रेल्वे मंत्रालय
केंद्र सरकारने विक्रमी निधीसह महाराष्ट्रात रेल्वे विकासाला दिली गती
2009-14 मधील खर्चाच्या तुलनेत 20 पटीहून अधिक वाढ; राज्यात नवीन रेल्वेमार्गाचे काम झाले तिप्पट, प्रमुख विस्तार आणि आधुनिकीकरण उपक्रमांना आला वेग
05 DEC 2025 3:51PM by PIB Mumbai
महाराष्ट्रातील रेल्वे जाळ्याच्या विकास आणि विस्तारासाठी केंद्र सरकारने आपली वचनबद्धता पुन्हा व्यक्त केली आहे. आज राज्यसभेत एका प्रश्नाला उत्तर देताना रेल्वे, माहिती व प्रसारण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स व माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी वाढीव अर्थसंकल्पीय सहाय्य, जलद प्रकल्प अंमलबजावणी आणि व्यापक स्थानक पुनर्विकास उपक्रमांद्वारे अलिकडच्या वर्षांमध्ये झालेल्या महत्त्वपूर्ण प्रगतीवर प्रकाश टाकला. गेल्या दशकात महाराष्ट्रातील रेल्वे पायाभूत सुविधांमधील गुंतवणूक अनेक पटींनी वाढली आहे, असे त्यांनी नमूद केले. 2009-14 दरम्यान वार्षिक खर्च सरासरी 1,171 कोटी रुपये होता, तो 20 पट वाढून 2025-26 मध्ये 23,778 कोटी रुपयांवर पोहोचला आहे, ज्यामुळे राज्यभरात मोठ्या प्रमाणावर विस्तार आणि आधुनिकीकरणाची कामे शक्य झाली आहेत.
2009-14 आणि 2014-25 या काळात महाराष्ट्र राज्यातील पूर्णपणे/अंशतः नवीन लोहमार्ग सुरू करण्याचे/टाकण्याचे तपशील खालीलप्रमाणे आहेत:
कालावधी
सुरू केलेले नवीन ट्रॅक
नवीन ट्रॅक टाकण्याची सरासरी
2009-14
292 Km
58.4 Km/year
2014-25
2,292 Km
208.36 Km/year (More than 3 times)
दिनांक 01.04.2025 पर्यंत महाराष्ट्रात पूर्णपणे/अंशतः मार्गांसाठी ₹89,780 कोटी खर्चाच्या एकूण 5,098 किमी लांबीच्या 38 प्रकल्पांना (11 नवीन मार्ग, 02 गेज रूपांतरण आणि 25 दुहेरीकरण) मंजुरी देण्यात आली.
महाराष्ट्रात पूर्णतः/अंशतः हाती घेतलेले काही मुख्य प्रकल्प खालीलप्रमाणे आहेत:
क्र.
प्रकल्पाचे नाव
खर्च (₹ कोटींमध्ये)
1
अहिल्यानगर-बीड-परळी वैजनाथ नवीन मार्गिका (261 किमी)
4,957
2
बारामती-लोणंद नवीन मार्गिका (64 किमी)
1,844
3
वर्धा-नांदेड नवीन मार्गिका (284 किमी)
3,445
4
इंदूर-मनमाड नवीन मार्गिका (360 Km)
18,529
5
वडसा-गडचिरोली नवीन मार्ग (52 किमी)
1,886
6
जालना-जळगाव नवीन मार्ग (174 किमी)
5,804
7
दौंड-मनमाड दुहेरीकरण (236 किमी)
3,037
8
कल्याण-कसारा तिसरा मार्ग (68 किमी)
1,433
9
वर्धा-नागपूर 3रा मार्ग (76 किमी)
698
10
वर्धा-बल्लारशाह 3 या मार्ग (132 किमी)
1,385
11
इटारसी-नागपूर 3रा मार्ग (280 किमी)
2,450
12
राजनांदगाव-नागपूर 3 रा मार्ग (228 किमी)
3,545
13
वर्धा-नागपूर चौथी मार्गिका (79 किमी)
1,137
14
जळगाव-मनमाड चौथी मार्गिका (160 किमी)
2,574
15
भुसावळ-खंडवा तिसरा आणि चौथा मार्ग (131 किमी)
3,285
याशिवाय, गेल्या तीन वर्षात म्हणजेच 2022-23, 2023-24, 2024-25 आणि चालू आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये महाराष्ट्र राज्यात पूर्णत:/अंशतः येणारे 8,603 किमी लांबीचे 98 सर्वेक्षणे (29 नवीन मार्ग, 2 गेज रूपांतरण आणि 67 दुहेरीकरण) मंजूर करण्यात आली आहेत.
केंद्रीय मंत्री वैष्णव यांनी असेही अधोरेखित केले की लोहमार्गांचे उन्नतीकरण आणि नूतनीकरण ही एक सतत आणि चालू प्रक्रिया आहे. लोहमार्गाचे नूतनीकरण कालावधी, वाहतूक, स्थिती इत्यादींवर आधारित, निर्धारित निकषांनुसार केले जाते. 2025-26 दरम्यान महाराष्ट्रासह देशभरात (नोव्हेंबर '25 पर्यंत), सुमारे 5,100 किमी लोहमार्गांचे नूतनीकरण पूर्ण झाले आहे, 2014-25 दरम्यान (नोव्हेंबर '25 पर्यंत) सुमारे 52,000 किमी लोहमार्गांचे नूतनीकरण करण्यात आले आहे.
महाराष्ट्र राज्यातील रेल्वे पायाभूत सुविधांचे प्रकल्प मध्य रेल्वे, दक्षिण मध्य रेल्वे , दक्षिण पूर्व मध्य रेल्वे, दक्षिण पश्चिम रेल्वे व पश्चिम रेल्वे विभागांच्या अखत्यारीत येतात. वर्ष 2025-26 मध्ये नोव्हेंबर 2025 पर्यंत बदललेल्या रेल्वेमार्गाची लांबी खालीलप्रमाणे :
क्षेत्र
वर्ष 2025-26 मध्ये (नोव्हेंबर 2025 पर्यंत) बदललेल्या रेल्वेमार्गाची लांबी किलोमीटरमध्ये
मध्य रेल्वे
271
दक्षिण मध्य रेल्वे
505
दक्षिण पूर्व मध्य रेल्वे
196
पश्चिम रेल्वे
345
दक्षिण पश्चिम रेल्वे
155
रेल्वे मंत्रालयाने दूरगामी दृष्टिकोन ठेवून स्थानकांच्या पुनर्विकासासाठी अमृत भारत स्थानक योजना सुरु केली आहे. स्थानकांमध्ये सुधारणांसाठी मास्टर प्लॅन बनवणे व त्यांची अंमलबजावणी टप्प्याटप्प्याने करणे याचा या योजनेत समावेश आहे. यासाठी दूरगामी योजनेअंतर्गत शाश्वत व पर्यावरणस्नेही सुधारणा सुचवणे, गरजेप्रमाणे खडीविरहित रेल्वेमार्गांसाठी तरतूद करणे, रेल्वे स्थानकांमध्ये सिटी सेंटरची टप्प्याटप्प्याने उभारणी करणे इत्यादींचा समावेश आहे. आतापर्यंत अमृत भारत स्थानक योजनेत 1337 स्थानकांचा समावेश केला गेला असून त्यातील 132 स्थानके महाराष्ट्रात आहेत.
महाराष्ट्र राज्यातील अमृत भारत स्थानक योजनेतील विकासकामे वेगाने सुरु आहेत. महाराष्ट्र राज्यातील पूर्ण झालेल्या कामांचा तपशील खालील प्रमाणे :
राज्य
पूर्ण झालेल्या स्थानकांची संख्या
स्थानकांची नावे
महाराष्ट्र
17
आमगाव, बारामती, चांदा किल्ला, चिंचपोकळी, देवळाली, धुळे, केडगाव, लासलगाव, लोणंद जंक्शन, माटुंगा, मूर्तिजापूर जंक्शन, नेताजी सुभाष चंद्र बोस नांदुरा, इतवारी जंक्शन, परळ, सावदा, शहाड, वडाळा रोड
इतर अनेक स्थानकांवरील कामांनीही चांगला वेग घेतला आहे. तपशील खालीलप्रमाणे :
वाठार स्थानक- नवीन छत, स्थानक इमारतीची सुधारणा, पाणीव्यवस्था, नवीन मुख्य प्रवेश, वाहनतळ,आसपासचा भाग, प्रवेशद्वार लॉबी सुधारणा, वाहनतळाची कंपाऊंड भिंत, फलाट क्रमांक 1 वरील निवारा स्थळ, फलाटांचा पृष्ठभाग नूतनीकरण, प्रतीक्षागृह, दिशादर्शक पाट्या व दिव्यांची डागडुजी पूर्ण झाली असून शेवटचा हात फिरवणे सुरु आहे.
नांदगाव स्थानक - प्रवेश व निकास द्वार , फलाटांचा पृष्ठभाग नूतनीकरण, फलाटावरील छप्पर, स्थानक इमारतीची सुधारणा, तिकीट कार्यालय, रेल्वेमार्गावरील पादचारी पूल, स्थानकाची कंपाउंड भिंत, आसपासची जागा, वाहनतळ, दिशादर्शक पाट्या व दिव्यांची डागडुजी पूर्ण झाली असून शेवटचा हात फिरवणे सुरु आहे.
हडपसर स्थानक - नवीन स्थानक इमारत, प्रतीक्षागृह, 12 मीटर लांबीचा पादचारी पूल, जमिनीखालील टाकी, फलाटावरील छप्पर, फलाटांचा पृष्ठभाग नूतनीकरण, आसपासची जागा, दिशादर्शक पाट्या व दिवे, तसेच उद्वाहन, सरकते जिने, बागेचे सुशोभीकरण ही कामे पूर्ण झाली असून शेवटचा हात फिरवणे सुरु आहे.

Ministry of Railways
Union Government Accelerates Railway Development in Maharashtra with Record Funding Levels
Budget outlay rises over 20 times since 2009–14; commissioning of new tracks in the State increases threefold, driving major expansion and modernisation initiatives
05 DEC 2025 3:51PM by PIB Mumbai
The Union Government has reiterated its commitment to the development and expansion of the railway network in Maharashtra. Responding to a question in the Rajya Sabha today, Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, highlighted the significant progress achieved in recent years through enhanced budgetary support, faster project execution, and comprehensive station redevelopment initiatives.
He noted that investment in Maharashtra’s railway infrastructure has increased manifold over the last decade. While the annual outlay during 2009–14 averaged ₹1,171 crore, it has risen more than 20 times to ₹23,778 crore in 2025–26, enabling major expansion and modernisation works across the State.
The details of commissioning/laying of new track falling fully/partly in the State of Maharashtra during 2009-14 and 2014-25 is as under:
Period
New track Commissioned
Average commissioning of new tracks
2009-14
292 Km
58.4 Km/year
2014-25
2,292 Km
208.36 Km/year (More than 3 times)
As on 01.04.2025, 38 projects (11 New Lines, 02 Gauge Conversion and 25 Doubling), of a total length of 5,098 km, costing ₹89,780 crore, falling fully/partly in Maharashtra, are sanctioned.
Some of the main projects falling fully/partly in the Maharashtra which have been taken up are as under:
S.No.
Name of the project
Cost (₹ In crore)
1
Ahilyanagar-Beed-Parli Vaijnath new line (261 Km)
4,957
2
Baramati-Lonand new line (64 Km)
1,844
3
Wardha-Nanded new line (284 Km)
3,445
4
Indore-Manmad new line (360 Km)
18,529
5
Wadsa-Gadchiroli new line (52 Km)
1,886
6
Jalna-Jalgaon new line (174 Km)
5,804
7
Daund-Manmad doubling (236 Km)
3,037
8
Kalyan-Kasara 3rd line (68 Km)
1,433
9
Wardha-Nagpur 3rd line (76 Km)
698
10
Wardha-Ballarshah 3rd line (132 Km)
1,385
11
Itarsi-Nagpur 3rd line (280 Km)
2,450
12
Rajnandgaon-Nagpur 3rd line (228 Km)
3,545
13
Wardha-Nagpur 4th line (79 Km)
1,137
14
Jalgaon-Manmad 4th Line (160 Km)
2,574
15
Bhusawal-Khandwa 3rd & 4th Line (131 Km)
3,285
Further, during the last three years i.e. 2022-23, 2023-24, 2024-25 and the current financial year 2025-26, 98 surveys (29 New Line, 2 Gauge Conversion and 67 Doubling) of total length 8,603 Km falling fully/ partly in the State of Maharashtra have been sanctioned.
The Union Minister Shri Vaishnaw also highlighted that upgradation and renewal of tracks is a continuous and ongoing process. Track renewal is carried out as per the laid-down criteria based on age, traffic carried, condition, etc. During 2025–26 (up to Nov ’25), about 5,100 km of track renewals have been completed, including in the State of Maharashtra. During 2014–25 (up to Nov ’25), about 52,000 track km has been renewed.
Railway infrastructure projects falling fully or partly in the State of Maharashtra are covered under Central Railway, South Central Railway, South East Central Railway, South Western Railway and Western Railway zones of Indian Railways. The length of tracks replaced during the current year 2025–26 (up to Nov ’25) in these zonal railways is as under:
Zone
Length of tracks replaced during current year 2025-26 (up to Nov’25 in Km)
Central Railway
271
South Central Railway
505
South East Central Railway
196
Western Railway
345
South Western Railway
155
Station development:
Ministry of Railways has launched Amrit Bharat Station Scheme for redevelopment of stations with a long-term approach. The scheme involves preparation of master plans and their implementation in phases to improve the stations. The scheme also envisages sustainable and environment friendly solutions, provision of ballastless tracks etc. as per necessity, phasing and feasibility and creation of city centre at the station in the long term. So far, 1337 stations have been identified for development under Amrit Bharat Station Scheme, out of which 132 stations are located in the state of Maharashtra.
Development works at railway stations under Amrit Bharat Station Scheme in the state of Maharashtra has been taken up at a good pace. Details of works completed in the state of Maharashtra are as under:
State
No. of Stations completed
Name of Stations
Maharashtra
17
Amgaon, Baramati, Chanda Fort, Chinchpokli, Devlali, Dhule, Kedgaon, Lasalgaon, Lonand Jn, Matunga, Murtizapur Jn, Netaji Subhash Chandra Bose Nandura, Itwari Junction, Parel, Savda, Shahad, Vadala Road
The works at other stations have also been taken up at good pace as given below:
• Wathar station: The works of new portico, improvement of station building, water booth, new main entry gate, parking area, circulating area, improvement of entrance lobby, compound wall of parking area, platform shelter at platform no. 1, platform surfacing, improvement of waiting room, signages and station illumination have been completed. The finishing works have been taken up.
• Nandgaon station: The works of entrance and exit gate, platform surfacing, platform shelter, improvement of station building, booking office, Foot Over Bridge, boundary wall, circulating area, parking area, signage and lighting have been completed. The finishing works have been taken up.
• Hadapsar station: The works of new station building, waiting hall, 12 m Foot Over Bridge, underground tank, platform shelter, improvement of platform surfacing, circulating area, station illumination, signages, lifts, escalators and landscaping have been completed. The finishing works have been taken up.