ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹರಿಯಾಣದ ರೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಬಯೋಮಾಸ್ ಪೆಲೆಟ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು; ಇದು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ರೈತರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಒತ್ತು ನೀಡಲಿದೆ
ಸೌರ, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯವು ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟಾರೆ ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ 1.74 ಲಕ್ಷ ಪಂಪ್ಗಳು ಮತ್ತು 45,000 ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹರಿಯಾಣದ ಸೌರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಚಿವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು
24 NOV 2025 6:55PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಹರಿಯಾಣದ ರೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ 240 ಟಿಪಿಡಿ (ಟನ್ಗಳು/ದಿನ) ಬಯೋಮಾಸ್ ಪೆಲೆಟ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭವು ರಾಜ್ಯದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವವರಾಗಿ ಹರಿಯಾಣದ ಸ್ಥಿರ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಪಿಟ್ಟೆ(ಬಯೋಮಾಸ್ ಪೆಲೆಟ್) ಅಥವಾ ಟೊರಿಫೈಡ್ ಪುರಸಭೆಯ ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ (ಎಂ.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಇದ್ದಿಲು ಸಹ-ಉರಿಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ತೂಕದ ಪ್ರಕಾರ 5% ಜೈವಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ (ಬಯೋಮಾಸ್) ಅಥವಾ ಎಂ.ಎಸ್..ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಇದ್ದಿಲನ್ನು ಸಹ-ಉರಿಯುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ದೆಹಲಿ-ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್ ಪ್ರದೇಶದ ಘಟಕಗಳು 7% ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್. ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ, ಬಳಸುವ ಜೀವರಾಶಿಯ ಕನಿಷ್ಠ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಸ್ಥಳೀಯ ಭತ್ತದ ಅವಶೇಷ ಮತ್ತು ಕೂಳೆಯಿಂದ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಸುಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕೂಳೆ ಸುಡುವ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಆರ್ದ್ರ ಮತ್ತು ಬೇರ್ಪಡಿಸದ ಪುರಸಭೆಯ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಎಂ.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ-ಪಡೆದ ಇದ್ದಿಲಿಗೆ ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮೂಲ ವಿಭಜನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಸ ಪೆಲೆಟ್ ಸೌಲಭ್ಯ
ಸೌಲಭ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು, ಹೊಸ ಪೆಲೆಟ್ ಸ್ಥಾವರವು ಭತ್ತದ ಹುಲ್ಲು, ಸಾಸಿವೆ ಹುಲ್ಲು ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ ಕಾಂಡಗಳಂತಹ ಕೃಷಿ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಹ-ಉರಿಯುವಿಕೆಗಾಗಿ ಜೈವಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ (ಬಯೋಮಾಸ್) ಉಂಡೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯದ ಮೂಲವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ-ಸುರಕ್ಷಿತ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಹಾಗೂ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಹರಿಯಾಣಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರದ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು, ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಹುತೇಕ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ವಿದ್ಯುತ್ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಹರಿಯಾಣ ಈ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 12 ಗಿಗಾವಾಟ್ಸ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯವು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 24 ಗಿಗಾವಾಟ್ ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರ ಮತ್ತು ಸೌರ ಪಂಪ್ ನಿಯೋಜನೆ ಡ್ರೈವ್ ರಾಜ್ಯವ್ಯಾಪಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಪ್ರಗತಿ
ಹರಿಯಾಣದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ರಾಜ್ಯವು 2.4 ಗಿಗಾವಾಟ್ಸ್ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸೇರಿದಂತೆ 2.8 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಗಾತ್ರದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ ಮತ್ತು 45,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ, ಇದು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶೂನ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಗಣನೀಯ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಹರಿಯಾಣವು ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 18.61 ಮೆಗಾವಾಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಅನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸದೆ 1.74 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೌರ ಪಂಪ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ಡೀಸೆಲ್ ಅನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸದೆ ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನೀರಾವರಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಚಿವರು ಇದನ್ನು "ರೈತರ ಪ್ರಮುಖ ಸಬಲೀಕರಣ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ಅವರು ಈಗ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆದಾರರಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಿ ಕೂಡಾ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕುರಿತು, ಹಿಸಾರ್, ಪಾಣಿಪತ್ ಮತ್ತು ಝಜ್ಜರ್ನಲ್ಲಿ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ತಕ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಹರಿಯಾಣವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು 1,350 ಮೆಗಾವಾಟ್ಸ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜೀವರಾಶಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು 26 ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 49 ಗಮೆಗಾವಾಟ್ಸ್ ನಷ್ಟು ಒಟ್ಟು ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಲದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹರಿಯಾಣದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಹರಿಯಾಣದ ಜನರು ಯಾವಾಗಲೂ ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕೆ2 ಗ್ರೂಪ್ ಬಗ್ಗೆ
ಕೆ2 ಗ್ರೂಪ್ ಆಫ್ ಕಂಪನೀಸ್ ಹರಿಯಾಣದ ರೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಹಸಿರು-ಶಕ್ತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಉದ್ಯಮವಾಗಿದ್ದು, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಬಯೋಮಾಸ್ ಆಧಾರಿತ ಹಸಿರು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕೆ2 ಪವರ್ ರಿನ್ಯೂವಲ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ; ಮತ್ತು ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹ-ಗುಂಡಿನ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಅವಶೇಷಗಳಿಂದ ಬಯೋಮಾಸ್ ಪೆಲೆಟ್ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಕೆ2 ಬಯೋಫ್ಯೂಯಲ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
Union Minister Pralhad Joshi Launches State-of-the-Art Biomass Pellet Plant in Rewari, Haryana; Major Push to Clean Fuel, Rural Livelihoods and Higher Farmer Incomes
Haryana to Lead India’s Clean Energy Transition with Strong Expansion Across Solar, Bioenergy and Hydrogen Sectors: Union Minister Joshi
PM-KUSUM and PM Surya Ghar Drive Haryana’s Solar Growth with 1.74 Lakh Pumps and 45,000 Rooftop Systems
24 NOV 2025 6:55PM by PIB Delhi
Union Minister for New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, today inaugurated state-of-the-art 240 TPD (tonnes/day) Biomass Pellet Plant in Rewari, Haryana. Union Minister Joshi said that the occasion marks a significant milestone in the State’s clean energy journey and reflects Haryana’s steady emergence as a major contributor to India’s renewable energy future.
The Minister underlined that the Government of India has recently notified a comprehensive policy mandating biomass pellet or torrefied municipal solid waste (MSW) charcoal co-firing in all coal-based thermal power plants. Under the new policy, thermal power stations across the country are required to co-fire 5% biomass or MSW charcoal by weight, while units in the Delhi-NCR region will achieve a 7% blend.
For NCR plants, at least half of the biomass used will be sourced from local paddy residue and stubble, ensuring sustainable supply chains and addressing the long-standing problem of stubble burning. Shri Joshi noted that the Government is simultaneously strengthening source segregation systems and regulatory supervision to build a robust ecosystem for MSW-derived charcoal, given the challenges posed by wet and unsegregated municipal waste.
New Pellet Facility to Boost Clean Fuel and Rural Economy
Speaking about the facility , the Minister said that the new pellet plant will use agricultural residues such as paddy straw, mustard straw and cotton stalks to manufacture biomass pellets for thermal power co-firing. This will reduce pollution, cut carbon emissions and generate new livelihood opportunities for rural communities while creating an additional income stream for farmers. The Minister described the project as an important step towards realising Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for a sustainable and energy-secure future.
Highlighting the Centre’s long-standing commitment to Haryana, Shri Joshi said that major infrastructure and clean fuel initiatives are transforming the State’s development trajectory. He emphasised that India has nearly doubled its electricity generation capacity over the past decade and is now a power-exporting nation, with Haryana benefiting significantly from this progress. With over 12 GW of existing capacity, the State is on track to achieve 24 GW in the coming years.
Household Rooftop Solar and Solar Pump Deployment Drive Statewide Clean Energy Momentum
Detailing Haryana’s clean energy achievements, the Minister noted that the State has installed more than 2.8 GW of renewable energy capacity, including 2.4 GW of solar power. More than 2 lakh households have applied under the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana and over 45,000 homes have already installed rooftop solar systems—giving households substantial savings through zero electricity bills.
Under PM-KUSUM, Haryana has installed 18.61 MW under Component A and more than 1.74 lakh solar pumps, enabling farmers to irrigate using sunlight without relying on diesel. The Minister described this as a major empowerment of farmers, who are now emerging not just as providers of food, but as producers of clean energy.
On green hydrogen, Shri Joshi highlighted Haryana’s leadership in pioneering projects across sectors in Hisar, Panipat and Jhajjar. He said that these developments place Haryana at the forefront of the global clean fuel revolution, supported by a biomass potential exceeding 1,350 MW and a growing network of waste-to-energy projects totalling nearly 49 MW across 26 units.
Shri Joshi reiterated the Union Government’s commitment to supporting Haryana’s clean energy ambitions. He said that the people of Haryana have always been at the forefront of the nation’s progress, protecting India’s borders, feeding the country, and now leading the movement towards a cleaner and greener energy future. He expressed confidence that Haryana will emerge as a global leader in clean energy in the years to come.
About K2 Group
K2 Group of Companies is a green-energy enterprise based in Rewari, Haryana, committed to delivering sustainable solutions across the clean fuel ecosystem. The Group operates K2 Power Renewal Pvt. Ltd., which produces biomass-based green electricity; and K2 Biofuels Pvt. Ltd., which manufactures biomass pellets from agricultural residues for co-firing in thermal power plants.