ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) અને કાઉન્ટર-ઇન્સર્જન્સી એન્ડ જંગલ વોરફેર સ્કૂલ (CI&JWS), ગ્વાલડેમ, SSBએ કાઉન્ટર-ઇન્સર્જન્સી એન્ડ જંગલ વોરફેરમાં તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત બનાવવા માટે હાથ મિલાવ્યા
05 NOV 2025 1:34PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની ભારતની અગ્રણી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ યુનિવર્સિટી, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)એ 4 નવેમ્બર 2025ના રોજ વર્ચ્યુઅલી કાઉન્ટર-ઇન્સર્જન્સી એન્ડ જંગલ વોરફેર સ્કૂલ (CIJWS), સશસ્ત્ર સીમા બાલ (SSB), ગ્વાલડેમ સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
આ વર્ચ્યુઅલ હસ્તાક્ષર સમારોહમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ. એચ. વાન્દ્રા, પ્રો. વાઇસ ચાન્સેલર, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને શ્રી અવિનાશ ખારેલ, ડીન, એક્રેડિટેશન અને એફિલિએશન, અને શ્રીરંગનાધ ચિંતાદા, કાર્યકારી ડેપ્યુટી ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ, CI&JWS સ્કૂલ, SSB ગ્વાલડમ અને સશસ્ત્ર સીમા બાલ CI&JWS, ગ્વાલડમના કર્મચારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેમના સંબોધનમાં ડૉ. વાન્દ્રાએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ ભાગીદારી શૈક્ષણિક જ્ઞાનને ક્ષેત્ર-સ્તરીય ઓપરેશનલ કુશળતા સાથે સંકલિત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું તરીકે સેવા આપશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે "આ સહયોગ સંશોધન-સંચાલિત શૈક્ષણિક સૂઝ અને ગ્રાઉન્ડ-લેવલ અનુભવ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરશે, ખાતરી કરશે કે ભારતના સુરક્ષા ઉપકરણને નવીનતા અને વ્યવહારુ તૈયારી બંનેનો લાભ મળશે."
CI&JWS, SSB, ગ્વાલડેમના પ્રતિનિધિઓએ આ પહેલની પ્રશંસા કરી અને ભાર મૂક્યો કે આ MoU વ્યૂહાત્મક તાલીમ, સિમ્યુલેશન-આધારિત શિક્ષણ અને બળવાખોરી વિરોધી અને સરહદ વ્યવસ્થાપનમાં વિકસિત ઓપરેશનલ વ્યૂહરચનાઓના સંપર્કમાં વધારો કરશે. CI&JW સ્કૂલ, SSB ગ્વાલડેમના કાર્યકારી નાયબ નિરીક્ષક શ્રી રંગનાધ ચિંતાડાએ જણાવ્યું હતું કે આ સહયોગ બંને સંસ્થાઓ વચ્ચે માન્યતા, સંયુક્ત પ્રમાણપત્ર, ક્ષમતા નિર્માણ અને કુશળતાના આદાનપ્રદાનને મજબૂત બનાવશે.
આ સહયોગનો ઉદ્દેશ્ય બળવાખોરી વિરોધી, જંગલ યુદ્ધ, સરહદ વ્યવસ્થાપન અને આંતરિક સુરક્ષાના ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત તાલીમ કાર્યક્રમો, ક્ષમતા નિર્માણ, સંશોધન અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ એમઓયુ હેઠળ, CI&JWS, SSB, ગ્વાલડેમ દ્વારા આયોજિત તાલીમ કાર્યક્રમોને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવશે અને સંયુક્ત રીતે પ્રમાણિત કરવામાં આવશે, જે શૈક્ષણિક માન્યતા, ગુણવત્તા ખાતરી અને વ્યાવસાયિક તાલીમના રાષ્ટ્રીય ધોરણો સાથે સંરેખણ સુનિશ્ચિત કરશે. આ Mou ભારતના સશસ્ત્ર અને અર્ધલશ્કરી દળોમાં વ્યાવસાયિક શ્રેષ્ઠતા, ઓપરેશનલ તૈયારી અને સુરક્ષા તાલીમના માનકીકરણને આગળ વધારવા માટે બંને સંસ્થાઓની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ એમઓયુ SSB કર્મચારીઓ અને તાલીમાર્થીઓ માટે સંયુક્ત તાલીમ મોડ્યુલ અને પ્રમાણપત્ર કાર્યક્રમોના વિકાસ અને વિતરણની જોગવાઈ કરે છે; વ્યાખ્યાનો, વર્કશોપ અને સેમિનાર માટે RRU અને CI&JWS વચ્ચે ફેકલ્ટી, ટ્રેનર્સ અને નિષ્ણાતોનું વિનિમય; ઉભરતા સુરક્ષા જોખમો, બળવાખોરી વિરોધી કામગીરી અને સરહદી વિસ્તારના પડકારો પર સહયોગી સંશોધન અને દસ્તાવેજીકરણ પ્રોજેક્ટ્સ; બળવાખોરી વિરોધી અને જંગલ યુદ્ધ પ્રથાઓનો વ્યવહારુ અનુભવ મેળવવા માટે RRU વિદ્યાર્થીઓ માટે ઇન્ટર્નશિપ અને ક્ષેત્ર મુલાકાતોની તકો પૂરી પાડવામાં આવે છે.
આ સહયોગ સુરક્ષા, પોલીસિંગ અને વ્યૂહાત્મક અભ્યાસમાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપવાના RRUના મિશનને પુનરાવર્તિત કરે છે. તે પડકારજનક ભૂપ્રદેશોમાં તૈનાત કર્મચારીઓ માટે તેના તાલીમ માળખા અને કૌશલ્ય વિકાસને આધુનિક બનાવવાના SSBના સતત પ્રયાસોને પણ પૂરક બનાવે છે. શિક્ષણ અને તાલીમ શ્રેષ્ઠતા દ્વારા સતત જોડાણ, સંશોધન ભાગીદારી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા લક્ષ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પરસ્પર પ્રતિબદ્ધતાની અભિવ્યક્તિ સાથે સમાપન થયું.

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University (RRU) and Counter-Insurgency and Jungle Warfare School (CI&JWS), Gwaldam, SSB Join Hands to Strengthen Training and Capacity Building in Counter-Insurgency and Jungle Warfare
05 NOV 2025 1:34PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), India’s pioneering National Security and Police University under the Ministry of Home Affairs, Government of India, signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Counter-Insurgency and Jungle Warfare School (CIJWS), Sashastra Seema Bal (SSB), Gwaldam, virtually on 04 November 2025.
The virtual signing ceremony was graced by Prof.(Dr.) Kalpesh. H. Wandra, Pro Vice Chancellor, Rashtriya Raksha University and Mr. Avinash Kharel, Dean, Accreditation and Affiliation, and Shri Ranganadh Chintada, Officiating Deputy Inspector General, CI&JWS School, SSB Gwaldam and personnels from the Sashastra Seema Bal CI&JWS, Gwaldam. In his address, Dr. Wandra highlighted that the partnership will serve as a significant step towards integrating academic knowledge with field-level operational expertise. He stated that “this collaboration will bridge the gap between research-driven academic insight and ground-level experience, ensuring that India’s security apparatus benefits from both innovation and practical preparedness.”
Representatives from CI&JWS, SSB, Gwaldam appreciated the initiative and emphasized that the MoU will enhance tactical training, simulation-based learning, and exposure to evolving operational strategies in counter-insurgency and border management. Shri Ranganadh Chintada, Officiating Deputy Inspector General, CI&JW School, SSB Gwaldam, stated that this collaboration will strengthen accreditation, joint certification, capacity building, and expertise exchange between the two institutions.
The collaboration aims to promote joint training programmes, capacity building, research, and knowledge exchange in the areas of counter-insurgency, jungle warfare, border management, and internal security. Under this MoU, training programmes conducted by CI&JWS, SSB, Gwaldam will be accredited and jointly certified by Rashtriya Raksha University, ensuring academic recognition, quality assurance, and alignment with national standards of professional training. The MoU reflects the shared commitment of both institutions to advancing professional excellence, operational preparedness, and standardisation of security training across India’s armed and paramilitary forces.
The MoU provides for development and delivery of joint training modules and certification programmes for SSB personnel and trainees; Exchange of faculty, trainers, and experts between RRU and CI&JWS for lectures, workshops and seminars; collaborative research and documentation projects on emerging security threats, counter-insurgency operations, and border area challenges; opportunities for internships and field visits for RRU students to gain hands-on exposure to counter-insurgency and jungle warfare practices.