Ministry of Home Affairs
SICSSL, RRU hosts International Conclave on India–Russia Bilateral Relations in the Light of 25 Years of Strategic Partnership
24 NOV 2025 1:44PM by PIB Ahmedabad
The School of International Cooperation, Security and Strategic Languages (SICSSL) at Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India, organized an International Conclave on “India–Russia Bilateral Relations: Emergency Preparedness and Humanitarian Cooperation” at Lavad, Gandhinagar. The conclave hosted a delegation from the Russian Ministry of Emergency Situations. The Russian delegation comprised of Colonel Smygalin Sergey Nikolaevich, Head, Training Organization Department, Main Fire Department; Colonel of Internal Service, Colonel Valman Andrey Andreevich, Head, Mountaineering and Parachute Training Department, Colonel Rizhenko Lilia Mansurovna, Head, Senior Inspector, Department of Planning and Support of International Activities; Colonel of Internal Service, Captain Kirillova Olga Leonidovna, Senior Inspector, Department of Organization of Medical and Psychological Support and Izmailova Zulfiya Rashitovna, Senior Inspector, Chief Specialist-Expert, Department of Coordination of Territorial Bodies, Department of Information Policy. It was organized with the support of the Rossotrudnichestvo Representative Office in India. The event was organized in the light of the 25th anniversary of the India–Russia Strategic Partnership, marking a key milestone in the time‑tested and “Special and Privileged Strategic Partnership” between the two countries.
The inaugural session featured an address by Dr. Aparna Varma, Director, SICSSL, who highlighted the significance of India–Russia cooperation in the domains of security, emergency response and humanitarian assistance, especially amid evolving global challenges. She underlined that the conclave reflects RRU’s commitment to fostering academic and policy dialogues that strengthen India’s strategic partnerships and contribute to national and regional security.
Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro‑Vice‑Chancellor, RRU, delivered the keynote address, emphasizing that India–Russia relations have consistently adapted to new realities while retaining their strategic depth, particularly in defense, energy security, science and technology, and people‑to‑people exchanges. He mentioned RRU’s participation in the latest BRICS Universities Rector Forum held in Kazan, Russia on October 17-18, 2024. He noted that cooperation in emergency preparedness and humanitarian assistance opens new avenues for joint capacity‑building, training and institutional collaboration between Indian and Russian stakeholders.
The interaction with School Directors familiarized the visiting delegation with RRU’s multi‑disciplinary ecosystem and its mission to build a cadre of professionals in the broader security domain. The conclave included thematic deliberations and interactions with experts and delegates focusing on best practices, frameworks and cooperative mechanisms for emergency preparedness, crisis response and humanitarian cooperation between India and Russia. The discussions also drew on the broader trajectory of 25 years of strategic partnership, underlining continuity of trust and expanding cooperation in multilateral forums such as the UN, BRICS and SCO.
The event was attended by school directors, faculty members, students, and officers from Indian army and Airforce, who actively engaged with the delegation on areas of mutual interest. The conclave ended with a cultural event.
About the Conclave:
The International Conclave on India–Russia Bilateral Relations forms part of SICSSL’s broader effort to convene national and international experts, practitioners and diplomats to deliberate on key themes of foreign policy, security cooperation and strategic partnerships. Through such initiatives, SICSSL and RRU aim to bridge policy, academia and practice, and to contribute to India’s global engagement and strategic preparedness.
About Rashtriya Raksha University (RRU):
Rashtriya Raksha University is an Institution of National Importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India, dedicated to education, research and training in the fields of national security, policing, international relations and allied areas. The University seeks to develop professionals equipped with the knowledge, skills and values required to serve in diverse security and law‑enforcement organizations, contributing to the safety and security of the nation.

ગૃહ મંત્રાલય
25 વર્ષની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના પ્રકાશમાં SICSSL, RRU ભારત-રશિયા દ્વિપક્ષીય સંબંધો પર આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનનું આયોજન
24 NOV 2025 1:44PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર, સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક ભાષાઓની શાળા (SICSSL) એ ગાંધીનગરના લવાડ ખાતે "ભારત-રશિયા દ્વિપક્ષીય સંબંધો: કટોકટી તૈયારી અને માનવતાવાદી સહકાર" વિષય પર એક આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનનું આયોજન કર્યું હતું. આ સંમેલનમાં રશિયન કટોકટી પરિસ્થિતિઓ મંત્રાલયના એક પ્રતિનિધિમંડળનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. રશિયન પ્રતિનિધિમંડળમાં કર્નલ સ્મિગાલિન સેર્ગેઈ નિકોલાયેવિચ, વડા, તાલીમ સંગઠન વિભાગ, મુખ્ય અગ્નિશમન વિભાગ; કર્નલ ઓફ ઇન્ટરનલ સર્વિસ, કર્નલ વાલમન એન્ડ્રે એન્ડ્રીવિચ, વડા, પર્વતારોહણ અને પેરાશૂટ તાલીમ વિભાગ, કર્નલ રિઝેન્કો લિલિયા મનસુરોવના, વડા, વરિષ્ઠ નિરીક્ષક, આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવૃત્તિઓના આયોજન અને સમર્થન વિભાગ; કર્નલ ઓફ ઇન્ટરનલ સર્વિસ, કેપ્ટન કિરીલોવા ઓલ્ગા લિયોનીડોવના, સિનિયર ઇન્સ્પેક્ટર, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ઓર્ગેનાઇઝેશન ઓફ મેડિકલ એન્ડ સાયકોલોજિકલ સપોર્ટ અને ઇઝમૈલોવા ઝુલ્ફિયા રાશિતોવના, સિનિયર ઇન્સ્પેક્ટર, ચીફ સ્પેશિયાલિસ્ટ - એક્સપર્ટ, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કોઓર્ડિનેશન ઓફ ટેરિટોરિયલ બોડીઝ, ઇન્ફર્મેશન પોલિસી. આ કાર્યક્રમનું આયોજન ભારતમાં રોસોટ્રુડનિચેસ્ટવો પ્રતિનિધિ કાર્યાલયના સમર્થનથી કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ ભારત-રશિયા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની 25મી વર્ષગાંઠના પ્રકાશમાં કરવામાં આવ્યો હતો, જે બંને દેશો વચ્ચે સમય-પરીક્ષણ અને "વિશેષ અને વિશેષાધિકૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી"માં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં SICSSLના ડિરેક્ટર ડૉ. અપર્ણા વર્મા દ્વારા સંબોધન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે સુરક્ષા, કટોકટી પ્રતિભાવ અને માનવતાવાદી સહાયના ક્ષેત્રોમાં ભારત-રશિયા સહકારના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, ખાસ કરીને વિકસતા વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ કોન્ક્લેવ ભારતની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા અને રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક સુરક્ષામાં યોગદાન આપતા શૈક્ષણિક અને નીતિગત સંવાદોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે RRU ની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
RRUના પ્રો-વાઈસ-ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રાએ મુખ્ય ભાષણ આપ્યું, જેમાં ભાર મૂક્યો કે ભારત-રશિયા સંબંધો સતત નવી વાસ્તવિકતાઓને અનુરૂપ બન્યા છે, ખાસ કરીને સંરક્ષણ, ઉર્જા સુરક્ષા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી અને લોકો-થી-લોકોના આદાન-પ્રદાનમાં તેમની વ્યૂહાત્મક ઊંડાણ જાળવી રાખ્યું છે. તેમણે 17-18 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ રશિયાના કાઝાનમાં આયોજિત નવીનતમ BRICS યુનિવર્સિટી રેક્ટર ફોરમમાં RRU ની ભાગીદારીનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે નોંધ્યું કે કટોકટીની તૈયારીમાં સહયોગ અને માનવતાવાદી સહાય ભારતીય અને રશિયન હિસ્સેદારો વચ્ચે સંયુક્ત ક્ષમતા નિર્માણ, તાલીમ અને સંસ્થાકીય સહયોગ માટે નવા માર્ગો ખોલે છે.
શાળાના નિર્દેશકો સાથેની વાતચીતથી મુલાકાતી પ્રતિનિધિમંડળને RRU ના બહુ-શાખાકીય ઇકોસિસ્ટમ અને વ્યાપક સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં વ્યાવસાયિકોના કેડર બનાવવાના તેના મિશનથી પરિચિત કરાવ્યું. કોન્ક્લેવમાં ભારત અને રશિયા વચ્ચે કટોકટીની તૈયારી, કટોકટી પ્રતિભાવ અને માનવતાવાદી સહકાર માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, માળખા અને સહકારી પદ્ધતિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા નિષ્ણાતો અને પ્રતિનિધિઓ સાથે વિષયોની ચર્ચા અને વાર્તાલાપનો સમાવેશ થતો હતો. ચર્ચાઓમાં 25 વર્ષની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના વ્યાપક માર્ગ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો, જેમાં વિશ્વાસની સાતત્યતા અને UN, BRICS અને SCO જેવા બહુપક્ષીય મંચો પર સહયોગનો વિસ્તાર દર્શાવવામાં આવ્યો.
આ કાર્યક્રમમાં શાળાના નિર્દેશકો, ફેકલ્ટી સભ્યો, વિદ્યાર્થીઓ અને ભારતીય સેના અને વાયુસેનાના અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી, જેઓ પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રોમાં પ્રતિનિધિમંડળ સાથે સક્રિયપણે જોડાયા હતા. કોન્ક્લેવ એક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ સાથે સમાપ્ત થયો.
કોન્ક્લેવ વિશે:
ભારત-રશિયા દ્વિપક્ષીય સંબંધો પર આંતરરાષ્ટ્રીય કોન્ક્લેવ SICSSL ના વ્યાપક પ્રયાસનો એક ભાગ છે જે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો, પ્રેક્ટિશનરો અને રાજદ્વારીઓને વિદેશ નીતિ, સુરક્ષા સહયોગ અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના મુખ્ય વિષયો પર ચર્ચા કરવા માટે બોલાવે છે. આવી પહેલ દ્વારા, SICSSL અને RRU નીતિ, શિક્ષણ અને વ્યવહારને જોડવાનો અને ભારતના વૈશ્વિક જોડાણ અને વ્યૂહાત્મક તૈયારીમાં યોગદાન આપવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી એ ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, પોલીસિંગ, આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં શિક્ષણ, સંશોધન અને તાલીમ માટે સમર્પિત છે. યુનિવર્સિટી વિવિધ સુરક્ષા અને કાયદા અમલીકરણ સંગઠનોમાં સેવા આપવા માટે જરૂરી જ્ઞાન, કુશળતા અને મૂલ્યોથી સજ્જ વ્યાવસાયિકો વિકસાવવા માંગે છે, જે રાષ્ટ્રની સલામતી અને સુરક્ષામાં યોગદાન આપે છે.