Ministry of Education
JANJATIYA GAURAV VARSH PAKHWADA: PM SHRI KENDRIYA VIDYALAYA SABARMATI EMPHASIZES TRIBAL CULTURE AND MILLETS THROUGH COMMUNITY LUNCH
21 NOV 2025 5:33PM by PIB Ahmedabad
PM Shri Kendriya Vidyalaya (KV) Sabarmati organized a unique community lunch program for foundational and preparatory stage students on November 21, 2025, as part of the Janjatiya Gaurav Varsh Pakhwada (Tribal Pride Year Fortnight). The initiative aimed to connect students with India's rich tribal heritage and raise awareness about healthy eating habits, particularly the consumption of millets (coarse grains).
Organization of the Community Lunch
For this special event, students prepared traditional tribal dishes using nutritious millets such as bajra (pearl millet), ragi (finger millet), and jowar (sorghum) at their homes. These dishes were shared within the school premises, fostering a sense of community harmony and the spirit of 'sharing and eating together' among the students. This activity provided an opportunity for students to understand the importance of homemade food and take pride in their cultural roots.
A Confluence of Nutrition and Culture
On this occasion, the school principal stated, "Such community events during the Janjatiya Gaurav Pakhwada not only give our students a chance to learn about the rich culture and traditions of the tribal society but also educate them about the nutritional value of millets." This event was aligned with the objectives of the National Education Policy (NEP) 2020, which emphasizes providing practical and experiential learning to students.
Why This Initiative Is Important
The Government of India celebrates November 15, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, as Janjatiya Gaurav Divas (Tribal Pride Day) to honor the sacrifices, culture, and heritage of tribal communities. This program organized by PM Shri KV Sabarmati advances this spirit, instilling awareness about nutritional security, climate-friendly foods (millets), and respect for cultural heritage in the younger generation.
School Principal Shri Deepak Singh Bhati and Headmaster Shri Indrajeet Bhatwala encouraged the students to incorporate this into their daily lives.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
આદિવાસી ગૌરવ વર્ષ પખવાડિયા: પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સાબરમતીમાં સામુદાયિક ભોજન દ્વારા આદિવાસી સંસ્કૃતિ અને મિલેટ્સના મહત્વ પર ભાર આપવામાં આવ્યો
21 NOV 2025 5:33PM by PIB Ahmedabad
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય (KV) સાબરમતી કર્યું આદિવાસી ગૌરવ વર્ષ પખવાડિયા 21 નવેમ્બર, 2025ના રોજ ફાઉન્ડેશનલ અને પ્રારંભિક તબક્કાના વિદ્યાર્થીઓ માટે એક અનોખા સમુદાય ભોજનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પહેલનો હેતુ વિદ્યાર્થીઓને ભારતના સમૃદ્ધ વારસા વિશે શિક્ષિત કરવાનો હતો. આદિવાસી વારસો અને સ્વસ્થ ખાવાની આદતો, ખાસ કરીને મિલેટ્સનો ઉદ્દેશ્ય તેના ઉપયોગ અંગે જાગૃતિ લાવવાનો હતો
સામુદાયિક ભોજનનું આયોજન
આ ખાસ કાર્યક્રમમાં વિદ્યાર્થીઓએ બાજરી, રાગી અને જુવાર જેવા પૌષ્ટિક અનાજનો ઉપયોગ કરીને પરંપરાગત આદિવાસી વાનગીઓ તૈયાર કરી હતી. આ વાનગીઓ શાળાના કેમ્પસમાં વહેંચવામાં આવી હતી, જેનાથી વિદ્યાર્થીઓમાં વહેંચણી અને સમુદાય સંવાદિતાની ભાવના મજબૂત થઈ હતી. આ પ્રવૃત્તિથી વિદ્યાર્થીઓને ઘરે બનાવેલા ખોરાકનું મહત્વ સમજવાની અને તેમના સાંસ્કૃતિક મૂળ પર ગર્વ લેવાની તક મળી હતી.
પોષણ અને સંસ્કૃતિનો સંગમ
આ પ્રસંગે બોલતા શાળાના આચાર્યએ કહ્યું, "આદિવાસી ગૌરવ પખવાડિયા દરમિયાન આવા સમુદાય કાર્યક્રમો ફક્ત અમારા વિદ્યાર્થીઓને જ મદદ કરતા નથી આદિવાસી સમાજ દેશની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓને જાણવાની તક જ નહીં, પણ બરછટ અનાજ તે શાકભાજીના પોષણ મૂલ્ય વિશે પણ માહિતી પૂરી પાડે છે." આ કાર્યક્રમ નવી શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020ના ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ હતો, જે વિદ્યાર્થીઓને વ્યવહારુ અને અનુભવલક્ષી શિક્ષણ પ્રદાન કરવા પર ભાર મૂકે છે.
આ પહેલ શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે?
ભારત સરકાર 15 નવેમ્બરના રોજ ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતિ ઉજવે છે. આદિવાસી ગૌરવ દિવસ આ તહેવાર આ પ્રસંગને 'બાજરી' તરીકે ઉજવે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય આદિવાસી સમુદાયોના બલિદાન, સંસ્કૃતિ અને વારસાનું સન્માન કરવાનો છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી કેવી સાબરમતી દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમ આ ભાવનાને આગળ ધપાવે છે, યુવા પેઢીમાં પોષણ સુરક્ષા, આબોહવા-અનુકૂળ ખોરાક (બાજરી) અને સાંસ્કૃતિક વારસા પ્રત્યે આદર વિશે જાગૃતિ લાવે છે.
શાળાના આચાર્ય શ્રી દીપકસિંહ ભાટી અને મુખ્ય શિક્ષક શ્રી ઈન્દ્રજીત ભાટવાલાએ વિદ્યાર્થીઓનું સ્વાગત કર્યું લોકોને તેમના રોજિંદા જીવનમાં તેનું પાલન કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.