ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೆಟಿಎಸ್ 4.0 ರ ಭಾಗವಾಗಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರು ರ‍್ಯಾಲಿ
01 DEC 2025 4:27PM by PIB Bengaluru
ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರು ರ‍್ಯಾಲಿ - ಋಷಿ ಅಗಸ್ತ್ಯ ವಾಹನ ದಂಡಯಾತ್ರೆ (ಸೇವ್) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಕೆಟಿಎಸ್ 4.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ, ರ್ಯಾಲಿಯು 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2ರ ಮಂಗಳವಾರದಂದು ತೆಂಕಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 10ರಂದು ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು ಒಂಬತ್ತು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲಿದೆ.
ಸುಮಾರು 100 ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಮಾರು 15-20 ಕಾರುಗಳು 2,460 ಕಿ.ಮೀ ದೂರವನ್ನು ಕ್ರಮಿಸುವ ಸೇವ್ ಕಾರ್ ರ‍್ಯಾಲಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಲಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪಾಂಡಿಯನ್ ದೊರೆ ಶ್ರೀ ಆದಿ ವೀರ ಪರಾಕ್ರಮ ಪಾಂಡಿಯನ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರಯಾಣವು ತಮಿಳುನಾಡಿನಿಂದ ಕಾಶಿಯವರೆಗಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರಯಾಣವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ದಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಶಿವನಿಗೆ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ತೆಂಕಾಸಿ (ದಕ್ಷಿಣ ಕಾಶಿ) ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದರು. ಇದು ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ನಾಗರಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ದಂಡಯಾತ್ರೆಯು ಚೇರ, ಚೋಳ, ಪಾಂಡ್ಯ, ಪಲ್ಲವ, ಚಾಲುಕ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಜಯನಗರ ಅವಧಿಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ತಮಿಳು ಸಾಹಿತ್ಯ, ಸಿದ್ಧ ಔಷಧ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ರ‍್ಯಾಲಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ, ಎಲ್ಇಡಿ ಡಿಸ್ಪ್ಲೇಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಲಂಕರಿಸಲಾದ ವಾಹನವು ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ತಾಣಗಳನ್ನು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಬೆಂಗಾವಲು ಪಡೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ಕಾರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸನ್ಮಾನಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಕೆಟಿಎಸ್ 4.0ರ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ, "ತಮಿಳು ಕಲಿಯಿರಿ - ತಮಿಳು ಕಾರ್ಕಾಲಂ" ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯು ಒಂದೇ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ಕುಟುಂಬದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಮಿಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ತಮಿಳು ಪಠ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿರುವ ಶ್ರೀಮಂತ ಜ್ಞಾನದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಾಗ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಗಮವಾದ ಕೆಟಿಎಸ್ 4.0 ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಡುಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿಗಮ ಆಯೋಜಿಸಿವೆ. ಜೊತೆಗೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ. ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ಮತ್ತು ಬಿಎಚ್ಯು ಕೆಟಿಎಸ್ 4.0 ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿವೆ.

Ministry of Education
Historic Car Rally tracing ancient civilizational linkage between Tamil Nadu and Kashi flagged off from Tenkasi as a part of KTS 4.0
01 DEC 2025 4:27PM by PIB Lucknow
The Ministry of Education is set to launch a historic car rally — the Sage Agastya Vehicle Expedition (SAVE) — to highlight the ancient civilisational connection between Tamil Nadu and Kashi. As a flagship initiative under KTS 4.0, the rally will begin in Tenkasi on Tuesday, 2nd December 2025 and travel for nine days before concluding in Varanasi on 10 December.
Around 15–20 cars with nearly 100 participants will join the SAVE car rally, covering a distance of 2,460 km. The initiative pays tribute to Pandiyan ruler Shri Adi Veera Parakrama Pandiyan, whose historic journey from Tamil Nadu to Kashi carried the message of cultural oneness across Bharat. It was during this journey that he built a temple for Lord Shiva and named the region Tenkasi (Dakshin Kashi), symbolising unity and shared civilisational heritage.
The expedition will exhibit educative materials highlighting historical connections and civilisational linkages from the Chera, Chola, Pandya, Pallava, Chalukya and Vijayanagara periods, while promoting awareness of classical Tamil literature, Siddha medicine and shared heritage. Throughout the rally, a specially decorated vehicle equipped with LED displays will showcase classical texts and ancient sites in various Indian languages at designated locations. As the convoy moves forward, the car will be welcomed and felicitated by people across Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Maharashtra, Madhya Pradesh and Uttar Pradesh.
The theme of KTS 4.0, “Learn Tamil – Tamil Karkalam,” underscores the message that every Indian language is part of a single Bharatiya Bhasha family. It seeks to promote Tamil across the country, highlighting our cultural unity while broadening access to the rich knowledge embedded in classical Tamil texts and encouraging their dissemination through other Indian languages.
The fourth edition of KTS 4.0, which is a cultural and educational confluence, is being organised by the Ministry of Education Ministry of Culture, Ministry of Information & Broadcasting, Ministry of Tourism, Ministry of Textiles, Ministry of Food Processing Industries, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Indian Railway Catering and Tourism Corporation, along with the Government of Uttar Pradesh. IIT Madras and BHU are the implementing agencies for KTS 4.0