सांस्कृतिक मंत्रालय
महाराष्ट्रात एएसआयने हाती घेतले महत्त्वपूर्ण संवर्धन कार्य; पुण्यातील स्मारकांना सातत्यपूर्ण पाठिंबा
04 DEC 2025 5:19PM by PIB Mumbai
पुण्यामध्ये राष्ट्रीय महत्त्वाची तीन प्राचीन स्मारके आहेत ती म्हणजे शनिवारवाडा, आगा खान पॅलेस आणि पाताळेश्वर गुंफा मंदिर. भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण (ए एस आय) विभागाद्वारे त्यांची देखभाल आणि संवर्धन केले जाते.
गेल्या तीन वर्षात या स्मारकांवर झालेला खर्च खालीलप्रमाणे आहे:
वर्ष
खर्च (रक्कम लाख रुपयांत)
2022-23
159.87
2023-24
139.27
2024-25
89.01
‌
महाराष्ट्रात एएसआयची तीन मंडळ कार्यालये आहेत, औरंगाबाद मंडळ, मुंबई मंडळ आणि नागपूर मंडळ.
2024-25 मध्ये औरंगाबाद मंडळाला 5.20 कोटी रुपयांचा निधी देण्यात आला होता, त्यापैकी 5.16 कोटी रुपये वापरण्यात आले. मुंबई मंडळाने 12.58 कोटी रुपयांच्या मंजूर निधीपैकी 12.56 कोटी रुपये निधी वापरला, तर नागपूर मंडळाने 2024-25 मध्ये 6.80 कोटी रुपयांचा मंजूर झालेला निधी वापरला.
महाराष्ट्रासह देशभरात भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाच्या अखत्यारीत 3,685 केंद्रीय संरक्षित स्मारके/स्थळे आहेत. राष्ट्रीय संवर्धन धोरणानुसार स्मारके/स्थळांच्या गरजेनुसार आणि संसाधनांच्या उपलब्धतेनुसार या स्मारके/स्थळांचे संवर्धन, जीर्णोद्धार, जतन आणि देखभाल केली जाते.
वारसा संवर्धन प्रकल्पांमध्ये स्थानिक शैक्षणिक संस्था आणि नागरी संस्थांना सहभागी करून घेण्याचा सध्या कोणताही प्रस्ताव विचाराधीन नाही. तथापि, जागतिक वारसा सप्ताह आणि जागतिक वारसा दिन तसेच इतर महत्त्वाच्या प्रसंगी विभागाद्वारे आयोजित वारसा जागरूकता कार्यक्रमांमध्ये स्थानिक शाळा आणि शैक्षणिक संस्थांना सहभागी करून घेण्यात येते.
संरक्षित स्मारके आणि स्थळांवर लक्ष ठेवण्यासाठी विविध कामे करणारे कर्मचारी तैनात करण्यात आले आहेत. याशिवाय, निवडक स्मारकांवर खासगी सुरक्षा कर्मचारी तसेच सीआयएसएफ तैनात केले जातात. शिवाय; एएसआय अधिकाऱ्यांकडून नियमित तपासणी केली जाते.
केंद्रीय संस्कृती आणि पर्यटन मंत्री गजेंद्र सिंह शेखावत यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Culture
Significant Conservation Works Undertaken by ASI in Maharashtra; Pune Monuments Receive Sustained Support
04 DEC 2025 5:19PM by PIB Mumbai
: Mumbai/New Delhi, December 4, 2025
There are three ancient monuments of national importance in Pune, namely Shaniwarwada, Aga Khan Palace and Pataleshwar Cave Temple. These are maintained and conserved by Archeological Survey of India (ASI).
Expenditure incurred on these monuments during last three years is given as under:
Year
Expenditure (amount in Lakhs)
2022-23
159.87
2023-24
139.27
2024-25
89.01
There are three circle offices of ASI in Maharashtra, namely, Aurangabad Circle, Mumbai Circle and Nagpur Circle. In 2024-25, Aurangabad Circle had an allocated fund of Rs 5.20 cr, out of which Rs 5.16 cr was utilized. Mumbai Circle utilized Rs 12.56 cr, out of its allocated fund of Rs 12.58 cr, while Nagpur circle utilized its allocated fund of Rs 6.80 crore, in 2024-25.
There are 3685 Centrally Protected Monuments/Sites under the jurisdiction of Archaeological Survey of India (ASI) across the country including Maharashtra. The conservation, restoration, preservation including maintenance of these monuments/sites is taken up as per the need of monument/sites and availability of resources as per the National Policy for Conservation.
There is no proposal under consideration at present to involve local educational institutions and civic bodies in heritage conservation projects. However, local school and educational institutions are being involved in heritage awareness programmes organized by ASI on the occasions of world heritage week and world heritage day and other important occasions.
Multi Tasking Staff has been posted for watch and ward at protected monuments and sites. Further, at selected monuments; private security personnel as well as CISF are deployed to safe guard the monuments and sites. Further; periodic inspections are carried out by ASI officials.
This was stated in a written reply by Union Culture and Tourism Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat at the Rajya Sabha today.