अणुऊर्जा विभाग
मेटल-जी च्या उत्पादनात आघाडीवर असलेल्या देशांमध्ये भारत समाविष्ट
08 DEC 2025 7:10PM by PIB Mumbai
मुंबई, 8 डिसेंबर 2025
अधिक स्वच्छ, अधिक हरित भविष्याच्या दिशेने महत्त्वाचे पाऊल उचलत, जड पाणी मंडळाने (एचडब्ल्यूबी) भाभा अणुउर्जा संशोधन केंद्राच्या (बीएआरसी) सहयोगासह, आयन-एक्स्चेंज (IX) प्रक्रियेवर आधारित अल्युमिना शुद्धीकरण केंद्रातील स्पेंट लिकरपासून मौल्यवान धातूंच्या पुनर्प्राप्तीसाठी प्रात्यक्षिक संयंत्राचे बांधकाम सुरु केले आहे. हा ओदिशामध्ये दमनजोदी येथील नाल्कोस्थित अग्रणी प्रकल्प म्हणजे सेमीकंडक्टर्सच्या बाबतीत स्वावलंबी होण्याच्या दिशेने स्थित्यंतर घडवण्यासाठी भारतातर्फे केल्या जाणाऱ्या प्रयत्नांमधील एम महत्त्वाचा टप्पा आहे.
ओदिशामध्ये दमनजोदी येथील नाल्को शुद्धीकरण केंद्रात 20 नोव्हेंबर, 2025 रोजी जड पाणी मंडळाचे (एचडब्ल्यूबी) अध्यक्ष आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी एस.सत्यकुमार आणि नाल्कोचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक ब्रिजेंद्र प्रताप सिंह यांच्या हस्ते भूमीपूजन कार्यक्रम झाला. याप्रसंगी बीएआरसीचे साहित्य गट संचालक डॉ.राघवेंद्र तिवारी, नाल्कोच्या (पी आणि टी विभागाचे)संचालक जगदीश अरोरा यांच्यासह बीएआरसी, एचडब्ल्यूबी तसेच नाल्को या संस्थांमध्ये कार्यरत अनेक सन्माननीय व्यक्ती उपस्थित होत्या.
एस.सत्यकुमार यांनी याप्रसंगी सांगितले की या अशा पद्धतीच्या प्रथमच उभारण्यात आलेल्या सुविधेद्वारे स्पेंट लिकरपासून मेटल-जी मिळवण्यात स्वदेशी पद्धतीने विकसित विशेष रेझिन आणि सॉल्व्हंटची क्षमता दिसून येते. नाल्कोमधील स्पेंट लिकरपासून मेटल-जी मिळवून आपण आपल्या देशातील सेमीकंडक्टर विषयक गरज भागवण्यात आयातीवरील अवलंबित्व कमी करत आहोत.
अत्यंत कमी द्रवीभवन बिंदू आणि अत्यंत उच्च उत्कलन बिंदू असलेल्या मेटल-जी चे उच्च-वेगवान सेमीकंडक्टरसाठीच्या इलेक्ट्रॉनिक साधनांमध्ये आणि अवकाश तसेच संरक्षण क्षेत्रातील वापराच्या साधनांतील एकात्मिक मंडलात (आयसीज) अनेक उपयोग आहेत. आत्मनिर्भर भारताच्या राष्ट्रील संकल्पनेला अनुसरून, हा प्रायोगिक तत्वावरील कारखाना मेटल-जी उत्पादनासाठी पर्यावरण-स्नेही, स्केलेबल उपाय उपलब्ध करून देण्यात प्रगती साध्य करतो.
या महत्त्वाकांक्षी प्रदर्शन संयंत्रामुळे, मेटल-जी च्या उत्पादनात आघाडीवर असलेल्या देशांमध्ये भारताने स्थान प्राप्त केले आहे.

Department of Atomic Energy
India joins the ranks of nations at the forefront of Metal-G production
Ground Breaking Ceremony of Pilot plant for recovery of Metal-G from Spent liquor of Alumina refinery at NALCO, Damanjodi, Odisha
08 DEC 2025 3:10PM by PIB Mumbai
: Mumbai,8 December 2025
In a significant step towards a cleaner, greener future, the Heavy Water Board (HWB), in collaboration with Bhabha Atomic Research Centre (BARC) has started construction of a demonstration plant for recovery of valuable metal from spent liquor of alumina refinery based on Ion-Exchange (IX) process. This pioneering project, located at the NALCO, Damanjodi Odisha, marks a crucial milestone in India’s efforts to transition towards self-reliance in semiconductors.
The ground breaking ceremony was held on 20th November, 2025, at NALCO refinery in Damanjodi Odisha by Shri S. Satyakumar, Chairman & Chief Executive, Heavy Water Board (HWB) and Shri Brijendra Pratap Singh, Chairman and Managing Director, NALCO. The Occasion was graced by prominent figures, including Dr. Raghvendra Tiwari, Director Material group, BARC, Shri. Jagdish Arora, Director (P&T), NALCO along with other esteemed dignitaries from BARC, HWB and NALCO.
The Chairman & Chief Executive, Heavy Water Board, Shri S. Satyakumar expressed that this first-of-its-kind facility demonstrates the potential of the indigenously developed special resin and solvent in recovering Metal-G from the spent liquor. By recovery of Metal-G from spent liquor of NALCO, we will be reducing dependency on import to cater our countries semiconductor requirements.
Metal-G, with its very low melting point and very high boiling point, has applications in electronics for high-speed semiconductor and integrated circuits (IC’s) for space and defence applications. This pilot plant offers a breakthrough by providing an environment friendly, scalable solution for Metal-G production which aligns with the national vision of Atmanirbhar Bharat
With this ambitious demonstration plant, India joins the ranks of nations at the forefront of Metal-G production.
Source: DAE
PIB Mumbai | Sriyanka Chatterjee/ Priti Malandkar