ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੋਇਡਾ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਵੀਬੀਆਰਵਾਈ- (PMVBRY) ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
04 NOV 2025 6:10PM by PIB Chandigarh
ਈਪੀਐੱਫਓ (ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ) ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਨੋਇਡਾ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, 4 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਡਿਕਸਨ ਟੈਕਨੋਲੌਜਿਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਨੋਇਡਾ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ "ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (PMVBRY)" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ, ਭਲਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਵੀਬੀਆਰਵਾਈ (PMVBRY) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜ਼ਵਾਨ ਉੱਦੀਨ, ਖੇਤਰੀ ਪੀਐੱਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ-1 (ਪੀਡੀਐੱਨਏਐੱਸਐੱਸ-PDNASS), ਜੋ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ, ਡਾ. ਸਾਕਸ਼ੀ ਖੁਰਾਨਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਮਾਹਿਰ (ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ), ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਯਸ਼ ਪਾਂਡੇ, ਖੇਤਰੀ ਪੀਐੱਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਨੋਇਡਾ), ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮਰ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ (ਡਿਕਸਨ ਟੈਕਨੋਲੌਜਿਜ਼) ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜ਼ਵਾਨ ਉੱਦੀਨ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਵੀਬੀਆਰਵਾਈ-PMVBRY) ਬਾਰੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਝਿਜਕ ਦੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ (PMVBRY) ਦੇ ਭਾਗ A ਅਤੇ ਭਾਗ B ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਪੀਐੱਫ ਤਨਖਾਹ (ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 15,000/-ਰੁਪਏ) ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਾਧੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ 'ਤੇ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ₹3,000/- ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਫੇਸ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਯੂਏਐੱਨ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਈਸੀਆਰ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਐਡਵਾਂਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ, ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸੇਵਾ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਾਮਾਂਕਣ ਮੁਹਿੰਮ 2025, ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਹਾਲੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜੋ ਮੈਂਬਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਨੋਇਡਾ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ, ਨੋਇਡਾ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ 14.17 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾਅਵੇ ਨਿਪਟਾਏ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਦਾਅਵਾ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਦਰ 28% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 20% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਇੱਕ QR ਕੋਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਅਪੌਇੰਟਮੈਂਟ ਬੁਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੀਆਰਓ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 700 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 300 ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਕਸਨ ਟੈਕਨੋਲੌਜਿਜ਼, ਮਦਰਸਨ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਹੈਵੇਲਜਸ ਇੰਡੀਆ, ਸਨਵੋਡਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਸੀ ਐਂਡ ਐੱਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਜੁਬੀਲੀਐਂਟ ਫੂਡ ਵਰਕਸ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO Regional Office Noida, in Collaboration with NITI Aayog, Organizes Seminar on Social Security in Electronic Industry and PMVBRY
04 NOV 2025 6:10PM by PIB Delhi
EPFO Regional Office, Noida, in collaboration with NITI Aayog, had organized a seminar on "social security in electronic industry and PMVBRY" in the premises of Dixon Technologies Limited in Noida on 4th November, 2025. This seminar was specifically aimed at discussion on social security measures and welfare initiatives within the electronic manufacturing sector and adoption and impact of PMVBRY Scheme. Sh. Rizwan Uddin, Regional PF Commissioner-I (PDNASS) who is Nodal Officer of EPFO for NITI Aayog, Dr. Sakshi Khurana, Senior Specialist (NITI Aayog), Sh. Suyash Pandey, Regional PF Commissioner (Noida) and Sh. Samar Srivastava, Vice President (Dixon Technologies) attended the event and interacted with participants for sharing of insights and ideas towards ensuring that benefit reaches to all stakeholders.
Shri Rizwan Uddin encouraged the participants to ask questions freely and frankly about the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojna (PMVBRY). The sequential queries of the participants made the session interactive. Employers got convinced to register themselves for the benefits of Part-A and Part-B of the Scheme (PMVBRY), which includes an incentive of one month’s PF wages (maximum of Rs15000/-) for every newly joined employee and a sum of maximum Rs3000/- per additional employment generation, to the employer.
Other areas like, Face Authentication Technology-based UAN generation, revamped ECR facilities, simplification of advances, Digital Life Certificate services through India Post, Employee Enrolment campaign 2025 along with other major recent initiatives by EPFO for better member service delivery were also discussed in the event.
Employers were also informed about recent initiatives and achievements by Regional Office Noida. Noida Office had settled more than 14.17 Lakh claims in previous Financial Year 2024-25, which is among the highest in the country. Overall rejection ratio also improved from 28% to less than 20% in this year. QR-code based online advance appointment booking system for PRO visits has been introduced in this year. Due to various measures initiated at Head Office and Regional Office level, average daily footfall in PRO has also reduced from 700-plus in previous year to approx. 300 at present.
More than 50 representatives from various electronics manufacturing units have attended the seminar including participants from major units namely, Dixon Technologies, Motherson Technology Services Limited, Havells India, Sunwoda Electronics, C&S Electronics, Jubiliant Food Works, etc. attended the event.