Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University to Unveil State-of-the-Art Maritime Simulator Lab at SAMUNDRARAKSHAN 2.0 on Indian Navy Day
02 DEC 2025 5:15PM by PIB Ahmedabad
The School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS) of Rashtriya Raksha University (RRU) is proud to announce its flagship program, SAMUNDRARAKSHAN 2.0, scheduled for December 4, 2025, coinciding with Indian Navy Day. The conclave is a unique platform to strengthen India’s coastal security by sharing knowledge and the best practices evolved, under the wider vision from SAGAR to MAHASAGAR (Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions). The event will take place at the Rashtriya Raksha University (RRU) campus located in Lavad-Dahegam, Gandhinagar. This year's SAMUNDRARAKSHAN 2.0 will feature the highly anticipated unveiling of India's state-of-the-art Maritime Simulator Lab, a dedicated facility for providing hands-on training for maritime interdiction, hot pursuits, law enforcement, search and rescue, navigation, maritime security, marine pollution, and various scenarios to the Indian Maritime Forces, Law of the Sea professionals, and maritime experts, including maritime law enforcement agencies from like-minded countries. The unveiling of this facility marks a significant milestone in India's efforts to bolster its maritime defense and security infrastructure.
The event is expected to draw over 200+ personnel (Senior – mid – junior level officers) from the Indian Navy (IN), Indian Coast Guard (ICG), Central Industrial Security Force (CISF), Border Security Force (BSF), Marine Police of all 13 coastal states/union territories, maritime boards, port authorities, and other maritime leading companies and technology innovation start-ups, and prominent maritime experts and professionals. This maritime initiative underscores RRU's commitment towards advancing Law of the Sea, maritime law, maritime security and maritime professional training in India.
This second edition of the ‘SAMUNDRARAKSHAN’ - National Coastal Security Conclave (NCSC) will delve into critical topics vital for enhancing India's coastal security. Key areas of focus includes the:
1. Integration of advanced technologies in India's maritime border security surveillance and protection,
2. Climate change and rising sea levels: Implications for coastal security,
3. Counter operations against drug trafficking through Indian ports and coastline,
4. Sharing of best practices among maritime forces: Maritime exercises and cooperation.
These discussions aim to foster collaboration and innovation in safeguarding India's extensive maritime interests.

ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી ભારતીય નૌકાદળ દિવસ પર SAMUNDRARAKSHAN 2.0માં અત્યાધુનિક મેરીટાઇમ સિમ્યુલેટર લેબનું અનાવરણ કરશે
02 DEC 2025 5:15PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)ની સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી સ્ટડીઝ (SICMSS) ભારતીય નૌકાદળ દિવસ સાથે સંકળાયેલ, 4 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ તેના મુખ્ય કાર્યક્રમ, SAMUNDRARAKSHAN 2.0ની જાહેરાત કરતાં ગર્વ અનુભવે છે. આ કોન્ક્લેવ SAGAR થી MAHASAGAR (પ્રદેશોમાં સુરક્ષા અને વિકાસ માટે પરસ્પર અને સર્વગ્રાહી ઉન્નતિ) ના વ્યાપક વિઝન હેઠળ વિકસિત જ્ઞાન અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચીને ભારતની દરિયાકાંઠાની સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટેનું એક અનોખું પ્લેટફોર્મ છે. આ કાર્યક્રમ ગાંધીનગરના લવાડ-દહેગામ ખાતે સ્થિત રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) કેમ્પસમાં યોજાશે.
4GY5.JPG)
આ વર્ષના SAMUNDRARAKSHAN 2.0માં ભારતના અત્યંત અપેક્ષિત અત્યાધુનિક મેરીટાઇમ સિમ્યુલેટર લેબનું અનાવરણ કરવામાં આવશે, જે ભારતીય મેરીટાઇમ દળો, લૉ ઓફ ધ સી (Law of the Sea) વ્યાવસાયિકો અને સમાન વિચારધારાવાળા દેશોની મેરીટાઇમ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ સહિત મેરીટાઇમ નિષ્ણાતોને મેરીટાઇમ ઇન્ટરડિક્શન, હોટ પર્સ્યુટ્સ, કાયદાનું અમલીકરણ, શોધ અને બચાવ, નેવિગેશન, મેરીટાઇમ સુરક્ષા, દરિયાઈ પ્રદૂષણ અને વિવિધ પરિસ્થિતિઓ માટે પ્રાયોગિક તાલીમ પ્રદાન કરવા માટેની એક સમર્પિત સુવિધા છે. આ સુવિધાનું અનાવરણ ભારતની દરિયાઈ સંરક્ષણ અને સુરક્ષા માળખાને મજબૂત કરવાના પ્રયાસોમાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન દર્શાવે છે.
આ કાર્યક્રમમાં ભારતીય નૌકાદળ (IN), ઇન્ડિયન કોસ્ટ ગાર્ડ (ICG), સેન્ટ્રલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સિક્યુરિટી ફોર્સ (CISF), બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સ (BSF), તમામ 13 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મરીન પોલીસ, મેરીટાઇમ બોર્ડ, પોર્ટ ઓથોરિટીઝ, અને અન્ય મેરીટાઇમ અગ્રણી કંપનીઓ અને ટેકનોલોજી ઇનોવેશન સ્ટાર્ટ-અપ્સ, તેમજ અગ્રણી મેરીટાઇમ નિષ્ણાતો અને વ્યાવસાયિકોમાંથી 200+થી વધુ કર્મચારીઓ (વરિષ્ઠ – મધ્યમ – જુનિયર સ્તરના અધિકારીઓ) જોડાવાની અપેક્ષા છે. આ મેરીટાઇમ પહેલ ભારતમાં લો ઓફ ધ સી, મેરીટાઇમ કાયદો, મેરીટાઇમ સુરક્ષા અને મેરીટાઇમ વ્યાવસાયિક તાલીમને આગળ વધારવા પ્રત્યે RRU ની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
'SAMUNDRARAKSHAN' - નેશનલ કોસ્ટલ સિક્યુરિટી કોન્ક્લેવ (NCSC) ની આ બીજી આવૃત્તિ ભારતીય દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા વધારવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ એવા ગંભીર વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
- ભારતીય દરિયાઈ સરહદ સુરક્ષા સર્વેલન્સ અને સુરક્ષામાં અદ્યતન તકનીકોનું એકીકરણ.
- આબોહવા પરિવર્તન અને વધતા દરિયાઈ સ્તર: દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા માટે અસરો.
- ભારતીય બંદરો અને દરિયાકાંઠા દ્વારા ડ્રગ્સની હેરફેર સામેની પ્રતિ-ઓપરેશન્સ.
- મેરીટાઇમ દળો વચ્ચે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું વહેંચણી: મેરીટાઇમ કવાયતો અને સહકાર.
આ ચર્ચાઓનો હેતુ ભારતના વ્યાપક દરિયાઈ હિતોની સુરક્ષામાં સહયોગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.