નાણા મંત્રાલય
કેબિનેટે નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના (CGSE)ને મંજૂરી આપી
રૂ. 20000 કરોડ સુધીના કોલેટરલ-મુક્ત (કોઈ જામીન વિના) ક્રેડિટ સપોર્ટની કલ્પના
NCGTC દ્વારા 100% ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજ
MSME અને નોન-MSME નિકાસકારો બંનેને લાભ
ભારતીય નિકાસકારોની લિક્વિડિટી, બજાર વૈવિધ્યકરણ, રોજગાર અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને ટેકો
12 NOV 2025 8:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે આજે પાત્રતા ધરાવતા નિકાસકારો, જેમાં MSME નો પણ સમાવેશ થાય છે, તેમને રૂ. 20000 કરોડ સુધીની વધારાની ક્રેડિટ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે સભ્ય ધિરાણ સંસ્થાઓ (Member Lending Institutions - MLIs) ને નેશનલ ક્રેડિટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની લિમિટેડ (NCGTC) દ્વારા 100% ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજ પ્રદાન કરવા માટે નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના (Credit Guarantee Scheme for Exporters - CGSE) શરૂ કરવાની મંજૂરી આપી.
અમલીકરણ વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યો:
આ યોજના નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (Department of Financial Services - DFS) દ્વારા નેશનલ ક્રેડિટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની લિમિટેડ (NCGTC) મારફતે અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જેથી MLIs દ્વારા MSME સહિતના પાત્રતા ધરાવતા નિકાસકારોને વધારાનો ક્રેડિટ સપોર્ટ પૂરો પાડી શકાય. DFS ના સચિવની અધ્યક્ષતામાં રચાયેલી એક વ્યવસ્થાપન સમિતિ આ યોજનાની પ્રગતિ અને અમલીકરણ પર દેખરેખ રાખશે.
મુખ્ય અસર:
આ યોજના ભારતીય નિકાસકારોની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા અને નવા તથા ઉભરતા બજારોમાં વૈવિધ્યકરણને ટેકો આપવાની અપેક્ષા છે. CGSE હેઠળ કોલેટરલ-મુક્ત ક્રેડિટ ઍક્સેસને સક્ષમ કરીને, તે લિક્વિડિટીને મજબૂત કરશે, સરળ વ્યવસાયિક કામગીરી સુનિશ્ચિત કરશે, અને USD 1 ટ્રિલિયન નિકાસ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા તરફ ભારતના પ્રગતિને મજબૂત કરશે. આનાથી આત્મનિર્ભર ભારત તરફની ભારતની યાત્રાને વધુ બળ મળશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
નિકાસ ભારતીય અર્થતંત્રનો એક નિર્ણાયક સ્તંભ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં જીડીપીના લગભગ 21% જેટલો હિસ્સો ધરાવે છે અને વિદેશી વિનિમય અનામતમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. નિકાસ-લક્ષી ઉદ્યોગો પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે 45 મિલિયનથી વધુ લોકોને રોજગાર આપે છે અને MSME કુલ નિકાસમાં લગભગ 45% જેટલું યોગદાન આપે છે. સતત નિકાસ વૃદ્ધિ ભારતના ચાલુ ખાતાના સંતુલન અને મેક્રોઇકોનોમિક સ્થિરતાને ટેકો આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ રહી છે.
નિકાસકારોને તેમના બજારોમાં વિવિધતા લાવવા અને ભારતીય નિકાસકારોની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે ઉન્નત નાણાકીય સહાયતા અને પૂરતો સમય આપવો મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તદનુસાર, વધારાનો લિક્વિડિટી સપોર્ટ પૂરો પાડવા માટે સરકારનો સક્રિય હસ્તક્ષેપ વ્યવસાય વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરશે અને બજારોના વિસ્તરણને પણ સક્ષમ બનાવશે.

Ministry of Finance
Cabinet approves Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE)
Up to Rs. 20,000 crore collateral-free credit support envisaged
100% credit guarantee through NCGTC
Benefits to both MSME & non-MSME exporters
Supports liquidity, market diversification, employment, and enhance global competitiveness of Indian exporters
12 NOV 2025 8:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi today approved introduction of Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE) for providing 100% credit guarantee coverage by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to Member Lending Institutions (MLIs) for extending additional credit facilities upto Rs.20,000 crore to eligible exporters, including MSMEs.
Implementation strategy and targets:
The scheme shall be implemented by Department of Financial Services (DFS) through National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to provide additional credit support by MLIs to the eligible exporters including MSMEs. A management Committee formed under the chairmanship of Secretary, DFS will oversee the progress and implementation of the scheme.
Major Impact:
The Scheme is expected to enhance the global competitiveness of Indian exporters and support diversification into new and emerging markets. By enabling collateral-free credit access under CGSE, it will be strengthen liquidity, ensure smooth business operations, reinforce India’s progress towards achieving the USD 1 trillion export target. This will further reinforce India’s journey towards Aatmanirbhar Bharat.
Background:
Exports are a critical pillar of the Indian economy, accounting for nearly 21% of GDP in FY 2024-25 and contributing significantly to foreign exchange reserves. Export-oriented industries directly and indirectly employ over 45 million people and MSMEs contributing nearly 45% of total exports. Sustained export growth has been instrumental in supporting India’s current account balance and macroeconomic stability.
It is important to extend enhanced financial assistance and adequate time to exporters for diversifying their markets and enhance global competitiveness of Indian exporters. Accordingly, proactive Government intervention to provide additional liquidity support will ensure business growth and also enable expansion of markets.