संरक्षण मंत्रालय
भारत - नेपाळ संयुक्त सराव सूर्यकिरण XIX - 2025 आजपासून सुरू
25 NOV 2025 7:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 नोव्हेंबर 2025
"सूर्यकिरण XIX - 2025" या संयुक्त लष्करी सरावाची 19 वी आवृत्ती आज उत्तराखंडमधील पिथोरागड येथे सुरू झाली. हा सराव 25 नोव्हेंबर ते 8 डिसेंबर 2025 दरम्यान आयोजित केला जात आहे.
भारतीय तुकडीत 334 जवानांचा समावेश आहे, ज्यामध्ये प्रामुख्याने आसाम रेजिमेंटच्या जवानांचा सहभाग आहे. नेपाळच्या तुकडीतही 334 जवान सहभागी आहेत, ज्यात प्रामुख्याने देवी दत्ता रेजिमेंटचे जवान सहभागी आहेत.
या सरावाचे उद्दिष्ट संयुक्त राष्ट्रांच्या आदेशाच्या सातव्या अध्यायांतर्गत उप-परंपरागत कारवायांचा संयुक्तपणे सराव करणे आहे, हा आहे. या सरावाची व्याप्ती जंगल युद्ध, पर्वतीय प्रदेशात दहशतवादविरोधी कारवाया, मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण (HADR), वैद्यकीय प्रतिसाद, पर्यावरण संवर्धन तसेच एकात्मिक भू-हवाई मोहीमांमध्ये बटालियन-स्तरीय समन्वय बळकट करणे अशी आहे.
सूर्यकिरण-XIX सरावाच्या या आवृत्तीत मानवरहित हवाई प्रणाली (UAS), ड्रोन-आधारित ISR, कृत्रिम बुद्धिमत्ता-सक्षम निर्णय सहाय्यक साधने, मानवरहित लॉजिस्टिक वाहने आणि चिलखती संरक्षण प्लॅटफॉर्म यासारख्या विशिष्ट आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाचा समावेश करण्यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल. यामुळे दोन्ही सैन्य दलांना प्रचलित जागतिक गतिमानतेनुसार दहशतवादविरोधी मोहीमा चालवण्यासाठी रणनीती, तंत्रे आणि प्रक्रिया सुधारण्यास आणि जुळवून घेण्यास मदत होईल.
संयुक्त प्रयत्नांचा उद्देश शांतता स्थापन करण्याच्या कार्यादरम्यान संयुक्त राष्ट्रांच्या हितांना आणि अजेंड्याला अग्रक्रम देत दोन्ही देशातील सैन्यदलांमधील कार्य पातळीची परस्परसंवादक्षमता वाढवण्यावर तसेच जीवित आणि मालमत्तेवरील जोखीम कमी करणे हा आहे.
दोन्ही बाजू विविध युद्ध कौशल्यांवरील संयुक्त सरावाबाबत अनुभव आणि पद्धतींची देवाणघेवाण करतील, यामुळे सहभागी दलांना एकमेकांकडून शिकण्याची संधी मिळेल. सर्वोत्तम पद्धतींच्या आदानप्रदानामुळे भारतीय सेना आणि नेपाळ सेना यांच्यातील संरक्षण सहकार्याची पातळी आणखी बळकट होईल. या सरावामुळे दोन्ही शेजारी राष्ट्रांमधील दृढ द्विपक्षीय संबंधांना देखील चालना मिळेल.

Ministry of Defence
INDIA - NEPAL JOINT EXERCISE SURYAKIRAN XIX – 2025 COMMENCES TODAY
25 NOV 2025 4:28PM by PIB Delhi
The 19th edition of Joint Military exercise “Exercise SURYAKIRAN XIX - 2025” commenced today at Pithoragarh, Uttarakhand. The exercise is being conducted from 25 November to 08 December 2025.
The Indian contingent, of 334 personnels, is being represented mainly by troops from the ASSAM Regiment. The Nepal side is being represented by 334 personnels represented mainly by troops from DEVI DATTA Regiment.
The aim of the exercise is to jointly rehearse conduct of Sub Conventional operations under Chapter VII of United Nations Mandate. The Scope of the exercise is to strengthen battalion-level synergy in Jungle Warfare, Counter-Terrorism Operations in Mountainous Terrain, Humanitarian Assistance & Disaster Relief (HADR), Medical Response, Environmental Conservation, and Integrated Ground–Aviation Operations.
This edition of Exercise SURYAKIRAN–XIX will focus on incorporating niche and emerging technologies, including Unmanned Aerial Systems (UAS), drone-based ISR, AI-enabled decision support tools, unmanned logistic vehicles and armoured protection platforms, enabling both armies to refine and adapt Tactics, Techniques and Procedures for operating in counter terrorism environment aligned to prevailing global dynamics.
Collective efforts will focus on achieving an enhanced level of interoperability amongst the troops and reduce the risk of life and property while keeping the interests and agenda of the UN at the forefront during peace keeping operations.
Both sides will exchange views and practices of joint drills on a wide spectrum of combat skills that will facilitate the participants to mutually learn from each other. Sharing of best practices will further enhance the level of defence cooperation between Indian Army and Nepal Army. The exercise will also foster strong bilateral relations between the two neighbouring nations.