற்றும் கால்நடை பராமரிப்பிற்கான உள்கட்டமைப்பு மேம்பாட்டு நிதி ஆகிய இரண்டு முக்கிய உள்கட்டமைப்பு வசதிகள் மேம்பாட்டுத் திட்டங்களை மத்திய அரசு செயல்படுத்தி வருகிறது.
தேசிய பால்வள மேம்பாட்டுத் திட்டத்தின் கீழ், பால் கொள்முதல், பதப்படுத்துதல், குளிரூட்டுவதற்கான உள்கட்டமைப்பு வசதிகளை உருவாக்குதல், வலுப்படுத்துதல், தரமான பால் தரம் குறித்த பரிசோதனைகளுக்கான உபகரணங்களை நிறுவுதல், பெரிய அளவிலான பால் குளிரூட்டும் அமைப்புகளை ஏற்படுத்துவதற்கு, கிராம அளவிலான பால் கூட்டுறவு சங்கங்களுக்கு ஆதரவு வழங்குதல் போன்ற பல்வேறு நடவடிக்கைகளுக்குத் தேவையான உதவி வழங்கப்படுகிறது. இதில் சூரிய ஒளிமின்னழுத்த அமைப்புகள் மற்றும் வெப்ப சேமிப்பு அமைப்புகள் மூலம் இயக்கப்படும் அமைப்புக்களும் அடங்கும். சூரிய சக்தியில் இயங்கும் 52 பெரிய அளவிலான பால் குளிரூட்டும் கட்டமைப்புகளை உருவாக்க அனுமதி வழங்கப்பட்டுள்ளன.
கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால் உற்பத்தித் துறையின் கீழ், பால் பதப்படுத்தும் தொழிற்சாலைகளை நிறுவுதல், நவீனமயமாக்குதல், குளிரூட்டும் உள்கட்டமைப்பு வசதிகள், மதிப்பு கூட்டப்பட்ட பால் உற்பத்திக்கான அலகுகள் மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி / எரிசக்தி உற்பத்திக்கான செயல்திறன் அமைப்புகள் ஆகியவற்றிற்கு நிதி உதவி வங்கப்படுகிறது. பால் உற்பத்தி கூட்டுறவு சங்கங்கள், வேளாண் உற்பத்தி அமைப்புக்கள், சுயஉதவிக் குழுக்கள் மற்றும் தனியார் தொழில்முனைவோர் உள்கட்டமைப்பு வசதிகளை மேம்படுத்தவும், மின்சார வசதி மற்றும் அதன் செயலாக்கத்தில் உள்ள இடைவெளிகளை நீக்குவதற்கும் உதவுகிறது. சூரிய மின் சக்தியில் இயங்கும் பால் பதப்படுத்தும் அலகுகளுக்கு பராவுனி (பீகார்), பனஸ்கந்தா (குஜராத்) மற்றும் எர்ணாகுளம் (கேரளா) ஆகிய மூன்று பால் தொழிற்சங்கங்கள் உதவியுள்ளன.
மக்களவையில் கேள்வி ஒன்றிற்கு பதிலளித்துள்ள மத்திய கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வள அமைச்சர் திரு ராஜீவ் ரஞ்சன் சிங் இதனைத் தெரிவித்துள்ளார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக்குறிப்பைக் காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200788&reg=3&lang=1

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FOR DAIRY FARMERS
09 DEC 2025 2:05PM by PIB Delhi
The Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD), GOI is implementing two major infrastructure development schemes namely National Programme for Dairy Development (NPDD) and the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF) to supplement State efforts in strengthening dairy infrastructure.
Under NPDD, assistance is provided for creation and strengthening of milk procurement, processing and chilling facilities, installation of quality milk testing equipment, and support to village‑level Dairy Cooperative Societies for Bulk Milk Coolers (BMCs), including those operated using Solar Photovoltaic Systems (SPV) and Thermal Storage Systems (TSS); 52 solar‑powered BMCs have been sanctioned.
Under AHIDF, financial assistance is available for establishing and modernising milk processing plants, chilling infrastructure, value‑added dairy units, and renewable‑energy/energy‑efficiency systems, enabling dairy cooperatives, FPOs, SHGs and private entrepreneurs to upgrade infrastructure and address power and processing gaps. Three milk unions Barauni (Bihar), Banaskantha (Gujarat) and Ernakulam (Kerala) have been assisted for solar‑powered dairy processing units.
(b) and (c) To promote technology adoption and improve productivity among small and marginal farmers, DAHD, GOI is implementing the Rashtriya Gokul Mission (RGM), which supports genetic upgradation and scientific cattle rearing practices. Key interventions of RGM scheme are as under:
1. Nationwide Artificial Insemination Programme: 9.36 crore animals covered, 14.56 crore AIs performed, 5.62 crore farmers benefitted.
2. Sex sorted semen: 128 lakh doses produced; cost reduced from ₹800 to Rs 250 per dose through indigenous technology; 40 lakh dose capacity created and 150 lakh dose capacity under establishment.
3. Accelerated Breed Improvement Programme: Incentive up to 50% of cost of sex sorted semen on assured pregnancy.
4. Multi-Purpose AI Technicians in Rural India (MAITRIs): 39,810 trained technicians delivering doorstep AI services.
5. IVF Technology: 24 IVF labs established; Rs 5,000 incentive per assured pregnancy.
6. Progeny Testing & Pedigree Selection: 4,288 high genetic merit bulls produced and supplied to semen stations.
7. Strengthening of Semen Stations: 47 stations sanctioned.
8. Farmer Awareness: Fertility camps, calf rallies, training programmes, and workshops conducted nationwide.
Above interventions enhance access to modern breeding technologies, improve productivity, and support income growth for small and marginal dairy farmers.
The above answer was given by Shri Rajeev Ranjan Singh alias Lallan Singh, Minister of Animal Husbandry and Dairying, Government of India, in response to a question asked in the Lok Sabha.