संरक्षण मंत्रालय
राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या महाराष्ट्र संचालनालयाने ‘कोकण विजय 2026’ या खुल्या सागरी नौकानयन मोहिमेला हिरवा झेंडा दाखवला
11 NOV 2025 10:01PM by PIB Mumbai
मुंबई, 11 नोव्हेंबर 2025
राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या (एनसीसी) महाराष्ट्र संचालनालयाने, आपल्या सर्वात उद्यमशील नौदल युनिट (मेनू) द्वारे आयोजित "कोकण विजय 2026" या खुल्या सागरी नौकानयन मोहिमेला हिरवा झेंडा दाखवला. ही मोहीम "स्वच्छ, सुंदर आणि समृद्ध कोकण" या भावनेला मूर्त रूप देते. येत्या 10 दिवसांत, महाराष्ट्र संचालनालयाचे 60 छात्रसैनिक (एनसीसी कॅडेट्स) भव्य आणि निसर्गरम्य कोकण किनारपट्टीवर 127 सागरी मैलांचा प्रवास करतील. या मोहिमेत रणपार, आंबोळगड, पूर्णगड, धौलवाली आणि विजयदुर्ग या बंदरांना भेट दिली जाईल. भारतीय नौदलाच्या पश्चिम नौदल कमांड आणि भारतीय तटरक्षक दलाच्या पाठबळाने ही मोहीम आयोजित करण्यात आली असून, युवा छात्रसैनिकांमध्ये नौकानयन, सांघिक भाव, साहसी भाव आणि किनारपट्टीवरील पर्यावरणविषयक जागरूकता वाढवणे, हे याचे उद्दिष्ट आहे.
एनसीसी गट मुख्यालय कोल्हापूरचे, ग्रुप कमांडर ब्रिगेडियर आर के पैठणकर यांनी या मोहिमेला हिरवा झेंडा दाखवला. कॅप्टन (आयएन) जेनिश जॉर्ज, संचालक, एनसीसी संचालनालय महाराष्ट्र, कमांडंट शैलेश गुप्ता, भारतीय तटरक्षक दलाचे रत्नागिरी तळाचे कमांडिंग ऑफिसर, नितीन बगाटे, आयपीएस पोलीस अधीक्षक, रत्नागिरी, आणि संदीप कृष्णा, आयआरएस सहाय्यक अधीक्षक, सीमाशुल्क, यावेळी उपस्थित होते. ब्रिगेडियर पैठणकर यांनी छात्रसैनिकांच्या उत्साहाचे आणि समर्पणाचे कौतुक केले आणि अशा मोहिमा केवळ सागरी कौशल्येच वाढवत नाहीत, तर शिस्त, लवचिकता आणि राष्ट्राभिमानची भावना देखील निर्माण करतात, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
"कोकण विजय 2026" ही मोहीम, भारताच्या भावी सागरी नेतृत्वाचे संगोपन करण्याबरोबरच स्वच्छ, सुंदर आणि समृद्ध किनारी प्रदेशांना प्रोत्साहन देण्याच्या एनसीसीच्या वचनबद्धतेचा वस्तुपाठ आहे.

Ministry of Defence
Konkan Vijay 2026 – Open Sea sailing expedition flagged off by NCC Directorate Maharashtra
11 NOV 2025 8:04PM by PIB Mumbai
Mumbai, 11 November 2025
NCC Directorate Maharashtra flagged off the Open Sea Sailing Expedition “Konkan Vijay 2026” undertaken by The Most Enterprising Naval Unit (MENU) of the Directorate. The expedition embodies the spirit of “Swaccha, Sundar & Samriddha Konkan.” Over the next 10 days, 60 Naval NCC Cadets of Maharashtra Directorate will sail 127 nautical miles along the formidable & scenic Konkan coastline. The expedition will make port calls at Ranpar, Ambolgad, Purnagad, Dhaulwali, and Vijaydurg. Supported by the Indian Navy’s Western Naval Command and the Indian Coast Guard, the voyage aims to foster seamanship, teamwork, adventure spirit, and coastal environmental awareness among young cadets.
The expedition was flagged off by Brigadier RK Paithankar, Group Commander, NCC Group Headquarters Kolhapur, in the presence of Capt(IN) Jenish George, Director, NCC Directorate Maharashtra, Commandant Shailesh Gupta, Commanding Officer Indian Coast Guard Station Ratnagiri, Shri Nitin Bagate, IPS Superintendent of Police, Ratnagiri & Shri Sundeep Krishna, IRS Assistant Superintendent, Customs. Brigadier Paithankar commended the cadets for their enthusiasm and dedication, highlighting that such expeditions not only build maritime skills but also instill discipline, resilience, and a deep sense of national pride.
The “Konkan Vijay 2026” expedition stands as a testament to the NCC’s commitment towards promoting Swaccha (Clean), Sundar (Beautiful), and Samriddha (Prosperous) coastal regions while nurturing India’s future maritime leaders.