आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
“तंबाखू चघळणाऱ्या काही व्यक्तींना तोंडाचा कर्करोग लवकर का होतो?” - याचे उत्तर टाटा मेमोरियल सेंटरच्या नवीन जीनोम-वाइड अभ्यासातून झाले उघड
29 NOV 2025 3:53PM by PIB Mumbai
मुंबई, 29 नोव्हेंबर 2025
मुंबईतील टाटा मेमोरियल सेंटर (टीएमसी) येथील एसीटीआरईसी मधील सेंटर फॉर कॅन्सर एपिडेमियोलॉजी (सीसीई), यांनी केलेल्या एका महत्वपूर्ण जीनोम-वाईड असोसिएशन स्टडी (जीडब्ल्यूएएस) मध्ये असे प्रमुख अनुवंशिक घटक आढळले आहेत, जे स्पष्ट करतात की भारतातील तंबाखू चघळणाऱ्या काही व्यक्तींना इतरांच्या तुलनेत सुमारे दहा वर्ष आधीच तोंडाचा कर्करोग का होतो. हा निष्कर्ष शनिवारी टीएमसी येथे आयोजित पत्रकार परिषदेत सांगण्यात आला. यावेळी संशोधनात सहभागी असलेल्या तज्ञ डॉक्टरांच्या पथकाने अभ्यासाचे तपशीलवार सादरीकरण केले.
द लॅन्सेट डिस्कव्हरी सायन्सचा भाग असलेल्या ई-बायोमेडिसिनमध्ये प्रकाशित झालेल्या नवीन संशोधनात तोंडाच्या आतील भागातील (ओरल कॅव्हिटी) कर्करोगाची संवेदनशीलता लक्षणीयरीत्या वाढवणारे विशिष्ट अनुवांशिक जोखीम घटक ओळखले गेले आहेत. भारतातील सर्वात सामान्य आणि टाळता येऊ शकणाऱ्या कर्करोगांपैकी एक तोंडाचा कर्करोग असून तो मुख्यतः तंबाखूच्या सेवनाशी संबंधित आहे.
टाटा मेमोरियल सेंटरचे संचालक डॉ. सुदीप गुप्ता यांनी जनुक -पर्यावरण परस्परसंवादाचा अभ्यास करण्याची तसेच भारतातील सामान्य कर्करोगांसाठी पॉलीजेनिक रिस्क स्कोअर विकसित करण्याची गरज अधोरेखित केली. अनुवांशिक संवेदनशीलता समजून घेणे महत्त्वाचे असले तरी, तंबाखू चघळणे हे तोंडाच्या कर्करोगाचे सर्वाधिक टाळता येणारे कारण आहे, यावर त्यांनी भर दिला. प्रभावी तंबाखू नियंत्रण धोरणांद्वारे 80% पेक्षा जास्त प्रकरणे टाळता येऊ शकतात, असेही त्यांनी सांगितले.
तंबाखू चघळणे हा तोंडाच्या कर्करोगाचा एक प्रमुख जोखीम घटक आहे, याचा पुनरुच्चार एसीटीआरईसी चे संचालक डॉ. पंकज चतुर्वेदी यांनी केला. तंबाखू चघळणाऱ्यांमध्ये तोंडाच्या कर्करोगाची शक्यता तंबाखू न चघळणाऱ्यांच्या तुलनेत धोका 26 पट जास्त असते, हे त्यांनी अधोरेखित केले. तसेच उच्च अनुवांशिक जोखीम असलेल्या व्यक्तींमध्ये अनुवंशिक संवेदनशीलता हा धोका दुपटीने वाढवतात, असेही त्यांनी नमूद केले.
जागतिक आरोग्य संघटनेच्या फ्रान्समधील ल्योन येथील इंटरनॅशनल एजन्सी फॉर रिसर्च ऑन कॅन्सर (IARC) च्या संचालक डॉ. एलिझाबेथ वायडरपास यांनी अभ्यासाचे महत्त्व अधोरेखित करताना सांगितले:
"तोंडाच्या श्लेष्मल त्वचेचा कर्करोग हा आजार भारत आणि संपूर्ण दक्षिण आशियासाठी मोठा भार असून या आजाराला कारणीभूत असलेल्या आनुवांशिक आणि पर्यावरणीय घटकांबद्दलच्या आपल्या समजुतीबाबतची एक महत्त्वपूर्ण प्रगती हा महत्त्वाचा अभ्यास दर्शवितो. या प्रकारच्या सर्वात मोठ्या जीनोम-व्यापी साहचर्याचा अभ्यास करून तसेच अनेक पूर्वजांची आकडेवारी एकत्रित करून लेखकांनी नवीन जोखीम स्थाने ओळखली आहेत आणि आनुवांशिक संवेदनशीलता आणि तंबाखू चघळण्यामधील जटिल परस्परसंवादावर प्रकाश टाकला आहे. हे निष्कर्ष तोंडाच्या कर्करोगाच्या कारणांबद्दलचे आपले ज्ञान वाढवतात आणि उच्च-जोखीम असलेल्या लोकसंख्येसाठी विशिष्ट प्रतिबंध आणि चाचणी धोरणांची तातडीची गरज अधोरेखित करतात.”
सीसीईचे संचालक डॉ. राजेश दीक्षित यांनी स्पष्ट केले की, आनुवांशिक पूर्वस्थिती समजून घेतल्याने तंबाखू चघळणाऱ्यांमध्ये तोंडाच्या पोकळीच्या कर्करोगाच्या विकासाचा अंदाज लावता येतो. त्यांनी नमूद केले की अभ्यासातील मार्ग विश्लेषणातून कर्करोगाच्या विकासात सहभागी असलेले विशिष्ट रोगप्रतिकारक मार्ग आणि "आत्यंतिक कॅल्शियम-पारगम्य निकोटीन रिसेप्टर-एनकोडिंग जीन्स" ओळखले गेले आहेत. या मार्गांचा पुढील शोध घेतल्यास लवकर शोध आणि प्रतिबंध करण्यासाठी अधिक अचूक पद्धती मिळू शकतात.
जॉन्स हॉपकिन्स विद्यापीठातील ब्लूमबर्गचे विशेष प्राध्यापक डॉ. निलांजन चॅटर्जी म्हणाले:
“या लेखात या कर्करोगाच्या संवेदनशीलतेवर परिणाम करणाऱ्या जनुकांबद्दल आणि तंबाखू चघळण्याच्या कर्करोगजन्य परिणामांशी त्यांचा कसा मिलाप होतो याबद्दल महत्त्वाची माहिती दिली आहे. तंबाखू चघळणाऱ्या व्यक्तींना तोंडाच्या श्लेष्मल त्वचेचा कर्करोग होण्याचा धोका जास्त असतो. आनुवांशिक पूर्वस्थिती हा धोका आणखी वाढवू शकते, हे सहसा लक्षात घेतले जात नाही. आपल्याला जन्मतः कोणती जनुके मिळाली आहेत, तत्यांची निवड आपण करू शकत नाही, त्यामुळे या कर्करोगाला दूर ठेवणाऱ्या सवयी निवडणे अधिक महत्त्वाचे ठरते.”
सीसीईच्या वैज्ञानिक अधिकारी आणि अभ्यासाच्या प्रमुख लेखिका डॉ. शरयु म्हात्रे यांनी सांगितले की, "तोंडाच्या श्लेष्मल त्वचेच्या कर्करोगासाठी तंबाखूचा वापर हा सर्वात मोठा धोकादायक घटक असला तरी, आनुवांशिक संवेदनशीलता हा घटक देखील यात भूमिका बजावतो. त्यांनी कमी जोखीम गुण असलेल्यांच्या तुलनेत उच्च अनुवांशिक जोखीम गुण असलेल्या तंबाखू खाणाऱ्यांमध्ये तोंडाच्या पोकळीच्या कर्करोगाच्या प्रकरणांचे प्रमाण 24% जास्त असल्याचे नमूद केले. युरोपियन लोकसंख्येशी तुलना केल्याने आनुवांशिक रचनेतील समानता तसेच फरक ठळकपणे दिसून आले, ज्यामुळे भारत-विशिष्ट आनुवांशिक आकडेवारीचे महत्त्व अधोरेखित झाले.
हिरोशिमा येथील रेडिएशन इफेक्ट्स रिसर्च फाउंडेशनच्या (RERF) कार्यकारी संचालक , उपाध्यक्ष आणि संशोधन प्रमुख डॉ. प्रीथा राजारामन यांनी नमूद केले की, या निष्कर्षांमुळे, वर्तन आणि जनुकीय रचना यांचा एकमेकांवर कसा परिणाम होतो आणि मुखाच्या श्लेष्मल त्वचेच्या कर्करोगाचा धोका कसा वाढतो, याबद्दल महत्त्वाचे आकलन मिळते. तंबाखू चघळण्याची सवय आणि जनुकीय प्रवृत्ती अशा दोन्ही गोष्टींचा विचार करून अधिक व्यक्तिनिहाय तपासणीची धोरणे विकसित करण्याच्या क्षमतेवर त्यांनी भर दिला.
केंब्रिज विद्यापीठाच्या कर्करोग विभागातील सहयोगी प्राध्यापक डॉ. सिद्धार्थ कार यांनी पुढे सांगितले:
"भारतात तोंडाचा कर्करोग इतका सहजपणे का आढळतो, हे समजून घेण्याच्या दृष्टीने हा महत्त्वपूर्ण अभ्यास अत्यंत महत्त्वाचा आहे. या अभ्यासातून केवळ भारतातच आढळणारे जनुकीय धोकादायक घटक उघडकीस आले आहेत. आनुवंशिक धोका आणि तंबाखूचा वापर यांचा परस्परांवर कसा परिणाम होतो, हे दाखवून या अभ्यासाने लक्ष्यित प्रतिबंध ( जास्त जोखीम असलेल्यांसाठी खास तयार केलेली प्रतिबंधात्मक पद्धत) आणि लवकर निदान यांचा पाया रचला आहे."
डॉ. राजेश दीक्षित यांनी पुढे माहिती दिली की, कॅन्सर कन्सोर्टियम ऑफ इंडिया (सीसीई) हा भारतातील कर्करोग संशोधन महासंघ, अशाच प्रकारे भारतात आढळणाऱ्या इतर अनेक सर्वाधिक प्रचलित कर्करोगांवर,हा आजार कोणत्या जनुकीय बदलांमुळे होतो हे शोधण्यासाठी सर्व जनुकांची मोठ्या प्रमाणात तपासणी करणारे (GWAS-जीनोम-वाईड असोसिएशन स्टडी) संशोधन करत आहे. त्यामुळे त्या कर्करोगांसाठी देखील आनुवंशिक जोखमीचा गुणांक (genetic risk scores) विकसित करण्यास मदत होईल. डॉ. शरयू म्हात्रे यांनी या अभ्यासाचे निष्कर्ष सादर केले आणि कर्करोगाच्या उत्पत्तीसाठी जबाबदार असलेले जनुकीय घटक अधिक चांगल्या प्रकारे समजून घेण्यासाठी नमुने मोठ्या प्रमाणात गोळा करण्याची आवश्यकता असल्याचे सांगितले.
अभ्यास कसा करण्यात आला
या अभ्यासामध्ये भारतातील विविध प्रदेशांतील मुखाच्या श्लेष्मल त्वचेचा कर्करोगाची 2,160 प्रकरणे आणि 2,325 सर्वसाधारण निरोगी व्यक्तींची तुलना करण्यात आली. जनुकीय संवेदनशीलता (जनुकांमुळे एखाद्या आजाराची लागण होण्याची किंवा विकसित होण्याची प्रवृत्ती) तपासण्यासाठी संशोधकांनी संपूर्ण जनुकनिहाय छाननी केली. संशोधकांना गुणसूत्र (क्रोमोसोम) 5 आणि 6 वर, CLPTM1L-TERT, HLA-DRB1, HLA-DQB1, आणि CEP43 यांसारख्या जनुकांच्या जवळ महत्त्वपूर्ण जनुकीय धोका असलेली स्थाने आढळली. युरोप आणि तैवानमधील माहितीचा समावेश असलेल्या मेटा-ॲनालिसिसमध्ये NOTCH1 जनुकाच्या जवळ नवीन धोका स्थाने देखील ओळखण्यात आली.
संशोधकांनी बहु-जनुकीय जोखीम गुणांक मोजला आणि असे आढळले की, ज्या तंबाखू चघळणाऱ्या लोकांचा हा गुणांक जास्त होता, त्यांना कमी गुणांक असलेल्या लोकांपेक्षा 10 वर्षे लवकर मुखाच्या अस्तराचा कर्करोग झाला.
भारतातील परिस्थिती
भारतात तोंडाच्या कर्करोगाची अंदाजे 141,342 प्रकरणे दरवर्षी नोंदवली जातात, ज्याचा सरासरी वय-मानक घटना दर (age-standardized incidence rate) म्हणजेच एखाद्या आजाराचे नवीन रुग्ण किती दिसतात हे एका ठराविक लोकसंख्येत मोजताना वयाच्या फरकाचा परिणाम काढून टाकून केलेले मोजमाप, प्रति 100,000 लोकसंख्येमागे 10.0 आहे. काही राज्यांमध्ये हा दर प्रति 100,000 लोकसंख्येमागे 25 ते 33 पर्यंत वाढतो. जीवनशैलीतील घटक समान असूनही, व्यक्तींमध्ये या रोगाची सुरुवात आणि प्रगती लक्षणीयरीत्या भिन्न असते. जनुकीय रचना, तंबाखू चघळणाऱ्यांमध्ये तोंडाच्या कर्करोगाचा धोका वाढवण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावते, हे दाखवून देत, या अभ्यासाने या भिन्नतांसाठी प्रथमच स्पष्ट जनुकीय स्पष्टीकरण दिले आहे.
Frequently asked questions साठी येथे क्लिक करा

Ministry of Health and Family Welfare
New Genome-Wide Study from Tata Memorial Centre Reveals: “Why Do Some Tobacco Chewers Develop Oral Cancer Early?”
29 NOV 2025 3:46PM by PIB Mumbai
Mumbai, 29 November 2025
A landmark Genome-Wide Association Study (GWAS) conducted by the Centre for Cancer Epidemiology (CCE), ACTREC at the Tata Memorial Centre (TMC), Mumbai, has identified key genetic factors that explain why some tobacco chewers in India develop oral cancer nearly a decade earlier than others. The findings were shared during a press conference held at TMC on Saturday, where the team of expert doctors involved in the research presented the study in detail.
The new research, published in eBioMedicine, part of The Lancet Discovery Science, identifies specific genetic markers that significantly increase susceptibility to oral cavity cancer—one of the most common and preventable cancers in India, primarily linked to tobacco use.
Dr. Sudeep Gupta, Director, Tata Memorial Centre, underscored the need to examine gene–environment interactions and to develop polygenic risk scores for common cancers in India. He emphasized that although genetic susceptibility is important to understand, tobacco chewing remains the single most preventable cause of oral cancer, with more than 80% of cases potentially avoidable through effective tobacco control policies.
Dr. Pankaj Chaturvedi, Director, ACTREC, reiterated that tobacco chewing is a major risk factor for oral cancers, noting that the risk of developing oral cancer is 26 times higher among tobacco chewers compared to non-users. He added that genetic susceptibility markers further double the risk among individuals with a high genetic risk score.
Dr. Elisabete Weiderpass, Director of the International Agency for Research on Cancer (IARC), WHO, Lyon, France, highlighted the significance of the study, stating:
“This landmark study represents a significant advance in our understanding of the genetic and environmental factors driving buccal mucosa cancer, a disease that imposes a heavy burden in India and across South Asia. By conducting the largest genome-wide association study of its kind and integrating data from multiple ancestries, the authors have identified novel risk loci and illuminated the complex interplay between genetic susceptibility and tobacco chewing. These findings deepen our knowledge of oral cancer etiology and highlight the urgent need for tailored prevention and screening strategies for high-risk populations.”
Dr. Rajesh Dikshit, Director, CCE, explained that understanding genetic predisposition can help predict oral cavity cancer development among tobacco chewers. He noted that pathway analysis from the study identified distinct immune pathways and “highly calcium-permeable nicotine receptor-encoding genes” as being involved in cancer development. Further exploration of these pathways could lead to more precise methods for early detection and prevention.
Dr. Nilanjan Chatterjee, Bloomberg Distinguished Professor, Johns Hopkins University, said:
“This article provides important insights into the genes that influence susceptibility to this cancer and how they interact with the carcinogenic effects of tobacco chewing. Individuals who chew tobacco face a substantially higher risk of developing buccal mucosa cancer. What is often less recognized is that genetic predisposition can further amplify this risk. We don’t get to choose the genes we’re born with, which makes it even more important to choose the habits that keep this cancer at bay.”
Dr. Sharayu Mhatre, Scientific Officer, CCE, and lead author of the study, stated that while tobacco use remains the strongest risk factor for Buccal Mucosa cancer, a genetic susceptibility component also plays a role. She noted a 24% relative excess of oral cavity cancer cases among tobacco chewers with a high genetic risk score compared to those with a low score. Comparisons with European populations showed both similarities and distinct differences in genetic architecture, underscoring the importance of India-specific genetic data.
Dr. Preetha Rajaraman, Executive Director (U.S.), Vice Chair, and Chief of Research, Radiation Effects Research Foundation (RERF), Hiroshima, remarked that the findings provide important insights into how behaviour interacts with genetic makeup to influence buccal mucosa cancer risk. She emphasized the potential for more personalized screening strategies by considering both tobacco-chewing habits and genetic predisposition.
Dr. Siddhartha Kar, Associate Professor, Oncology Department, Cambridge University, added:
“This landmark study advances our understanding of why oral cancer is so common in India, uncovering uniquely Indian genetic risk factors. By showing how inherited risk interacts with tobacco use, it lays the groundwork for targeted prevention and early detection.”
Dr. Rajesh Dikshit further shared that CCE is conducting GWAS research on several other common cancers in India, which will help develop genetic risk scores for those cancers as well. Dr. Sharayu Mhatre presented the study results and emphasized the need for large sample sizes to better understand genetic factors responsible for cancer causation.
How the Study Was Conducted
The study compared 2,160 cases of Buccal Mucosa cancer with 2,325 controls from various regions in India and conducted a genome-wide scan to assess genetic susceptibility. Researchers identified significant genetic risk loci on chromosomes 5 and 6, near genes including CLPTM1L-TERT, HLA-DRB1, HLA-DQB1, and CEP43. A meta-analysis incorporating data from Europe and Taiwan also identified novel risk loci near the NOTCH1 gene.
The investigators calculated a polygenic risk score and found that tobacco chewers with a high score developed Buccal Mucosa cancer 10 years earlier than those with a low score.
The Indian Scenario
India records approximately 141,342 cases of oral cancer, with an average age-standardized incidence rate of 10.0 per 100,000 population. In certain states, this rate rises to 25–33 per 100,000. Despite similar lifestyle factors, the onset and progression of the disease vary significantly among individuals. This study provides the first clear genetic explanation for these variations, demonstrating that genetic makeup plays a crucial role in elevating oral cancer risk among tobacco chewers.
Click here for Frequently asked questions