માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગર અને ભારતીય સેનાએ સંરક્ષણ ટેકનોલોજીમાં નવીનતા અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી
04 NOV 2025 7:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતના સંરક્ષણ નવીનતા અને તકનીકી સ્વનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મોટું પગલું ભરતા, ભારતીય સેના અને ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થા ગાંધીનગર (IITGN)એ 4 નવેમ્બર, 2025ના રોજ વડોદરાની EME સ્કૂલ ખાતે સમજૂતી કરાર (MoU) દ્વારા હાથ મિલાવ્યા છે.
J9M2.jpeg)
ભારતીય સેના વતી IITGNના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર રજત મૂના અને EME સ્કૂલ, વડોદરાના કમાન્ડન્ટ મેજર જનરલ મોહિત ગાંધી દ્વારા આ સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જે સંશોધન, વિકાસ અને શૈક્ષણિક વિનિમય પર કેન્દ્રિત લાંબા ગાળાના સહયોગની શરૂઆત દર્શાવે છે.
આ ભાગીદારી હેઠળ, IITGN, ભારતીય સેના અને તેની સંલગ્ન સંસ્થાઓ સાથે મળીને, નવીનતા-સંચાલિત સંશોધન, સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સ, ક્ષમતા અને જ્ઞાન નિર્માણ, તાલીમ, ઇન્ટર્નશિપ, કન્સલ્ટન્સી અને ટેકનોલોજી ઇન્ક્યુબેશન દ્વારા સેનાની ચોક્કસ ઓપરેશનલ અને તકનીકી જરૂરિયાતો પર કામ કરશે.
આ પ્રસંગે બોલતા, IITGNના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર રજત મૂનાએ જણાવ્યું હતું કે, "આ સહયોગ ભારતીય સેનાની વાસ્તવિક-વિશ્વની કાર્યકારી જરૂરિયાતોને ઉકેલવા માટે અત્યાધુનિક શૈક્ષણિક સંશોધનનો ઉપયોગ સરળ બનાવે છે અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સ્વદેશી વિકાસ અને સંરક્ષણ નવીનતાને આગળ વધારવામાં ફાળો આપે છે".
વડોદરાની EME સ્કૂલના કમાન્ડન્ટ મેજર જનરલ મોહિત ગાંધીએ જણાવ્યું હતું કે આ MoU ભવિષ્યના યુદ્ધક્ષેત્ર માટે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં સહયોગી સંશોધન, વિકાસ અને શૈક્ષણિક આદાનપ્રદાન માટે મજબૂત પાયો નાખે છે જેમાં શસ્ત્રાગાર ટેકનોલોજી, સેન્સિંગ સિસ્ટમ્સ, કૃત્રિમ બુદ્ધિ, રોબોટિક્સ, સાયબર સુરક્ષા અને અન્ય વિશિષ્ટ ક્ષેત્રો સામેલ છે. આ ભાગીદારી દ્વારા, IIT ગાંધીનગર, EME સ્કૂલ અને ભારતીય સેનાની સંકળાયેલ સંસ્થાઓ સાથે મળીને, સેના દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી ચોક્કસ સમસ્યાના નિવેદનો અને કાર્યકારી પડકારો પર કામ કરશે, તેમને નવીનતા, ટેકનોલોજી ઇન્ક્યુબેશન અને સ્વદેશી ઉકેલો માટેની તકોમાં રૂપાંતરિત કરશે.
આ MoU 'આત્મનિર્ભર ભારત'ના વિઝન સાથે સંલગ્ન સંરક્ષણ નવીનતામાં નાગરિક-લશ્કરી સહયોગને આગળ વધારવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.

Ministry of Education
IIT Gandhinagar and Indian Army Join Hands to Drive Innovation and Self-Reliance in Defence Technology
04 NOV 2025 7:02PM by PIB Ahmedabad
Taking a major stride towards strengthening India’s defence innovation and technological self-reliance, the Indian Army and the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) have joined hands through a Memorandum of Understanding (MoU) at EME School, Vadodara on November 4, 2025.
RBT2.jpeg)
The MoU was signed by Prof Rajat Moona, Director, IITGN and Major General Mohit Gandhi, Commandant, EME School, Vadodara, on behalf of Indian Army, marking the beginning of a long-term collaboration focused on research, development, and academic exchange.
Under this partnership, IITGN, in collaboration with the Indian Army and its associated institutes, will work on specific operational and technological requirements of the Army through innovation-driven research, joint projects, capability and knowledge building, training, internships, consultancies and technology incubation.
Speaking on the occasion, Prof Rajat Moona, Director, IITGN said, “This collaboration facilitates utilisation of cutting-edge academic research to solve real-world operational requirements of the Indian Army and contributes towards advancing national security, indigenous development and defence innovation”.
Major General Mohit Gandhi, Commandant, EME School, Vadodara, stated that the MoU lays a strong foundation for collaborative research, development and academic exchange in areas crucial to the future battlefield including armament technology, sensing systems, artificial intelligence, robotics, cyber security and other niche domains. Through this partnership, IIT Gandhinagar, in collaboration with EME School and the associated institutes of Indian Army, will work on specific problem statements and operational challenges faced by the Army, converting them into opportunities for innovation, technology incubation and indigenous solutions.
The MoU marks a significant step towards advancing civil–military cooperation in defence innovation aligned with the vision of ‘Atmanirbhar Bharat’.