इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
अद्ययावत राहा, नावोन्मेषाची कास धरा आणि उद्याच्या विकसित भारताचे शिल्पकार म्हणून नेतृत्व करा : अखिल भारतीय तंत्रशिक्षण परिषदेचे अध्यक्ष, प्रा. टी. जी. सीताराम
नागपूर इथल्या भारतीय माहिती तंत्रज्ञान संस्थेचा 5 वा दीक्षांत समारंभ उत्साहात संपन्न
दीक्षांत समारंभात 8 जणांना पीएच.डी, एकूण 431 पदव्या प्रदान
11 NOV 2025 7:58PM by PIB Mumbai
नागपूर, 11 नोव्हेंबर 2025
नागपूर इथल्या भारतीय माहिती तंत्रज्ञान संस्थेचा (IIITN) 5 वा दीक्षांत सोहळा आज दक्षिण अंबाझरी मार्गावरील विश्वेश्वरैया राष्ट्रीय तंत्रज्ञान संस्थेच्या सभागृहात, मोठ्या उत्साहात पार पडला.
केंद्र सरकारच्या अखत्यारितील अखिल भारतीय तंत्रशिक्षण परिषदेचे (AICTE) अध्यक्ष, प्रा. टी. जी. सीताराम हे या सोहळ्याला प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते. यासोबतच, नागपूर इथल्या भारतीय माहिती तंत्रज्ञान संस्थेच्या प्रशासकीय मंडळाचे अध्यक्ष दीपक घैसास हे या समारंभाच्या अध्यक्षस्थानी होते.
यावेळी प्रा. सीताराम यांनी उपस्थितांना संबोधित केले. तंत्रज्ञानातील नवोन्मेष, जागतिक सहकार्यपूर्ण भागीदारी आणि कृत्रिम बुद्धिमत्तेमुळे आज जग क्रांतिकारी डिजिटल शतकात प्रवेश करत असल्याचे त्यांनी सांगितले. आज पदवीधर होत असलेल्या विद्यार्थ्यांनी समस्यांची सोडवणूक करणारे आणि राष्ट्र निर्माते व्हावे, आणि शाश्वत तसेच आत्मनिर्भर भारतासाठी योगदान द्यावे असे आवाहन त्यांनी केले. उद्याच्या विकसित भारताचे शिल्पकार म्हणून कायम अद्ययावत राहता यावे यासाठी, निर्भयपणे नवोन्मेषाची कास धरता यावी यासाठी आणि ठोस उद्देशाने नेतृत्व करता यावे यासाठीही त्यांनी या विद्यार्थ्यांना प्रोत्साहनही दिले.
या सोहळ्याला पदवी अभ्यासक्रमाच्या 6 व्या तुकडीचे विद्यार्थी, त्यांचे पालक, प्राध्यापक, आणि देशभरातील इतर भागधारक मोठ्या संख्येने उपस्थित होते.
या समारंभादरम्यान, नागपूर इथल्या भारतीय माहिती तंत्रज्ञान संस्थेच्या एकूण 431 विद्यार्थ्यांना पदव्या प्रदान केल्या. यात 8 पीएच.डी., माहिती आणि संप्रेषण तंत्रज्ञान अभ्यासक्रमातील 25 तंत्रज्ञान पदव्युत्तर (M.Tech.) पदव्या, माहिती आणि संप्रेषण तंत्रज्ञानातील 69 पदव्युत्तर पदविका आणि 329 तंत्रज्ञान पदवी (B.Tech.) अभ्यासक्रमाच्या पदव्यांचा समावेश होता.
संस्थेच्या वतीने गुणवंत विद्यार्थ्यांना दोन शैक्षणिक पुरस्कारही प्रदान केले. याअंतर्गत संगणक विज्ञान आणि अभियांत्रिकी (CSE) अभ्यासक्रमाचे योहान मायकेल (CGPA: 9.62) तसेच इलेक्ट्रॉनिक्स आणि संप्रेषण अभियांत्रिकी (ECE) अभ्यासक्रमाती गुरुवेली चैत्रा (CGPA: 9.19) या दोघांना आपापल्या विषयांमध्ये सर्वोच्च गुण मिळवल्याबद्दल पुरस्कार प्रदान करण्यात आला. सर्व पदवीधर विद्यार्थ्यांमध्ये सर्वात जास्त CGPA 9.62 मिळवल्याबद्दलचा, संस्थेच्या वतीने दिला जाणारा संस्था उत्कृष्टता पुरस्कार हा सर्वोच्च शैक्षणिक सन्मान योहान मायकेल यांना प्रदान करण्यात आला.
पारंपरिक शैक्षणिक मिरवणुक सभागृहात दाखल झाल्यानंतर मुख्य दीक्षांत सोहळ्याचा प्रारंभ झाला. या समारंभात नागपूर इथल्या भारतीय माहिती तंत्रज्ञान संस्थेचे संचालक, डॉ. प्रेम लाल पटेल यांनी स्वागतपर भाषण केले. आपल्या भाषणातून त्यांनी संस्थेचे आजवरचे यश आणि प्रगतीमय वाटचालीचा पट उलगडणारा संस्थेचा अहवाल सादर केला.
6RG6.jpeg)
संस्थेच्या प्रशासकीय मंडळाचे अध्यक्ष दीपक घैसास यांनीही उपस्थितांशी संवाद साधला. त्यांनी 2025 च्या सर्व पदवीधरांचे अभिनंदन केले. आपल्या भाषणातून त्यांनी या विद्यार्थ्यांना मोठी स्वप्ने पाहण्यासाठी, तसेच नवोन्मेष आणि निष्ठेने वाटचाल करत, मजबूत आणि आत्मनिर्भर भारताच्या जडणघडणीत योगदान देण्यासाठी प्रोत्साहन दिले. अभियंते केवळ तंत्रज्ञ नसतात, अभियंत्यांनी समावेशक समाज घडवण्यासाठी तांत्रिक उत्कृष्टतेला करुणाभाव, शाश्वतता आणि सामाजिक जबाबदारी यांची जोड दिली पाहिजे, याची जाणिव त्यांनी या पदवीधरांना करून दिली.
संस्थेचे कैलास एन. डाखले (I/c Registrar) यांनी समारंभाच्या आभारप्रदर्शनाची जबाबदारी सांभाळली, तर डॉ. नेहा कस्तुरे आणि डॉ. माधुरी तायडे यांनी कार्यक्रमाचे सूत्रसंचालन केले.

Ministry of Electronics & IT
Stay Updated, Innovate, and Lead as Innovators Shaping the “Viksit Bharat” of Tomorrow: Prof. T. G. Sitharam, Chairman, AICTE
5th Convocation of IIIT Nagpur Celebrated with Great Enthusiasm
431 Degrees Including 8 Ph.D. Degrees Awarded at the Ceremony
11 NOV 2025 4:39PM by PIB Mumbai
Nagpur, 11 November 2025
The Indian Institute of Information Technology, Nagpur (IIITN) celebrated its 5th Convocation with great enthusiasm at the Visvesvaraya National Institute of Technology (VNIT) Auditorium, South Ambazari Road, Nagpur.
Prof. T. G. Sitharam, Chairman, All India Council for Technical Education (AICTE), Government of India, graced the occasion as the Chief Guest. Shri Deepak Ghaisas, Chairperson, Board of Governors, IIIT Nagpur, presided over the ceremony.
In his address, Prof. Sitharam emphasized that the world is entering a revolutionary “Digital Century,” driven by technological innovation, global collaboration, and artificial intelligence. He urged the graduating students to become problem-solvers and nation-builders, contributing towards a sustainable and self-reliant India. He further encouraged them to stay continuously updated, innovate fearlessly, and lead with purpose as creators of the “Viksit Bharat” of tomorrow.
The convocation was attended by a large gathering comprising students of the 6th graduating batch, their parents, faculty members, and other stakeholders from across the country.
During the ceremony, IIIT Nagpur awarded a total of 431 degrees, including 8 Ph.D. degrees, 25 Master of Technology (M.Tech.) in Information and Communication Technology, 69 Post Graduate Diplomas in Information and Communication Technology (PG Diploma), and 329 Bachelor of Technology (B.Tech.) degrees.
The Institute also conferred two academic awards on meritorious students. The Award of Merit was presented to the toppers of the two disciplines: Mr. Johann Michael (CGPA: 9.62) from Computer Science & Engineering (CSE), and Ms. Guruvelli Chaitra (CGPA: 9.19) from Electronics & Communication Engineering (ECE). The Institute Excellence Award, the highest academic honour, was bestowed upon Mr. Johann Michael (CSE) for achieving the highest CGPA of 9.62 among all graduating students.
6RG6.jpeg)
The ceremony commenced with the traditional academic procession entering the convocation hall. Dr. Prem Lal Patel, Director, IIIT Nagpur, delivered the welcome address and presented the institute report, highlighting the achievements and developmental milestones of the institute.
Addressing the gathering, Deepak Ghaisas, Chairperson, Board of Governors, congratulated the graduating class of 2025 and encouraged them to dream big and contribute towards building a strong and self-reliant India through innovation and integrity. He emphasized that engineers are not merely technologists but must blend technical excellence with empathy, sustainability, and social responsibility to build an inclusive society.
Kailas N. Dakhale, I/c Registrar, proposed the vote of thanks. The event was anchored by Dr. Neha Kasture and Dr. Madhuri Tayde.
The ceremony concluded with the rendition of the National Anthem and the formal academic procession exiting the hall, marking the successful culmination of this significant milestone in the institute’s journey.