Ministry of Home Affairs
SAMUNDRARAKSHAN 2.0 Concludes, Reinforcing India's Coastal Security
04 DEC 2025 5:49PM by PIB Ahmedabad
The School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS) of Rashtriya Raksha University (RRU) concluded the second edition of its flagship program, SAMUNDRARAKSHAN 2.0, today, on the occasion of Indian Navy Day. The conclave served as a unique and vital platform to strengthen India’s coastal and maritime security architect by fostering knowledge sharing and the dissemination of best practices, all evolved under the expansive vision from SAGAR to MAHASAGAR (Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions). The impactful event took place at the Rashtriya Raksha University (RRU) campus, located in Lavad-Dahegam, Gandhinagar.
SAMUNDRARAKSHAN 2.0 brought together a diverse group of stakeholders, including policymakers, security experts, academics, and practitioners, to deliberate on critical issues pertaining to maritime and coastal security. The discussions and presentations during the conclave aimed to enhance inter-agency coordination, technological integration, and community participation in safeguarding India's vast coastline and maritime interests.
This year's SAMUNDRARAKSHAN 2.0 also featured the unveiling of India's state-of-the-art Maritime Simulator Lab. This dedicated facility is poised to revolutionize maritime training by providing hands-on experience for a wide array of critical operations, including maritime interdiction, hot pursuits, law enforcement, search and rescue, navigation, maritime security, and marine pollution scenarios. The Maritime Simulator Lab will serve the Indian Maritime Forces, Law of the Sea professionals, and maritime experts, including maritime law enforcement agencies from like-minded countries nominated under the Ministry of External Affairs (MEA) ITEC programme. The unveiling of this training facility at RRU is a testament of India’s commitment to provide world-class training to all the stake-holders of maritime security.
The event drew over 200+ personnel (senior–mid–junior level officers) from the Marine Police of all 13 coastal states/union territories, Indian Navy (IN), Indian Coast Guard (ICG), Central Industrial Security Force (CISF), Border Security Force (BSF), maritime boards, port authorities, other leading maritime companies and technology innovation start-ups, and prominent maritime experts and professionals. This initiative underscored RRU's commitment of raising maritime consciousness in India and across the globe.
The conclave focused on several key areas, including the integration of advanced technologies in India's maritime border security surveillance and protection, the implications of climate change and rising sea levels for coastal security, counter-operations against drug trafficking through Indian ports and coastline, and the sharing of best practices among maritime forces through exercises and cooperation.
During the inaugural ceremony, Vice Admiral Biswajit Dasgupta, PVSM, AVSM, YASM, VSM (Retd.), National Maritime Security Coordinator, India, delivered a virtual address highlighting the critical importance of SAMUNDRARAKSHAN 2.0. He explained the program's unique role in providing a shared platform for officers to exchange ideas and foster collaborative approaches to maritime security challenges. Vice Admiral Dasgupta further pointed out the significant benefits for participating officials with the inauguration of India's state-of-the-art Maritime Simulator Lab at RRU. He emphasised India’s “Blue Acceleration” over the last 25 years and the increasing vulnerabilities posed by radical ideologies harboured at the neighbourhood country.
Shri Praveer Ranjan, IPS, Director General, Central Industrial Security Force (CISF), emphasised on building a multi-stakeholder approach to coastal security, and expressed his confidence in his force to replicate the success of aviation security to now port security as well through a cadre of professionals trained at RRU.
Recent reforms such as CISF being declared RSO, amendments to shipping laws, hybrid port-security models, and audits of EXIM ports strengthen accountability and security architecture of India. He urged robust tech infusion—AI and Aadhaar-based systems—and affirmed that security and economic development must advance together. He underscored the hybrid model of port security where core functions would be performed by CISF and rest by the other stakeholders like state police, private security etc.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor, RRU, expressed his profound satisfaction with the program's success and its contribution to strengthening India's maritime security framework. He underlined RRU's commitment to fostering cutting-edge research, education, and training in integrated coastal and maritime security.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel emphasized upon India’s emergence as a steady lighthouse in rough global seas, echoing the Hon’ble Prime Minister’s vision at Indian Maritime Week 2025. He noted India’s replacement of colonial shipping laws with futuristic reforms that strengthen ease of business under the Merchant Shipping Act. Emphasising Maritime India Vision 2030, Sagarmala and 70,000 crore in new initiatives, he praised the School’s 70+ training programmes with 125 global experts. Prof. Patel underlined RRU–NACP’s training of 9 batches of 800+ personnel and welcomed the MoU with CISF, reinforcing efforts to enhance coastal security and ensure no one is left behind.
Shri Ashwini Kumar Singh, Deputy Inspector General (DIG), National Academy of Coastal Policing (NACP), underlined the critical role of the National Academy of Coast Guard Policing (NACP) in securing India’s coastline, where challenges differ sharply from land borders. NACP has already trained over 1,600 personnel out of the 7,000+ deployed nationwide, with a world-class 250-acre campus coming up on the Dwarka–Okha Road. With marine police foundation courses, a full-fledged water wing, and specialised technical and operations schools, NACP aims to shape India’s maritime safety architecture. He highlighted that Samudrakshan 2.0 strengthens this vision, with RRU as a valuable and enduring partner.

ગૃહ મંત્રાલય
સમુદ્રરક્ષણ 2.0નું સમાપન, ભારતની દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા મજબૂત બની
04 DEC 2025 5:49PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ની સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યોરિટી સ્ટડીઝ (SICMSS) એ આજે ભારતીય નૌસેના દિવસ નિમિત્તે તેના મુખ્ય કાર્યક્રમ, સમુદ્રરક્ષણ 2.0 (SAMUNDRARAKSHAN 2.0) ની બીજી આવૃત્તિનું સમાપન કર્યું હતું. આ સંમેલન સાગર (SAGAR) થી મહાસાગર (MAHASAGAR - Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions) સુધીના વિસ્તૃત વિઝન હેઠળ વિકસિત જ્ઞાનની વહેંચણી અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના પ્રસારને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતની દરિયાકાંઠાની અને દરિયાઈ સુરક્ષાની વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે એક અનન્ય અને મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી. આ પ્રભાવશાળી કાર્યક્રમ ગાંધીનગરના લવાડ-દહેગામ ખાતે સ્થિત રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) કેમ્પસમાં યોજાયો હતો.
સમુદ્રરક્ષણ 2.0 માં દરિયાઈ અને દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા સંબંધિત ગંભીર મુદ્દાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે નીતિ નિર્માતાઓ, સુરક્ષા નિષ્ણાતો, શિક્ષણવિદો અને પ્રેક્ટિશનર્સ સહિત વિવિધ હિતધારકોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા. સંમેલન દરમિયાનની ચર્ચાઓ અને પ્રસ્તુતિઓનો હેતુ ભારતની વિશાળ દરિયાકિનારો અને દરિયાઈ હિતોની સુરક્ષામાં આંતર-એજન્સી સંકલન, તકનીકી એકીકરણ અને સમુદાયની ભાગીદારી વધારવાનો હતો.
આ વર્ષના સમુદ્રરક્ષણ 2.0 માં ભારતની અત્યાધુનિક મેરીટાઇમ સિમ્યુલેટર લેબ (Maritime Simulator Lab) નું અનાવરણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ સમર્પિત સુવિધા દરિયાઈ અંતરાય (maritime interdiction), હોટ પર્સ્યુટ્સ, કાયદા અમલીકરણ, શોધ અને બચાવ, નેવિગેશન, દરિયાઈ સુરક્ષા અને દરિયાઈ પ્રદૂષણના દૃશ્યો સહિતના વ્યાપક મહત્ત્વપૂર્ણ ઓપરેશનો માટે પ્રત્યક્ષ અનુભવ પ્રદાન કરીને દરિયાઈ તાલીમમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે તૈયાર છે. મેરીટાઇમ સિમ્યુલેટર લેબ ભારતીય દરિયાઈ દળો, સમુદ્ર કાયદાના વ્યાવસાયિકો અને દરિયાઈ નિષ્ણાતોને સેવા આપશે, જેમાં વિદેશ મંત્રાલય (MEA) ITEC કાર્યક્રમ હેઠળ નામાંકિત સમાન વિચારધારા ધરાવતા દેશોની દરિયાઈ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. RRU ખાતે આ તાલીમ સુવિધાનું અનાવરણ દરિયાઈ સુરક્ષાના તમામ હિતધારકોને વિશ્વ કક્ષાની તાલીમ પૂરી પાડવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.
આ ઇવેન્ટમાં તમામ 13 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મરીન પોલીસ, ભારતીય નૌસેના (IN), ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ (ICG), સેન્ટ્રલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સિક્યોરિટી ફોર્સ (CISF), બોર્ડર સિક્યોરિટી ફોર્સ (BSF), મેરીટાઇમ બોર્ડ્સ, પોર્ટ ઓથોરિટીઝ, અન્ય અગ્રણી દરિયાઈ કંપનીઓ અને ટેકનોલોજી ઇનોવેશન સ્ટાર્ટ-અપ્સ, તથા અગ્રણી દરિયાઈ નિષ્ણાતો અને વ્યાવસાયિકો સહિત 200 થી વધુ કર્મચારીઓ (વરિષ્ઠ-મધ્યમ-જુનિયર સ્તરના અધિકારીઓ) એ ભાગ લીધો હતો. આ પહેલે ભારતમાં અને સમગ્ર વિશ્વમાં દરિયાઈ જાગૃતિ વધારવાની RRU ની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી છે.
સંમેલનનું ધ્યાન અનેક મુખ્ય ક્ષેત્રો પર કેન્દ્રિત હતું, જેમાં ભારતની દરિયાઈ સરહદ સુરક્ષા સર્વેલન્સ અને સુરક્ષામાં અદ્યતન તકનીકોનું એકીકરણ, દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા માટે આબોહવા પરિવર્તન અને વધતા સમુદ્ર સ્તરની અસરો, ભારતીય બંદરો અને દરિયાકિનારા દ્વારા ડ્રગ હેરફેર સામેની પ્રતિ-કાર્યવાહીઓ (counter-operations), અને કવાયતો અને સહયોગ દ્વારા દરિયાઈ દળો વચ્ચે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની વહેંચણીનો સમાવેશ થાય છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહ દરમિયાન, વાઇસ એડમિરલ બિસ્વજીત દાસગુપ્તા, PVSM, AVSM, YASM, VSM (નિવૃત્ત), રાષ્ટ્રીય દરિયાઈ સુરક્ષા સંયોજક, ભારતે વર્ચ્યુઅલ સંબોધન આપ્યું, જેમાં તેમણે સમુદ્રરક્ષણ 2.0 ના જટિલ મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે દરિયાઈ સુરક્ષા પડકારો માટે વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરવા અને સહયોગી અભિગમોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અધિકારીઓને એક વહેંચાયેલું પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવામાં કાર્યક્રમની અનન્ય ભૂમિકા સમજાવી હતી. વાઇસ એડમિરલ દાસગુપ્તાએ RRU ખાતે ભારતની અત્યાધુનિક મેરીટાઇમ સિમ્યુલેટર લેબના ઉદ્ઘાટન સાથે સહભાગી અધિકારીઓ માટેના નોંધપાત્ર લાભો તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું. તેમણે છેલ્લા 25 વર્ષોમાં ભારતના "બ્લુ એક્સિલરેશન" પર અને પડોશી દેશમાં આશ્રય પામેલી કટ્ટરપંથી વિચારધારાઓ દ્વારા ઊભા થતા વધતા જોખમો પર ભાર મૂક્યો હતો.
સેન્ટ્રલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સિક્યોરિટી ફોર્સ (CISF) ના ડાયરેક્ટર જનરલ, શ્રી પ્રવીર રંજને, IPS, એ દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા માટે બહુ-હિતધારક અભિગમ (multi-stakeholder approach) બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને RRU માં પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકોની કેડર દ્વારા હવે પોર્ટ સુરક્ષામાં પણ ઉડ્ડયન સુરક્ષાની સફળતાનું અનુકરણ કરવા માટે તેમના દળમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો.
CISF ને RSO (રેકગ્નિશન સિક્યોરિટી ઓર્ગેનાઇઝેશન) જાહેર કરવા, શિપિંગ કાયદાઓમાં સુધારા, હાઇબ્રિડ પોર્ટ-સિક્યોરિટી મોડલ્સ અને EXIM પોર્ટ્સના ઓડિટ જેવા તાજેતરના સુધારાઓ ભારતની જવાબદેહી અને સુરક્ષા વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે મજબૂત તકનીકી સંમિશ્રણ — AI અને આધાર-આધારિત પ્રણાલીઓ — પર ભાર મૂક્યો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સુરક્ષા અને આર્થિક વિકાસ એકસાથે આગળ વધવા જોઈએ. તેમણે પોર્ટ સુરક્ષાના હાઇબ્રિડ મોડેલને રેખાંકિત કર્યું જ્યાં મુખ્ય કાર્યો CISF દ્વારા કરવામાં આવશે અને બાકીના કાર્યો રાજ્ય પોલીસ, ખાનગી સુરક્ષા વગેરે જેવા અન્ય હિતધારકો દ્વારા કરવામાં આવશે.
RRU ના વાઇસ ચાન્સેલર, પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે કાર્યક્રમની સફળતા અને ભારતના દરિયાઈ સુરક્ષા માળખાને મજબૂત કરવામાં તેના યોગદાન બદલ તેમનો ઊંડો સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે સંકલિત દરિયાકાંઠાની અને દરિયાઈ સુરક્ષામાં અત્યાધુનિક સંશોધન, શિક્ષણ અને તાલીમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે RRU ની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી હતી. પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે ભારતીય મેરીટાઇમ વીક 2025 માં માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ, મુશ્કેલ વૈશ્વિક સમુદ્રોમાં ભારત એક સ્થિર લાઇટહાઉસ તરીકે ઉભરી આવ્યું હોવા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે મર્ચન્ટ શિપિંગ એક્ટ હેઠળ વ્યવસાયની સરળતાને મજબૂત કરતા ભવિષ્યવાદી સુધારાઓ સાથે ભારતે વસાહતી શિપિંગ કાયદાઓને બદલ્યા હોવાની નોંધ લીધી. મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030, સાગરમાલા અને ₹70,000 કરોડની નવી પહેલો પર ભાર મૂકતા, તેમણે સ્કૂલના 125 વૈશ્વિક નિષ્ણાતો સાથેના 70થી વધુ તાલીમ કાર્યક્રમોની પ્રશંસા કરી. પ્રો. પટેલે RRU–NACP ની 9 બેચના 800 થી વધુ કર્મચારીઓની તાલીમ પર ભાર મૂક્યો અને CISF સાથેના MOU નું સ્વાગત કર્યું, જે દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા વધારવા અને કોઈ પાછળ ન રહી જાય તેની ખાતરી કરવાના પ્રયત્નોને મજબૂત બનાવે છે.
નેશનલ એકેડેમી ઓફ કોસ્ટલ પોલિસિંગ (NACP) ના ડેપ્યુટી ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ (DIG), શ્રી અશ્વિની કુમાર સિંહે ભારતની દરિયાકિનારો સુરક્ષિત કરવામાં નેશનલ એકેડેમી ઓફ કોસ્ટ ગાર્ડ પોલિસિંગ (NACP) ની જટિલ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો, જ્યાં પડકારો જમીન સરહદોથી તીવ્રપણે અલગ પડે છે. NACP એ દ્વારકા–ઓખા રોડ પર આવતા વિશ્વ કક્ષાના 250 એકરના કેમ્પસ સાથે, દેશભરમાં તૈનાત 7,000 થી વધુ કર્મચારીઓમાંથી 1,600થી વધુને તાલીમ આપી છે. મરીન પોલીસ ફાઉન્ડેશન કોર્સ, સંપૂર્ણ જળ પાંખ અને વિશિષ્ટ તકનીકી અને ઓપરેશન્સ સ્કૂલ સાથે, NACP નું લક્ષ્ય ભારતની દરિયાઈ સલામતી વ્યવસ્થાને આકાર આપવાનું છે. તેમણે પ્રકાશિત કર્યું કે સમુદ્રરક્ષણ 2.0 આ વિઝનને મજબૂત બનાવે છે, જેમાં RRU એક મૂલ્યવાન અને કાયમી ભાગીદાર છે.