వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
సవరించిన వంట నూనెల ఉత్పత్తి, లభ్యత (నియంత్రణ) ఉత్తర్వు- 2025 అమలు కోసం దేశవ్యాప్తంగా వర్క్ షాప్‌లు నిర్వహించనున్న ప్రభుత్వం
· వంటనూనెల రంగంలో పారదర్శకత, డేటా ఆధారిత పర్యవేక్షణ, దేశ ఆహార భద్రతను బలోపేతం చేయడం లక్ష్యం
12 NOV 2025 7:38PM by PIB Hyderabad
సవరించిన వంట నూనె ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తి, లభ్యత (నియంత్రణ) ఉత్తర్వు- 2025ను ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ ప్రకటించింది. వంట నూనె పరిశ్రమలో పారదర్శకత, డేటా సేకరణ, పర్యవేక్షణను మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా ఇదొక ముఖ్య సంస్కరణ.
సజావుగా అమలు చేసేందుకు సామర్థ్యాభివృద్ధి వర్క్‌షాప్‌లు
వంటనూనె ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తి, లభ్యత (నియంత్రణ) ఉత్తర్వు- 2025ను సమర్థంగా అమలు చేయడం కోసం.. ఈ శాఖ ప్రధాన నగరాల్లో వరుసగా సామర్థ్యాభివృద్ధి వర్క్‌షాప్‌లను ప్రారంభిస్తోంది. ఇందులో వంటనూనెల ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించనున్నారు.
2025 నవంబరు 15న మధ్యప్రదేశ్లోని ఇండోర్లో ఉన్న సోయాబీన్ ఆయిల్ ప్రాసెసర్స్ అసోసియేషన్ (ఎస్ఓపీఏ) ఆడిటోరియంలో మొదటి వర్క్షాప్ నిర్వహించనున్నారు.
ఈ కార్యక్రమ ముఖ్యాంశాలు:
-
దేశ పురోగతి కోసం కీలక చోదక శక్తిగా పరిశ్రమలు కచ్చితమైన డేటాను అందించడం ఎంత ఆవశ్యకమో స్పష్టం చేయడం.
-
జాతీయ సింగిల్ విండో వ్యవస్థ (ఎన్ఎస్‌డబ్ల్యూఎస్), వొప్పా పోర్టల్ ద్వారా రిజిస్ట్రేషన్‌పై మౌఖిక ప్రదర్శనలు.
-
వొప్పా- 2025 కింద సజావుగా నమోదు చేయడానికి, నెలవారీ రిటర్నులను సకాలంలో సమర్పించడానికి పారిశ్రామిక భాగస్వాములకు మార్గనిర్దేశం అందించడం.
ఇండోర్ వర్క్షాప్ అనంతరం.. ఈ కార్యక్రమంలో పరిశ్రమలన్నీ పూర్తిగా పాల్గొనేందుకు, నిబంధనలను పాటించేందుకు వీలుగా... దేశంలోని ఇతర ప్రధాన రాష్ట్రాల్లోనూ ఇలాంటి సమావేశాల నిర్వహణకు ఏర్పాట్లు చేస్తున్నారు. సహకార స్ఫూర్తితో వొప్పా రిజిస్ట్రేషన్ నిబంధనలను పరిశ్రమలు చురుగ్గా పాటించేలా ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా... ఈ శాఖ సమీపంలోని వంట నూనెల యూనిట్లను సందర్శించి, వారితో సంప్రదింపులు నిర్వహిస్తుంది.
పారదర్శకత బలోపేతం, డేటా ఆధారంగా నిర్ణయాలు
సవరించిన వంట నూనె ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తి, లభ్యత (నియంత్రణ) ఉత్తర్వు ప్రకారం... ముడి/శుద్ధి చేసిన మొక్కల ఆధారిత నూనెలు, ద్రావకాల నుంచి సేకరించిన నూనెలు, మిశ్రిత నూనెలు, వనస్పతి, మార్గరిన్, ఇతర నిర్ణీత మొక్కల ఆధారిత నూనె ఉత్పత్తిదారులంతా ఇప్పుడు వొప్పా పోర్టల్ - https://www.edibleoilindia.inలో నమోదు చేసుకోవాలి. అలాగే ఉత్పత్తి, దిగుమతులు, ప్రారంభ - ముగింపు నిల్వలు, పంపిణీ, అమ్మకాలు, వినియోగాన్ని పేర్కొంటూ నెలవారీ రిటర్నులను సమర్పించాలి. ఈ రిటర్నులను ప్రతి నెలా 15వ తేదీలోపు దాఖలు చేయాల్సి ఉంటుంది.
పారదర్శకంగా, డేటా ఆధారితంగా ఉండే మొక్కల ఆధారిత వంట నూనెల వ్యవస్థ దిశగా.. భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఓ ముఖ్యమైన ముందడుగు ఈ సవరణ. ఈ చర్య సరఫరా వ్యవస్థపై పర్యవేక్షణను పెంచుతుంది. కచ్చితమైన డేటాను సేకరించడానికి దోహదపడుతుంది. తద్వారా దేశ ఆహార భద్రతా లక్ష్యాల కోసం మరింత సమర్థ విధానాల రూపకల్పనకు వీలు కల్పిస్తుంది. తయారీదారుల నుంచి ఎప్పటికప్పుడు ప్రామాణికమైన సమాచారాన్ని పొందడం ద్వారా.. వంట నూనెల రంగంలో ప్రభుత్వం మరింత క్రియాశీల చర్యలు తీసుకునేందుకు ఈ కార్యక్రమం సహాయపడుతుంది.
తప్పనిసరి నమోదు, నియమపాలన
వంటనూనెల ఉత్పత్తిదారులు, ప్యాకర్లందరికీ వొప్పా నమోదు తప్పనిసరి అని భారత ప్రభుత్వం స్పష్టం చేస్తోంది. నెలవారీ రిటర్నుల నమోదులో లేదా సమర్పించడంలో విఫలమైన యూనిట్లు.. నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం- 1955, గణాంకాల సేకరణ చట్టం- 2008 ప్రకారం జరిమానాలు, ఇతర చట్టబద్ధమైన చర్యలు సహా కఠిన చర్యలను ఎదుర్కోవాల్సి ఉంటుంది. చట్టపరమైన లేదా ఆర్థిక పరిణామాల నివారణ కోసం.. అన్ని వంట నూనె యూనిట్లు వెంటనే వొప్పా పోర్టలులో (https://www.edibleoilindia.in)లో నమోదు చేసుకోవాలని ప్రభుత్వం కోరుతోంది. సకాలంలో రిటర్నులను సమర్పించడం ద్వారా.. దేశ ఆహార భద్రతను బలోపేతం చేసేలా పారదర్శకమైన, మెరుగైన పర్యవేక్షణ గల వంటనూనెల రంగానికి దోహదం చేస్తుంది.
దేశ వంట నూనెల వ్యవస్థలో పారదర్శక, జవాబుదారీతనంతో కూడిన, సమర్థమైన డేటా నిర్వహణ దిశగా సమష్టి కృషిగా సవరించిన వొప్పా-2025 ఉత్తర్వును ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ స్పష్టం చేసింది. ఆత్మనిర్భర, డేటా ఆధారిత, ఆహార భద్రత గల దేశ నిర్మాణం దిశగా ఇది కీలక ముందడుగు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government to launch nationwide workshops to implement amended Vegetable Oil Products Production and Availability (Regulation) Order, 2025
Aims to strengthen transparency, data-driven monitoring and national food security in edible oil sector
12 NOV 2025 7:38PM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution has notified the amended Vegetable Oil Products Production and Availability (Regulation) Order, 2025 (VOPPA 2025), marking a significant reform aimed at improving transparency, data collection, and monitoring across the edible oil industry.
Capacity-building workshops to ensure smooth implementation
To facilitate effective implementation of Vegetable Oil Products Production and Availability (Regulation) Order, 2025, the Department is launching a nationwide series of capacity-building workshops across major cities with a significant concentration of edible oil processing units.
The first workshop is scheduled to be held on 15th November 2025 at the Soybean Oil Processors Association (SOPA) Auditorium, Indore, Madhya Pradesh.
The event will:
• Underscore the importance of accurate data filing by the industry as a key driver for nation building.
• Feature interactive demonstrations on registration through the National Single Window System (NSWS) and the VOPPA portal.
• Provide hands-on guidance to industry stakeholders for smooth registration and timely submission of monthly returns under VOPPA 2025.
Following the Indore workshop, similar sessions will be organized in other major states to ensure comprehensive industry participation and compliance. In the spirit of partnership, the Department will also conduct inspection visits and interactions with nearby edible oil units to encourage and facilitate proactive compliance with VOPPA registration requirements.
Strengthening transparency and data-driven decision-making
Under the amended Vegetable Oil Products Production and Availability (Regulation) Order, all producers of crude/refined vegetable oils, solvent-extracted oils, blended oils, vanaspati, margarine, and other specified vegetable oil products are now required to register on the VOPPA portal — https://www.edibleoilindia.in — and submit monthly returns covering production, imports, opening and closing stocks, dispatches, sales, and consumption. These returns must be filed by the 15th of every month.
The amendment represents a major step by the Government of India towards a transparent and data-driven edible oil ecosystem, enabling enhanced monitoring of the supply chain, accurate data collection, and improved policy planning to support national food security objectives. By ensuring regular, authentic information flow from producers, the initiative will help the Government design more responsive interventions in the edible oil sector.
Mandatory registration and compliance
The Government of India underscores that VOPPA registration is mandatory for all edible oil producers and packers. Units that fail to register or submit monthly returns will face strict penalties, including fines and other statutory action under the Essential Commodities Act, 1955 and the Collection of Statistics Act, 2008. To avoid legal or financial consequences, all edible oil units are urged to register immediately on the VOPPA portal (https://www.edibleoilindia.in) and ensure timely filing of returns, contributing to a transparent, well-monitored edible oil sector that strengthens national food security.
The Department of Food and Public Distribution reiterates that the amended VOPPA 2025 Order represents a collaborative effort to ensure transparency, accountability, and effective data governance in India’s edible oil ecosystem — a critical step towards building a self-reliant, data-driven, and food-secure nation.