संरक्षण मंत्रालय
गुआम येथे लष्करी सराव मालाबार 2025
09 NOV 2025 5:54PM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलाचे जहाज (आयएनएस) सह्याद्री हे बहुपक्षीय ‘लष्करी सराव मालाबार-2025’ मध्ये सहभागी होण्यासाठी उत्तर पॅसिफिकमधील गुआम येथे पोहोचले आहे.
‘लष्करी सराव मालाबार-2025’ मध्ये आयएनएस सह्याद्रीचा सहभाग हा भारताच्या दृढ भागीदारीचे आणि समन्वय अधिक बळकट करण्याच्या, आंतरपरिचालन क्षमतेत वाढ करण्याच्या तसेच प्रादेशिक सुरक्षेचे संरक्षण करण्याच्या सामूहिक निर्धाराचे पुनरुज्जीवन करतो.
देशातच रचना करण्यात आलेली आणि निर्मिती करण्यात आलेली आयएनएस सह्याद्री ही मार्गदर्शित क्षेपणास्त्र सुसज्ज स्टेल्थ फ्रिगेट आहे. ही युद्धनौका ‘आत्मनिर्भर भारत’ या दृष्टीकोनाचे एक उत्तम उदाहरण असून, याने अनेक द्विपक्षीय आणि बहुपक्षीय सराव तसेच कार्यात्मक तैनातींमध्ये सहभाग घेतला आहे.
‘लष्करी सराव मालाबार-2025’च्या बंदर टप्प्यामध्ये कार्यात्मक नियोजन आणि चर्चा, संप्रेषण नियमावलीवरील समन्वय, सहभागी देशांमधील परस्पर परिचय भेटी आणि क्रीडा स्पर्धा होतील. बंदर टप्प्यानंतर सर्व सहभागी दल समुद्री टप्प्यासाठी रवाना होतील. यामध्ये जहाजे आणि विमानांचा समावेश असलेल्या नौदल सरावाचे आयोजन केले जाईल. या सरावात संयुक्त नौदल ताफा संचलन, पाणबुडीविरोधी युद्ध, तोफखाना सराव मालिका आणि उड्डाण संचलन यांवर भर दिला जाईल.
W61F.jpg)

Ministry of Defence
EXERCISE MALABAR 2025 AT GUAM
09 NOV 2025 5:54PM by PIB Delhi
Indian Naval Ship (INS) Sahyadri is at Guam in the Northern Pacific for participation in the multilateral Exercise Malabar-2025.
The participation of INS Sahyadri in Exercise Malabar-2025 reaffirms India's enduring partnership and its commitment to strengthening coordination, enhancing interoperability, and demonstrating a collective resolve to safeguard regional security.
Indigenously designed and constructed, INS Sahyadri is a Guided Missile Stealth Frigate. The ship is a shining example of the ‘Aatmanirbhar Bharat’ vision and has participated in several bilateral and multilateral exercises, as well as operational deployments.
The Harbour Phase of Exercise Malabar-2025 will feature operational planning and discussions, alignment on communication protocols, familiarisation visits between participating nations, and sports fixtures. Following the harbour phase, all participating units will proceed for the Sea Phase, wherein ships and aircraft will take part in naval drills, focusing on joint fleet operations, anti-submarine warfare, gunnery serials and flying operations.
W61F.jpg)