વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
IISF 2025 યુવાનોમાં ભારે લોકપ્રિય: હરિયાણામાં દેશના સૌથી મોટા વિજ્ઞાન મહોત્સવની 10,000+ વિદ્યાર્થીઓએ મુલાકાત લીધી
08 DEC 2025 7:37PM by PIB Ahmedabad
ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન ઉત્સવ (IISF) 2025, જેનું ઉદ્ઘાટન 6 ડિસેમ્બર, 2025 ના રોજ માનનીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી અને પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રી (I/C) ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, તેમાં દસ હજારથી વધુ વિદ્યાર્થીઓની જબરજસ્ત ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જે દેશના યુવાનોમાં તેની પ્રચંડ લોકપ્રિયતા દર્શાવે છે. વિદ્યાર્થીઓને માનનીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ સાથે સામાજિક રીતે લાભદાયી નવીનતાઓ, કારકિર્દી અને સરકારના વિઝન અને પ્રાથમિકતાઓ, ખાસ કરીને યુવાનો માટેના વિવિધ વિષયો પરના એક ખુલ્લા મંચમાં જોડાવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
માનનીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ વિદ્યાર્થીઓ સાથે વિવિધ વિષયો પરના ખુલ્લા મંચમાં વાતચીત કરી રહ્યા છે તેની ઝલક (ડાબે), અને S&T વિલેજ ખાતેના વિદ્યાર્થીઓ (જમણે).
તમામ સત્રોમાં, વિદ્યાર્થીઓ વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકો સાથે સીધી રીતે જોડાયેલા જોવા મળ્યા હતા, તેઓ S&T વિલેજ, સાયન્સ સફારી, સાયન્સ ઓન અ સ્ફીયર, અને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી ટૂર્સ તથા જીવંત પ્રયોગોનું પ્રદર્શન કરતી પ્રદર્શનીઓ જેવા ચોક્કસ આકર્ષણો તરફ દોરાયા હતા. ભારતીય વાયુસેનાના ટેસ્ટ પાયલટ, ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાને મળીને વિદ્યાર્થીઓમાં જોવા મળેલો ઉત્સાહ અદ્વિતીય હતો. યુવા મનને બાયો-ઇકોનોમી, બ્લુ ઇકોનોમી, વેસ્ટ ટુ વેલ્થ (કચરામાંથી સંપત્તિ), સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ન્યૂ એજ ટેક્નોલોજીસ, જીન એડિટિંગ અને ક્વોન્ટમ જેવા ભવિષ્યવાદી વિષયક ક્ષેત્રો પરની વાર્તાઓમાં ભાગ લેવાની તક પણ મળી હતી.
CSIR (ડાબે) અને DST: IUCAA (મધ્યમાં) અને NIF (જમણે) ના પેવેલિયનમાં ટેક પ્રદર્શન જોતા વિદ્યાર્થીઓની ઝલક.
IISF 2025 ના આકર્ષણોનો હેતુ જિજ્ઞાસાને જાગૃત કરવાનો અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં રસ વધારવાનો હતો. S&T ગામ વિદ્યાર્થીઓને વૈજ્ઞાનિકો, ટેક્નોલોજિસ્ટ્સ અને નવીનતાઓ સાથે જોડવામાં મદદ કરી, તેમને વાસ્તવિક દુનિયાના વિજ્ઞાન સાથે જોડાવા માટે પ્રેરણા આપી. સાયન્સ ઓન અ સ્ફિયર એક સાયન્સ-ફાઇ મૂવી જેવો અનુભવ હતો, જેમાં ફરતા ગ્લોબ-આકારના પ્રદર્શનનો સમાવેશ થતો હતો જેમાં પૃથ્વીના આબોહવા અને વાવાઝોડા અને ટેક્ટોનિક પ્લેટની હિલચાલ જેવી પ્રક્રિયાઓના હાઇ-ડેફિનેશન વિઝ્યુઅલ્સ વાસ્તવિક સમયમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. સાયન્સ સફારી એ STEM રમકડાં, રમતો, વ્યવહારુ વર્કશોપ અને શિક્ષક તાલીમ સત્રો દ્વારા બાળકોને વૈજ્ઞાનિક ખ્યાલો પર માહિતી પ્રસારિત કરવાની એક અનોખી રીત હતી .
DBT (ડાબે) પેવેલિયન અને CSIR પેવેલિયન ખાતે CSIR ઉત્પાદનો (જમણે) પ્રયોગો દ્વારા ટેકનોલોજીના જીવંત પ્રદર્શનમાં ભાગ લેતા વિદ્યાર્થીઓની ઝલક.
ભારત સરકારના વિજ્ઞાન વિભાગો અને મંત્રાલયોના પ્રદર્શનો ખૂબ જ રસપ્રદ રહ્યા. DST, ICMR અને DBT પેવેલિયનમાં લાઈવ સાયન્સ ક્વિઝ, CSIR પેવેલિયનમાં નવીન ઉત્પાદનો (દા.ત. બાજરીનો બર્ગર, ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ અને લવંડરમાંથી કોસ્મેટિક્સ) ના લાઈવ પ્રયોગો અને પ્રદર્શન, CSIR, IUCAA અને NIF પેવેલિયનમાં આકર્ષક ટેક પ્રદર્શનો, GSI (ખાણ મંત્રાલય) ના અવશેષોનું પ્રદર્શન, અને પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય હેઠળ NCPOR (નેશનલ સેન્ટર ફોર પોલર એન્ડ ઓશન રિસર્ચ) પેવેલિયન ખાતે ભારતના એન્ટાર્કટિક રિસર્ચ સ્ટેશનનો વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી ટૂર, દરરોજ સેંકડો વોક-ઇન સાથે ખૂબ જ લોકપ્રિય રહ્યા.
DBT (ડાબે) અને CSIR પેવેલિયન (જમણે) ખાતે લાઇવ, ઓન-સાઇટ વિજ્ઞાન ક્વિઝમાં ભાગ લેતા વિદ્યાર્થીઓની ઝલક.
પેવેલિયન (ડાબે) અને સાયન્સ ઓફ સ્ફીયર (જમણે) ખાતે પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES) ના એન્ટાર્કટિક સંશોધન સ્ટેશનનો વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી પ્રવાસનો અનુભવ કરી રહેલા વિદ્યાર્થીઓ .
ખાણ મંત્રાલય (ડાબે) હેઠળના ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય સર્વેક્ષણ (GSI) ના પેવેલિયનમાં અવશેષો અને ખડકોના પ્રદર્શન અને CSIR ઉત્પાદનોના પ્રદર્શન (જમણે) માં રસ લેતા વિદ્યાર્થીઓ અને વાલીઓ.
ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન મહોત્સવ 6 થી 9 ડિસેમ્બર, 2025 દરમિયાન હરિયાણાના પંચકુલાના દશેરા ગ્રાઉન્ડ ખાતે યોજાઈ રહ્યો છે. આ એક વાર્ષિક કાર્યક્રમ છે જે ભારતના વૈજ્ઞાનિક મંત્રાલયો અને વિભાગો (CSIR, DST, DBT અને MoES ) દ્વારા વૈજ્ઞાનિક વલણને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતામાં પ્રગતિ પર જાહેર સંપર્ક અને જોડાણ માટે આયોજિત કરવામાં આવે છે.

Ministry of Science & Technology
IISF 2025 hugely popular amongst the youth: 10,000+ students visit the country’s biggest science festival in Haryana
08 DEC 2025 7:37PM by PIB Ahmedabad
The India International Science Festival (IISF) 2025, inaugurated on December 6, 2025, by Dr Jitendra Singh, Hon’ble Minister (I/C) of Science & Technology and Earth Sciences (MoES), has witnessed huge participation from over ten thousand students, signifying its immense popularity amongst the country's young. Students were invited to engage with the Hon’ble Minister, Dr Jitendra Singh, in an open forum on a wide variety of topics, ranging from societally beneficial innovations, careers, and the government’s vision and priorities, especially for the youth.
Glimpses of the Hon’ble Minister, Dr Jitendra Singh, interacting with students, in an open forum on a wide variety of topics (left), and students at the S&T Village (right).
Across all sessions, students were observed engaging one-on-one with scientists and innovators, drawn to specific attractions such as the S&T village, Science Safari, Science on a Sphere, and exhibitions that showcased virtual reality tours and live experiments. The students’ excitement upon meeting India’s IAF test pilot, Group Captain Shubhanshu Shukla, was unparalleled. The young minds also had the opportunity to participate in talks on futuristic thematic areas, such as Bio-Economy, Blue Economy, Waste to Wealth, Start-Ups, New Age Technologies, Gene Editing, and Quantum.
Glimpses of students witnessing tech demonstration at the pavilions of CSIR (left), and the DST: IUCAA (middle) and NIF (right).
The attractions at IISF 2025 aimed to ignite curiosity and enhance interest in science and technology. The S&T village helped connect students with scientists, technologists, and innovators, inspiring them to engage with real-world science. Science on a Sphere was a sci-fi movie-like experience, featuring a rotating globe-shaped exhibit that showcased high-definition visuals of Earth's climate and processes, such as hurricanes and tectonic plate movements, in real-time. Science Safari was a unique way of disseminating information to kids on scientific concepts through STEM toys, games, hands-on workshops, and teacher training sessions.
Glimpses of students engaging in live demonstrations of tech through experiments at the DBT (left) pavilion and CSIR products (right) at the CSIR pavilion.
Of impactful interest were exhibits from science departments and ministries of the Government of India. The live science quizzes at DST, ICMR, and DBT pavilions, live experiments and display of novel products (e.g. millet burger, nutraceuticals, and cosmetics from lavender) at the CSIR pavilion, engaging tech demonstrations at CSIR, IUCAA and NIF pavilions, fossils’ exhibit of the GSI (Ministry of Mines), and the Virtual Reality Tour of India’s Antarctic Research Station at the NCPOR (National Centre for Polar and Ocean Research) pavilion under the Ministry of Earth Sciences, were big hits with hundreds of walk-ins every day.
Glimpses of students participating in live, on-site science quizzes at the DBT (left) and CSIR pavilions (right).
Students experiencing a Virtual Reality tour of the Ministry of Earth Sciences (MoES) Antarctic Research Station at the MoES pavilion (left) and Science of Sphere (right).
Students and parents taking an interest in the display of fossils and rocks at the pavilion of the Geological Survey of India (GSI) under the Ministry of Mines (left) and the showcase of CSIR products (right).
The India International Science Festival is taking place at Dusshera Ground in Panchkula, Haryana, from December 6 to 9, 2025. It is an annual event organised by India's scientific ministries and departments (CSIR, DST, DBT, and MoES) to promote scientific temper and for public outreach and engagement on advancements in science, technology, and innovation.