ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਮ ਖੇਤਰ (MSME) ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਬੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (NAMCABS) ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਬਠਿੰਡਾ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਨ
04 DEC 2025 7:25PM by PIB Chandigarh
ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (RBI), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ 2 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਠਿੰਡਾ ਵਿਖੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਮਾਂ(MSMEs) ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਬੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (NAMCABS) ਦੀ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਸੇਤੀਆ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੀਨੀਅਰ ਬੈਂਕਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਚਮਨ ਲਾਲ ਸ਼ੈਨਮਰ, ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਪੰਜਾਬ ਐਂਡ ਸਿੰਧ ਬੈਂਕ; ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਮੀਨਾ, ਡਿਪਟੀ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਪੀ.ਐੱਨ.ਬੀ.; ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸ਼ਰਮਾ, ਡਿਪਟੀ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਐਸਬੀਆਈ.; ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਾਹੁਖੰਡੀ, ਵਾਈਸ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ ਬੈਂਕ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਠਿੰਡਾ, ਮੁਕਤਸਰ ਸਾਹਿਬ, ਫਾਜ਼ਿਲਕਾ, ਫਿਰੋਜ਼ਪੁਰ, ਮੋਗਾ ਅਤੇ ਫਰੀਦਕੋਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 18 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕਰਜ਼ੇ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 80 ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਸੇਤੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ MSME ਪਾਰਿਸਥਿਤਕੀ ਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ-ਅਨੁਕੂਲ ਨਜ਼ਰੀਆ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਗਲੋਬਲ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਦੀਆਂ ਨਿਯਮਕ ਉਮੀਦਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ MSME ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਾਂਚ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਰਜ਼ਾ ਪਹੁੰਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਨਤਾਮੂਲਕ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਰਬੀਆਈ, ਐੱਸਸੀਡੀਬੀਆਈ , ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਫੈਸੀਲੀਟੇਸ਼ਨ ਆਫਿਸ, ਇਨਵਾਇਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਯੂਨੀਅਨ ਸੀਆਈਬੀਆਈਐੱਲ (CIBIL) ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ-ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਫੈਕਲਟੀ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਗਏ। ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ MSME ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਜੋਖਮ ਘਟਾਉਣ, ਫਿਨਟੈਕ ਹੱਲ ਅਤੇ ਨਿਯਮਕ ਅਪਡੇਟ ਵਰਗੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੈਂਕਰਾਂ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ RBI ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਉਹ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ MSME ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
NAMCABS ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਬੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਣ।
Q8AW.jpeg)

Ministry of Finance
RBI Chandigarh organises two-day NAMCABS workshop for bankers in Bathinda, Punjab
04 DEC 2025 7:25PM by PIB Chandigarh
The Reserve Bank of India (RBI), Chandigarh organised a two-day National Mission on Capacity Building of Bankers for Financing MSMEs (NAMCABS) workshop during December 02–03, 2025 at Bathinda, Punjab.
The programme was inaugurated by Shri Pankaj Setiya, General Manager, Reserve Bank of India, Chandigarh. Senior bankers such as Shri Chaman Lal Sheinhmar, GM, Punjab & Sind Bank; Shri R.K. Meena, DGM, PNB; Shri Abhishek Sharma, DGM, SBI; and Shri Vishesh Bahukhandi, Vice President, ICICI Bank were also present on the occasion. The workshop was attended by about 80 bankers handling MSME lending from 18 different banks across the districts of Bathinda, Muktsar Sahib, Fazilka, Ferozepur, Moga and Faridkot districts of Punjab.
During the keynote address, Shri Pankaj Setiya stressed that the MSME ecosystem forms the foundation of India’s economic development and job creation. He called upon bankers to adopt a more responsive and entrepreneur-friendly approach, particularly in the current global environment where strengthening local manufacturing is vital for achieving goal of Viksit Bharat by 2047.
While welcoming the participants, he also highlighted that such capacity-building initiatives enable frontline officers to stay aligned with evolving regulatory expectations, technological advancements, and emerging best practices in MSME lending. He underscored that effective credit outreach at the branch level has the potential to accelerate growth, bolster employment, and ensure a more equitable economic landscape.
Technical sessions during the two days were conducted by subject-matter experts from RBI, SIDBI, MSME, Development & Facilitation Office, InvoiceMart and TransUnion CIBIL, along with experienced faculty from commercial banks. The sessions covered practical aspects of MSME credit assessment, risk mitigation, fintech solutions, and regulatory updates.
Bankers enthusiastically participated in the workshop, appreciating the RBI’s initiative in organizing this programme and conveyed that the knowledge gained will enhance their ability to support viable MSME units more effectively on the ground.
The NAMCABS workshop is being seen as a significant effort to equip bankers with practical insights and tools required to nurture entrepreneurship, expand access to formal finance, and drive sustainable growth of the MSME sector.
6XLH.jpeg)
Click for Hindi version